Vụ sai phạm của cựu Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng: Công an huyện Yên Sơn có dấu hiệu bao che?

Mặc dù vi phạm của ông Lê Công Nghiêm, cựu Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang có dấu hiệu hình sự. Thế nhưng, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, tài liệu liên quan của người dân và đề nghị của các cơ quan báo chí, Công an huyện Yên Sơn lại cho rằng, không thuộc thẩm quyền giải quyết, khiến dư luận hoài nghi, sự việc có dấu hiệu bao che?...

Thế Thực
14:20, 14/05/2020

Có dấu hiệu rất rõ của tội phạm hình sự

Trước đó, Báo Ngày mới online (nay là Tạp chí Ngày mới online) đã phản ánh: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang đã tiến hành kiểm tra vi phạm đối với ông Lê Công Nghiêm, cựu Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng về việc chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về quản lí, sử dụng kinh phí hoạt động trong công tác đảng, của Đảng bộ xã Mỹ Bằng. UBKT Tỉnh ủy kết luận: Với trách nhiệm là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng, ông Nghiêm phải chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy. Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ, nhưng hằng năm không lập dự toán kinh phí chi hoạt động trong công tác Đảng; các chứng từ chi năm 2017, năm 2018 không xin ý kiến Đảng ủy xã và Bí thư Đảng ủy xã, theo quy định về sử dụng kinh phí Đảng; chi hỗ trợ Đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kì 2017 – 2020, không đúng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mỹ Bằng.

Ông Lê Công Nghiêm, người bị tố cáo (ảnh do bạn đọc cung cấp).
Ông Lê Công Nghiêm, người bị tố cáo (ảnh do bạn đọc cung cấp).

Ông Nghiêm thực hiện không đúng, không đầy đủ, làm trái quy định của Đảng, Nhà nước, cấp trên và cấp mình về quản lí, sử dụng tiền, tài sản của Đảng ủy xã: Lập chứng từ giả mạo chữ kí và nhờ người khác giải mạo chữ kí của đảng viên, trong danh sách nhận tiền chi hội nghị, để thanh, quyết toán, trực tiếp nhận tiền từ thủ quỹ và hiện đang giữ số tiền 42.275.000 đồng; chiếm dụng tiền chè, nước chi cho đảng viên dự các hội nghị năm 2016 và năm 2017 số tiền 50.400.000 đồng, đến tháng 4/2019, sau khi có đơn tố cáo mới chi trả cho đảng viên, thông qua các Bí thư chi bộ. Tuy nhiên, nhận thấy việc làm sai trái của ông Nghiêm, nên rất nhiều đảng viên xã Mỹ Bằng không kí và không nhận lại tiền.

Kết luận cũng cho biết thêm, các khuyết điểm nêu trên của ông Nghiêm đã vi phạm Điều 1, Điều 9 Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương, về những điều đảng viên không được làm: 1... làm trái hoặc không thực hiện nghị quyết... quy định của Đảng...”; làm trái quy định trong việc: Quản lí... tài chính của Đảng và Nhà nước...” và Khoản 1, Điều 14 Luật Kế toán năm 2003; Khoản 1, Điều 13, Luật Kế toán năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017). Các hành vi bị nghiêm cấm: Khoản 1, giả mạo, khai man... chứng từ kế toán hoặc tài liệu khác của kế toán...

Ngoài ra, nhiều dân ở địa phương còn cho rằng, hành vi vi phạm của ông Nghiêm có dấu hiệu rất rõ của tội phạm hình sự, có dấu hiệu phạm các tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo điểm b, Khoản 2, Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015; “Giả mạo trong công tác”, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trụ sở Công an huyện Yên Sơn
Trụ sở Công an huyện Yên Sơn

Tuy nhiên, hiện ông Nghiêm mới bị cách hết các chức vụ trong Đảng và chính quyền, cách chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng và Chủ tịch HĐND xã Mỹ Bằng, nhưng vẫn là đảng viên, đảm nhiệm làm cán bộ Văn phòng – Thống kê xã Phú Lâm; đại biểu HĐND xã. Sau khi có kết luận, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, nhưng UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang lại không chuyển hồ sơ sang công an để khởi tố, sự việc có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm. Thế nên, người dân đã làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Yên Sơn và Công an tỉnh Tuyên Quang, để được giải quyết nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết thuộc ai?

Theo người dân, những tưởng, sau khi nhận được đơn tố cáo, tài liệu liên quan và đề nghị từ các cơ quan báo chí, Công an huyện Yên Sơn sẽ giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, thật bất ngờ, ngày 13/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Yên Sơn có Công văn số 57/CQĐT-ĐTTH, về việc trả lời đơn kiến nghị, phản ánh của công dân. Tại công văn có nêu: Sau khi nghiên cứu nội dung đơn và qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu với các quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, Cơ quan điều tra nhận thấy, đơn của ông Phạm Văn Tám là đơn kiến nghị, phản ánh ngoài hoạt động tố tụng hình sự, không thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Công an Nhân dân. Những nội dung vi phạm của ông Lê Công Nghiêm, mà ông Phạm Văn Tám nêu ở trong đơn đã được UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang xác minh, kết luật tại Thông báo số 254-TB/UBKTTU ngày 15/7/2019. Vì vậy, đơn của ông Phạm Văn Tám thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang.

Công văn trả lời đơn tố cáo công dân của Công an huyện Yên Sơn, do Thượng tá Chu Quang Trung ký
Công văn trả lời đơn tố cáo công dân của Công an huyện Yên Sơn, do Thượng tá Chu Quang Trung ký

Tuy nhiên căn cứ hồ sơ, tài liệu các chuyên gia pháp lí cho rằng, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Yên Sơn. Việc Công an huyện Yên Sơn không giải quyết vụ việc khiến người dân đặt câu hỏi liệu sự việc có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm?.

Từ phản ánh trên, Ngày mới Online đề nghị Viện KSND huyện Yên Sơn, Công an tỉnh Tuyên Quang sớm vào cuộc, chỉ đạo giải quyết và xử lí nghiêm cán bộ có dấu hiệu bao che (nếu có), theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới online sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Vụ sai phạm của cựu Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng: Công an huyện Yên Sơn có dấu hiệu bao che? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tham ô tham nhũng

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video