Vụ khiếu nại của các hộ dân ở chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang: Báo Người cao tuổi nêu đúng sự thật, đúng nguyện vọng của dân

Sau khi đăng bài:“Xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang: Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của 12 hộ dân ở chợ Tân Quang được giao đất từ năm 1996”(số 193 và 194 ra ngày 4 và 5/12/2018), Báo Người cao tuổi nhận được Công văn số 01/CV-NCT ngày 10/1/2019 của Hội NCT xã Đào Mỹ...

09:18, 15/01/2019
Hội NCT xã Đào Mỹ không liên quan nội dung báo nêu

Căn cứ khoản 1, Điều 43 Luật Báo chí năm 2016, căn cứ nội dung báo nêu, thì 12 hộ dân ở chợ Tân Quang, UBND xã Đào Mỹ, UBND huyện Lạng Giang, UBND tỉnh Bắc Giang và Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang là chủ thể có quyền khiếu nại nếu Báo nêu không đúng. Từ đó đến nay, Báo chưa nhận được ý kiến phản hồi của các tổ chức và các nhân trên. Báo lấy làm tiếc, vì Hội NCT xã Đào Mỹ không phải là đối tượng báo nêu lại có Công văn số 01/CV-NCT ngày 9/1/2019 phản ứng bài báo.

Tôn trọng sự thật và tôn trọng tổ chức và NCT xã Đào Mỹ, Báo Người cao tuổi đề nghị Hội NCT xã Đào Mỹ xác minh và tìm hiểu văn bản của các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh, của Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT), tham khảo Luật Dân sự năm 2015, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Đất đai năm 2013, để xem xét lại nội dung phản hồi không đúng thẩm quyền, sai sự thật, thiếu căn cứ pháp luật; có làm thay chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan và cá nhân được pháp luật quy định hay không!?

Báo nêu đúng sự thật và có căn cứ pháp luật

Do không vô cảm trước tiếng kêu cứu của người dân, Báo Người cao tuổi đã cử phóng viên đến làm việc với UBND huyện Lạng Giang và UBND xã Đào Mỹ, gặp 12 hộ dân tại chợ Tân Quang, để có các chứng cứ và thông tin đa chiều, khách quan. Trước khi đăng bài, ngày 28/10/2018, Báo có Công văn số 250/CV-BNCT gửi ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đề nghị tỉnh xếp lịch làm việc với đại diện của Báo (có Sở TN&MT tham dự) từ ngày 6 - 9/11/2018, nhằm làm rõ khiếu nại của các hộ dân chợ Tân Quang, liên quan đến Báo cáo số 294/BC-TNMT của Sở TN&MT và Quyết định số 496/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang.

Căn cứ khoản 2, Điều 43 Luật Báo chí, Báo Người cao tuổi nêu các căn cứ pháp luật để khẳng định nội dung Công văn số 01/CV-NCT của Hội NCT xã Đào Mỹ là chưa đúng pháp luật và sai sự thật. Cụ thể, Công văn trên nêu: “12 hộ dân chợ Tân Quang được giao đất từ năm 1996, đất được giao các hộ đã xây nhà ở sinh sống ổn định từ năm 1996” là không đúng, vì UBND xã và UBND huyện chưa đo và giao đất ở cho 12 hộ dân tại chợ Tân Quang, chỉ duy nhất có 1 biên bản bàn giao ki ốt ngày 23/6/1995. Biên bản giao ki ốt chính là văn bản pháp lí của việc giao đất và tài sản trên đất là ki ốt (trị giá đất và tài sản trên đất, người dân đã trả đủ 20 triệu đồng/ki ốt) thì họ nhận đất có ki ốt là điều đương nhiên theo giao dịch dân sự và năm 1996, họ chính thức được giao đất theo Quyết định số 1633/CT. Từ đó đến nay, họ sinh sống ổn định trên đất ki ốt đã 23 năm. Vậy căn cứ vào đâu, mà bảo là không đúng? 12 hộ dân ở chợ Tân Quang đã được giao đất theo trình tự tờ trình từ UBND xã đến huyện Lạng Giang và được Sở Địa chính có tờ trình để UBND tỉnh ra Quyết định số 1633/CT, giao đất ở cho 51 hộ dân (có 12 hộ dân ở ki ốt chợ Tân Quang) là điều không thể chối cãi và không thể đảo ngược, họ được giao đất ở trên thực địa và ở tại đó đến nay. Có chăng họ chưa được đo đủ 68m2 và làm sổ đỏ, điều này không phải lỗi của 12 hộ dân mà do chính quyền chưa làm đúng pháp luật, không thực hiện đúng Quyết định số1633/CT và Điều 100 Luật Đất đai năm 2013.

