Xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Bi hài chuyện cán bộ xã viết giấy biên nhận thu tiền để làm “sổ đỏ”

Phản ánh tới Ngày mới online nhiều người cho biết, từ năm 2003 tới năm 2015, một số cán bộ xã Định Hải đã viết giấy biên nhận tiền của người dân, để nhờ làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Hoàng Nam- Nguyễn Hải – Kim Huệ
10:55, 04/05/2020
Công xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
Công xã Định Hải

Mặc dù không đúng thẩm quyền, nhưng ông Ngô Thanh Lịch, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã, ông Đồng Hữu Thảo, nguyên Trưởng Công an xã, ông Nguyễn Văn Kiên, cán bộ địa chính xã Định Hải vẫn viết Giấy biên nhận tiền của nhiều người dân để làm sổ đỏ. Tiền đã đưa cho cán bộ nhưng dân ngóng mãi chẳng nhận được sổ đỏ. Đến khi sự việc vỡ lở, người dân mới “tá hỏa”, khiếu nại đòi lại tiền.

sss
Giấy biên nhận tiền làm "sổ" của cán bộ xã Định Hải

Theo nguồn tin của Ngày mới Online, hàng chục hộ gia đình ở xã Định Hải có nhu cầu làm sổ đỏ đã nhờ một số cán bộ xã giúp đỡ, thông qua việc đưa tiền làm “sổ” có giấy biên nhận. Để có thêm diện tích đất, nhiều gia đình còn khai “khống” thêm diện tích và nộp tiền “thuế” riêng cho cán bộ để làm “sổ”. Phần lớn, những gia đình này đều là con, em hoặc những người thân của cán bộ xã.

Thậm chí khi còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã, ông Ngô Thanh Lịch còn viết Giấy biên nhận tiền của người dân vào sau tờ lịch

Để làm rõ vụ việc, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Cung, Chủ tịch UBND xã Định Hải. Tại buổi làm việc, ông Cung cho biết: “Có việc cán bộ xã Định Hải nhận tiền để làm sổ đỏ, nhưng theo tôi được biết, số tiền đó được nộp vào ngân sách hoặc trả lại cho người dân. Việc này, UBND xã có báo cáo gửi UBND huyện Yên Định”.

Theo ông Cung, vụ việc đã được UBND huyện Yên Định giải quyết một phần. Tới đây, UBND huyện Yên Định và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục giải quyết. Theo đó, UBND huyện Yên Định có Kết luận thanh tra số:100/KL-UBND và Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ huyện ủy số: 399 TB/HU. Theo Kết luận này, ông Đồng Hữu Thảo, Lê Thành Trung kiểm điểm trách nhiệm về việc quyết toán các công trình xây dựng cơ bản sai thẩm quyền của HĐND xã. Ông Ngô Thanh Lịch, Phó bí thư Thường trực Đảng úy kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến hạn chế, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kì 2015-2020. Ông Trịnh Ngọc Châu, Phó Bí thư Đang ủy, Chủ tịch UBND xã (2010-2017) kiểm điểm trách nhiệm với những khuyết điểm, sai phạm trong việc quyết toán sai khối lượng các công trình xây dựng và nhận tiền của các doanh nghiệp, việc chi 272 chứng từ chi thường xuyên, với tổng số tiền 511.961.000 đồng, đến nay không ghi nợ phải trả trong hệ thống sổ sách kế toán và không có nguồn để thanh toán (hiện ông Châu được luận chuyển làm Chủ tịch xã Định Hưng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Bà Lê Thị Toàn, nguyên kế toán UBND xã kiểm điểm trách nhiệm trong việc hạch toán tiền đất từ thu tiền cấp quyền sử dụng đất thành tiến ủng hộ địa phương để chi tiêu công việc thường xuyên của xã. Ông Lê Ngọc Vinh, Nguyễn Trung Kiên, công chức địa chính xây dựng kiểm điểm trách nhiệm về việc tham mưu trong lĩnh vực quản lý đất đai. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc quản lý đất công ích, quản lý đất đai… Riêng việc ông Đồng Hữu Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy); ông Ngô Thanh Lịch (hiện là Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã) và ông Nguyễn Văn Kiên (cán bộ địa chính xã) nhận tiền như thế nào để làm sổ đỏ, phóng viên cứ lên trực tiếp làm việc với ông Thảo, ông Lịch, ông Kiên.

Giấy biên nhận viết tay của ông Nguyễn Văn Kiên, Cán bộ địa chính xã

Tiếp đó, phóng viên liên hệ với với ông Đồng Hữu Thảo, Bí thư Đảng ủy xã; ông Ngô Thanh Lịch, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã và ông Nguyễn Văn Kiên cán bộ địa chính xã để làm rõ việc viết giấy biên nhận tiền làm sổ.

Tại buổi làm việc, ông Đồng Hữu Thảo thừa nhận năm 2004, khi giữ chức vụ Trưởng Công an xã ông có viết một giấy biên nhận 3 triệu đồng của anh Hòa giúp làm sổ đỏ. Tuy nhiên, số tiền đó ông đã chuyển vào ngân sách. Cũng như ông Thảo, ông Lịch cũng thừa nhận, năm 2013, khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã ông có viết giấy biên nhận tiền của chị Sáu nộp hai lần, với tổng số tiền là 65 triệu đồng để làm sổ đỏ. Theo ông Lịch: “Thời điểm đó xã còn khó khăn… anh em còn chưa nhận thức được pháp luật… mong anh em phóng viên thông cảm”. Ông Kiên cán bộ địa chính cũng thừa nhận, có viết giấy nhận tiền của bà Khuyên 2,65 triệu đồng, của anh Tập 13 triệu đồng… ông Luận 11,9 triệu đồng (năm 2012).

ggfg
Giấy biên nhận viết tay của Ông Đồng Hữu Thảo, nguyên Trưởng Công an xã

Ngoài ông Thảo, ông Lịch, ông Kiên, ông Trình Đình Trung, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã cũng viết nhiều giấy biên nhận tiền của người dân ở xã Định Hải để làm sổ đỏ. Hiện ông Trung đã nghỉ hưu theo chế độ.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Bi hài chuyện cán bộ xã viết giấy biên nhận thu tiền để làm “sổ đỏ” tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video