Vụ “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, TP Hà Nội: Cần khởi tố hành vi “đồng phạm” của đối tượng Nguyễn Trọng Dân

Vụ án “Hủy hoại tài sản” nêu trên xảy ra từ năm 2014. Đến nay trải qua nhiều phiên tòa xét xử sơ thẩm, rồi phúc thẩm, nhưng vụ án vẫn chưa qua được cấp sơ thẩm, bởi có dấu hiệu “bất thường” của cơ quan tố tụng quận Đống Đa, đối với Nguyễn Trọng Dân và một số đối tượng khác…

Nguyễn Hải
16:18, 12/09/2019

Bị cáo Trần Thị Nga không thừa nhận hành vi “hủy hoại tài sản”

Ngày 19/8/2019, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn tiếp tục được TAND quận Đống Đa đưa ra xét xử. Qua phần xét hỏi và người bị hại tranh luận hết sức gay gắt, đối tượng Nguyễn Trọng Dân “quanh co, chối tội”, trong khi các hành vi của đối tượng này đã rõ ràng.

Riêng bị cáo Trần Thị Nga, chỉ thừa nhận hành vi gọi điện về cho Cao Xuân Dương mở cửa cho Nguyễn Thanh Phong, vào ngày 30/5/2014. Bị cáo khẳng định, có việc mua bán đất giữa bị cáo với Hoàng Đạt, nhưng lại không xuất trình được tài liệu, chứng cứ gì chứng minh cho việc mua bán này. Bị cáo quen biết đối tượng Nguyễn Trọng Dân qua chị Phương, vào khoảng cuối năm âm lịch 2013 (chị Phương là em gái của chị Nguyễn Thị Kim Nga, chủ cũ số nhà 209 Xã Đàn. Trước đây đối tượng Nguyễn Trọng Dân bán một phần cho chị Nguyễn Thị Kim Nga, sau đó chị Kim Nga bán lại cho chị Trần Thị Nga).

Sau khi quen biết, bị cáo và đối tượng Nguyễn Trọng Dân điện thoại liên lạc với nhau nhiều lần. Đối tượng Dân là người đặt vấn đề mua bán phần nhà, đất đã phá dỡ với bị cáo, đồng thời bàn với bị cáo việc phá dỡ, bàn giao mặt bằng với mức giá 1,2 tỉ đồng, dự tính làm vào buổi tối ngày 27 Tết năm 2013 cho vắng vẻ. Nhưng do đã gần Tết phải về quê, nên bị cáo không đồng ý. Bị cáo biết phần nhà đất bị phá dỡ thuộc 209 Xã Đàn là tài sản của bà Phạm Thị Minh, nên đã xin số điện thoại của bà Minh từ người bán hàng nước, để liên lạc trực tiếp, nhưng không gặp được bà Minh.

TAND quận Đống Đa đưa vụ án ra xét xử ngày 19/8/2019
TAND quận Đống Đa đưa vụ án ra xét xử ngày 19/8/2019

Người bị hại đề nghị HĐXX

Ra quyết định thu thập “Biên bản giao nhận hồ sơ và thống kê tài liệu chi tiết kèm theo”, giữa Công an phường Nam Đồng và Công an quận Đống Đa, đối với vụ án “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn. Ông Hùng khẳng định, Nguyễn Trọng Dân và Nguyễn Thanh Phong phải cắt, phá cửa cuốn tòa nhà trước rồi xông vào trong nhà xây một bức tường ngăn thì mới phá được 2 bức tường, nếu không sẽ làm sập dầm bê tông nhà, sau đó mới lắp cửa sắt xếp khóa lại. Như vậy, mới phù hợp với bản ảnh hiện trường tại Cơ quan Công an quận Đống Đa và bản ảnh ngôi nhà 209 Xã Đàn mà ông Hùng xuất trình kèm theo đơn đề nghị ngày 19/8/2019 tại phiên tòa; Đề nghị khởi tố các đối tượng Lê Huy Giang, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân với vai trò đồng phạm.

Người liên quan

Nguyễn Thanh Phong thừa nhận cùng Nguyễn Trọng Dân thực hiện hành vi phá dỡ tài sản vào sáng 30/5/2014. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, Nguyễn Thanh Phong khẳng định, Lê Huy Giang có mặt cả ngày, là người trực tiếp xuống mở cửa cho Phong lúc 7 giờ 30 phút sáng, là người đứng ra kí các biên bản làm việc với Công an phường Nam Đồng.