Sự thật các hộ dân đã được nhận đất có ki ốt và sinh sống từ năm 1995, có hộ đã được cấp sổ đỏ. Ngày 26/3/1999, UBND xã Đào Mỹ có tờ trình UBND huyện cùng các cơ quan tiến hành đo giao đất cho các hộ, danh sách 12 hộ, diện tích mỗi hộ 44m2. Ngày 7/4/1999, UBND xã có giấy mời các hộ đến trụ sở UBND xã gặp ông Nguyễn Hữu Hồng cán bộ địa chính xã để làm biên bản giao đất ở tại khu ki ốt. Như vậy, Văn bản của Hội NCT xã Đào Mỹ cho rằng, UBND xã, UBND huyện chưa bao giờ đo giao đất ở cho 12 hộ dân tại chợ Tân Quang là thiếu căn cứ pháp luật và sai sự thật

Nội dung Văn bản trên cho rằng:“Trước khi đưa tin phóng viên không gặp các cơ quan chính quyền để tìm hiểu rõ bản chất vụ việc”, Báo Người cao tuổi rất lấy làm tiếc, vì đây là ý kiến hàm hồ của ông Chủ tịch Hội NCT xã Đào Mỹ. Sự thật phóng viên của Báo đã làm việc với các phòng chức năng của huyện Lạng Giang, UBND xã Đào Mỹ và các hộ dân đang sinh sống tại chợ Tân Quang.

Còn nội dung liên quan đến kinh phí cải tạo xây dựng chợ Tân Quang trong bài báo nêu rõ: “Con số vốn đầu tư chợ Tân Quang hiện nay theo HĐND xã phê duyệt là 4 tỉ đồng (nguồn vốn UBND huyện và UBND xã), vốn theo Quyết định số 724 của UBND xã phê duyệt là 2,52 tỉ đồng ngân sách cấp trên và theo biểu kèm theo của Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Bắc Giang là 4,2 tỉ đồng (trong đó ngân sách của xã 3 tỉ đồng). Sự vênh, lệch số vốn đầu tư của chợ Tân Quang, cần phải được làm rõ và công khai, nếu dự án này có tới 1,2 tỉ đồng vốn của Trung ương và 3 tỉ đồng vốn của UBND xã , tổng dự án là 4,2 tỉ đồng, thì cấp nào phê duyệt dự án và phân bổ vốn đầu tư theo Nghị quyết của HĐND cấp nào?”. Nội dung trên là rất rõ ràng cần phải được giám sát và minh bạch công khai vốn đầu tư và cấp phê duyệt dự án, phân bổ đầu tư theo Nghị quyết của HĐND cấp nào? Văn bản cho rằng: “Nguồn vốn theo chủ trương đầu tư ban đầu không sử dụng hết thì vẫn còn đấy, không ai lấy được nếu không có hồ sơ xây dựng công trình”. Ý kiến trên là lạc lõng, bởi bài báo đang nói đến phân cấp phê duyệt dự án, chủ đầu tư và phân bổ vốn, chưa đề cập tới việc quyết toán dự án chợ Tân Quang so với dự toán ban đầu. Mặt khác cần làm rõ chợ Tân Quang là nâng cấp cải tạo hay xây mới? Công trình này liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi 24m2 phía sau ki ốt của các hộ gia đình (đã trả tiền mua 68m2, nhưng chính quyền chưa cấp đủ trả dân). Mặt khác, theo Quyết định số 724 của UBND xã, không có vốn để giải tỏa 12 ki ốt. Việc giải tỏa 12 ki ốt để xây dựng công trình chợ Tân Quang năm 2018, hiện không có quyết định thu hồi của UBND tỉnh Bắc Giang (cấp ban hành Quyết định số 1633/CT). Việc thu hồi đất 12 ki ốt không thuộc Điều 61, 62, mà thuộc Điều 73 Luật Đất đai năm 2013, phải thỏa thuận bồi thường khi thu hồi đất của dân. Song sự thật các cấp chính quyền ở tỉnh Bắc Giang không thực hiện đúng Luật Đất đai, do đó gây khiếu kiện do người dân bị xâm hại quyền lợi tài sản đất đai nhà ở nơi sinh sống, buôn bán kinh doanh.

Báo Người cao tuổi rất lấy làm tiếc, vì UBND xã Đào Mỹ và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến nội dung Báo nêu chưa có phản hồi. Còn văn bản của Hội NCT xã Đào Mỹ chỉ là ý kiến để Báo tham khảo. Rất trân trọng ý kiến của Hội NCT xã Đào Mỹ và mong mọi người sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
Báo Người cao tuổi
Bạn đang đọc bài viết Vụ khiếu nại của các hộ dân ở chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang: Báo Người cao tuổi nêu đúng sự thật, đúng nguyện vọng của dân tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc giang

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc