Vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Thửa với hộ ông Cổn ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Phát lộ nhiều góc khuất, chính quyền và các cơ quan chức năng cần là

(Tiếp theo kỳ trước) Những tưởng, giấy tờ gốc về việc cấp đất của vợ chồng ông Thửa sẽ là căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai với hộ ông Cổn. Nào ngờ văn bản gốc sau khi Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh thu giữ, Công an tỉnh mang đi giám định lại có kết luận bị tẩy xóa nội dung, chữ kí mới đề lên nơi tẩy xóa. Vậy giấy tờ gốc của hộ ông Thửa bị tẩy xóa từ bao giờ từ trước hay sau khi giao cho Thanh tra tỉnh? Góc khuất của nghi án này chưa được làm sáng tỏ? Qua trình “biến” đất mượn của gia đình ông Thửa thành đất của thị trấn để cấp cho hộ ông Cổn,  Đoàn Kiểm tra huyện Kỳ Anh đã bỏ qua. Bản đồ địa chính năm 2002, tờ  số 03 thửa 923, diện tích 281,1 m2  sổ mục kê phản ánh chủ sử dụng là ông Nguyễn Huy Cổn chưa được Đoàn kiểm tra làm rõ… 

Về nguồn gốc đất của hộ ông Thửa, sao không đối chiếu các văn bản giám định với các văn bản photo năm 2008 sao y bản chính?
Năm 1980, vợ chồng cựu binh Hồ Xuân Thửa chuyển ngành về công tác ở ngành ngoại thương tỉnh Quảng Bình. Thời gian đó, ông Nguyễn Đình Nhu quyền Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh tổ chức một đoàn cán bộ thăm quan hàng ngoại thương xuất khẩu của tỉnh Quảng Bình, đã gặp ông Thửa và đề nghị vợ chồng ông về quê dạy nghề làm chổi đót, đan mây tre xuất khẩu cho Nhân dân trong huyện. Không chỉ có lời mời, huyện này còn có chính sách “rải thảm đỏ thu hút nhân tài”, chính ông Nhu đã chỉ thị cho UBND xã Kỳ Châu và Kỳ Hoa, nhập hộ khẩu và cấp đất ở cho vợ chồng ông Thửa. Đó là nguyên nhân vợ chồng ông Thửa, bà Tương về quê và đó cũng là nguồn gốc vì sao vợ chồng ông Thửa được giao 200 m2 đất tại xã Kỳ Châu.
Năm 1980, khi trở về quê hương, hộ ông Thửa được UBND xã Kỳ Hoa cấp 400m2 đất ở thuộc khu vực Sông Trí mương làng (có xác nhận ngày 4/7/2008 của ông Nguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Quy hoạch huyện Kỳ Anh và xác nhận ngày 6/7/2008 của ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa).
