Vụ tranh chấp giữa ông Ếnh, bà Xuyên với bà Lộc: TAND tỉnh Điện Biên cần xét xử một cách khách quan

Bà Nguyễn Thị Lộc cho biết, gia đình ông Ếnh có nhờ bà làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau khi chuyển đổi xong, gia đình ông Ếnh đã làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ thửa đất có diện tích 7.238,8m2 cho bà. Từ đó, bà Lộc đã làm sổ đỏ đứng tên mình, đem thế chấp ngân hàng. Sau đó, lại bị gia đình ông Ếnh khởi kiện, yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này. Qua nghiêu cứu hồ sơ tài liệu, đối chiếu Bản án sơ thẩm số 02/2018/DS-ST ngày 20/12/2018 của TAND TP Điện Biên Phủ, nhận thấy, bản án có dấu hiệu thiếu khách quan ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân...

Thế Thực – Nguyễn Hải
14:26, 03/07/2019

Bà Lộc cho biết, ngày 28/5/2018, tôi nhận được thông báo của TAND TP Điện Biên Phủ về việc gia đình ông Ếnh và vợ con (tại bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) khởi kiện “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Tôi không đồng ý với việc gia đình ông Ếnh khởi kiện, đòi hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vì việc thoả thuận mua bán giữa tôi và ông Ếnh, bà Xuyên là hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định của luật pháp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) mang tên tôi là hợp pháp, hiện nay đang được thế chấp trong Ngân hàng An Bình. Phía Ngân hàng cũng đã làm việc với các hộ gia đình đang sống trên mảnh đất đó. Các hộ cũng đã cam kết, nếu như bên vay không có khả năng thanh toán, ngân hàng sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng đã cam kết giữa bên vay và bên cho vay, các hộ gia đình sẽ rời đi, trả đất và nhà cho ngân hàng, mà không kiện cáo. Hiện nay, ngân hàng đang giữ Biên bản cam kết với các hộ sinh sống trên đất, có chữ ký của các thành viên trong gia đình ông Ếnh. Tôi có đủ cơ sở pháp lí, để sử dụng mảnh đất mang tên tôi tại bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bà Nguyễn Thị Lộc và phần đất đang bị tranh chấp
Bà Nguyễn Thị Lộc và phần đất đang bị tranh chấp

Thứ nhất, tôi dùng tiền để làm sổ đỏ, đổi 5.000m2 đất trong diện tích 7.238,8m2 đất, có thỏa thuận hai bên, bằng chứng là sổ đỏ đã sang tên tôi. Đất của gia đình ông Ếnh trước đây là đất biến động, xin cấp lại và chuyển đổi mới. Cả quy trình làm hồ sơ, ông Ếnh cam kết, ông là chủ gia đình, con cái không ai tham gia vào việc xin cấp lại hồ sơ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không ai có ý kiến gì. Vì vậy, ông Ếnh khởi kiện là không đúng. Ngoài ra, từ năm 2008 đến năm 2009, nhà ông Ếnh đã bán hết đất thổ cư, còn lại là đất ao, vườn và đất ruộng. Loại đất này giá trị trao đổi, mua bán trên thị trường rất thấp. Do chỗ thân tình và cũng là đồng nghiệp cũ nhiều năm, vì hoàn cảnh gia đình ông Ếnh khó khăn hơn, ông hay sang vay tiền tôi. Bằng chứng là trong giấy tờ, ông Ếnh đã vay tôi 5 triệu đồng và rất nhiều lần, khi nào có lương, ông Ếnh mới trả. Trước đó, phần diện tích đất thổ cư và đất mặt đường, ông đã bán gần hết cho cây xăng Phiêng Lơi, chỉ còn lại đất ruộng, đất ao và đất vườn. Ông cầm tiền, cầm sổ xuống nhờ tôi vay hộ, tôi đã hỏi ngân hàng và được trả lời, sổ này không cho vay được, vì không có đất ở. Tôi đã về bảo lại với ông Ếnh. Tháng 9/2015, ông Ếnh xuống nhờ tôi vay hộ tiền, để làm sổ đỏ. Tôi nhờ người tư vấn, hỏi hộ, nghiên cứu hồ sơ, chuyển đổi từ đất ao, đất ruộng sang đất vườn, rồi chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư, hết rất nhiều tiền, đến vài trăm triệu đồng, ông Ếnh thấy được giá trị của đất sẽ rất cao, sau khi chuyển đổi. Cùng lúc đó, tôi có lập dự án xin UBND tỉnh Điện Biên xây dựng nhà máy sản xuất. Để thuận lợi cho việc chuyển đổi đất nhanh cho dự án, ông Ếnh và tôi đã bàn bạc để làm chuyển đổi đất. Tôi bỏ tiền lo chi phí chuyển đổi, sẽ được ông Ếnh cắt toàn bộ đất phía sau nhà, cho tôi xây nhà máy, diện tích 5.000m2. Nhà máy xây dựng gần nhà cũng tạo điều kiện công ăn việc làm cho con, cháu ông Ếnh. Khi đi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đi đâu ông Ếnh cũng đi cùng... Sau khi có sổ đỏ, ông Ếnh đã chuyển nhượng sang tên cho tôi và thoả thuận, cắt trả cho tôi 5.000m2 đất, để làm nhà xưởng. Từ đó, tôi thế chấp vào ngân hàng, vay tiền, trả cho các khoản chi phí khi làm sổ đỏ. Khi vay được ngân hàng, ông Ếnh tiếp tục xuống lấy tiền và nói, để xây nhà và công trình phụ. Từ ngày 19/01/2016 đến ngày 02/02/2016, ông Ếnh lấy của tôi hơn 100 triệu đồng.

