Vụ “Hủy hoại tài sản” ở 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, TP Hà Nội Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo, Trưởng Công an quận đã thực thi đúng?

Tài sản của gia đình bị hủy hoại bởi một số đối tượng, nhưng Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm, không chịu trả lại tài sản cho gia đình bị hại. Vì vậy, bị hại có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an. Ngày 15/7/2016, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có bút phê, chuyển Công an quận Đống Đa xem xét xử lí. Thế nhưng, ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an dường như không được thực thi đúng…

Nguyễn Hải
10:07, 12/12/2019

Vụ án “Hủy hoại tài sản” để chiếm đoạt tại số 209 Xã Đàn, do 4 đối tượng trực tiếp chỉ đạo và thực hiện trong 2 ngày 30 và 31/5/2014. Mặc dù sáng ngày 30/5/2014, Công an phường Nam Đồng đã lập biên bản đình chỉ, ngăn chặn 3 đối tượng: Giang, Phong, Dân, yêu cầu kí cam kết không được tự ý phá hoại tài sản của gia đình ông Hùng, bà Minh. Sau đó, Công an phường yêu cầu mọi người giải tán. Nhưng khi Công an phường ra về, những đối tượng vẫn tiếp tục đập phá tài sản đến cùng, nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Hùng, bà Minh.

Nhận thấy đây là một vụ án có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng thực hiện có tổ chức, hành động ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật, Công an phường Nam Đồng đã tiến hành lập biên bản hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng. Ngày 1/6/2014, Công an phường Nam Đồng đã điều tra, làm rõ 4 đối tượng cầm đầu chỉ huy thực hiện đập phá, chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Hùng, bà Minh gồm: Trần Thị Nga, Lê Huy Giang, Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong và đã làm văn bản báo cáo trực tiếp lãnh đạo Ban chỉ huy Công an quận Đống Đa, xin ý kiến chỉ đạo xử lí. Ngày 5/6/2014, Công an Phường Nam Đồng bàn giao hồ sơ gồm 79 bút lục, về hành vi phạm pháp của 4 đối tượng cho điều tra viên Lê Trọng Hiếu theo quy định.

Ngày 6/8/2014, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, khi chuyển hồ sơ và quyết định sang Viện KSND quận Đống Đa đề nghị phê chuẩn, thì Cơ quan CSĐT cùng ông Hà Mạnh Hà, Viện KSND quận Đống Đa và ông Triệu Văn Doan, kiểm sát viên không lập bảng kê tài liệu, thống kê tên tài liệu, đánh số, đóng dấu bút lục tài liệu theo quy định. Ngược lại, cùng nhau thống nhất cho 3 điều tra viên: Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh bỏ ra ngoài nhiều bút lục, trong tổng số 79 bút lục mà Công an phường Nam Đồng đã điều tra, làm rõ hành vi phạm pháp của 4 đối tượng, đặc biệt đối tượng Lê Huy Giang được Cơ quan CSĐT và Viện KSND quận Đống Đa che giấu suốt 5 năm, không hề có tên trong hồ sơ vụ án.

Ngày 17/6/2016, ông Lê Ngọc Hùng gửi đơn tố cáo gửi đến ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, tố cáo Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, mà người đứng đầu là ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận, về hành vi bao che cho các điều tra viên bỏ hồ sơ, bút lục ra ngoài, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ngày 15/7/2016, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã bút phê vào đơn tố cáo của người bị hại, gửi Công an quận Đống Đa, yêu cầu phải xử lí theo đúng quy định của pháp luật. Ông Võ Hồng Phương chưa thực hiện đúng theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, khi không làm rõ hồ sơ vụ án, để cho các điều tra viên: Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh bỏ nhiều bút lục ra ngoài, xâm phạm hoạt động tư pháp, nhằm bỏ lọt không khởi tố 3 đối tượng: Giang, Dân, Phong.

Bút phê của Bộ trưởng Bộ Công an chuyển Công an quận Đống Đa xem xét xử lí
Bút phê của Bộ trưởng Bộ Công an chuyển Công an quận Đống Đa xem xét xử lí

Tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí ngày 8/6/2017, ông Phương lí giải: “Một tài liệu truy tố phải có trong hồ sơ. Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, khi tài liệu không thể chứng minh được, thì sao dám truy tố người ta? Chúng tôi đã thỉnh thị 4 cơ quan rồi, không thể làm được gì. Một lời khai của bị can không thể chứng minh được, kể cả sự thật là như thế, nhưng không có tài liệu chứng minh thì cũng không thể làm gì được”.

Ngày 6/6/2017, ông Hùng tiếp tục gửi đơn đến Bộ trưởng Bộ Công an, tố cáo ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa và các điều tra viên xâm phạm hoạt động tư pháp, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, để bao che, bỏ lọt tội phạm tại vụ án “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn. Đến ngày 20/6/2017, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an có Văn bản số 1999/C44-P1, gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, yêu cầu xem xét giải quyết đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng theo quy định của pháp luật.

Phiếu chuyển đơn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an
Phiếu chuyển đơn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an

Ngày 18/9/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có Thông báo số 225/TB-CSĐT (PC44), về kết quả giải quyết đơn tố cáo, kết luận: “Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Nga, không xử lí hình sự đối với Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân, là có căn cứ và đúng pháp luật. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã tiến hành điều tra bảo đảm khách quan, xử lí đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có biệc bỏ lọt tội phạm, vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự”. Thông báo này đã tiếp tay, nhằm bảo vệ các điều tra viên, khi bỏ nhiều bút lục ra bên ngoài, làm sai lệch hồ sơ vụ án, nhằm bao che, bỏ lọt 3 đối tượng: Giang, Dân, Phong.

Thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội
Thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội

Hiện TAND quận Đống Đa đã ra quyết định trả hồ sơ, để tiếp tục làm rõ việc Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa bỏ hồ sơ bút lục, mà Công an phường Nam Đồng đã bàn giao, ra ngoài hồ sơ vụ án. Báo Người cao tuổi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, chỉ đạo làm rõ và xử lí theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp vào cuộc, điều tra xử lí hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, cùng Viện KSND quận Đống Đa.

Bạn đang đọc bài viết Vụ “Hủy hoại tài sản” ở 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, TP Hà Nội Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo, Trưởng Công an quận đã thực thi đúng? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề 209 Xã Đàn

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video