Vụ hệ thống máy xạ trị ung thư bị hỏng ở tỉnh Thanh Hóa: Đã có Quyết định “tối hậu” của Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 8/7 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn biện pháp giải quyết vụ việc: Hàng loạt bệnh nhân ung thư (của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa) phải “dài cổ” đợi chờ hệ thống máy xạ trị hỏng hơn 2 tháng qua nhưng không được sửa chữa.

Họp khẩn đưa bệnh nhân đi xạ trị

Tại cuộc họp khẩn sáng 8/7, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành, bệnh viện nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. Trong cuộc họp, ông Đỗ Minh Tuấn đã phê bình các đơn vị liên quan không giải quyết dứt điểm vụ việc, khiến cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoa suốt hơn 2 tháng qua không có máy để xạ trị.

Trước mắt, đối với khoảng 80 bệnh nhân cần được xạ trị tại BV Ung bướu Thanh Hóa, ông Tuấn chỉ đạo Sở Y tế Thanh Hóa ngay trong chiều 8/7, phải đấu mối và tổ chức đưa bệnh nhân cần xạ trị đến Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để xạ trị, đảm bảo việc điều trị cho người bệnh không bị gián đoạn. Theo tìm hiểu, cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thì Bệnh viện Hợp Lực (bệnh viện tư nhân nằm trong địa bàn thành phố Thanh Hóa) là một trong hai đơn vị duy nhất của tỉnh Thanh Hoá đang có hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính.

Vụ hệ thống máy xạ trị ung thư bị hỏng ở tỉnh Thanh Hóa: Đã có Quyết định “tối hậu” của Chủ tịch UBND tỉnh
Máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Được biết, khi chuyển viện các bệnh nhân hoàn toàn yên tâm vì Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải có trách nhiệm bố trí phương tiện, nhân lực để đưa đón bệnh nhân đi xạ trị. Đồng thời, trong quá trình điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, bệnh nhân chỉ phải chi trả chi phí theo quy định của nhà nước như ở Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa; không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào khác.

Trong cái thở phào nhẹ nhõm, bệnh nhân Trần Thị Cầu, 71 tuổi, trú tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) tâm sự: Từ tháng 11/2020, tôi bị ung thư tuyến vú và điều trị tại BV Ung bướu Thanh Hóa. Sau khi điều trị hóa chất xong, tôi được Bác sỹ ở đây chỉ định xạ trị; nhưng đến lúc xạ trị thì máy hỏng không xạ được. Bác sỹ bảo tôi chờ 20 ngày, rồi lại thêm 7 ngày nữa nhưng máy vẫn hư, nên tôi rất lo lắng. May mà giờ tôi được chuyển sang Bệnh viện Hợp Lực để điều trị tiếp, chi phí cũng không thay đổi nên tôi rất vui và yên tâm để chữa bệnh.”

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết: “Sau khi có chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với sự chỉ đạo của Sở Y tế, chúng tôi đã có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, giường bệnh, trang thiết bị, nhân lực…để sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân từ Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa chuyển sang. Chúng tôi sẽ làm việc với tinh thần là phục vụ tốt nhất cho người bệnh.”

Thiết nghĩ, nếu các bên liên quan chủ động, linh hoạt hơn và phương án điều chuyển bệnh nhân được thực hiện sớm thì không có câu chuyện hơn 2 tháng qua bệnh nhân ung thư bị gián đoạn trong quá trình điều trị. Đặc biệt họ không phải “dài cổ” hoang mang, ngóng chờ một chiếc máy hỏng mà trong khi không biết khi nào mới có thể hoạt động trở lại.

Trước mắt sửa máy cũ, lâu dài mua máy mới

Đối với hệ thống máy xạ trị gia tốc hỏng mấy tháng qua nhưng không được sửa chữa do các bên liên doanh, liên kết (Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa với Công ty TNHH thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang) chưa thống nhất được về cách tính lời lãi cũng như quyền sở hữu của hệ thống máy trong thời điểm hiện tại. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị liên quan phải khẩn trương bàn bạc, thống nhất thực hiện thanh lý hợp đồng theo quy định. Đồng thời tiến hành sửa chữa máy xạ trị đang bị hỏng để có máy móc phục vụ nhu cầu cho người bệnh. Chậm nhất sau 1 tháng, kể từ hôm có cuộc họp khẩn này phải sửa chữa, đưa hệ thống máy xạ trị này vào sử dụng để phục vụ bệnh nhân.