Ngày 22/2/2016, khi số tiền tôi giúp lên nhiều, ông Ếnh đã thoả thuận cắt cho tôi 5.000m2 đất từ nhà sàn đến hết phần đất nhà ông xuống dưới. Tôi làm nhà xưởng sản xuất và để lại 4m làm đường đi chung, ký nhận vào sổ ghi chép của tôi. Tôi đã ghi rõ vào sổ, có người làm chứng. Khi lấy tiền và vay xong, ông Ếnh đã nghe lời con, nổi lòng tham, ép tôi phải viết giấy mượn Sổ đỏ thửa đất có diện tích 7000m2. Mục đích là để xoá bỏ thoả thuận của ông Ếnh với tôi. Về phần làm nhà xưởng trước đó, đòi ra ngân hàng, làm mất uy tín của tôi với ngân hàng, khi Công ty của tôi đang có uy tín. Vì vậy, tôi đã bị họ ép ký giấy mượn sổ đỏ, hẹn trả sau 01 năm, nhưng không nhắc gì đến số tiền phải trả tôi, khi vay. Đến tháng 3/2018, họ lại bắt tôi phải viết giấy hẹn trả sổ và các con ông có nói, cộng tổng chi phí hết bao nhiêu, bán đất họ sẽ trả lại, số tiền đã vay tôi và tôi bỏ ra để làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nên tôi có viết giấy hẹn cuối tháng 4/2018, sẽ trả sổ đỏ. Cuối tháng 4/2018, cũng là hết hợp đồng với ngân hàng, lúc này tôi nhờ người lên nhà ông Ếnh bàn bạc và yêu cầu trả tiền vay, từ năm làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến bây giờ, tính theo lãi suất ngân hàng. Cả gia đình nhà ông Ếnh bàn bạc và thống nhất, sẽ bán mảnh đất trên với giá 1 tỷ 400 triệu đồng, để trả cho tôi (anh Nguyễn Minh Cường làm chứng). Từ đó, tôi nhờ người rút sổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng An Bình, bên cho vay họ cũng lên xem đất, ông Ếnh cũng nói với họ, nhờ rút ra để bán. Khoảng 3 ngày sau, ông Ếnh gọi điện thoại cho biết, họ lại không mua, không có tiền trả, tôi tự lo trả ngân hàng (có anh Nguyễn Minh Cường và nhiều người làm chứng khi trực tiếp được gặp và bàn với gia đình ông Ếnh). Hiện nay, ông Ếnh không trả tiền cho tôi, nên Ngân hàng đang có kế hoạch xiết nợ và đưa ra Toà, yêu cầu thực hiện theo hợp đồng, đẩy Công ty tôi vào nợ xấu.

Thứ 2, tôi bỏ tiền tiếp mua 9m đất (chiều rộng của mặt đường còn chiều dài hết phần đất của gia đình ông Ếnh) với giá 1.1 tỷ đồng, có cam kết. Tuy nhiên, ông Ếnh lấy tiền đặt cọc xong, lại tự ý nâng giá, phá hợp đồng, không trả lại tiền cho tôi. Có Giấy cam kết mua bán đất, hẹn trả tiền vào tháng 6/2017 và cuối năm 2017. Sau khi được ngân hàng An Bình giải ngân vào tháng 4/2017. Ông Ếnh muốn vay tiền của tôi, để trả tiền san ủi lần 1 và chuyển nhà cho con trai Lường Văn Thưởng sang bên kia sông. Ông Ếnh đã rao bán đất đầu đường, với giá trị 1,1 tỷ đồng, nhưng không ai mua. Ông Ếnh đã chủ động gọi điện thoại cho tôi và nói: “Đằng nào sổ đỏ cũng mang tên con, con đứng ra lấy và sau này, bố chỉ cần mỗi cái nhà đang ở, không phải di chuyển đi đâu là được”. Tôi suy nghĩ và đồng ý, vì cũng vừa vay tiền ngân hàng, để mua thóc của dân. Ông Ếnh đã kí vào sổ của tôi, đến tháng 6/2017, tôi trả đủ 200 triệu đồng. Đến cuối tháng 5/2017, ông Ếnh "lật mặt", đòi cả 5000m2 đất và chỗ đất còn lại. Ông Ếnh yêu cầu tôi trả 3,5 tỷ đồng, nếu không trả đủ sẽ không bán đất nữa.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Điện Biên Phủ
Bản án sơ thẩm của TAND TP Điện Biên Phủ

Căn cứ hồ sơ và tài liệu cũng như Bản án sơ thẩm số 02/2018/DS-ST ngày 20/12/2018 của TAND TP Điện Biên Phủ, có thể thấy nhiều căn cứ pháp lí bị TAND TP Điện Biên Phủ bỏ qua, nên bản án có dấu hiệu không khách quan, không đúng với bản chất sự việc.

Được biết, ngày 5/7/2019, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử phúc thẩm. Mong rằng, TAND tỉnh Điện Biên đưa vụ án ra xét xử khách quan, công tâm, có bản án đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Vụ tranh chấp giữa ông Ếnh, bà Xuyên với bà Lộc: TAND tỉnh Điện Biên cần xét xử một cách khách quan tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Điện Biên

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video