Vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Thửa với hộ ông Cổn ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Phát lộ nhiều góc khuất, chính quyền và các cơ quan chức năng cần là

(Tiếp theo kỳ trước) Những tưởng, giấy tờ gốc về việc cấp đất của vợ chồng ông Thửa sẽ là căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai với hộ ông Cổn. Nào ngờ văn bản gốc sau khi Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh thu giữ, Công an tỉnh mang đi giám định lại có kết luận bị tẩy xóa nội dung, chữ kí mới đề lên nơi tẩy xóa. Vậy giấy tờ gốc của hộ ông Thửa bị tẩy xóa từ bao giờ từ trước hay sau khi giao cho Thanh tra tỉnh? Góc khuất của nghi án này chưa được làm sáng tỏ? Qua trình “biến” đất mượn của gia đình ông Thửa thành đất của thị trấn để cấp cho hộ ông Cổn,  Đoàn Kiểm tra huyện Kỳ Anh đã bỏ qua. Bản đồ địa chính năm 2002, tờ  số 03 thửa 923, diện tích 281,1 m2  sổ mục kê phản ánh chủ sử dụng là ông Nguyễn Huy Cổn chưa được Đoàn kiểm tra làm rõ… 

Về nguồn gốc đất của hộ ông Thửa, sao không đối chiếu các văn bản giám định với các văn bản photo năm 2008 sao y bản chính?
Năm 1980, vợ chồng cựu binh Hồ Xuân Thửa chuyển ngành về công tác ở ngành ngoại thương tỉnh Quảng Bình. Thời gian đó, ông Nguyễn Đình Nhu quyền Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh tổ chức một đoàn cán bộ thăm quan hàng ngoại thương xuất khẩu của tỉnh Quảng Bình, đã gặp ông Thửa và đề nghị vợ chồng ông về quê dạy nghề làm chổi đót, đan mây tre xuất khẩu cho Nhân dân trong huyện. Không chỉ có lời mời, huyện này còn có chính sách “rải thảm đỏ thu hút nhân tài”, chính ông Nhu đã chỉ thị cho UBND xã Kỳ Châu và Kỳ Hoa, nhập hộ khẩu và cấp đất ở cho vợ chồng ông Thửa. Đó là nguyên nhân vợ chồng ông Thửa, bà Tương về quê và đó cũng là nguồn gốc vì sao vợ chồng ông Thửa được giao 200 m2 đất tại xã Kỳ Châu.
Năm 1980, khi trở về quê hương, hộ ông Thửa được UBND xã Kỳ Hoa cấp 400m2 đất ở thuộc khu vực Sông Trí mương làng (có xác nhận ngày 4/7/2008 của ông Nguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Quy hoạch huyện Kỳ Anh và xác nhận ngày 6/7/2008 của ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa).
Sau khi 400m2 đất ở của gia đình ông Thửa bị quy hoạch làm sân văn hóa, gia đình ông được chuyển đổi sang vị trí làm nhà hiện nay (193m2 ) thuộc thửa 884, tờ số 3, bản đồ địa chính năm 2002. Ngày 2/6/1984, ông Hà Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu, kí quyết định cấp 200m2 ở xứ Cạnh Buồm sát Quốc lộ 1A cho hộ ông Hồ Xuân Thửa và bà Tạ Thị Tương, gồm: Quyết định phân đất nền nhà 170m2, (dài 17 m rộng 10m) có mốc giới 4 phía giáp ranh; Quyết định cấp đất quán nêu rõ, gia đình ông Thửa được cấp đất ngày 2/6/1984, cho HTX Liên Châu mượn đám đất làm nhà, để làm kho phân đạm sát Quốc lộ 1A, gia đình trích lại 30m2 (chiều dài 10m chiều rộng 3m) ghi rõ mốc giới 4 phía giáp ranh .
Cùng ngày 2/6/1984 có sự can thiệp của HĐND và UBND xã Kỳ Châu, ông Thửa, bà Tương, có giấy cho HTX Liên Châu xã Kỳ Châu mượn 170m2 để làm kho chứa lân đạm cho sản xuất nông nghiệp, có thỏa thuận ghi rõ: “Khi nào HTX Liên Châu không sử dụng nữa thì trả lại đất cho gia đình ông Thửa”.
Quyết định cấp đất cho hộ ông Thửa, thực hiện sau khi có ý kiến của Hội đồng cấp đất (hiện gia đình ông Thửa còn giữ văn bản gốc của hội đồng này, có chữ kí của lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh và xã Kỳ Châu, được chứng thực năm 2015).
Ba văn bản về nguồn gốc đất và việc cho HTX Liên Châu mượn đất (văn bản gốc giao cho Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh năm 2010) và Công an tỉnh đã mang đi giám định, kết quả văn bản bị tẩy xóa và chữ kí đè lên nơi tẩy xóa nghi là văn bản giả. Vậy giấy tờ gốc của hộ ông Thửa bị tẩy xóa từ bao giờ, trước, hay sau khi giao cho Thanh tra tỉnh? Nghi án này chưa được làm sáng tỏ. Gia đình ông Thửa cho biết: Năm 2008 gia đình đã photo công chứng 3 văn bản này. Năm 2010 Thanh tra tỉnh giải quyết khiếu nại của gia đình ông Thửa, ông Lê Văn Cường cán bộ Thanh tra gọi điện thoại cho bà Tương nói gia đình lên gặp ông Cường lấy quyết định về làm sổ đỏ, khi đi mang theo giấy tờ gốc cấp đất. Bà Tương mang giấy tờ gốc cấp đất giao cho ông Cường (không có văn bản nào xác nhận ghi nhận hiện trạng các loại giấy tờ này có bị tẩy xóa, sửa chữa hay không), từ đó các văn bản này bị thu giữ luôn.
Gia đình ông Thửa có nhiều văn bản đề nghị trả lại giấy tờ nguồn gốc đất của gia đình nhưng không được trả lại. Gia đình ông đề nghị được đối chứng văn bản gốc đem đi giám định (năm 2010) với văn bản gốc gia đình ông công chứng (năm 2008), nhưng chưa được Thanh tra và Công an tỉnh làm rõ việc này?
Dù văn bản gốc cấp đất bị thu giữ , nhưng hộ ông Thửa vẫn còn các giấy xác nhận của cán bộ UBND huyện Kỳ Anh và UBND xã Kỳ Châu những người năm 1984 đã cấp đất và đo đất giao cho gia đình ông Thửa cũng không được Đoàn kiểm tra UBND huyện và Thanh tra tỉnh xác minh làm rõ.

Vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Thửa với hộ ông Cổn ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Phát lộ nhiều góc khuất, chính quyền và các cơ quan  chức năng cần là
Xác nhận HTX Liên Châu bán 4 gian nhà kho chưa phân bón cho Công ty cấp 3 huyện Kỳ Anh 14 triệu đồng, còn đất nền của ôngThửa, bà Tương, được xã Kỳ Châu cấp năm 1984 và cho HTX Liên Châu mượn năm 1984


Cần làm rõ sổ mục kê năm 2002 mà ông Cổn đứng tên 281,1m2 đất
Sau khi đất nhà ông Thửa cho HTX Liên Châu mượn làm nhà kho chứa phân bón, một phần xã Kỳ Châu sát nhập vào thị trấn, HTX Liên Châu đổi tên là HTX Liên Hoa. Ông Đào Mạnh Hường người mượn đất của gia đình ông Thửa năm 1984, làm Chủ nhiệm HTX Liên Hoa (năm 1987) đã xây 4 gian nhà kho chứa phân bón. Năm 1989, HTX giải tán, ông Hường và ông Trương Quốc Chương (Thư ký kế hoạch) bán nhà kho cho Công ty cấp 3 huyện Kỳ Anh (14 triệu đồng). Người mua 4 gian nhà kho là ông Nguyễn Văn Thành khi đó là kế toán, sau này là Trạm trưởng Trạm Vật tư nông nghiệp Kỳ Anh (1998-2000) xác nhận, năm 1989, Công ty Vật tư nông nghiệp có mua lại của HTX Liên Châu 01 nhà gồm 4 gian để làm kho chứa phân bón. Thời kỳ đó ông Nguyễn Huy Cổn làm thủ kho, đến năm 1992 về nghỉ theo chế độ 176. Khi đó ông Cổn không có nhà ở, Trạm cho thuê ở tạm, sau đó đã chuyển nhượng lại 1 gian (tài sản trên đất của HTX Liên Châu) cho ông Cổn. Đến năm 1996, Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh quản lý tất cả các kho trên địa bàn của tỉnh và bán tiếp 2 gian nhà kho ở trạm Kỳ Anh cho ông Cổn.
Báo cáo ngày 18/1/2010 của Đoàn Kiểm tra UBND huyện Kỳ Anh nêu: Ngày 20/2/1992 ông Cổn có đơn mua 1 gian nhà kho của Trạm vật tư nông nghiệp Kỳ Anh.Ngày 20/2/1993, ông Nguyễn Văn Bảy, Trạm trưởng Trạm Vật tư nông nghiệp xác nhận việc mua nhà kho của ông Cổn, đồng thời trả lại đất cho UBND thị trấn (đúng ra phải trả lại đất cho gia đình ông Thửa như thỏa thuận ngày 2/6/1984-PV). Từ đây đất nhà ông Thửa biến thành đất của thị trấn và rất nhanh cùng ngày 22/2/1993, ông Nguyễn Kiên Quyết, Chủ tịch UBND thị trấn, xác nhận việc trả đất, đồng thời đề nghị UBND huyện làm thủ tục cấp đất cho ông Cổn. Ngày 9/3/1993, ông Nguyễn Huy Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng ý cho Chủ tịch UBND thị trấn làm thủ tục sang tên tài sản và cấp đất ở cho ông Cổn. Ngày 8/12/1993, UBND thị trấn có Quyết định số 64/QĐ-UB về việc giao 56m2 đất cho ông Cổn.
Đến nay thì quá trình “biến đất mượn của gia đình ông Thửa thành đất của thị trấn” và cấp cho gia đình ông Cổn đã hoàn tất. Dấu tích đất của hộ ông Thửa theo sổ mục kê năm 1985 cũng “biến mất”. Tất cả những việc này hộ ông Thửa không hề biết.
Chỉ đến năm 2003, (19 năm sau kể từ khi gia đình ông Thửa cho mượn đất) hộ ông Cổn thuê người đến phá dỡ ki-ốt, gia đình ông Thửa mới biết đất nhà ông cho mượn đã được cấp cho hộ ông Cổn.
Khiếu kiện xẩy ra từ đây. Sau khi được cấp đất, năm 1993, năm 2005, hộ ông Cổn được cấp sổ đỏ. Quy trình cấp sổ đỏ cho hộ ông Cổn là chưa đúng quy định, bởi đang khiếu kiện, trái với quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003.

Vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Thửa với hộ ông Cổn ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Phát lộ nhiều góc khuất, chính quyền và các cơ quan  chức năng cần là
Sổ đỏ cấp cho gia đình ông Cổn năm 2005 khi tranh chấp đất đai với gia đình ông Thửa chưa được giải quyết


Cũng theo báo cáo của Đoàn kiểm tra huyện Kỳ Anh, ngày 1/10 1994, UBND huyện có Quyết định số 259 cấp cho Trạm Vật tư nông nghiệp 228m2 đất, nhưng đến ngày 6/10/2003, thì hiện trạng đất sử dụng của Trạm theo bản đồ chỉ còn 89,2m2 chưa làm rõ được vì sao diện tích gần 149m2 đất thiếu hụt? Còn theo bản đồ năm 2002 tờ số 3 thửa 923, diện tích 281,1 m2 sổ mục kê phản ánh chủ sử dụng là ông Nguyễn Huy Cổn chưa được Đoàn kiểm tra làm rõ nguồn gốc đất trong khi đó hộ ông Cổn năm 1993 chỉ được cấp 56m2 thuộc tờ bản đồ số 03 thửa số 923?
( Còn nữa)

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…
Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…
Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Tin khác

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?
LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động