Vụ khởi kiện “Đòi đất cho ở nhờ” của gia đình bà Lưu Thị Loan: Đã quá thời hạn, sao vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử?

Liên quan vụ việc, sau khi có quyết định giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm của TAND Tối cao, ngày 18/3/2019, TAND quận Long Biên có thông báo gửi các đương sự, về việc thụ lí vụ án dân sự “Đòi nhà đất cho ở nhờ”. Thế nhưng, đến nay đã gần 10 tháng, TAND quận Long Biên vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử. Sự việc gây bức xúc cho gia đình bà Lưu Thị Loan (nguyên đơn) và dư luận địa phương...

Nội dung vụ việc

Bà Lưu Thị Loan, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết: Cụ Trịnh Văn Thìn (chết năm 1930) và cụ Phạm Thị Lệ (chết năm 1942) để lại cho 3 chị em: Cụ Trịnh Thị Xuyên (mẹ của bà Loan), cụ Trịnh Thị Xuyến, cụ Trịnh Văn Thịnh 2 thửa đất số 267, 272 thuộc tờ bản đồ số 02, diện tích là 485m2; 5 gian nhà ngang, 3 gian nhà lợp lá và 1 cái cổng xây cuốn, thuộc xã Hồng Tiến, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, lập năm 1960. Nay là thửa số 181, 183, 185, tờ bản đồ năm 1993, địa chỉ số 81, 83, 85 ngõ 66, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, mang tên Đỗ Quang Thắng, Đỗ Quang Thảo, Đỗ Quang Thiện (con cụ Đỗ Quang Cậy và cụ Nguyễn Thị Dậu, người được cho ở nhờ trên mảnh đất này).

Năm 1952, do không có nhà để ở, gia đình cụ Đỗ Quang Cậy và cụ Nguyễn Thị Dậu đến xin ở nhờ, 3 chị em cụ Trịnh Thị Xuyên vì thương bạn, nên đồng ý, nhưng không thiết lập giấy tờ cho mượn, mà chỉ giao ước, khi nào hòa bình, thống nhất đất nước, thì gia đình cụ Đỗ Quang Cậy phải trả lại nhà và đất. Sau đó, cụ Trịnh Văn Thịnh đồng ý nhượng lại 3 gian nhà lá, diện tích 24m2 cho gia đình cụ Cậy, diện tích đất còn lại 461m2 không bán, tiếp tục để cho gia đình cụ Cậy ở nhờ.

vu khoi kien doi dat cho o nho cua gia dinh ba luu thi loan da qua thoi han sao van chua dua vu an ra xet xu
Gia đình bà Lưu Thị Loan phản ánh sự việc với phóng viên Báo Người cao tuổi

Năm 1980, trong đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết đất ở, cụ Trịnh Thị Xuyên ghi rất rõ, trong thời gian gia đình cụ Cậy ở trông nom giúp chúng tôi, anh trai tôi là Trịnh Văn Thịnh hồi cư về và có nhượng lại cho cụ Cậy 3 gian nhà lá, diện tích 24m2, với số tiền 2.200 đồng tiền Đông Dương. Còn số đất 461m2 thì không chuyển nhượng, nhờ cụ trông nom giúp. Tuy nhiên, sau khi hòa bình, cả 3 chị em tôi có về đòi, ban đầu cụ Cậy và cụ Dậu đồng ý trả, nhưng sau đó các con của 2 cụ lại không trả đất và nhà.

Ngoài ra, theo hồ sơ bà Loan cung cấp, gia đình đã có đơn đòi nhà, đất từ trước năm 1980 trở lại đây, đều được chính quyền địa phương thụ lí, xác nhận và tổ chức họp hòa giải, nhưng không thành.

Có hay không việc cố tình “ngâm án”?