Nguyễn Trọng Dân thừa nhận lời khai của bị cáo Nga tại phiên tòa là đúng, là người đặt vấn đề đầu tiên với bị cáo Nga về việc mua khoảng 3m2 nhà đất ở 209 Xã Đàn của ông Hùng, bà Minh. Việc chuẩn bị nguyên vật liệu để phá dỡ, xây dựng, cũng như gọi thợ đến để phá dỡ và lắp cửa, đều do Dân trực tiếp làm. Sau khi tháo dỡ xong bức tường chắn và tháo cửa cuốn xuống, Dân và Phong đi mua cửa sắt xếp để lắp vào phần cửa cuốn đã được tháo xuống từ trước. Sau khi Dân bàn giao thợ cho Phong, thì Dân lại cùng Phong chỉ đạo thợ cắt phá cửa cuốn, xây tường ngăn, đập 2 bức tường và lắp cửa sắt xếp khóa lại.

Hoàng Đạt khai: Không mua bán nhà đất 209 Xã Đàn với Trần Thị Nga, không biết nhà đất 209 Xã Đàn là của ai, không biết chủ tài sản, nhưng có nói với Nga cứ đập phá đi, rồi xây dựng, chiếm giữ bắt buộc chủ nhà phải ra mặt…

Người làm chứng Lê Huy Giang khai: Do thời gian đi học suốt ngày, chỉ về 209 Xã Đàn vào thời gian cuối giờ trưa đến đầu giờ chiều. Việc kí vào các biên bản làm việc với Công an phường Nam Đồng, thì Giang chỉ kí vào buổi trưa.

Quyết định trả hồ sơ vụ án
Quyết định trả hồ sơ vụ án

Như vậy, toàn bộ lời khai tại phiên tòa và trong quá trình điều tra bị cáo Trần Thị Nga đều khẳng định: Biết nhà đất tại 209 Xã Đàn là của bà Minh. Bị cáo khai không thuê Phong, Dân phá dỡ tài sản, mà khẳng định mua tài sản này với Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt. Hoàng Đạt có trách nhiệm bàn giao mặt bằng sạch cho bị cáo. Toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Trong Dân khẳng định, biết nhà đất 209 Xã Đàn là của bà Minh, ông Hùng. Nhưng sáng 30/5/2014, Phong, Dân là người trực tiếp chỉ đạo thợ phá dỡ và trực tiếp thực hiện việc phá dỡ, lắp đặt cửa sắt xếp, chiếm giữ 3m2 nhà và khóa lại.

Xét thấy, ngoài bị cáo đã khởi tố và điều tra, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy, còn có người đồng phạm khác liên quan, nhưng chưa được khởi tố bị can.

Vì vậy, tòa quyết định: Trả hồ sơ vụ án Hình sự sơ thẩm. Giao Viện KSND quận Đống Đa làm rõ những vấn đề: Xem xét làm rõ vai trò đồng phạm tội “Hủy hoại tài sản” đối với Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Lê Huy Giang; Thu thập Biên bản giao nhận hồ sơ và thống kê tài liệu chi tiết kèm theo giữa Công an phường Nam Đồng và Công an quận Đống Đa đối với vụ án hủy hoại tài sản 209 Xã Đàn; Làm rõ có hay không việc mua bán nhà đất 209 Xã Đàn giữa bị cáo Trần Thị Nga và Hoàng Đạt.

Căn cứ theo hồ sơ tài liệu mà Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa thu thập, lấy lời khai và tại tòa có thể thấy, việc Nguyễn Trọng Dân có quen biết với bị cáo Trần Thị Nga từ trước, thậm chí còn có ý định phá dỡ từ năm 2013. Do không mua bán được với chủ nhà, nên Nguyễn Trọng Dân và Nguyễn Thanh Phong phá dỡ nhà của ông Hùng, bà Minh.

Báo điện tử Ngày mới đề nghị Viện KSND quận Đống Đa, Công an quận Đống Đa xem xét khởi tố đồng phạm đối với Nguyễn Trọng Dân theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Vụ “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, TP Hà Nội: Cần khởi tố hành vi “đồng phạm” của đối tượng Nguyễn Trọng Dân tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video