Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 ly đi 1 dặm trong Quyết định thu hồi đất
Trang 1
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 ly đi 1 dặm trong Quyết định thu hồi đất
Trang 2
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 ly đi 1 dặm trong Quyết định thu hồi đất

Văn bản chỉ đạo xử lí của UBND tỉnh Đồng Nai

Sau khi tóm tắt vụ việc, bà Hà đặt vấn đề ủy quyền cho tôi làm việc với các cơ quan của Đồng Nai, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất. Mặc dù đây là vụ việc rất khó nhưng tôi vẫn nhận lời làm Người ủy quyền bất đắc dĩ.

UBND TP.Biên Hòa né trách nhiệm

Sau khi nghiên cứu hồ sơ tài liệu và gặp những người dân ở xã Tam Phước, TP.Biên Hòa, hồ sơ thể hiện: Năm 1998, bà Phạm Thị Hà nhận chuyển nhượng diện tích 5.908m2 đất CNĐ (công nghiệp điều) thuộc thửa 279, tờ bản đồ số 03 xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, của ông Nguyễn Văn Sang. Ngày 10/5/1999, UBND huyện Long Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho bà Phạm Thị Hà. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Hà đã đầu tư cải tạo đất, trồng các loại cây: Tầm vông, bằng lăng, sao, gõ, dầu... và thuê người chăm sóc, bảo vệ. Ngày 17/2/2009, UBND huyện Long Thành ban hành Quyết định số 677/QĐ-UBND, thu hồi đất của 82 hộ dân để thực hiện DA xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩk thuật KCN Giang Điền. Danh sách các hộ dân bị thu hồi đất, không có tên bà Phạm Thị Hà. Phải 5 năm sau, ngày 19/11/2013, UBND TP Biên Hòa (năm 2010, xã Tam Phước sáp nhập về TP.Biên Hòa) mới ban hành Quyết định số 6570/QĐ-UBND, về việc điều chỉnh Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành, từ thu hồi diện tích 5,908m2 của ông Nguyễn Văn Sang, thành thu hồi diện tích 5,908m2 của bà Phạm Thị Hà. Tiếp đó, ngày 25/12/2013, UBND TP.Biên Hòa có Quyết định số 7337/QĐ-UBND, về việc bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Phạm Thị Hà. Bà Hà nhận được 2 Quyết định trên (bản Photocopy) do Trung tâm Phát triển qũy đất (PTQĐ) TP.Biên Hòa gửi chuyển phát nhanh ngày 22/11/2017, do người hàng xóm nhận giùm. Như vậy, hồ sơ thể hiện trước khi ban hành 2 Quyết định, UBND TP.Biên Hòa không thông báo cho bà Hà biết, không giao trực tiếp quyết định cho bà Hà, không thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Đất đai. Ngay sau khi nhận được 2 quyết định trên, bà Hà đã làm đơn khiếu nại (KN), đề nghị UBND TP.Biên Hòa, phải giao bản chính 2 quyết định trên. Nhưng UBND TP.Biên Hòa, né tránh, nhiều lần trả lời KN đã hết thời hiệu, bà Hà cảm thấy chán nản, tuyệt vọng. Căn cứ vào các quy định pháp luật, tôi đã tranh luận rất quyết liệt với đại diện Thanh tra TP.Biên Hòa, Trung tâm PTQĐ TP.Biên Hòa, vì vậy, ngày 13/3/2019, Trung tâm PTQĐ TP.Biên Hòa, mới chịu giao bản chính, gồm: Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành, Quyết định số 6570/QĐ-UBND ngày 19/11/2013, Quyết định 7337/QĐ-UBND ngày 25/13/2013 của UBND TP.Biên Hòa. Như vậy, phải gần 2 năm trời gian nan, vất vả, bà Hà mới được nhận bản chính các quyết định trên. Ngày 15/3/2019, bà Hà gửi đơn KN, đề nghị UBND TP.Biên Hòa, ban hành quyết định thu hồi đất mang tên bà Phạm Thị Hà, theo quy định của Luật Đất đai.

Sau khi tiếp nhận đơn KN, 7 tháng sau, ngày 17/10/2019, UBND TP.Biên Hòa, mới tổ chức đối thoại với công dân. Tại buổi đối thoại, người đại diện ủy quyền không đồng ý kết quả xác minh của Thanh tra TP. Biên Hòa, vì cho rằng mang tính áp đặt, suy diễn; đề nghị UBND TP.Biên Hòa xác minh làm rõ 3 lần Trung tâm PTQĐ gửi chuyển phát nhanh các quyết định nhưng bà Hà chỉ nhận được 1 lần, ghi ngày 22/11/2017 (bản Photocoppy). Mặc dù chưa có kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung trong buổi đối thoại, ngày 5/12/2019, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa ban hành Quyết định số 4776/QĐ-UBND, bác đơn KN của bà Hà. Đây là quyết định mang tính áp đặt, không đúng bản chất vụ việc, ngày 31/12/2019, bà Hà tiếp tục làm đơn KN, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Dũng cảm sửa sai!

