Xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Vô cớ đến tranh chấp đất đã có chủ quyền, còn được chính quyền huyện cấp sổ đỏ trái pháp luật

Đất khai hoang đang sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm và chăn nuôi gia súc, gia cầm, bỗng dưng có người lạ tranh chấp. Trong khi chính quyền địa phương hòa giải không thành, thì UBND huyện đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người vô cớ đến tranh chấp. Để bảo vệ quyền lợi của gia đình, ông Lê Tiến Tình, trú ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm buộc phải kiện ra tòa…

18:51, 26/04/2019
Đất khai hoang sử dụng hợp pháp

Gia đình ông Lê Tiến Tình có thửa đất khoảng hơn 20 công (20.000m2) tọa lạc tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, do gia đình khai hoang từ đầu năm 2002, sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Quá trình sử dụng, ông Tình trồng trên đất này 20 cây xoài, 3.000 cây tràm bông vàng và 1.000 cây điều. Số lượng cây trên đến nay vẫn còn. Việc khai hoang đất, sử dụng trồng cây lâu năm và nuôi gia súc, gia cầm của gia đình ông Tình, người dân địa phương ai ai cũng biết rõ.

Ngày 8/1/2003, ông Tình làm đơn xác nhận nguồn gốc đất kèm theo sơ đồ phác họa vị trí đất, được ông Lê Văn Thống, Trưởng ban Nhân dân ấp Rạch Tràm kí ngày 20/4/2003 với nội dung: “Đ/S (đương sự) là Lê Tiến Tình có khai khẩn và canh tác diện tích nêu trong đơn là sự thật. Kính chuyển đến chính quyền các cấp xem xét và giúp đỡ cho đ/s được dễ dàng. Diện tích đất không tranh chấp”. Ngày 23/8/2006, đoàn cán bộ đo đạc thành phần gồm các ông: Vũ Đình An, Phạm Văn Tứ (cán bộ đo đạc), cùng các chủ đất tiếp giáp: ông Huỳnh Văn Kích, ông Phan Văn Hoài, ông Trương Công Huệ và bà Trần Thị Cho, tiến hành lập “Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất”, thể hiện ông Tình sử dụng thửa đất diện tích 21.170m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, thuộc tờ bản đồ số 8.

Ngày 9/4/2008, ông Tình tiếp tục làm đơn xác nhận nguồn gốc đất, lấy ý kiến các hộ giáp ranh và những người biết việc, nhằm bổ sung hồ sơ đăng kí cấp sổ đỏ. Đơn được các ông, bà: Nông Thái Sơn, Trương Văn Huệ, Nguyễn Đức Nghị, Nguyễn Văn Thảo, Thiều Thị Chiến kí xác nhận, cùng nội dung: “Ông Tình khai khẩn và trồng cây trên thửa đất là đúng”. Phóng viên Báo Người cao tuổi tiến hành xác minh tại thực địa, cũng được người dân địa phương xác nhận gia đình ông Tình khai khẩn đất, trồng cây và nuôi gia súc, gia cầm trên đất từ năm 2002 là đúng sự thật.
Ranh giới giữa đất của gia đình ông Tình và gia đình bà Cho.
Luật Đất đai các thời kì: Năm 2003 (Khoản 3, Điều 50), năm 2013 (Khoản 1, Điều 101) đều có nội dung công nhận đất sử dụng hợp pháp trong trường hợp: Hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp (trồng cây lâu năm)… ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Mặt khác, từ thời điểm gia đình ông Tình bắt đầu sử dụng đất (đầu năm 2002), đến khi xảy ra tranh chấp, không hề có cơ quan chức năng nào tiến hành các biện pháp ngăn chặn, hoặc xử lí theo pháp luật (nếu cho rằng gia đình ông Tình lấn chiếm đất). Do đó, đủ căn cứ khẳng định, diện tích 21.170m2 đất tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, do gia đình ông Tình khai khẩn, sử dụng là hợp pháp, được pháp luật thừa nhận.