Vụ hệ thống máy xạ trị ung thư bị hỏng ở tỉnh Thanh Hóa: Đã có Quyết định “tối hậu” của Chủ tịch UBND tỉnh
Cơ ngơi hoành tráng của bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa nhưng chưa được đầu tư hệ thống máy xạ trị

Từ câu chuyện hệ thống máy xạ trị hỏng cho thấy một bất cập trong việc đầu tư thiếu đồng bộ tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoá. Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa hoàn toàn mới. Công trình xây dựng trên khuôn viên hơn 8 ha, với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, quy mô hiện đại. Bệnh viện ra đời với mong muốn không chỉ đáp ứng nhu cầu cần thiết của bệnh nhân trong tỉnh mà còn của những người bệnh các tỉnh lân cận và nước bạn Lào. Vậy nhưng cho đến nay, bệnh viện lại không được đầu tư mua sắm hệ thống máy xạ trị là hết sức bất cập. Hiện nay toàn tỉnh chỉ có 2 máy xạ trị gia tốc,1 máy đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã sử dụng hơn 10 năm, hiện đang bị hỏng và 1 máy của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Trong khi Thanh Hóa là tỉnh có dân số đứng thứ 3 cả nước, nhu cầu khám chữa bệnh là rất lớn.

Vậy hướng giải quyết của tỉnh Thanh Hóa về vấn đề bất cập này như thế nào? Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới online) đã đem những thắc mắc này gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa để ghi nhận quan điểm chỉ đạo, giải quyết. Theo đó, quan điểm của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là: Về lâu dài, Chủ tịch giao cho Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa lập đề án báo cáo UBND tỉnh để triển khai mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa, để chủ động trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư, đồng bộ với một bệnh viện chuyên khám và điều trị các bệnh lý ung bướu cho người dân tỉnh Thanh Hóa cũng như ở khu vực. Đồng thời UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng để hỗ trợ, giám sát việc hợp tác đầu tư, mua sắm thiết bị giữa bệnh viện với đối tác, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới online) đã có 3 bài phản ánh về tình trạng mấy tháng qua, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị bệnh ung thư bị hỏng nhưng không được sửa chữa. Sở Y tế, UBND tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc việc “tranh chấp” quyền sở hữu hệ thống máy xạ trị này nhưng kết quả chưa rõ ràng. Hiện đang để lãng phí một thiết bị Y tế có giá trị cao, trong khi bệnh nhân lại không có máy để điều trị.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Những ngày này, toàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid -19 trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch này. Tuy nhiên, do không tuân thủ nghiêm các quy định mà Chính phủ ban hành nên mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân với số tiền là 30 triệu đồng.
Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, thì ngày 29/7/2021, tại Bệnh viện FV, chiến dịch tiêm vắc-xin mũi thứ nhất cho 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam Việt Nam cũng được bắt đầu.
Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) có công dụng kháng COVID-19 là giả mạo...
Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất

Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất

Thông tin đến báo chí về vụ ban hành văn bản công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) hỗ trợ, điều trị Covid-19, Cục trưởng Cục Quản lý YDCD - Bộ Y tế thừa nhận "đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo...".
Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Chỉ hơn một ngày sau khi công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, sáng 26-7, Bộ Y tế đã có văn bản thu hồi công văn này.

Tin khác

Hà Nội xác nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2, 9 ca ở BV Phổi Hà Nội

Hà Nội xác nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2, 9 ca ở BV Phổi Hà Nội
Sáng nay (26.7), Sở Y tế Hà Nội thông tin Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện và phân bố ở 8 chùm ca bệnh.

Hoa khôi "nhờ vả" tiêm vaccine COVID-19 đã đăng tin sai sự thật

Hoa khôi "nhờ vả" tiêm vaccine COVID-19 đã đăng tin sai sự thật
Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên vừa ký chuyển hồ sơ vụ việc hoa khôi tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký đến thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý.

Hoa khôi khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký: Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị giải trình

Hoa khôi khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký: Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị giải trình
Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, yêu cầu giải trình về vụ việc báo chí đăng tải liên quan trường hợp một phụ nữ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mà không cần đăng ký.

Hà Nội thêm 26 ca Covid-19 mới sáng 21-7, nhiều nhất ở quận Đống Đa và Hai Bà Trưng...

Hà Nội thêm 26 ca Covid-19 mới sáng 21-7, nhiều nhất ở quận Đống Đa và Hai Bà Trưng...
Sáng nay, 21-7, Sở Y tế Hà Nội thông báo, tính từ 18 giờ chiều qua đến 07 giờ ngày nay, trên địa bàn thành phố có thêm 26 ca Covid-19 mới, trong đó có 03 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

Hà Nội: 12 trường hợp mắc mới trong đó 2 người trong cùng một gia đình ở Thanh Nhàn, 10 người là các F1

Hà Nội: 12 trường hợp mắc mới trong đó 2 người trong cùng một gia đình ở Thanh Nhàn, 10 người là các F1
Trưa 18/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận 12 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó có 2 mẹ con trong một gia đình ở Thanh Nhàn và 10 người khác đều liên quan đên chùm ca bệnh ở chung cư Sunshine.

Thuốc kháng virus SARS-CoV-2 molnupiravir, tín hiệu vui giữa đại dịch

Thuốc kháng virus SARS-CoV-2 molnupiravir, tín hiệu vui giữa đại dịch
Thuốc kháng virus SARS-CoV-2 đường uống phân phối dễ dàng là nhu cầu cần thiết và khẩn cấp hiện nay để điều trị COVID-19. Molnupiravir, đang cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn.
Xem thêm
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.
Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả ...
Phiên bản di động