Vụ khởi kiện “Đòi đất cho ở nhờ” của gia đình bà Lưu Thị Loan: Đã quá thời hạn, sao vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử?

Liên quan vụ việc, sau khi có quyết định giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm của TAND Tối cao, ngày 18/3/2019, TAND quận Long Biên có thông báo gửi các đương sự, về việc thụ lí vụ án dân sự “Đòi nhà đất cho ở nhờ”. Thế nhưng, đến nay đã gần 10 tháng, TAND quận Long Biên vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử. Sự việc gây bức xúc cho gia đình bà Lưu Thị Loan (nguyên đơn) và dư luận địa phương...

Nội dung vụ việc

Bà Lưu Thị Loan, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết: Cụ Trịnh Văn Thìn (chết năm 1930) và cụ Phạm Thị Lệ (chết năm 1942) để lại cho 3 chị em: Cụ Trịnh Thị Xuyên (mẹ của bà Loan), cụ Trịnh Thị Xuyến, cụ Trịnh Văn Thịnh 2 thửa đất số 267, 272 thuộc tờ bản đồ số 02, diện tích là 485m2; 5 gian nhà ngang, 3 gian nhà lợp lá và 1 cái cổng xây cuốn, thuộc xã Hồng Tiến, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, lập năm 1960. Nay là thửa số 181, 183, 185, tờ bản đồ năm 1993, địa chỉ số 81, 83, 85 ngõ 66, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, mang tên Đỗ Quang Thắng, Đỗ Quang Thảo, Đỗ Quang Thiện (con cụ Đỗ Quang Cậy và cụ Nguyễn Thị Dậu, người được cho ở nhờ trên mảnh đất này).

Năm 1952, do không có nhà để ở, gia đình cụ Đỗ Quang Cậy và cụ Nguyễn Thị Dậu đến xin ở nhờ, 3 chị em cụ Trịnh Thị Xuyên vì thương bạn, nên đồng ý, nhưng không thiết lập giấy tờ cho mượn, mà chỉ giao ước, khi nào hòa bình, thống nhất đất nước, thì gia đình cụ Đỗ Quang Cậy phải trả lại nhà và đất. Sau đó, cụ Trịnh Văn Thịnh đồng ý nhượng lại 3 gian nhà lá, diện tích 24m2 cho gia đình cụ Cậy, diện tích đất còn lại 461m2 không bán, tiếp tục để cho gia đình cụ Cậy ở nhờ.

Gia đình bà Lưu Thị Loan phản ánh sự việc với phóng viên Báo Người cao tuổi
Gia đình bà Lưu Thị Loan phản ánh sự việc với phóng viên Báo Người cao tuổi

Năm 1980, trong đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết đất ở, cụ Trịnh Thị Xuyên ghi rất rõ, trong thời gian gia đình cụ Cậy ở trông nom giúp chúng tôi, anh trai tôi là Trịnh Văn Thịnh hồi cư về và có nhượng lại cho cụ Cậy 3 gian nhà lá, diện tích 24m2, với số tiền 2.200 đồng tiền Đông Dương. Còn số đất 461m2 thì không chuyển nhượng, nhờ cụ trông nom giúp. Tuy nhiên, sau khi hòa bình, cả 3 chị em tôi có về đòi, ban đầu cụ Cậy và cụ Dậu đồng ý trả, nhưng sau đó các con của 2 cụ lại không trả đất và nhà.

Ngoài ra, theo hồ sơ bà Loan cung cấp, gia đình đã có đơn đòi nhà, đất từ trước năm 1980 trở lại đây, đều được chính quyền địa phương thụ lí, xác nhận và tổ chức họp hòa giải, nhưng không thành.

Có hay không việc cố tình “ngâm án”?

Chính vì những lí do nêu trên, năm 2013, gia đình bà Loan buộc phải làm đơn khởi kiện ra TAND quận Long Biên. Sau đó, được TAND quận Long Biên thụ lí. Tuy nhiên, ngày 30/7/2014, TAND quận Long Biên có Quyết định số 12/2014/QĐST-DS, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, với lí do trong quá trình giải quyết vụ án, TAND quận Long Biên nhiều lần thông báo cho nguyên đơn và đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn, về việc giao nộp chứng cứ, nhưng bà Loan không cung cấp được. Trong khi đó, bà Loan lại khẳng định, gia đình bà đã cung cấp đầy đủ tài liệu cho Tòa, những tài liệu không cung cấp được, đã có đơn đề nghị Tòa xác minh.

