Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang: Từ mua đất không thuộc quyền bán, đến phán quyết thiếu thuyết phục của Tòa

Năm 2003, bà Nguyễn Thị Bích mua đất bằng giấy viết tay với vợ chồng ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên, tại địa chỉ tổ 18 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang. Gọi là giấy mua bán, nhưng thực chất thể hiện là Giấy biên nhận tiền, mảnh đất chỉ ghi chiều rộng không có diện tích rõ ràng và cũng chỉ có chữ kí của vợ chồng ông Lập, bà Yên. Bà Bích mua đất xong để đó cho đến năm 2018 mới khởi kiện ra TAND TP Hà Giang, yêu cầu ông Lập, bà Yên trả cho bà diện tích đất theo thỏa thuận. TAND TP Hà Giang mở phiên xét xử, chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Bích, nhưng lại yêu cầu bà Yên hoàn trả cho bà Bích tổng cộng 896.578.048 đồng. Đây là phán quyết thiếu thuyết phục của Tòa…

Mua đất bằng giấy viết tay

Nguyên đơn, bà Nguyễn Thị Bích trình bày: Năm 2003 bà có nhận chuyển nhượng một thửa đất tại tổ 18 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang của vợ chồng ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên (Năm 2013 ông Lập chết). Hai bên viết giấy biên nhận việc chuyển nhượng đất ngày 16/5/2003, có nội dung ông Lập, bà Yên bán cho bà thửa đất rộng 6m, sâu giáp bờ sông với giá 252 triệu đồng. Bà Bích đặt cọc 40 triệu đồng, bên chuyển nhượng có trách nhiệm làm giấy tờ sang tên quyền sử dụng đất cho bà.

Đến ngày 28/8/2003, ông Lập, bà Yên giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Bích, mang kí hiệu V 935504, cấp ngày 30/6/2003, mang tên bà Nguyễn Thị Bích. Sổ đỏ do em ruột bà Bích là ông Nguyễn Mạnh Đức nhận hộ, giao 200 triệu đồng cho ông Lập, bà Yên. Khi nhận được sổ đỏ, bà Bích phát hiện thửa đất chỉ ghi: rộng 6m x sâu 6,5m = 39m2, không đúng với thỏa thuận giữa bà với ông Lập, bà Yên tại Giấy biên nhận ngày 16/5/2003. Bà Bích yêu cầu ông Lập, bà Yên làm rõ, được giải thích lí do: Phía bờ sông Nhà nước chưa có chủ trương cấp sổ đỏ, nên ông Lập, bà Yên chưa thực hiện được như thỏa thuận với bà. Do đó, bà yêu cầu ông Lập, bà Yên làm giấy cam kết xác nhận việc bán đất cho bà có chiều sâu đến giáp bờ sông, để làm căn cứ cho việc cấp sổ đỏ còn thiếu đất theo thỏa thuận (phần cam kết của ông Lập, bà Yên được viết trong giấy biên nhận ngày 28/8/2003).

Sau khi nhận sổ đỏ, bà Bích trực tiếp quản lí, sử dụng diện tích 39m2 đã được cấp sổ. Phần đất phía sau vẫn do ông Lập, bà Yên quản lí, sử dụng và trồng một số loại cây. Khi mua đất, hai bên không thỏa thuận nội dung liên quan đến cây cối, hoa màu trên đất. Năm 2016, bà Bích làm đơn xin cấp sổ đỏ cho diện tích đất phía sau giáp bờ sông, thì xảy ra tranh chấp, nên bà chưa được cấp. Sau đó bà Yên cho xây dựng tường ngăn giữa ranh giới của phần đất giáp với đất đã được cấp sổ đỏ cho bà Bích.