Bỗng dưng có người từ “trên trời rơi xuống” nhảy ra tranh chấp

Đang yên đang lành, bỗng dưng ngày 16/5/2008, UBND xã Bãi Thơm thành lập Hội đồng, tổ chức hòa giải liên quan đến việc bà Hồ Thị Bích Phượng nào đó, có đơn đề tháng 12/2007, tố ông Tình trồng cây bất hợp pháp trên đất của bà. Đến lúc này, ông Tình mới biết diện tích đất của ông bị một người lạ hoắc từ “trên trời rơi xuống”, nhảy ra tranh chấp. Buổi hòa giải do ông Lê Minh Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm chủ trì, kết luận hòa giải không thành, yêu cầu 2 bên giữ nguyên hiện trạng. Tuy hòa giải không thành, nhưng phần kết luận trong biên bản lại ghi: “Đối với khu đất này đã được UBND xã Bãi Thơm xét duyệt vào năm 2004, khu đất này khi HĐ đã có thông báo xét duyệt nhưng không ai đứng ra tranh chấp”. Ông Tình bức xúc: “UBND kết luận như vậy là sai hoàn toàn, vì ngày 23/8/2006 đoàn khảo sát thực địa do ông Vũ Đình An lập Bản mô tả nêu rõ thành phần tham gia, hiện trạng thửa đất, vị trí, ranh giới… là của gia đình tôi sử dụng, trước khi có đơn kiện của bà Phượng”.

Xác minh tại địa phương, nhiều người dân nơi đây cho biết, họ không biết bà Phượng là ai, cũng chưa ai thấy bà Phượng đến đây trồng cây hoặc sử dụng đất. Tại Biên bản hòa giải không thành ngày 16/5/2008, bà Phượng cho rằng, đất này do khai phá năm 1993, mang tên ông Nguyễn Văn Quốc, ông Quốc nhượng lại cho bà. Thế nhưng, tất cả những người biết việc như: Ông Trương Văn Huệ, ông Trương Tư Bình… đều khẳng định không biết ông Nguyễn Văn Quốc là ai, người ở đâu, làm gì? Bà Trần Thị Cho, người có đất liền kề đất của gia đình ông Tình, do gia đình bà khai phá từ năm 1990, khẳng định: Từ trước đến nay gia đình bà không chuyển nhượng đất cho ai, ngoài bán cho ông Huệ phần diện tích tiếp giáp đất của gia đình ông Tình, đồng thời không biết và chưa bao giờ nhìn thấy bà Phượng, ông Quốc hiện diện ở khu vực đất tranh chấp. Ông Tình cho biết: “Khi UBND xã tổ chức hòa giải giữa tôi với bà Phượng, tôi mới biết bà Phượng thường trú tận quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh”.

Xã lập biên bản trái luật, huyện cấp sổ đỏ khi đất đang tranh chấp

Trong khi vụ việc tranh chấp giữa bà Phượng và ông Tình chưa có hướng giải quyết, thì bỗng dưng ngày 30/4/2011, UBND xã Bãi Thơm lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai số 51/BB-VPHC, nội dung cho rằng ông Tình “Lấn chiếm đất của UBND xã quản lí”. Việc lập biên bản này của UBND xã Bãi Thơm, vừa trái pháp luật, vừa trái đạo lí. Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 182/2004/NĐ-CP quy định: “Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là 2 năm, kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện”. Về nguyên tắc xử lí vi phạm hành chính, Khoản 1, Điều 3 Pháp lệnh xử lí vi phạm hành chính số 44/2002/PL-UBTVQH10 (thời điểm năm 2011 chưa có luật); Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 182/2004/NĐ-CP đều quy định: Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, đình chỉ, xử lí kịp thời…

Do đó, việc năm 2011 UBND xã Bãi Thơm mới lập biên bản xử lí hành vi cho rằng ông Tình lấn chiếm đất, xảy ra từ năm 2002, là quá thời hiệu và trái quy định của pháp luật về nguyên tắc xử lí vi phạm hành chính. Mặt khác, đất do gia đình ông Tình khai hoang sử dụng, mà UBND xã lại bảo “Lấn chiếm đất của UBND xã quản lí”, là trái đạo lí. Để rồi, ngày 5/1/2012, ông Nguyễn Văn Nhưỡng, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm kí Quyết định số 7a/QĐ-HBBXP, hủy Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 51/BB-VPHC nêu trên. Tệ hại hơn, trong khi vụ việc tranh chấp chưa được giải quyết, thì ngày 26/7/2011, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí cấp sổ đỏ số BB641186 cho bà Hồ Thị Bích Phượng, diện tích 10.108,9m2 trùm lên đất gia đình ông Tình đang sử dụng hợp pháp. (Còn nữa)
Hoàng Linh
Bạn đang đọc bài viết Xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Vô cớ đến tranh chấp đất đã có chủ quyền, còn được chính quyền huyện cấp sổ đỏ trái pháp luật tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc