Vụ thuê côn đồ “xóa sổ” nhà dân tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần trừng trị kẻ ngang nhiên coi thường kỉ cương, phép nước!

Có phẫn nộ không, khi hàng chục đối tượng xăm trổ, giữa thanh thiên bạch nhật kéo đến ép gia chủ ra ngoài, rồi dỡ tài sản đem bán đồng nát. Sau đó, dùng máy cạp đập phá toàn bộ căn nhà, được tạo dựng từ 14 năm trước?...

Tai ương trên trời rơi xuống

Đứng trước đống xà bần ngổn ngang, nơi mấy ngày trước còn là căn nhà khang trang (mái trước chữ A, trụ bê tông trang trí hoa văn thạch cao, nền lát gạch bông, tường tô sơn nước...), ông Lương Văn Vòng không cầm được nước mắt: “Họ đập phá tan nát hết rồi, nên bây giờ tôi đi ở đậu”. Theo ông Vòng, năm 1990 ông khai phá 1ha đất hoang tại thôn 4, xã Suối Rao, huyện Châu Đức. Sau khi gom góp được ít tiền, năm 2005 ông xây ngôi nhà khang trang trên nền nhà cũ (có từ những năm đầu 1990, hiện vẫn còn dấu tích).

Cũng tại căn nhà, mảnh đất này, các con ông lần lượt ra đời, có hộ khẩu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, năm 1998, có 300m2 đất ở). Thế nhưng, tai ương bỗng đâu ập xuống, khi cách đây vài tháng, vợ chồng ông Phan Trường Huy, bà Trần Thị Ngọc Mai (xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đến bắt ông Vòng phải “dỡ nhà, đi nơi khác”. Đương nhiên, ông không chấp nhận, nên sáng 6/11/2019, ông Huy đi xe con dẫn theo hàng chục thanh niên xăm trổ từ nhiều ô tô (biển số TP Hồ Chí Minh), xông vào nhà áp giải ông ra ngoài, rồi tháo dỡ tôn, cửa kính... kêu người đến bán “ve chai”. Không dừng lại, buổi chiều họ dùng máy cạp đánh sập, chôn vùi toàn bộ tài sản, vật dụng có trong ngôi nhà. Đưa bàn tay đen đúa “mân mê” chiếc tủ và bàn đã bắt đầu bong tróc (chắc ai đó còn chút lương tâm, kịp lôi ra ngoài trước khi ngôi nhà bị triệt phá), đang dầm mưa, dãi nắng bên gốc cây si, cạnh đống hoang tàn, người nông dân tuổi U50 rơm rớm: “Tôi mất trắng rồi. Tất cả chỉ còn chừng này. Tại sao tai ương từ đâu ập xuống gia đình, tang thương như thế”?

vu thue con do xoa so nha dan tai ba ria vung tau can trung tri ke ngang nhien coi thuong ki cuong phep nuoc
Căn nhà khang trang của ông Vòng giờ chỉ còn là đống gạch

Ngang nhiên đòi đất

Sở dĩ nhà ông Vòng bị đập phá không thương tiếc, trước sự chứng kiến, bất bình của rất nhiều người (nhưng ai cũng sợ, không dám can thiệp), là do vợ chồng ông Huy, bà Mai cho rằng nhà ông Vòng nằm trên đất... của họ(!). Cụ thể, năm 2017, ông Nhiễu, anh trai ông Vòng, bán toàn bộ 2,4ha đất (khai phá cùng thời với ông Vòng, cùng được cấp sổ đỏ năm 1998). Người mua cắt một phần, gần 1,2ha, chia thành 3 lô (được tách thửa, cấp sổ ngày 6/7/2018), rồi bán lại lô thứ 3, rộng 3.790m2 (giáp với đất ông Vòng) cho ông Phạm Hồng Ngãi (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Gần 1 năm sau, ngày 18/7/2019, ông Ngãi bán tiếp lô đất cho ông Huy, bà Mai. Và, vợ chồng người này nói thiếu diện tích, do ông Vòng “xâm lấn”...

vu thue con do xoa so nha dan tai ba ria vung tau can trung tri ke ngang nhien coi thuong ki cuong phep nuoc
Tủ và bàn đang dầm mưa, dãi nắng bên gốc si

“Đất tôi và anh Nhiễu, từ 1990 ranh giới rất rõ ràng. Bằng chứng là những cây mít, cây điệp lâu năm vẫn còn” - ông Vòng quả quyết và cho biết thêm, đòi hỏi dỡ nhà, trả đất của vợ chồng ông Huy là cực kì vô lí. Bởi khi bán đất, anh ông và người mua có ra thực địa chỉ ranh, xác định mốc giới đầy đủ. Tiếp lời em, ông Nhiễu khẳng định, đất của anh em ông “đâu ra đó” và ông chỉ bán phần của mình. “Không ai điên đi bán căn nhà và đất đã có hàng chục năm của em ruột mình” – ông Nhiễu khẳng định.

Thấy chúng tôi đến, nhiều người dân cùng xóm với nạn nhân của hành vi côn đồ, vẫn chưa hết bàng hoàng. Ông Nguyễn Thái Thạnh bức xúc: “Họ đưa máy đến phá rầm rầm. Ai cũng sợ nhưng không dám can thiệp, dù rất thương ông Vòng. Tôi ở đây lâu năm, thấy đất đai của ông Vòng, ông Nhiễu đường ranh phân định rõ ràng. Rất mong nhà báo lên tiếng, bảo vệ dân lành”! Tương tự, ông Nguyễn Dung: “Nhà của nó (ông Vòng) cất trên đất nó. Nhà nó ngon nhất khu vực, cất khi nhà tôi còn là chòi lá”... Theo những người dân này, giả sử có tranh chấp, ông Huy cứ kiện ra tòa, chứ không thể chà đạp, coi thường luật pháp.

vu thue con do xoa so nha dan tai ba ria vung tau can trung tri ke ngang nhien coi thuong ki cuong phep nuoc
Do không có sự thực thi pháp luật, nên máy cạp được đưa đến phá tan ngôi nhà

Có dung túng, tiếp tay?

Một điều rất đáng lưu tâm, khi ông Huy dẫn côn đồ ép gia chủ ra khỏi nhà rồi tháo dỡ tài sản, ông Vòng lên ngay UBND xã (cách chừng 1km) kêu cứu. Thế nhưng, nạn nhân không nhận được bất kì sự giúp đỡ nào. “Tôi chạy đến uỷ ban, nhưng lãnh đạo không ai có mặt. Tôi tìm gặp ông Trưởng Công an xã, thì ông này nói: “Phải có bằng chứng...”. Chính vì thế, buổi chiều ông Huy điều luôn xe chuyên dụng đến giựt phá tan tành. Thật lạ lùng” - ông Vòng nghẹn đắng.

Lạ hơn, ngay sau hôm phá nhà, cán bộ địa chính, tư pháp và Công an xã còn xuống hiện trường chỉ ranh, xịt sơn để vợ chồng ông Huy cắm cọc bê tông rào lại (khoảng 1.000m2), gồm cả căn nhà bị đập của gia đình người nông dân khốn khổ. Tiếp xúc với chúng tôi, sau khi trả lời có biết “việc tranh chấp đất”, ông Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Rao bấm máy gọi địa chính, tư pháp xã về “làm việc với nhà báo”. Theo ông Vũ Công Quốc Lân, cán bộ địa chính, ông không có ý kiến gì về việc phá nhà, vì “Công an huyện đang thụ lí”, riêng động thái đo đất, là theo đề nghị của vợ chồng ông Huy, để cắm ranh theo bản đồ số hóa 1998... Còn cán bộ tư pháp, ông Nguyễn Đức Hậu cho rằng: “Tôi không đồng ý việc đập nhà” và trước đó “tôi có mời ông Vòng, bà Mai, ông Huy lên hòa giải, sau đó hướng dẫn bà Mai khởi kiện ra toà”!?...

vu thue con do xoa so nha dan tai ba ria vung tau can trung tri ke ngang nhien coi thuong ki cuong phep nuoc
Toàn bộ cánh cửa ngôi nhà bị tháo dỡ bán ve chai

Một điều lạ nữa, ngay sau khi bị triệt phá hoàn toàn nhà cửa, ông Vòng có đơn kêu cứu khẩn thiết tới cơ quan chức năng, từ tỉnh đến huyện. Song, mãi ngày 19/12/2019, tức phải gần tháng rưỡi sau, Công an huyện mới xuống ghi nhận hiện trường. Chưa hết, theo ông Vòng, năm 1998 ông được cấp sổ đỏ, diện tích 1ha, song không rõ vì sao, năm 2010 địa chính xã gọi lên thu sổ rồi đưa lại sổ mới, nhưng diện tích “teo” gần 500m2. Ông thắc mắc thì được trả lời “do điều chính lại”!?

Một số luật sư cho rằng, hành vi của ông Huy đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp tài sản” (khi cho người xâm nhập gia cư bất hợp pháp, rồi có hành động tức thì ép chủ nhân ra khỏi nhà, sau đó tháo dỡ tôn, cửa... đem bán) và tội “Cố ý hủy hoại tài sản” theo Khoản 3, Điều 168 và Điều 178 Bộ luật Hình sự. Hành vi có tổ chức này cần sớm khởi tố để nghiêm trị, không ai được dung túng, bao che.

Mạc Hồng Kỳ - Hoàng Linh - Ý Thiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động