Vượt khó làm giàu

Cần cù, chịu khó, mạnh dạn đổi mới trong chăn nuôi, trồng trọt là bí quyết làm giàu của gia đình ông Hoàng Quốc Mễ (79 tuổi) thôn Tẩu, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang…

Chúng tôi đến thăm nhà ông Mễ khi ông đang tất bật chăm sóc đàn lợn, gà, ngan, rồi lại vội vàng bón phân, làm cỏ cho vườn cây keo lai. Quệt những giọt mồ hôi còn lấm tấm trên trán, ông Mễ cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở khu vực xã Long Sơn này, ngày trước, do gia đình nghèo, nên ông phải bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống...

Sau khi lấy vợ, ở riêng, cuộc sống của vợ chồng ông gặp muôn vàn khó khăn. Dù làm đủ nghề kiếm sống nhưng ông Mễ nghèo vẫn hoàn nghèo, rồi khi các con lần lượt ra đời cuộc sống lại càng vất vả hơn. Vì vậy, ông Mễ quyết chí làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Đầu tiên, ông cải tạo đất để trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò. Vợ chồng ông kiên trì cày cuốc, phát cỏ dại trên từng héc-ta đất để dần hình thành nên những cánh rừng keo, bạch đàn, rồi ngô, sắn xanh mướt. Năm 1990, ông Mễ hợp đồng với lâm trường Sơn Động để nhận hơn 20ha đất rừng để trồng keo.

Vượt khó làm giàu
Ông Hoàng Quốc Mễ bên vườn keo lai của gia đình.

Thế nhưng, khi trồng keo, ông Mễ gặp vô vàn khó khăn. Do chưa nắm được kĩ thuật nên diện tích keo của gia đình ông bị bệnh chết khô, cộng với giá keo ngày càng giảm liên tiếp, nên kinh tế ngày càng kém đi.

Năm 2004, ông tham gia lớp tập huấn của cán bộ huyện, đồng thời “mày mò” học tập sách, báo, tài liệu và rút ra kinh nghiệm trồng keo cho gia đình. Đặc biệt với việc xử lí đất đồi trước khi trồng nên không xảy ra sự cố. Nhớ về những ngày gian khó, ông Mễ tâm sự: “Hồi đó, vợ chồng tôi làm quần quật không biết mệt. Khi cây keo của gia đình bị bệnh chết khô, tôi và vợ đứng ngồi không yên, nhiều đêm mất ngủ vì lo tiền đầu tư vào keo mà giờ “tay trắng”. Sau nhiều lần thử nghiệm và có cách “đặc trị” thì thành quả cũng đến, cây keo phát triển tốt và cho thu hoạch. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình tôi thu về vài trăm triệu đồng”.

Hiện nay, gia đình ông Mễ có 4 ha diện tích trồng keo lai, số diện tích còn lại ông chia đều cho các con. Cũng nhờ trồng keo mà ông Mễ xây được nhà khang trang, các con được đi học và có thu nhập ổn định. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ cho nhiều gia đình trong xã, đặc biệt là hội viên NCT cách trồng keo. Nhờ đó, trên địa bàn xã Long Sơn đã có nhiều hộ gia đình trồng keo cho thu nhập cao. Những người con trong gia đình ông vẫn theo cha trồng keo và làm giàu từ keo nên tất cả đều có cuộc sống đầy đủ.

Cách làm ăn của ông Mễ đang mở ra một hướng đi mới cho vùng đất Long Sơn nói riêng và mảnh đất Sơn Động nói chung trong việc phát triển kinh tế rừng. Nhờ những thành công của mình và đóng góp cho địa phương, nên nhiều lần ông được UBND xã, huyện tặng Giấy khen, xứng đáng là NCT tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Ông Ngọc Huy Liệu, Chủ tịch Hội NCT xã Long Sơn cho biết: “Ông Mễ là hội viên NCT gương mẫu, sống hòa nhã với bà con làng xóm, nhiệt tình với công tác Hội và các phong trào do thôn, xã phát động; sẵn sàng giúp đỡ hội viên NCT hoàn cảnh khó khăn. Trong phát triển kinh tế, ông dám nghĩ, dám làm, xứng đáng là tấm gương sáng để các hội viên NCT khác học và làm theo”.

