Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 ly đi 1 dặm trong Quyết định thu hồi đất
Trang 1
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 ly đi 1 dặm trong Quyết định thu hồi đất
Trang 2
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 ly đi 1 dặm trong Quyết định thu hồi đất

Văn bản chỉ đạo xử lí của UBND tỉnh Đồng Nai

Sau khi tóm tắt vụ việc, bà Hà đặt vấn đề ủy quyền cho tôi làm việc với các cơ quan của Đồng Nai, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất. Mặc dù đây là vụ việc rất khó nhưng tôi vẫn nhận lời làm Người ủy quyền bất đắc dĩ.

UBND TP.Biên Hòa né trách nhiệm

Sau khi nghiên cứu hồ sơ tài liệu và gặp những người dân ở xã Tam Phước, TP.Biên Hòa, hồ sơ thể hiện: Năm 1998, bà Phạm Thị Hà nhận chuyển nhượng diện tích 5.908m2 đất CNĐ (công nghiệp điều) thuộc thửa 279, tờ bản đồ số 03 xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, của ông Nguyễn Văn Sang. Ngày 10/5/1999, UBND huyện Long Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho bà Phạm Thị Hà. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Hà đã đầu tư cải tạo đất, trồng các loại cây: Tầm vông, bằng lăng, sao, gõ, dầu... và thuê người chăm sóc, bảo vệ. Ngày 17/2/2009, UBND huyện Long Thành ban hành Quyết định số 677/QĐ-UBND, thu hồi đất của 82 hộ dân để thực hiện DA xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩk thuật KCN Giang Điền. Danh sách các hộ dân bị thu hồi đất, không có tên bà Phạm Thị Hà. Phải 5 năm sau, ngày 19/11/2013, UBND TP Biên Hòa (năm 2010, xã Tam Phước sáp nhập về TP.Biên Hòa) mới ban hành Quyết định số 6570/QĐ-UBND, về việc điều chỉnh Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành, từ thu hồi diện tích 5,908m2 của ông Nguyễn Văn Sang, thành thu hồi diện tích 5,908m2 của bà Phạm Thị Hà. Tiếp đó, ngày 25/12/2013, UBND TP.Biên Hòa có Quyết định số 7337/QĐ-UBND, về việc bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Phạm Thị Hà. Bà Hà nhận được 2 Quyết định trên (bản Photocopy) do Trung tâm Phát triển qũy đất (PTQĐ) TP.Biên Hòa gửi chuyển phát nhanh ngày 22/11/2017, do người hàng xóm nhận giùm. Như vậy, hồ sơ thể hiện trước khi ban hành 2 Quyết định, UBND TP.Biên Hòa không thông báo cho bà Hà biết, không giao trực tiếp quyết định cho bà Hà, không thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Đất đai. Ngay sau khi nhận được 2 quyết định trên, bà Hà đã làm đơn khiếu nại (KN), đề nghị UBND TP.Biên Hòa, phải giao bản chính 2 quyết định trên. Nhưng UBND TP.Biên Hòa, né tránh, nhiều lần trả lời KN đã hết thời hiệu, bà Hà cảm thấy chán nản, tuyệt vọng. Căn cứ vào các quy định pháp luật, tôi đã tranh luận rất quyết liệt với đại diện Thanh tra TP.Biên Hòa, Trung tâm PTQĐ TP.Biên Hòa, vì vậy, ngày 13/3/2019, Trung tâm PTQĐ TP.Biên Hòa, mới chịu giao bản chính, gồm: Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành, Quyết định số 6570/QĐ-UBND ngày 19/11/2013, Quyết định 7337/QĐ-UBND ngày 25/13/2013 của UBND TP.Biên Hòa. Như vậy, phải gần 2 năm trời gian nan, vất vả, bà Hà mới được nhận bản chính các quyết định trên. Ngày 15/3/2019, bà Hà gửi đơn KN, đề nghị UBND TP.Biên Hòa, ban hành quyết định thu hồi đất mang tên bà Phạm Thị Hà, theo quy định của Luật Đất đai.