Chính vì những lí do nêu trên, năm 2013, gia đình bà Loan buộc phải làm đơn khởi kiện ra TAND quận Long Biên. Sau đó, được TAND quận Long Biên thụ lí. Tuy nhiên, ngày 30/7/2014, TAND quận Long Biên có Quyết định số 12/2014/QĐST-DS, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, với lí do trong quá trình giải quyết vụ án, TAND quận Long Biên nhiều lần thông báo cho nguyên đơn và đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn, về việc giao nộp chứng cứ, nhưng bà Loan không cung cấp được. Trong khi đó, bà Loan lại khẳng định, gia đình bà đã cung cấp đầy đủ tài liệu cho Tòa, những tài liệu không cung cấp được, đã có đơn đề nghị Tòa xác minh.

vu khoi kien doi dat cho o nho cua gia dinh ba luu thi loan da qua thoi han sao van chua dua vu an ra xet xu
Sổ mục kê xã Hồng Tiến, Gia Lâm, Hà Nội lập năm 1960 đứng tên cụ Trịnh Văn Thìn (nay là thửa đất số 181, 183, 185 tờ bản đồ năm 1993 địa chỉ số 81, 83, 85 ngõ 66 Ngọc lâm, Long Biên, Hà Nội)

Ngày 19/8/2014, bà Lưu Thị Loan có đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội, đề nghị hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của TAND quận Long Biên. Mặc dù nhiều căn cứ pháp lí chưa được làm rõ, TAND TP Hà Nội vẫn ban hành Quyết định số 230/2014/DSPT-QĐ ngày 21/10/2014, giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 12/2014/QĐST-DS ngày 30/7/2014 của TAND quận Long Biên.

Bà Loan gửi đơn tới TAND Tối cao, đề nghị giải quyết vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 21/3/2018, TAND Tối cao có Thông báo số 32/2018/TB-TA, về việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Ngày 18/3/2019, TAND quận Long Biên có Thông báo số 22/TBTL-TA, về việc thụ lí vụ án dân sự “Đòi nhà đất cho ở nhờ”. Gia đình bà Loan đã nộp đầy đủ án phí, tài liệu liên quan. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 tháng, TAND quận Long Biên mới duy nhất tổ chức hòa giải 1 lần. Tại buổi hòa giải, phía bị đơn không có mặt, biên bản hòa giải nguyên đơn đề nghị Tòa cho sao chụp, thẩm phán không đồng ý. Bẵng đi một thời gian, ngày 4/11/2019, TAND quận Long Biên có thông báo gửi gia đình bà Loan, yêu cầu giao nộp tài liệu, chứng cứ, gồm các tài liệu: Giấy chứng tử của ông Đỗ Quang Thiệu; Văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đang sinh sống trên phần đất tranh chấp, thửa đất số 276, 272, tổng diện tích 485m2 (nay là thửa đất số 181,182,183, tờ bản đồ số 330/10, năm 1993 đứng tên các ông: Đỗ Quang Thảo, Đỗ Quang Thiệu, Đỗ Quang Thắng) tại số nhà 81, 83, 85 ngõ 66, đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Thông báo còn yêu cầu giao nộp tài liệu, chứng cứ phải là “bản chính”. TAND quận Long Biên không nhận tài liệu, chứng cứ nộp là bản phô tô.

vu khoi kien doi dat cho o nho cua gia dinh ba luu thi loan da qua thoi han sao van chua dua vu an ra xet xu
Ngôi nhà tại thửa đất đang tranh chấp

Ông Trần Tự Hiếu, thẩm phán TAND quận Long Biên cho biết, trách nhiệm của các đương sự là phải nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa, nếu đương sự là nguyên đơn không cung cấp được, thì phải có đơn đề nghị Tòa án đi xác minh... Do vụ việc phức tạp, Tòa đã có công văn gửi UBND quận Long Biên, Công an phường Ngọc Lâm và các cơ quan liên quan. Nhưng đến nay TAND quận Long Biên chưa nhận được phản hồi, nên chưa đưa ra xét xử được.

Theo quy định tại điểm a, b, Khoản 1, Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn, hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau: Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, thời hạn là 4 tháng, kể từ ngày thụ lí; Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này, thời hạn là 2 tháng, kể từ ngày thụ lí. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan, Chánh án có thể quyết định gia hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 2 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 1 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này…

vu khoi kien doi dat cho o nho cua gia dinh ba luu thi loan da qua thoi han sao van chua dua vu an ra xet xu
Các thông báo của TAND quận Long Biên gửi gia đình bà Lưu Thị Loan

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp cho người dân, Báo Người cao tuổi đề nghị TAND TP Hà Nội chỉ đạo TAND quận Long Biên sớm đưa vụ việc ra xét xử, theo đúng quy định của pháp luật.

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động