Vui buồn nghề "shipper"

Thị trường mua sắm trực tuyến ngày càng bùng nổ nên nghề shipper cũng càng trở nên “hot”. Lâu nay "shipper" tưởng như nhẹ nhàng, đơn giản mà ít ai hiểu được phía sau công việc ấy lại là một nghề đầy vất vả, rủi ro...

Cẩm Vân - Hoài Thanh
09:48, 28/11/2019

Shipper - việc “tiền trao cháo múc”

Những người giao hàng hiện nay đang được gọi chung bằng một cái tên Tây là “shipper”. Gọi là nghề nhưng thực ra đó chỉ là một loại việc khi mà thương mại điện tử ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu mua sắm của khách hàng tăng cao. Nghề này ai cũng có thể làm được, chỉ cần có sức khỏe, cần cù, chịu khó là có thể đạt mức thu nhập ổn định.

Lang thang trên mạng tôi đã đặt qua Facebook một chiếc áo, chưa đầy 1 tiếng sau đã nhận được sản phẩm qua một shipper còn khá trẻ - đó là bạn Đinh Minh Hiếu, sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên. Theo Hiếu “nghề này cũng không quá phức tạp, chỉ cần có một chiếc xe máy, điện thoại và thông thuộc địa bàn, khu vực để chuyển hàng nhanh gọn. Đặc biệt là phải biết tính toán thời gian, đường đi để vừa tiết kiệm xăng vừa đưa hàng kịp thời cho khách”. Hiếu còn chia sẻ thêm: “Trung bình mỗi ngày giao được khoảng 5 đơn hàng, hôm nào không đi học thì sẽ nhận đơn hàng nhiều hơn. Mỗi ngày cũng kiếm được từ 100.000 - 200.000 đồng”.

Nghề shipper trở nên phổ biến những năm gần đây
Nghề shipper trở nên phổ biến những năm gần đây

Những shipper tự do, công việc của họ phụ thuộc vào các chủ shop có bán hàng online. Các mặt hàng được thuê vận chuyển rất đa dạng, đủ loại như quần áo, giày dép, mĩ phẩm, đồ gia dụng thậm chí cả đồ ăn, thức uống... Shipper tự do chủ yếu là các bạn sinh viên, tận dụng thời gian sau giờ học, đi giao hàng để kiếm thêm thu nhập.

Chị Lê Thanh Nga, chủ một cửa hàng thời trang trên đường Minh Cầu (TP Thái Nguyên) cho biết: “Chúng tôi rất cần các bạn làm nghề shipper. Các bạn ấy bỏ sức lao động ra để kiếm tiền, đó là những đồng tiền chân chính, cần được xã hội tôn trọng”.

Con số thu nhập 3 đến 4 triệu đồng một tháng chỉ là mức thu nhập trung bình của một shipper nghiệp dư. Với các shipper chuyên nghiệp làm tại các công ty giao hàng, thu nhập có thể lên tới 7-8 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nữa.

Một nghề lắm nỗi nhọc nhằn

Chị Nguyễn Thị Tuyết, sinh viên vừa ra trường chạy shipper chia sẻ: “Có những hôm nhận đơn hàng xong rồi thì trời mưa to nên ship đến khách hàng muộn thời gian. Bị khách cho đứng đợi, gọi đi gọi lại mấy lượt khách mới ra nhận hàng. Khi ra nhận hàng còn bị khách nói khó nghe. Lúc đấy em cũng chỉ biết ngậm ngùi, lên xe đi ship tiếp”.

Shipper Võ Văn Phương chia sẻ: “Có những hôm trời nắng, giữa trưa em đi ship hàng, khi đến nơi, xoài bị dập nát, nên khách chê, chủ hàng cũng từ chối nhận lại, thế là em lại phải lấy. Tự dưng mất mấy trăm nghìn đồng”.

Tuy là vất vả như vậy, nhưng một số khách hàng vẫn chưa coi trọng các shipper, thậm chí có thái độ không tôn trọng, tìm lí do kì kèo, sẵn sàng trả lại hàng, từ chối trả tiền, bắt shiper đi lại nhiều lần mà vẫn không nhận hàng…

Đồng tiền kiếm được khi làm nghề shipper thực sự là mồ hôi, nước mắt. Tuy nhiên, cũng phải nhìn thực tế rằng, lợi dụng lòng tin của khách có một số shipper đã lừa đảo lại chủ hàng. Điều này khiến cho hình ảnh nghề shipper trong mắt một số chủ hàng méo mó cùng định kiến không mấy tốt đẹp.

Nhiều người cho rằng, shipper là nghề rẻ tiền nhưng thử nghĩ xem nếu một ngày không có shipper thì việc giao dịch mua bán online sẽ khó khăn biết nhường nào khi nhu cầu mua hàng cách này khá tiện lợi, văn minh. Shipper tuy là một nghề mới nhưng chắc chắn sẽ ngày càng phát triển hơn theo nhu cầu của xã hội. Khách hàng, chủ hàng nên có cái nhìn cảm thông và dành cho những shipper sự tôn trọng với một nghề lao động nhọc nhằn.

Bạn đang đọc bài viết Vui buồn nghề "shipper" tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video