Sổ mục kê xã Hồng Tiến, Gia Lâm, Hà Nội lập năm 1960 đứng tên cụ Trịnh Văn Thìn (nay là thửa đất số 181, 183, 185 tờ bản đồ năm 1993 địa chỉ số 81, 83, 85 ngõ 66 Ngọc lâm, Long Biên, Hà Nội)
Sổ mục kê xã Hồng Tiến, Gia Lâm, Hà Nội lập năm 1960 đứng tên cụ Trịnh Văn Thìn (nay là thửa đất số 181, 183, 185 tờ bản đồ năm 1993 địa chỉ số 81, 83, 85 ngõ 66 Ngọc lâm, Long Biên, Hà Nội)

Ngày 19/8/2014, bà Lưu Thị Loan có đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội, đề nghị hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của TAND quận Long Biên. Mặc dù nhiều căn cứ pháp lí chưa được làm rõ, TAND TP Hà Nội vẫn ban hành Quyết định số 230/2014/DSPT-QĐ ngày 21/10/2014, giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 12/2014/QĐST-DS ngày 30/7/2014 của TAND quận Long Biên.

Bà Loan gửi đơn tới TAND Tối cao, đề nghị giải quyết vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 21/3/2018, TAND Tối cao có Thông báo số 32/2018/TB-TA, về việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Ngày 18/3/2019, TAND quận Long Biên có Thông báo số 22/TBTL-TA, về việc thụ lí vụ án dân sự “Đòi nhà đất cho ở nhờ”. Gia đình bà Loan đã nộp đầy đủ án phí, tài liệu liên quan. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 tháng, TAND quận Long Biên mới duy nhất tổ chức hòa giải 1 lần. Tại buổi hòa giải, phía bị đơn không có mặt, biên bản hòa giải nguyên đơn đề nghị Tòa cho sao chụp, thẩm phán không đồng ý. Bẵng đi một thời gian, ngày 4/11/2019, TAND quận Long Biên có thông báo gửi gia đình bà Loan, yêu cầu giao nộp tài liệu, chứng cứ, gồm các tài liệu: Giấy chứng tử của ông Đỗ Quang Thiệu; Văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đang sinh sống trên phần đất tranh chấp, thửa đất số 276, 272, tổng diện tích 485m2 (nay là thửa đất số 181,182,183, tờ bản đồ số 330/10, năm 1993 đứng tên các ông: Đỗ Quang Thảo, Đỗ Quang Thiệu, Đỗ Quang Thắng) tại số nhà 81, 83, 85 ngõ 66, đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Thông báo còn yêu cầu giao nộp tài liệu, chứng cứ phải là “bản chính”. TAND quận Long Biên không nhận tài liệu, chứng cứ nộp là bản phô tô.

Ngôi nhà tại thửa đất đang tranh chấp
Ngôi nhà tại thửa đất đang tranh chấp

Ông Trần Tự Hiếu, thẩm phán TAND quận Long Biên cho biết, trách nhiệm của các đương sự là phải nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa, nếu đương sự là nguyên đơn không cung cấp được, thì phải có đơn đề nghị Tòa án đi xác minh... Do vụ việc phức tạp, Tòa đã có công văn gửi UBND quận Long Biên, Công an phường Ngọc Lâm và các cơ quan liên quan. Nhưng đến nay TAND quận Long Biên chưa nhận được phản hồi, nên chưa đưa ra xét xử được.

Theo quy định tại điểm a, b, Khoản 1, Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn, hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau: Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, thời hạn là 4 tháng, kể từ ngày thụ lí; Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này, thời hạn là 2 tháng, kể từ ngày thụ lí. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan, Chánh án có thể quyết định gia hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 2 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 1 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này…

Các thông báo của TAND quận Long Biên gửi gia đình bà Lưu Thị Loan
Các thông báo của TAND quận Long Biên gửi gia đình bà Lưu Thị Loan

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp cho người dân, Báo Người cao tuổi đề nghị TAND TP Hà Nội chỉ đạo TAND quận Long Biên sớm đưa vụ việc ra xét xử, theo đúng quy định của pháp luật.

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động