Bài và ảnh Long Vũ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Thăm gian hàng triển lãm tranh ghép gỗ mĩ nghệ Dzũng Lan tại Hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (tổ chức tại TP Đà Nẵng), người xem không khỏi trầm trồ thán phục trước khoảng 100 bức tranh bút lửa và mĩ nghệ ghép gỗ tinh xảo của vợ chồng nghệ nhân Dzũng - Lan (trú tại xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).
Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Huyện Diễn Châu có gần 42.600 NCT, chiếm gần 14% dân số của huyện. Hội NCT huyện có 44.600 hội viên NCT, sinh hoạt tại 288 thôn bản, xóm, khối thuộc 37 Hội NCT xã, thị trấn.
Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua NCT tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với họ, đây là niềm vui lúc tuổi già. Ông Trần Văn Nữ, 62 tuổi, ngụ ấp Rạch Chanh, xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, tỉnh Long An là một tấm gương tiêu biểu của các hoạt động trên. Là chủ nhà trọ, ông đã giúp đỡ người thuê trọ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, không chỉ giảm tiền thuê trọ, ông còn cho người ở trọ câu cá, giăng lưới, hái rau miễn phí tại vườn nhà để có bữa ăn tươm tất hơn.
Cụ Khoe làm từ thiện

Cụ Khoe làm từ thiện

Tìm về khu 1, phường Phong Hải, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi thăm về cụ Vũ Thị Khoe (86 tuổi) hay làm việc thiện thì chẳng ai là không biết. Năm năm qua, cụ Khoe vừa vận động con cháu, gia đình và dành chính tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác từ thiện của khu, địa phương…
Đắm mình trong vốn cổ

Đắm mình trong vốn cổ

Không chỉ đam mê, am hiểu về các phong tục tập quán của dân tộc Cao Lan, nghệ nhân Lục Văn Bình (60 tuổi), thôn Khe Phụt Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh còn là người thành thục diễn xướng cấp sắc và hát Sình ca; có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn vốn văn hóa quý báu này…

Tin khác

Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”

Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”
Cả cuộc đời cống hiến cho Cách mạng và cho đến nay ở cái tuổi hơn “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn tiếp tục cống hiến bằng những việc làm hết sức thiết thực cho mọi người...

Thành công với mô hình nuôi ong mật

Thành công với mô hình nuôi ong mật
Ông Nguyễn Văn Cử khu Bùi Xá, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi của địa phương, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm với mô hình nuôi ong lấy mật…

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi
Vào khu 33 hộ dân thuộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tôi được gặp ông Hà Ngọc Lành, sinh năm 1952, trước đây là lính trinh sát Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình
Tranh dân gian làng Sình xứ Huế là một trong 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ.

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín
Trên cơ sở kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, ông Nguyễn Văn Lịch 62 tuổi, ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng mô hình tổ hợp chăn nuôi, trồng trọt khép kín an toàn sinh học (ATSH), thu lãi hơn 1 tỉ đồng/năm…

Thầy thuốc trọng người già

Thầy thuốc trọng người già
“Đối với mọi người bệnh, thầy thuốc đều phải có tấm lòng nhân ái cứu giúp nhưng đối với những bệnh nhân già cả ốm đau họ cần được giúp đỡ đầu tiên”. Thạc sĩ - bác sĩ (Ths.Bs), Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) Nguyễn Anh Dũng chia sẻ như vậy và ông là một thầy thuốc giàu tâm huyết đối với NCT.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Sáng 19/5, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2022
Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Ngày 16/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 18/5, tại TP Cần Thơ, Hội NCT các tỉnh, thành thuộc cụm thi đua số X Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các cấp đang tích cực đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống
Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ  trong hoạt động của Chi hội NCT

Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ trong hoạt động của Chi hội NCT

Ra đời cuối năm 1995, đến nay Chi hội tổ dân phố 6, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Phiên bản di động