Vụ tranh chấp đất ở 39C Phùng Hưng, TP Nha Trang: Đơn yêu cầu giám định chữ kí và chữ viết, vì sao không được giải quyết? (Bài 3)

Khi xét xử sơ thẩm, thấy vụ việc “đau lòng”, “nồi da xáo thịt”, TAND TP Nha Trang lại chẳng “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”. Khi ông Khuynh quyết định buông bỏ lô đất với lời nhắn gửi: “Nếu cần, anh (Quynh) đến gặp, tôi sẽ cho hồ sơ về mà làm sổ đỏ”. Nhưng ông Quynh đã không đến, bởi ông đã có Tòa...

Quả thật, TAND TP Nha Trang, do ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Chánh án làm chủ tọa, vẫn mở phiên tòa và tuyên bản án mà không có bị đơn. Mọi việc có thể trôi qua, nếu không có tình tiết Bản án buộc ông Khuynh phải nộp 16 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm. Bị dồn vào chân tường, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, ông Khuynh không còn cách nào khác, buộc phải kháng cáo bản án và quyết tâm đi đến cùng chân lí, sự thật.

Ngày 1/3/2016, ông gửi đơn đến TAND tỉnh Khánh Hòa, Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa, Chánh tòa Dân sự TAND tỉnh Khánh Hòa và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Tuy nhiên, yêu cầu này của ông không được trả lời. Ngày 14/6/2016, TAND tỉnh Khánh Hòa, dưới sự chủ tọa của thẩm phán Bùi Thị Nghĩa, đưa vụ án ra xét xử, mà không đề cập gì đến yêu cầu của ông Trần Quang Khuynh về giám định chữ kí. Trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa, khi ông Khuynh đưa ra các chứng cứ về chữ kí, chữ viết giả mạo của ông Quynh, chính ông Quynh khai trước tòa về tờ khai thuế mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ rằng: “Tôi không viết, tôi không biết, tôi không kí”. Vậy ai kê khai, ai viết, ai kí? Tại sao Tòa không làm rõ? Chữ kí Quynh và chữ viết Trần Quang Quynh trong Hợp đồng mắc điện, mắc nước và bản cam kết gửi đến Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, ông Trần Quang Quynh không nói gì; nhưng thẩm phán Bùi Thị Nghĩa lại “khai”: Đó là chữ kí của ông Quynh, do ông Yến (người thuê đất) kí thay!? Do đó, vẫn có giá trị pháp lí. Hỡi ôi, thế là không còn gì để nói nữa. Hóa ra ở cấp độ thẩm phán của một tòa án tỉnh, có hàng chục thâm niên công tác trong nghề xét xử, mà không phân biệt được giữa kí thay hay giả mạo chữ kí, thì đúng là thảm họa cho ngành tòa án. Thực tế đã gây ra một thảm họa. May thay, tại tòa ông Khuynh đã chỉ cho bà Nghĩa một bài học: “Muốn kí thay cho ai đó… thì phải ghi rõ kí thay và kí tên mình chứ không phải kí tên người mình kí thay. Mặt khác, muốn kí thay người khác thì phải được người đó ủy quyền, có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng”.

Chữ kí, chữ viết Trần Quang Quynh trong đơn khởi kiện là chữ ký, chữ viết thật.
Chữ kí, chữ viết Trần Quang Quynh trong đơn khởi kiện là chữ ký, chữ viết thật.

Sau khi có bản án phúc thẩm, ông Trần Quang Khuynh gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm đến TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng. Đơn ông Khuynh nói rất rõ, quyết liệt, gay gắt, rằng tòa cấp phúc thẩm đã sử dụng hồ sơ, tài liệu giả để xử án và xử cho bên sử dụng hồ sơ giả thắng kiện; một điều mà trong lịch sử án lệ Việt Nam chưa bao giờ có; pháp luật Việt Nam chưa bao giờ cho phép. Ông đề nghị: “Muốn biết hồ sơ giả hay thật để có căn cứ kháng nghị, kháng cáo TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng cứ giám định chữ viết và chữ kí của ông Trần Quang Quynh trong hồ sơ”. Ông Khuynh cam kết: “Khi giám định, nếu không phải chữ kí, chữ viết của ông Quynh thì hãy kháng nghị, kháng cáo; trường hợp đúng là chữ kí, chữ viết của ông Quynh thì bác đơn và ông (Khuynh) xin chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vu khống”.

Một điều lạ, đơn của ông Khuynh liên tục gửi và với thái độ kiên quyết, thế nhưng TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn không nói gì đến công việc giám định, mà chỉ trả lời: “Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa là có cơ sở, đúng pháp luật”. Nhưng có căn cứ và đúng pháp luật ở chỗ nào, thì lại không nêu ra cụ thể, mà chỉ nói chung chung. Thế mới có chuyện ông trần Quang Khuynh phản biện, bác bỏ toàn bộ Thông báo số 205 của ông Phó Viện trưởng và Quyết định số 105 của ông Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng; tố cáo cả 2 ông này lên các cẩp có thẩm quyền. Một công dân, một người lao động bình thường mà dám làm chuyện “tày đình” như vậy thì đúng là chuyện không bình thường.

Công văn của Báo Người cao tuổi, Báo cáo của công dân gửi Viện KSND Tối cao
Công văn của Báo Người cao tuổi, Báo cáo của công dân gửi Viện KSND Tối cao

Ông Trần Quang Khuynh nhiều lần bộc lộ với chúng tôi: “Tôi tuy học chưa nhiều, chưa đến mức thông thái, nhưng cũng đủ để biết thế nào là thật, giả. Vụ việc này đã làm cho tôi phải đọc hầu như tất cả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến đất đai, xét xử. Tôi chưa thấy ở luật nào, qui dịnh nào của pháp luật Việt Nam nói về việc các cấp tòa sử dụng hồ sơ, tài liệu giả mạo, để xét xử cho kẻ giả mạo thắng kiện. Bởi thế tôi sẽ đi đến cùng”.

Việc ông Trần Quang Khuynh yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, để làm cơ sở cho việc kháng cáo, kháng nghị Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa đến TAND và Viện KSND Cấp cao và Tối cao, là yêu cầu hết sức chính đáng và rất đúng pháp luật. Vậy tại sao các cấp Tòa và Viện Cấp cao, Tối cao không chấp nhận?

Với trách nhiệm của cơ quan báo chí, Báo Người cao tuổi đã có văn bản kiến nghị Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị bản án phúc thẩm. Với trách nhiệm nhà báo, tôi (Nguyễn Xuân), tác giả của hàng loạt bài viết về vụ việc này, phân tích, chứng minh hết sức kĩ lưỡng và đưa ra chính kiến rõ ràng về nội dung vụ việc. Với trách nhiệm của công dân và đảng viên 44 năm tuổi đảng, tác giả cùng ông Võ Quốc Hồng, Đại tá quân đội nghỉ hưu, 43 năm tuổi Đảng, đã có báo cáo đến ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao, đề nghị cho giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, để làm cơ sở ban hành kháng nghị. Thế nhưng đã nhiều tháng nay, Viện KSND Tối cao vẫn chưa một lần hồi âm. Liệu có cái gì khuất tất trong vụ việc này? Chúng tôi không tin như thế, vì nếu có thì “cái vòi con bạch tuột” cũng không thể vươn xa tới tận đỉnh cao như vậy.

Chính vì thế, chúng tôi hy vọng Viện KSND Tối cao, nhất là ông Viện trưởng Lê Minh Trí, sẽ có động thái tích cực để xử lí dứt điểm vụ việc.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động