Ngày 17/3/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với người KN tại Ban Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, chủ trì. Trong buổi đối thoại, người dân rất tâm đắc câu nói của Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Người lãnh đạo phải đứng về phía người dân để xem xét, đánh giá vụ việc khách quan, không né tránh, thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh, đề nghị người KN, đại diện người KN trình bày ngắn gọn vụ việc. Người chủ trì đã lắng nghe, ghi nhận tâm tư, bức xúc cũng như thiệt hại, tổn thất về kinh tế, tinh thần hơn 10 năm qua của bà Hà khi thực hiện DA. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tôi đã phát hiện ra một vài “yếu điểm chết người” trong các quyết định của UBND TP.Biên Hòa nhưng buổi đối thoại với UBND TP.Biên Hòa tổ chức ngày 17/10/2019 và buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Đồng Nai ngày 17/1/2020, tôi vẫn ém lại thì lúc này, giờ “khai hỏa” đã điểm. Tôi đã nêu ra một số tình tiết mới về các sai sót nghiêm trọng tại quyết định của UBND TP.Biên Hòa, đó là: Diện tích đất của bà Hà trong Giấy chứng nhận QSDĐ là 5.908m2 nhưng trong Quyết định số 6570/QĐ-UBND, lại ghi thu hồi 5,908m2 đất (thay vì dấu chấm, lại thành dấu phẩy).Rõ ràng, phần đất của bà Hà chỉ bị thu hồi chưa tới 6m2, phần diện tích còn lại là 5.902m2 chưa bị thu hồi, vẫn thuộc quyền quản lí của bà Hà, trong khi đó, Quyết định 677/QĐ-UBND của UBND huyện Long Thành, thu hồi của ông Sang là 5.908m2 đất. Đáng chú ý là Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên cá nhân bà Hà, nhưng Quyết định số 7337/QĐ-UBND, lại ghi hộ bà Phạm Thị Hà, là trái với thực tế và trong quyết định này lại tính diện tích bồi thường cho hộ bà Hà 5.908m2 đất, là không đúng với Quyết định số 6570/QĐ-UBND. Do đó, tôi đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, chỉ đạo UBND TP. Biên Hòa thu hồi 2 Quyết định nói trên và ban hành Quyết định thu hồi đất (riêng biệt) đối với bà Hà, tại thời điểm năm 2020. Lúc đó, cả hội trường như nghẹn lại trước sự lập luận chắc chắn, mạnh mẽ của tôi. Sau khi nghe Người đại diện ủy quyền phát biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, trực tiếp kiểm tra lại và thấy rõ sai sót, mâu thuẫn về tính pháp lí trong các quyết định của UBND TP.Biên Hòa. Ông thay mặt lãnh đạo tỉnh xin lỗi bà Hà, vì “mũi dại thì lái chịu đòn” và không đồng ý với lí giải gượng gạo, yếu ớt của đại diện UBND TP.Biên Hòa, cho rằng sai sót trên chỉ là lỗi... đánh máy và khẳng định thành phố đã làm đúng quy định pháp luật!? Với tinh thần cầu thị, chân thành, thẳng thắn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý những cá nhân làm sai trong vụ việc này phải bỏ tiền túi ra bồi thường cho công dân theo quy định pháp luật, đồng thời chỉ đạo rất quyết liệt để sửa sai, cụ thể là:

- Giao UBND TP.Biên Hòa làm rõ các sai phạm và tổ chức kiểm điểm, xử lí kỉ luật những cá nhân, tập thể trong việc thu hồi đất, bồi thường thiệt hại cho bà Hà, có nhiều sai sót nghiêm trọng.

- UBND TP.Biên Hòa thực hiện lại trình tực, thủ tục, ban hành quyết định thu hồi đất, bồi thường thiệt hại cho bà Hà tại thời điểm ban hành quyết định.

Buổi đối thoại kết thúc có hậu, lẽ phải đã thuộc về người dân.Tôi rất vui vì đã bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bởi vì trường hợp này là sai 1 li đi 1 dặm. Những người có mặt trong buổi đối thoại đánh giá rất cao lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, với tinh thần cầu thị, bản lĩnh, không ngại đụng chạm, dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai và chỉ đạo xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm theo quy định pháp luật. Qua vụ việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai truyền đi thông điệp phải đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết vụ việc và đã sai thì phải nghiêm túc sửa sai, đồng thời cũng xem xét tinh thần trách nhiệm, trình độ, năng lực cán bộ, công chức UBND TP.Biên Hòa trong vụ việc này. Tuy nhiên đến nay đã hơn 6 tháng mà UBND TP.Biên Hòa vẫn chưa ban hành bất cứ quyết định nào để sửa sai, khắc phục hậu quả theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, gây bức xúc trong nhân dân. Ai phải chịu trách niệm về sự chậm trễ này, cần được lám rõ và xử lý nghiêm theo Luật Cán bộ, công chức.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động