Sau khi 400m2 đất ở của gia đình ông Thửa bị quy hoạch làm sân văn hóa, gia đình ông được chuyển đổi sang vị trí làm nhà hiện nay (193m2 ) thuộc thửa 884, tờ số 3, bản đồ địa chính năm 2002. Ngày 2/6/1984, ông Hà Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu, kí quyết định cấp 200m2 ở xứ Cạnh Buồm sát Quốc lộ 1A cho hộ ông Hồ Xuân Thửa và bà Tạ Thị Tương, gồm: Quyết định phân đất nền nhà 170m2, (dài 17 m rộng 10m) có mốc giới 4 phía giáp ranh; Quyết định cấp đất quán nêu rõ, gia đình ông Thửa được cấp đất ngày 2/6/1984, cho HTX Liên Châu mượn đám đất làm nhà, để làm kho phân đạm sát Quốc lộ 1A, gia đình trích lại 30m2 (chiều dài 10m chiều rộng 3m) ghi rõ mốc giới 4 phía giáp ranh .
Cùng ngày 2/6/1984 có sự can thiệp của HĐND và UBND xã Kỳ Châu, ông Thửa, bà Tương, có giấy cho HTX Liên Châu xã Kỳ Châu mượn 170m2 để làm kho chứa lân đạm cho sản xuất nông nghiệp, có thỏa thuận ghi rõ: “Khi nào HTX Liên Châu không sử dụng nữa thì trả lại đất cho gia đình ông Thửa”.
Quyết định cấp đất cho hộ ông Thửa, thực hiện sau khi có ý kiến của Hội đồng cấp đất (hiện gia đình ông Thửa còn giữ văn bản gốc của hội đồng này, có chữ kí của lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh và xã Kỳ Châu, được chứng thực năm 2015).
Ba văn bản về nguồn gốc đất và việc cho HTX Liên Châu mượn đất (văn bản gốc giao cho Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh năm 2010) và Công an tỉnh đã mang đi giám định, kết quả văn bản bị tẩy xóa và chữ kí đè lên nơi tẩy xóa nghi là văn bản giả. Vậy giấy tờ gốc của hộ ông Thửa bị tẩy xóa từ bao giờ, trước, hay sau khi giao cho Thanh tra tỉnh? Nghi án này chưa được làm sáng tỏ. Gia đình ông Thửa cho biết: Năm 2008 gia đình đã photo công chứng 3 văn bản này. Năm 2010 Thanh tra tỉnh giải quyết khiếu nại của gia đình ông Thửa, ông Lê Văn Cường cán bộ Thanh tra gọi điện thoại cho bà Tương nói gia đình lên gặp ông Cường lấy quyết định về làm sổ đỏ, khi đi mang theo giấy tờ gốc cấp đất. Bà Tương mang giấy tờ gốc cấp đất giao cho ông Cường (không có văn bản nào xác nhận ghi nhận hiện trạng các loại giấy tờ này có bị tẩy xóa, sửa chữa hay không), từ đó các văn bản này bị thu giữ luôn.
Gia đình ông Thửa có nhiều văn bản đề nghị trả lại giấy tờ nguồn gốc đất của gia đình nhưng không được trả lại. Gia đình ông đề nghị được đối chứng văn bản gốc đem đi giám định (năm 2010) với văn bản gốc gia đình ông công chứng (năm 2008), nhưng chưa được Thanh tra và Công an tỉnh làm rõ việc này?
Dù văn bản gốc cấp đất bị thu giữ , nhưng hộ ông Thửa vẫn còn các giấy xác nhận của cán bộ UBND huyện Kỳ Anh và UBND xã Kỳ Châu những người năm 1984 đã cấp đất và đo đất giao cho gia đình ông Thửa cũng không được Đoàn kiểm tra UBND huyện và Thanh tra tỉnh xác minh làm rõ.

Vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Thửa với hộ ông Cổn ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Phát lộ nhiều góc khuất, chính quyền và các cơ quan  chức năng cần là
Xác nhận HTX Liên Châu bán 4 gian nhà kho chưa phân bón cho Công ty cấp 3 huyện Kỳ Anh 14 triệu đồng, còn đất nền của ôngThửa, bà Tương, được xã Kỳ Châu cấp năm 1984 và cho HTX Liên Châu mượn năm 1984


Cần làm rõ sổ mục kê năm 2002 mà ông Cổn đứng tên 281,1m2 đất
Sau khi đất nhà ông Thửa cho HTX Liên Châu mượn làm nhà kho chứa phân bón, một phần xã Kỳ Châu sát nhập vào thị trấn, HTX Liên Châu đổi tên là HTX Liên Hoa. Ông Đào Mạnh Hường người mượn đất của gia đình ông Thửa năm 1984, làm Chủ nhiệm HTX Liên Hoa (năm 1987) đã xây 4 gian nhà kho chứa phân bón. Năm 1989, HTX giải tán, ông Hường và ông Trương Quốc Chương (Thư ký kế hoạch) bán nhà kho cho Công ty cấp 3 huyện Kỳ Anh (14 triệu đồng). Người mua 4 gian nhà kho là ông Nguyễn Văn Thành khi đó là kế toán, sau này là Trạm trưởng Trạm Vật tư nông nghiệp Kỳ Anh (1998-2000) xác nhận, năm 1989, Công ty Vật tư nông nghiệp có mua lại của HTX Liên Châu 01 nhà gồm 4 gian để làm kho chứa phân bón. Thời kỳ đó ông Nguyễn Huy Cổn làm thủ kho, đến năm 1992 về nghỉ theo chế độ 176. Khi đó ông Cổn không có nhà ở, Trạm cho thuê ở tạm, sau đó đã chuyển nhượng lại 1 gian (tài sản trên đất của HTX Liên Châu) cho ông Cổn. Đến năm 1996, Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh quản lý tất cả các kho trên địa bàn của tỉnh và bán tiếp 2 gian nhà kho ở trạm Kỳ Anh cho ông Cổn.
Báo cáo ngày 18/1/2010 của Đoàn Kiểm tra UBND huyện Kỳ Anh nêu: Ngày 20/2/1992 ông Cổn có đơn mua 1 gian nhà kho của Trạm vật tư nông nghiệp Kỳ Anh.Ngày 20/2/1993, ông Nguyễn Văn Bảy, Trạm trưởng Trạm Vật tư nông nghiệp xác nhận việc mua nhà kho của ông Cổn, đồng thời trả lại đất cho UBND thị trấn (đúng ra phải trả lại đất cho gia đình ông Thửa như thỏa thuận ngày 2/6/1984-PV). Từ đây đất nhà ông Thửa biến thành đất của thị trấn và rất nhanh cùng ngày 22/2/1993, ông Nguyễn Kiên Quyết, Chủ tịch UBND thị trấn, xác nhận việc trả đất, đồng thời đề nghị UBND huyện làm thủ tục cấp đất cho ông Cổn. Ngày 9/3/1993, ông Nguyễn Huy Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng ý cho Chủ tịch UBND thị trấn làm thủ tục sang tên tài sản và cấp đất ở cho ông Cổn. Ngày 8/12/1993, UBND thị trấn có Quyết định số 64/QĐ-UB về việc giao 56m2 đất cho ông Cổn.
Đến nay thì quá trình “biến đất mượn của gia đình ông Thửa thành đất của thị trấn” và cấp cho gia đình ông Cổn đã hoàn tất. Dấu tích đất của hộ ông Thửa theo sổ mục kê năm 1985 cũng “biến mất”. Tất cả những việc này hộ ông Thửa không hề biết.
Chỉ đến năm 2003, (19 năm sau kể từ khi gia đình ông Thửa cho mượn đất) hộ ông Cổn thuê người đến phá dỡ ki-ốt, gia đình ông Thửa mới biết đất nhà ông cho mượn đã được cấp cho hộ ông Cổn.
Khiếu kiện xẩy ra từ đây. Sau khi được cấp đất, năm 1993, năm 2005, hộ ông Cổn được cấp sổ đỏ. Quy trình cấp sổ đỏ cho hộ ông Cổn là chưa đúng quy định, bởi đang khiếu kiện, trái với quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003.

Vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Thửa với hộ ông Cổn ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Phát lộ nhiều góc khuất, chính quyền và các cơ quan  chức năng cần là
Sổ đỏ cấp cho gia đình ông Cổn năm 2005 khi tranh chấp đất đai với gia đình ông Thửa chưa được giải quyết


Cũng theo báo cáo của Đoàn kiểm tra huyện Kỳ Anh, ngày 1/10 1994, UBND huyện có Quyết định số 259 cấp cho Trạm Vật tư nông nghiệp 228m2 đất, nhưng đến ngày 6/10/2003, thì hiện trạng đất sử dụng của Trạm theo bản đồ chỉ còn 89,2m2 chưa làm rõ được vì sao diện tích gần 149m2 đất thiếu hụt? Còn theo bản đồ năm 2002 tờ số 3 thửa 923, diện tích 281,1 m2 sổ mục kê phản ánh chủ sử dụng là ông Nguyễn Huy Cổn chưa được Đoàn kiểm tra làm rõ nguồn gốc đất trong khi đó hộ ông Cổn năm 1993 chỉ được cấp 56m2 thuộc tờ bản đồ số 03 thửa số 923?
( Còn nữa)

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động