Vụ tranh chấp đất ở 39C Phùng Hưng, TP Nha Trang: Đơn yêu cầu giám định chữ kí và chữ viết, vì sao không được giải quyết? (Bài 3)

Khi xét xử sơ thẩm, thấy vụ việc “đau lòng”, “nồi da xáo thịt”, TAND TP Nha Trang lại chẳng “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”. Khi ông Khuynh quyết định buông bỏ lô đất với lời nhắn gửi: “Nếu cần, anh (Quynh) đến gặp, tôi sẽ cho hồ sơ về mà làm sổ đỏ”. Nhưng ông Quynh đã không đến, bởi ông đã có Tòa...

Quả thật, TAND TP Nha Trang, do ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Chánh án làm chủ tọa, vẫn mở phiên tòa và tuyên bản án mà không có bị đơn. Mọi việc có thể trôi qua, nếu không có tình tiết Bản án buộc ông Khuynh phải nộp 16 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm. Bị dồn vào chân tường, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, ông Khuynh không còn cách nào khác, buộc phải kháng cáo bản án và quyết tâm đi đến cùng chân lí, sự thật.

Ngày 1/3/2016, ông gửi đơn đến TAND tỉnh Khánh Hòa, Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa, Chánh tòa Dân sự TAND tỉnh Khánh Hòa và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Tuy nhiên, yêu cầu này của ông không được trả lời. Ngày 14/6/2016, TAND tỉnh Khánh Hòa, dưới sự chủ tọa của thẩm phán Bùi Thị Nghĩa, đưa vụ án ra xét xử, mà không đề cập gì đến yêu cầu của ông Trần Quang Khuynh về giám định chữ kí. Trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa, khi ông Khuynh đưa ra các chứng cứ về chữ kí, chữ viết giả mạo của ông Quynh, chính ông Quynh khai trước tòa về tờ khai thuế mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ rằng: “Tôi không viết, tôi không biết, tôi không kí”. Vậy ai kê khai, ai viết, ai kí? Tại sao Tòa không làm rõ? Chữ kí Quynh và chữ viết Trần Quang Quynh trong Hợp đồng mắc điện, mắc nước và bản cam kết gửi đến Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, ông Trần Quang Quynh không nói gì; nhưng thẩm phán Bùi Thị Nghĩa lại “khai”: Đó là chữ kí của ông Quynh, do ông Yến (người thuê đất) kí thay!? Do đó, vẫn có giá trị pháp lí. Hỡi ôi, thế là không còn gì để nói nữa. Hóa ra ở cấp độ thẩm phán của một tòa án tỉnh, có hàng chục thâm niên công tác trong nghề xét xử, mà không phân biệt được giữa kí thay hay giả mạo chữ kí, thì đúng là thảm họa cho ngành tòa án. Thực tế đã gây ra một thảm họa. May thay, tại tòa ông Khuynh đã chỉ cho bà Nghĩa một bài học: “Muốn kí thay cho ai đó… thì phải ghi rõ kí thay và kí tên mình chứ không phải kí tên người mình kí thay. Mặt khác, muốn kí thay người khác thì phải được người đó ủy quyền, có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng”.

vu tranh chap dat o 39c phung hung tp nha trang don yeu cau giam dinh chu ki va chu viet vi sao khong duoc giai quyet bai 3
Chữ kí, chữ viết Trần Quang Quynh trong đơn khởi kiện là chữ ký, chữ viết thật.

Sau khi có bản án phúc thẩm, ông Trần Quang Khuynh gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm đến TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng. Đơn ông Khuynh nói rất rõ, quyết liệt, gay gắt, rằng tòa cấp phúc thẩm đã sử dụng hồ sơ, tài liệu giả để xử án và xử cho bên sử dụng hồ sơ giả thắng kiện; một điều mà trong lịch sử án lệ Việt Nam chưa bao giờ có; pháp luật Việt Nam chưa bao giờ cho phép. Ông đề nghị: “Muốn biết hồ sơ giả hay thật để có căn cứ kháng nghị, kháng cáo TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng cứ giám định chữ viết và chữ kí của ông Trần Quang Quynh trong hồ sơ”. Ông Khuynh cam kết: “Khi giám định, nếu không phải chữ kí, chữ viết của ông Quynh thì hãy kháng nghị, kháng cáo; trường hợp đúng là chữ kí, chữ viết của ông Quynh thì bác đơn và ông (Khuynh) xin chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vu khống”.

Một điều lạ, đơn của ông Khuynh liên tục gửi và với thái độ kiên quyết, thế nhưng TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn không nói gì đến công việc giám định, mà chỉ trả lời: “Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa là có cơ sở, đúng pháp luật”. Nhưng có căn cứ và đúng pháp luật ở chỗ nào, thì lại không nêu ra cụ thể, mà chỉ nói chung chung. Thế mới có chuyện ông trần Quang Khuynh phản biện, bác bỏ toàn bộ Thông báo số 205 của ông Phó Viện trưởng và Quyết định số 105 của ông Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng; tố cáo cả 2 ông này lên các cẩp có thẩm quyền. Một công dân, một người lao động bình thường mà dám làm chuyện “tày đình” như vậy thì đúng là chuyện không bình thường.

vu tranh chap dat o 39c phung hung tp nha trang don yeu cau giam dinh chu ki va chu viet vi sao khong duoc giai quyet bai 3
Công văn của Báo Người cao tuổi, Báo cáo của công dân gửi Viện KSND Tối cao

Ông Trần Quang Khuynh nhiều lần bộc lộ với chúng tôi: “Tôi tuy học chưa nhiều, chưa đến mức thông thái, nhưng cũng đủ để biết thế nào là thật, giả. Vụ việc này đã làm cho tôi phải đọc hầu như tất cả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến đất đai, xét xử. Tôi chưa thấy ở luật nào, qui dịnh nào của pháp luật Việt Nam nói về việc các cấp tòa sử dụng hồ sơ, tài liệu giả mạo, để xét xử cho kẻ giả mạo thắng kiện. Bởi thế tôi sẽ đi đến cùng”.

Việc ông Trần Quang Khuynh yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, để làm cơ sở cho việc kháng cáo, kháng nghị Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa đến TAND và Viện KSND Cấp cao và Tối cao, là yêu cầu hết sức chính đáng và rất đúng pháp luật. Vậy tại sao các cấp Tòa và Viện Cấp cao, Tối cao không chấp nhận?

Với trách nhiệm của cơ quan báo chí, Báo Người cao tuổi đã có văn bản kiến nghị Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị bản án phúc thẩm. Với trách nhiệm nhà báo, tôi (Nguyễn Xuân), tác giả của hàng loạt bài viết về vụ việc này, phân tích, chứng minh hết sức kĩ lưỡng và đưa ra chính kiến rõ ràng về nội dung vụ việc. Với trách nhiệm của công dân và đảng viên 44 năm tuổi đảng, tác giả cùng ông Võ Quốc Hồng, Đại tá quân đội nghỉ hưu, 43 năm tuổi Đảng, đã có báo cáo đến ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao, đề nghị cho giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, để làm cơ sở ban hành kháng nghị. Thế nhưng đã nhiều tháng nay, Viện KSND Tối cao vẫn chưa một lần hồi âm. Liệu có cái gì khuất tất trong vụ việc này? Chúng tôi không tin như thế, vì nếu có thì “cái vòi con bạch tuột” cũng không thể vươn xa tới tận đỉnh cao như vậy.

Chính vì thế, chúng tôi hy vọng Viện KSND Tối cao, nhất là ông Viện trưởng Lê Minh Trí, sẽ có động thái tích cực để xử lí dứt điểm vụ việc.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động