Sau khi tiếp nhận đơn KN, 7 tháng sau, ngày 17/10/2019, UBND TP.Biên Hòa, mới tổ chức đối thoại với công dân. Tại buổi đối thoại, người đại diện ủy quyền không đồng ý kết quả xác minh của Thanh tra TP. Biên Hòa, vì cho rằng mang tính áp đặt, suy diễn; đề nghị UBND TP.Biên Hòa xác minh làm rõ 3 lần Trung tâm PTQĐ gửi chuyển phát nhanh các quyết định nhưng bà Hà chỉ nhận được 1 lần, ghi ngày 22/11/2017 (bản Photocoppy). Mặc dù chưa có kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung trong buổi đối thoại, ngày 5/12/2019, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa ban hành Quyết định số 4776/QĐ-UBND, bác đơn KN của bà Hà. Đây là quyết định mang tính áp đặt, không đúng bản chất vụ việc, ngày 31/12/2019, bà Hà tiếp tục làm đơn KN, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Dũng cảm sửa sai!

Ngày 17/3/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với người KN tại Ban Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, chủ trì. Trong buổi đối thoại, người dân rất tâm đắc câu nói của Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Người lãnh đạo phải đứng về phía người dân để xem xét, đánh giá vụ việc khách quan, không né tránh, thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh, đề nghị người KN, đại diện người KN trình bày ngắn gọn vụ việc. Người chủ trì đã lắng nghe, ghi nhận tâm tư, bức xúc cũng như thiệt hại, tổn thất về kinh tế, tinh thần hơn 10 năm qua của bà Hà khi thực hiện DA. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tôi đã phát hiện ra một vài “yếu điểm chết người” trong các quyết định của UBND TP.Biên Hòa nhưng buổi đối thoại với UBND TP.Biên Hòa tổ chức ngày 17/10/2019 và buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Đồng Nai ngày 17/1/2020, tôi vẫn ém lại thì lúc này, giờ “khai hỏa” đã điểm. Tôi đã nêu ra một số tình tiết mới về các sai sót nghiêm trọng tại quyết định của UBND TP.Biên Hòa, đó là: Diện tích đất của bà Hà trong Giấy chứng nhận QSDĐ là 5.908m2 nhưng trong Quyết định số 6570/QĐ-UBND, lại ghi thu hồi 5,908m2 đất (thay vì dấu chấm, lại thành dấu phẩy).Rõ ràng, phần đất của bà Hà chỉ bị thu hồi chưa tới 6m2, phần diện tích còn lại là 5.902m2 chưa bị thu hồi, vẫn thuộc quyền quản lí của bà Hà, trong khi đó, Quyết định 677/QĐ-UBND của UBND huyện Long Thành, thu hồi của ông Sang là 5.908m2 đất. Đáng chú ý là Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên cá nhân bà Hà, nhưng Quyết định số 7337/QĐ-UBND, lại ghi hộ bà Phạm Thị Hà, là trái với thực tế và trong quyết định này lại tính diện tích bồi thường cho hộ bà Hà 5.908m2 đất, là không đúng với Quyết định số 6570/QĐ-UBND. Do đó, tôi đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, chỉ đạo UBND TP. Biên Hòa thu hồi 2 Quyết định nói trên và ban hành Quyết định thu hồi đất (riêng biệt) đối với bà Hà, tại thời điểm năm 2020. Lúc đó, cả hội trường như nghẹn lại trước sự lập luận chắc chắn, mạnh mẽ của tôi. Sau khi nghe Người đại diện ủy quyền phát biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, trực tiếp kiểm tra lại và thấy rõ sai sót, mâu thuẫn về tính pháp lí trong các quyết định của UBND TP.Biên Hòa. Ông thay mặt lãnh đạo tỉnh xin lỗi bà Hà, vì “mũi dại thì lái chịu đòn” và không đồng ý với lí giải gượng gạo, yếu ớt của đại diện UBND TP.Biên Hòa, cho rằng sai sót trên chỉ là lỗi... đánh máy và khẳng định thành phố đã làm đúng quy định pháp luật!? Với tinh thần cầu thị, chân thành, thẳng thắn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý những cá nhân làm sai trong vụ việc này phải bỏ tiền túi ra bồi thường cho công dân theo quy định pháp luật, đồng thời chỉ đạo rất quyết liệt để sửa sai, cụ thể là:

- Giao UBND TP.Biên Hòa làm rõ các sai phạm và tổ chức kiểm điểm, xử lí kỉ luật những cá nhân, tập thể trong việc thu hồi đất, bồi thường thiệt hại cho bà Hà, có nhiều sai sót nghiêm trọng.

- UBND TP.Biên Hòa thực hiện lại trình tực, thủ tục, ban hành quyết định thu hồi đất, bồi thường thiệt hại cho bà Hà tại thời điểm ban hành quyết định.

Buổi đối thoại kết thúc có hậu, lẽ phải đã thuộc về người dân.Tôi rất vui vì đã bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bởi vì trường hợp này là sai 1 li đi 1 dặm. Những người có mặt trong buổi đối thoại đánh giá rất cao lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, với tinh thần cầu thị, bản lĩnh, không ngại đụng chạm, dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai và chỉ đạo xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm theo quy định pháp luật. Qua vụ việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai truyền đi thông điệp phải đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết vụ việc và đã sai thì phải nghiêm túc sửa sai, đồng thời cũng xem xét tinh thần trách nhiệm, trình độ, năng lực cán bộ, công chức UBND TP.Biên Hòa trong vụ việc này. Tuy nhiên đến nay đã hơn 6 tháng mà UBND TP.Biên Hòa vẫn chưa ban hành bất cứ quyết định nào để sửa sai, khắc phục hậu quả theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, gây bức xúc trong nhân dân. Ai phải chịu trách niệm về sự chậm trễ này, cần được lám rõ và xử lý nghiêm theo Luật Cán bộ, công chức.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Từ đơn phản ánh của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Long Trường, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới đã đăng bài “Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường”, nhưng gần 2 tháng trôi qua vụ việc chưa được xử lý, gây bức xúc cho người dân.
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An hai lần ra lệnh ngăn chặn toàn bộ 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng 232,66 ha đất của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát). Việc ngăn chặn này thể hiện dấu hiệu trái luật, gây hậu quả khiến chủ đầu tư lâm cảnh “một cổ hai tròng”, số tiền thiệt hại đã hơn 857 tỉ đồng và vẫn chưa dừng lại, …
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà Từ Kim Nguyệt, ở phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép …
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ông Nguyễn Văn Của, sinh 1955, ngụ khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, quận 9, nay là TP Thủ Đức, khởi kiện yêu cầu các ông, bà: Châu Hồng Hoàng, Châu Thị Hồng, Châu Thị Nga, Châu Hồng Mùi, trả lại ông Của hơn 1.000m2 đất tại khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, TP Thủ Đức.
Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án dân sự phúc thẩm số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật từ rất lâu, nhưng do người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, trong khi Chấp hành viên xác định không đúng đối tượng phải thi hành án, nên vụ việc kéo dài đến nay 26 năm, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, cần được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Tin khác

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)
Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?
Ông Huỳnh Ngọc P, thường trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh ông Lưu Hữu Thước, Giám đốc và ông Võ Duy Khánh, kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Long Hiệp Phát (Sau đây gọi tắt là Công ty Long Hiệp Phát) có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt 230 triệu đồng của ông P. Tuy nhiên, đến nay đơn của ông P vẫn chưa được giải quyết theo quy định …

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?
Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án để bán cho khách hàng… đến nay không phải là chuyện hiếm. Sự việc dưới đây, thêm một thí dụ điển hình.

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp
Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.
Xem thêm
Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sản phụ khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị T. trở về nhà, phát hiện các bác sỹ để sót ...
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động