Nay bà Bích có nhu cầu sử dụng đất, nên bà yêu cầu bà Yên trả lại diện tích đất mà gia đình bà Yên đang sử dụng, nhưng bà Yên không nhất trí. Do đó, bà khởi kiện để TAND TP Hà Giang giải quyết tranh chấp, buộc bà Yên phải trả lại phần diện tích đất đã chuyển nhượng cho bà, theo đúng như hiện trạng đã thỏa thuận vào ngày 16/5 và ngày 28/8/2003.

vu tranh chap quyen su dung dat o tp ha giang tinh ha giang tu mua dat khong thuoc quyen ban den phan quyet thieu thuyet phuc cua toa
Khu đất 39m2 bà Bình đã được cấp sổ đỏ, vẫn bỏ hoang từ năm 2003 đến nay

Phán quyết của Tòa

HĐXX, TAND TP Hà Giang, do thẩm phán Ma Thị Nghị làm chủ tọa, đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019. Tại phần “Nhận định của tòa án”, HĐXX cho rằng: Có căn cứ xác định việc bà Yên, ông Lập đã bán cho bà Bích diện tích đất có chiều dài giáp bờ sông Lô, nhưng bà Bích mới được sử dụng diện tích đất 39m2. Đối với diện tích 128,2m2 bà Yên chưa giao và việc bà Bích khởi kiện yêu cầu bà Yên trả đất, trong trường hợp không trả được đất thì trả lại tiền mua đất cho bà Bích, theo giá trị thời điểm giải quyết tranh chấp là có cơ sở. Về hình thức văn bản, HĐXX lại cho rằng Giấy biên nhận ngày 16/5/2003 là hợp đồng, các bên đã thực hiện được một phần giao dịch dân sự, bảo đảm về hình thức và nội dung.

Tuy xác định việc giao dịch phần đất phía sau, ngoài 39m2 đã được cấp sổ đỏ cho bà Bích, là giao dịch không có giá trị pháp lí, lỗi bà Bích 50%, lỗi vợ chồng bà Yên 50%, nhưng HĐXX lại xác định vợ chồng bà Yên phải trả lại số tiền bà Bích đã trả cho giao dịch vô hiệu (phần đất 128,2m2), bằng 50% giá trị đất tại thời điểm xét xử sơ thẩm. Xét Biên bản định giá tài sản ngày 15/10/2019, với giá 12.480.000 đồng/m2 đất tiếp giáp Quốc lộ 2, chưa được cấp sổ đỏ, HĐXX xác định bà Yên phải trả cho bà Bích 50% thiệt hại, với tổng số tiền 703.357.952 đồng. Từ đó, Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang tuyên: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Bích, tuyên bố Giấy biên nhận viết tay về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên với bà Nguyễn Thị Bích vô hiệu một phần. Buộc bà Phạm Minh Yên có trách nhiệm hoàn trả 193.220.000 đồng (thời điểm giao dịch năm 2003) và bồi thường thiệt hại giá trị hợp đồng 703.357.952 đồng (thời điểm xét xử), tổng cộng 896.578.048 đồng.

Phán quyết của Tòa không thể khiến đương sự “tâm phục, khẩu phục”

Sau khi nhận được Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang, bà Phạm Minh Yên đã có Đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thấy rằng: Văn bản ngày 16/5/2003 thực chất là một “Giấy biên nhận” tiền. Tại Giấy biên nhận này, chỉ có chữ kí của một phía, là vợ chồng ông Nguyễn Trung Lập, bà Phạm Minh Yên, có nội dung: “Vợ chồng tôi đồng ý bán cho chị Nguyễn Thị Bích… 6m đất theo mặt đường Quốc lộ 2, sâu ra tận bờ sông với giá tiền… Hôm nay chị Bích đặt 20 triệu đồng. Đến ngày thứ ba (20/5) chị Bích đặt thêm 20 triệu đồng…”, không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không có chữ kí của bà Nguyễn Thị Bích. Như vậy, Giấy biên nhận này không thể xem là hợp đồng như HĐXX nhận định, căn cứ Điều 707 Bộ luật Dân sự năm 1995.

vu tranh chap quyen su dung dat o tp ha giang tinh ha giang tu mua dat khong thuoc quyen ban den phan quyet thieu thuyet phuc cua toa
Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang

Ngày 29/5/2003, hai bên kí Hợp đồng chuyển nhượng (không số), có tứ cận: Đông giáp Quốc lộ 2, Tây giáp bờ sông, Nam giáp ông Thiện, Bắc giáp ông Lập. Hợp đồng này không ghi diện tích, chỉ ghi chiều rộng 6m, có chữ kí của ông Nguyễn Trung Lập, bà Nguyễn Thị Bích và xác nhận của ông Nguyễn Văn Quyết (không ghi chức danh). Hợp đồng được xác nhận của UBND phường Nguyễn Trãi, trích lục khu đất của Phòng Địa chính thị xã Hà Giang (cũ), xác định khu đất chuyển nhượng có kí hiệu 32a, tờ bản đồ số 39, diện tích 39m2 (6m x 6,5m). Hợp đồng này là trái luật, do UBND phường Nguyễn Trãi, là cơ quan không có thẩm quyền xác nhận. Sau đó, ông Nguyễn Trung Lập lập Giấy biên nhận đề ngày 28/8/2003, nội dung: “Tôi có nhận số tiền của anh Nguyễn Mạnh Đức, với số tiền 200 triệu đồng và tôi đã giao cho anh Đức bìa quyền sử dụng đất chiều rộng 6m, chiều sâu giáp bờ sông.

Như vậy, toàn bộ quá trình chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, cả hai bên đều thực hiện trái luật. Căn cứ Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 1995, về “giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của phám luật…”, thì giao dịch này phải được tuyên “vô hiệu” cần phải hủy bỏ. Trong trường hợp này, xác định lỗi do cả hai bên, nên các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, bà Phạm Minh Yên trả lại 252 triệu đồng cho bà Bích, bà Bích phải trả lại diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Do đó, phán quyết của HĐXX tại Bản án số 16/2019/DS-ST ngày 27/12/2019 của TAND TP Hà Giang, không khiến đương sự “tâm phục, khẩu phục”.

Khu đất 128,2m2 không phải của vợ chồng ông Lập, bà Yên

Xác minh thực tế và căn cứ hồ sơ vụ án cho thấy, khu đất có nguồn gốc do mẹ chồng bà Phạm Minh Yên (mẹ đẻ ông Nguyễn Trung Lập) bỏ tiền ra mua năm 1989, thửa đất tại khu vực ven Sông Lô và Quốc lộ 2, nay thuộc tổ 18, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang. Từ đầu năm 1993, vợ chồng bà Nguyễn Thị Yến, ông Vũ Mạnh Cường khai hoang phần 128,2m2, san lấp và quản lí. Sau đó, dựng nhà gỗ 3 gian lợp ngói để ở và làm nghề may. Đến nay khu đất cho thuê để làm nơi chứa phế liệu. Thế nhưng, HĐXX không đề cập đến quyền lợi của bà Yến, ông Cường là sai sót. Chưa kể, việc áp dụng giá đất theo kiểu “cào bằng” là không đúng, vì giá trị của 39m2 đất ở, có sổ đỏ khác với giá trị 128,2m2 đất ven sông không có sổ đỏ. Chính HĐXX cũng nêu rõ, đây là đất quy hoạch làm kè ven sông, không được cấp sổ đỏ, thì khi xác định giá trị khi chuyển nhượng chỉ được xác định công tôn tạo vào thời điểm chuyển nhượng và chỉ được xem là đất nông nghiệp.

Do áp dụng Biên bản định giá ngày 15/10/2019, với cách tính toán ấu trĩ, đất nông nghiệp tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang trong bảng giá đất do HĐND tỉnh Hà Giang ban hành, chưa bao giờ có giá như vậy, thì không thể có giá đến 12.480.000 đồng/m2 để tính giá trị khu đất nông nghiệp chưa có sổ đỏ là 1.599.936.000 đồng, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm vẫn áp dụng, là phi thực tế.

Hi vọng cấp phúc thẩm, khi xem xét vụ án này cần đầy đủ, toàn diện, thuyết phục theo thực tế và theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động