Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Sao xây dựng trên đất nông nghiệp, đất đang có tranh chấp?

Ngày 9/12/2019, ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã kí “Thông báo thụ lí tố cáo” số 1199/TB-UBND. Tuy nhiên ông Lê Trí Minh, đang có đơn gửi Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc, yêu cầu làm rõ việc xây dựng không phép trên đât nông nghiệp ...

Mai Thân
16:08, 28/12/2019

Thông báo thụ lí đơn tố cáo số 1199/TB-UBND ngày 9/12/2019, do ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã kí

Ngày 25 /12/2019, ông Lê Trí Minh, thường trú: Ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có đơn gửi Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc, phản ánh: Nguyên lô đất có diện tích trên 3.000m2 (đo đạc thực tế là 3929,4m2), có số thửa 287, tờ bản đồ số 24, tọa lạc tại tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương là của vợ chồng ông Minh và bà Nguyễn Hữu Quỳnh Tiên nhận chuyển nhượng của bà Trương Thị Hiền vào năm 2007 bằng giấy tay (đất này do bà Hiền tự khai khẩn từ năm 2002 được Ban Nhân dân ấp ông Lang xác nhận nguồn gốc đất năm 2006). Giá chuyển nhượng là 1.200.000.000 đồng.

Sau khi nhận tiền, bà Hiền đã bàn giao đất cho vợ chồng ông Minh, bà Tiên quản lý, sử dụng canh tác các loại cây ngắn ngày trên đất, thời gian gần đây có một số người thường xuyên phá phách nên ngày 19/7/2019, ông Minh cho người trồng trụ xi măng, kéo kẽm gai rào lại và có làm 1 nhà tiền chế nhỏ khoảng 10m2 để canh giữ đất.

Ngày Chủ nhật 21/7/2019, cán bộ địa chính xã Cửa Dương và công an xã đến lập Biên bản làm việc và đề nghị tháo d nhưng ông Minh không đồng ý, cùng lúc Chủ tịch UBND xã và Trưởng công an xã đến lập Biên bản kiểm tra, tháo d, tạm giữ tang vật; đồng thời huy động lực lượng của xã, huyện tiến hành cho tháo dỡ những vật kiến trúc có trên đất và sang bằng toàn bộ, cho mang các vật kiến trúc và cả các cây trồng của ông Minh đi đâu gia đình ông Minh không được biết.

Như vậy, UBND xã tranh chấp quyền sử dụng đất với gia đình ông Minh về diện tích đất nói trên. Đáng chú ý là những người sử dụng phần diện tích đất liền thửa với gia đình ông Minh, cùng tờ bản đồ, cùng vị trí tọa lạc trước đây UBND xã đã tranh chấp và được TAND huyện Phú Quốc, TAND tỉnh Kiên Giang đã xét xử và nhận định UBND xã Cửa Dương không đưa ra được bất cứ chứng cứ nào để chứng minh là đất của UBND xã quản lí, nên không chấp nhận đề nghị của UBND xã, hủy quyết định hành chính của Chủ tịch UBND xã Trần Văn Việt.

Thừa lúc ông Minh đi công việc ở tỉnh, UBND xã đã chỉ phần đất nói trên của gia đình ông Minh cho Ban quản lý đầu tư xây dựng Phú Quốc tiến hành xây dựng công trình. Khi ông Minh về thì đã xây dựng xong phần móng và treo biển báo Công trình XDM nhà Hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1. Ông Minh yêu cầu dừng việc xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư và đơn vị thi công không đồng ý. Đến nay vẫn tiếp tục xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Minh cho rằng: “Việc Ban quản lý đầu tư xây dựng Phú Quốc xây dựng công trình XDM Nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1 trên đất nông nghiệp của gia đình ông Minh đang có tranh chấp; và việc xây dựng không hề có phép là hành vi sai trái, xem thường pháp luật, xâm hại trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Thiết nghĩ, trong trường hợp Nhà nước muốn trưng thu đất của dân để xây dựng công trình công cộng cũng phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Tức phải thu hồi, đền bù hỗ trợ bố trí tái định cư cho dân một cách phù hợp, phải chuyển đổi mục đích sử dụng từ nông nghiệp sang đất xây dựng, phải xin phép cơ quan có thẩm quyền mới đúng. Nay tôi kính đề nghi quý Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới cùng các cơ quan chức năng thẩn quyền tiến hành kiểm tra cho ngưng việc xây dựng công trình nói trên để chờ các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình tôi và UBND xã Cửa Dương. Đồng thời kính đề nghị ông làm rõ việc xây dựng công trình nói trên của Ban quản lý đầu tư xây dựng Phú Quốc đã đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hay chưa để xử lý đúng luật nhằm lập lại trật tự, kỹ cương trong việc xây dựng không phép trên địa bàn của huyện hiện nay.”

Công trình XDM Nhà hiệu bộ Trường tiểu học cửa Dương 1 trên đất nông nghiệp của gia đình ông Minh đang tranh chấp; và việc xây dựng không có phép xây dựng

Ông Trí bức xúc: “Tôi có làm đơn khiếu kính đề nghị Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang, xem xét chỉ đạo để ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư huyện ủy huyện Phú Quốc giải quyết Đơn tố cáo ông Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ngày 08/08/2019 của tôi theo đúng quy định của Luật Tố cáo; đồng thời xem xét trách nhiệm đối với ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy huyện Phú Quốc trong việc chấp hành pháp luật về giải quyết đơn tố cáo (tiếp nhận nhưng không xử lý đơn tố cáo của công dân). Ngày 9/12/2019, ông Mai Văn Huỳnh, Chù tịch UBND huyện Phú Quốc đã kí “Thông báo thụ lí tố cáo” số 1199/TB-UBND, khẳng định “Nội dung tố cáo được thụ lí giải quyết: Ông Trần Văn Việt (cựu Chủ tịch UBND xã Cửa Dương) lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái pháp luật”.

Tuy nhiên, tại sao lại cho xây dựng trên đất đang có tranh chấp, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm; việc ông Việt đã tự ý cho xây dựng công trình trên đất của tôi (xin đính kèm hình ảnh), trong khi đó không có giấy phép xây dựng, là trái quy định tại khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng 2014: Một số trường hợp đối với xây dựng mà không phải xin giấy phép xây dựng cụ thể là:

  1. a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên; b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư; c) Công trình xây dựng tạmphục vụ thi công xây dựng công trình chính; d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình; đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này; e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình; h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc; i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt; k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa. Lưu ý:Đối với các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng ở trên có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.”

Báo điện tử Ngày mới trân trọng chuyển nội dung phản ánh trên đất đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; đồng thời thông báo kết quả theo quy định.

Bạn đang đọc bài viết Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Sao xây dựng trên đất nông nghiệp, đất đang có tranh chấp? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề ông Mai Văn Huỳnh

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video