Vườn địa lan của ông Quỳnh

 Khách đến tham quan Vườn hoa Anh Quỳnh, phường 8, TP Đà Lạt của ông Đoàn Văn Quỳnh (71 tuổi) thường khá đông. Hơn 5.000m2 san sát cây địa lan đến mùa rực rỡ sắc màu.

11:49, 17/01/2019
Từ vườn cây ăn trái, ông Quỳnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung trồng địa lan. Ông tham khảo sách báo và kinh nghiệm của nhiều người đi trước, cần mẫn, đầu tư tâm sức cho nhiều giống địa lan quý hiếm, nhiều màu sắc được thị trường ưa chuộng. Sau 20 năm, Vườn hoa Anh Quỳnh trở thành điểm đến hấp dẫn của khách tham quan du lịch và của những người yêu hoa địa lan.
Ông Đoàn Văn Quỳnh.
Cố gắng để hoa nở vào thời điểm thích hợp, lúc thị trường cần là yêu cầu hàng đầu đối với ông. Vào những ngày cận tết, ông và 5 công nhân lao động, kĩ thuật phải gồng mình đáp ứng nhu cầu của thị trường. Với cành địa lan đơn lẻ chỉ 50 - 60 nghìn đồng nhưng mỗi cành địa lan trong chậu và nhất là vào dịp Tết thì giá đã gấp 10 lần, có khi hơn. Chậu địa lan nhiều cành có khi giá từ 5 - 8 triệu đồng. Khách có yêu cầu ghép 20 hoặc 25 cành/chậu, giá 15 - 20 triệu đồng. Trồng, chăm sóc đã công phu nhưng cắt ghép còn đòi hỏi tay nghề phải thuộc loại… cao thủ! Ông nói, mỗi năm đều mời nhân viên kĩ thuật cắt ghép cành địa lan có nhiều kinh nghiệm từ Đắk Lắk về phục vụ vườn, với mức lương hậu hĩnh. Khách Sài Gòn, Hà Nội và nhiều nơi rất tin tưởng đặt hàng bởi ông lấy chất lượng hoa và uy tín làm đầu.

Công nhân lao động của vườn ông được bảo đảm lương thưởng đầy đủ (có lương tháng thứ 13), điều kiện ăn ở tại chỗ chu đáo nên họ rất nhiệt tình từ việc trồng, chăm cây đến phục vụ khách hàng. Doanh thu hằng năm trên dưới 2 tỉ đồng, ông có lãi ròng trên 1 tỉ đồng. Nhiều đợt diễn ra Festival hoa Đà Lạt ông đều tham gia trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh tích cực…

Sức khỏe có giảm sút nhưng tình yêu hoa lan, mang cái đẹp đến cho mọi người thưởng lãm, trong ông dường như vẫn còn thắm đượm.
Bài và ảnh Lê Kung Diễm
Bạn đang đọc bài viết Vườn địa lan của ông Quỳnh tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng