Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang: Từ mua đất không thuộc quyền bán, đến phán quyết thiếu thuyết phục của Tòa

Năm 2003, bà Nguyễn Thị Bích mua đất bằng giấy viết tay với vợ chồng ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên, tại địa chỉ tổ 18 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang. Gọi là giấy mua bán, nhưng thực chất thể hiện là Giấy biên nhận tiền, mảnh đất chỉ ghi chiều rộng không có diện tích rõ ràng và cũng chỉ có chữ kí của vợ chồng ông Lập, bà Yên. Bà Bích mua đất xong để đó cho đến năm 2018 mới khởi kiện ra TAND TP Hà Giang, yêu cầu ông Lập, bà Yên trả cho bà diện tích đất theo thỏa thuận. TAND TP Hà Giang mở phiên xét xử, chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Bích, nhưng lại yêu cầu bà Yên hoàn trả cho bà Bích tổng cộng 896.578.048 đồng. Đây là phán quyết thiếu thuyết phục của Tòa…

Mua đất bằng giấy viết tay

Nguyên đơn, bà Nguyễn Thị Bích trình bày: Năm 2003 bà có nhận chuyển nhượng một thửa đất tại tổ 18 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang của vợ chồng ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên (Năm 2013 ông Lập chết). Hai bên viết giấy biên nhận việc chuyển nhượng đất ngày 16/5/2003, có nội dung ông Lập, bà Yên bán cho bà thửa đất rộng 6m, sâu giáp bờ sông với giá 252 triệu đồng. Bà Bích đặt cọc 40 triệu đồng, bên chuyển nhượng có trách nhiệm làm giấy tờ sang tên quyền sử dụng đất cho bà.

Đến ngày 28/8/2003, ông Lập, bà Yên giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Bích, mang kí hiệu V 935504, cấp ngày 30/6/2003, mang tên bà Nguyễn Thị Bích. Sổ đỏ do em ruột bà Bích là ông Nguyễn Mạnh Đức nhận hộ, giao 200 triệu đồng cho ông Lập, bà Yên. Khi nhận được sổ đỏ, bà Bích phát hiện thửa đất chỉ ghi: rộng 6m x sâu 6,5m = 39m2, không đúng với thỏa thuận giữa bà với ông Lập, bà Yên tại Giấy biên nhận ngày 16/5/2003. Bà Bích yêu cầu ông Lập, bà Yên làm rõ, được giải thích lí do: Phía bờ sông Nhà nước chưa có chủ trương cấp sổ đỏ, nên ông Lập, bà Yên chưa thực hiện được như thỏa thuận với bà. Do đó, bà yêu cầu ông Lập, bà Yên làm giấy cam kết xác nhận việc bán đất cho bà có chiều sâu đến giáp bờ sông, để làm căn cứ cho việc cấp sổ đỏ còn thiếu đất theo thỏa thuận (phần cam kết của ông Lập, bà Yên được viết trong giấy biên nhận ngày 28/8/2003).

Sau khi nhận sổ đỏ, bà Bích trực tiếp quản lí, sử dụng diện tích 39m2 đã được cấp sổ. Phần đất phía sau vẫn do ông Lập, bà Yên quản lí, sử dụng và trồng một số loại cây. Khi mua đất, hai bên không thỏa thuận nội dung liên quan đến cây cối, hoa màu trên đất. Năm 2016, bà Bích làm đơn xin cấp sổ đỏ cho diện tích đất phía sau giáp bờ sông, thì xảy ra tranh chấp, nên bà chưa được cấp. Sau đó bà Yên cho xây dựng tường ngăn giữa ranh giới của phần đất giáp với đất đã được cấp sổ đỏ cho bà Bích.

Nay bà Bích có nhu cầu sử dụng đất, nên bà yêu cầu bà Yên trả lại diện tích đất mà gia đình bà Yên đang sử dụng, nhưng bà Yên không nhất trí. Do đó, bà khởi kiện để TAND TP Hà Giang giải quyết tranh chấp, buộc bà Yên phải trả lại phần diện tích đất đã chuyển nhượng cho bà, theo đúng như hiện trạng đã thỏa thuận vào ngày 16/5 và ngày 28/8/2003.

vu tranh chap quyen su dung dat o tp ha giang tinh ha giang tu mua dat khong thuoc quyen ban den phan quyet thieu thuyet phuc cua toa
Khu đất 39m2 bà Bình đã được cấp sổ đỏ, vẫn bỏ hoang từ năm 2003 đến nay

Phán quyết của Tòa

HĐXX, TAND TP Hà Giang, do thẩm phán Ma Thị Nghị làm chủ tọa, đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019. Tại phần “Nhận định của tòa án”, HĐXX cho rằng: Có căn cứ xác định việc bà Yên, ông Lập đã bán cho bà Bích diện tích đất có chiều dài giáp bờ sông Lô, nhưng bà Bích mới được sử dụng diện tích đất 39m2. Đối với diện tích 128,2m2 bà Yên chưa giao và việc bà Bích khởi kiện yêu cầu bà Yên trả đất, trong trường hợp không trả được đất thì trả lại tiền mua đất cho bà Bích, theo giá trị thời điểm giải quyết tranh chấp là có cơ sở. Về hình thức văn bản, HĐXX lại cho rằng Giấy biên nhận ngày 16/5/2003 là hợp đồng, các bên đã thực hiện được một phần giao dịch dân sự, bảo đảm về hình thức và nội dung.

Tuy xác định việc giao dịch phần đất phía sau, ngoài 39m2 đã được cấp sổ đỏ cho bà Bích, là giao dịch không có giá trị pháp lí, lỗi bà Bích 50%, lỗi vợ chồng bà Yên 50%, nhưng HĐXX lại xác định vợ chồng bà Yên phải trả lại số tiền bà Bích đã trả cho giao dịch vô hiệu (phần đất 128,2m2), bằng 50% giá trị đất tại thời điểm xét xử sơ thẩm. Xét Biên bản định giá tài sản ngày 15/10/2019, với giá 12.480.000 đồng/m2 đất tiếp giáp Quốc lộ 2, chưa được cấp sổ đỏ, HĐXX xác định bà Yên phải trả cho bà Bích 50% thiệt hại, với tổng số tiền 703.357.952 đồng. Từ đó, Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang tuyên: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Bích, tuyên bố Giấy biên nhận viết tay về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên với bà Nguyễn Thị Bích vô hiệu một phần. Buộc bà Phạm Minh Yên có trách nhiệm hoàn trả 193.220.000 đồng (thời điểm giao dịch năm 2003) và bồi thường thiệt hại giá trị hợp đồng 703.357.952 đồng (thời điểm xét xử), tổng cộng 896.578.048 đồng.

Phán quyết của Tòa không thể khiến đương sự “tâm phục, khẩu phục”

Sau khi nhận được Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang, bà Phạm Minh Yên đã có Đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thấy rằng: Văn bản ngày 16/5/2003 thực chất là một “Giấy biên nhận” tiền. Tại Giấy biên nhận này, chỉ có chữ kí của một phía, là vợ chồng ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên, có nội dung: “Vợ chồng tôi đồng ý bán cho chị Nguyễn Thị Bích… 6m đất theo mặt đường Quốc lộ 2, sâu ra tận bờ sông với giá tiền… Hôm nay chị Bích đặt 20 triệu đồng. Đến ngày thứ ba (20/5) chị Bích đặt thêm 20 triệu đồng…”, không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không có chữ kí của bà Nguyễn Thị Bích. Như vậy, Giấy biên nhận này không thể xem là hợp đồng như HĐXX nhận định, căn cứ Điều 707 Bộ luật Dân sự năm 1995.

vu tranh chap quyen su dung dat o tp ha giang tinh ha giang tu mua dat khong thuoc quyen ban den phan quyet thieu thuyet phuc cua toa
Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang

Ngày 29/5/2003, hai bên kí Hợp đồng chuyển nhượng (không số), có tứ cận: Đông giáp Quốc lộ 2, Tây giáp bờ sông, Nam giáp ông Thiện, Bắc giáp ông Lập. Hợp đồng này không ghi diện tích, chỉ ghi chiều rộng 6m, có chữ kí của ông Nguyễn Trung Lập, bà Nguyễn Thị Bích và xác nhận của ông Nguyễn Văn Quyết (không ghi chức danh). Hợp đồng được xác nhận của UBND phường Nguyễn Trãi, trích lục khu đất của Phòng Địa chính thị xã Hà Giang (cũ), xác định khu đất chuyển nhượng có kí hiệu 32a, tờ bản đồ số 39, diện tích 39m2 (6m x 6,5m). Hợp đồng này là trái luật, do UBND phường Nguyễn Trãi, là cơ quan không có thẩm quyền xác nhận. Sau đó, ông Nguyễn Trung Lập lập Giấy biên nhận đề ngày 28/8/2003, nội dung: “Tôi có nhận số tiền của anh Nguyễn Mạnh Đức, với số tiền 200 triệu đồng và tôi đã giao cho anh Đức bìa quyền sử dụng đất chiều rộng 6m, chiều sâu giáp bờ sông.

Như vậy, toàn bộ quá trình chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, cả hai bên đều thực hiện trái luật. Căn cứ Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 1995, về “giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của phám luật…”, thì giao dịch này phải được tuyên “vô hiệu” cần phải hủy bỏ. Trong trường hợp này, xác định lỗi do cả hai bên, nên các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, bà Phạm Minh Yên trả lại 252 triệu đồng cho bà Bích, bà Bích phải trả lại diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Do đó, phán quyết của HĐXX tại Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang, không khiến đương sự “tâm phục, khẩu phục”.

Khu đất 128,2m2 không phải của vợ chồng ông Lập, bà Yên

Xác minh thực tế và căn cứ hồ sơ vụ án cho thấy, khu đất có nguồn gốc do mẹ chồng bà Phạm Minh Yên (mẹ đẻ ông Nguyễn Trung Lập) bỏ tiền ra mua năm 1989, thửa đất tại khu vực ven Sông Lô và Quốc lộ 2, nay thuộc tổ 18, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang. Từ đầu năm 1993, vợ chồng bà Nguyễn Thị Yến, ông Vũ Mạnh Cường khai hoang phần 128,2m2, san lấp và quản lí. Sau đó, dựng nhà gỗ 3 gian lợp ngói để ở và làm nghề may. Đến nay khu đất cho thuê để làm nơi chứa phế liệu. Thế nhưng, HĐXX không đề cập đến quyền lợi của bà Yến, ông Cường là sai sót. Chưa kể, việc áp dụng giá đất theo kiểu “cào bằng” là không đúng, vì giá trị của 39m2 đất ở, có sổ đỏ khác với giá trị 128,2m2 đất ven sông không có sổ đỏ. Chính HĐXX cũng nêu rõ, đây là đất quy hoạch làm kè ven sông, không được cấp sổ đỏ, thì khi xác định giá trị khi chuyển nhượng chỉ được xác định công tôn tạo vào thời điểm chuyển nhượng và chỉ được xem là đất nông nghiệp.

Do áp dụng Biên bản định giá ngày 15/10/2019, với cách tính toán ấu trĩ, đất nông nghiệp tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang trong bảng giá đất do HĐND tỉnh Hà Giang ban hành, chưa bao giờ có giá như vậy, thì không thể có giá đến 12.480.000 đồng/m2 để tính giá trị khu đất nông nghiệp chưa có sổ đỏ là 1.599.936.000 đồng, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm vẫn áp dụng, là phi thực tế.

Hi vọng cấp phúc thẩm, khi xem xét vụ án này cần đầy đủ, toàn diện, thuyết phục theo thực tế và theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động