Vụ hệ thống máy xạ trị ung thư bị hỏng ở tỉnh Thanh Hóa: Đã có Quyết định “tối hậu” của Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 8/7 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn biện pháp giải quyết vụ việc: Hàng loạt bệnh nhân ung thư (của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa) phải “dài cổ” đợi chờ hệ thống máy xạ trị hỏng hơn 2 tháng qua nhưng không được sửa chữa.

Họp khẩn đưa bệnh nhân đi xạ trị

Tại cuộc họp khẩn sáng 8/7, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành, bệnh viện nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. Trong cuộc họp, ông Đỗ Minh Tuấn đã phê bình các đơn vị liên quan không giải quyết dứt điểm vụ việc, khiến cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoa suốt hơn 2 tháng qua không có máy để xạ trị.

Trước mắt, đối với khoảng 80 bệnh nhân cần được xạ trị tại BV Ung bướu Thanh Hóa, ông Tuấn chỉ đạo Sở Y tế Thanh Hóa ngay trong chiều 8/7, phải đấu mối và tổ chức đưa bệnh nhân cần xạ trị đến Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để xạ trị, đảm bảo việc điều trị cho người bệnh không bị gián đoạn. Theo tìm hiểu, cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thì Bệnh viện Hợp Lực (bệnh viện tư nhân nằm trong địa bàn thành phố Thanh Hóa) là một trong hai đơn vị duy nhất của tỉnh Thanh Hoá đang có hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính.

Vụ hệ thống máy xạ trị ung thư bị hỏng ở tỉnh Thanh Hóa: Đã có Quyết định “tối hậu” của Chủ tịch UBND tỉnh
Máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Được biết, khi chuyển viện các bệnh nhân hoàn toàn yên tâm vì Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải có trách nhiệm bố trí phương tiện, nhân lực để đưa đón bệnh nhân đi xạ trị. Đồng thời, trong quá trình điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, bệnh nhân chỉ phải chi trả chi phí theo quy định của nhà nước như ở Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa; không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào khác.

Trong cái thở phào nhẹ nhõm, bệnh nhân Trần Thị Cầu, 71 tuổi, trú tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) tâm sự: Từ tháng 11/2020, tôi bị ung thư tuyến vú và điều trị tại BV Ung bướu Thanh Hóa. Sau khi điều trị hóa chất xong, tôi được Bác sỹ ở đây chỉ định xạ trị; nhưng đến lúc xạ trị thì máy hỏng không xạ được. Bác sỹ bảo tôi chờ 20 ngày, rồi lại thêm 7 ngày nữa nhưng máy vẫn hư, nên tôi rất lo lắng. May mà giờ tôi được chuyển sang Bệnh viện Hợp Lực để điều trị tiếp, chi phí cũng không thay đổi nên tôi rất vui và yên tâm để chữa bệnh.”

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết: “Sau khi có chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với sự chỉ đạo của Sở Y tế, chúng tôi đã có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, giường bệnh, trang thiết bị, nhân lực…để sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân từ Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa chuyển sang. Chúng tôi sẽ làm việc với tinh thần là phục vụ tốt nhất cho người bệnh.”

Thiết nghĩ, nếu các bên liên quan chủ động, linh hoạt hơn và phương án điều chuyển bệnh nhân được thực hiện sớm thì không có câu chuyện hơn 2 tháng qua bệnh nhân ung thư bị gián đoạn trong quá trình điều trị. Đặc biệt họ không phải “dài cổ” hoang mang, ngóng chờ một chiếc máy hỏng mà trong khi không biết khi nào mới có thể hoạt động trở lại.

Trước mắt sửa máy cũ, lâu dài mua máy mới

Đối với hệ thống máy xạ trị gia tốc hỏng mấy tháng qua nhưng không được sửa chữa do các bên liên doanh, liên kết (Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa với Công ty TNHH thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang) chưa thống nhất được về cách tính lời lãi cũng như quyền sở hữu của hệ thống máy trong thời điểm hiện tại. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị liên quan phải khẩn trương bàn bạc, thống nhất thực hiện thanh lý hợp đồng theo quy định. Đồng thời tiến hành sửa chữa máy xạ trị đang bị hỏng để có máy móc phục vụ nhu cầu cho người bệnh. Chậm nhất sau 1 tháng, kể từ hôm có cuộc họp khẩn này phải sửa chữa, đưa hệ thống máy xạ trị này vào sử dụng để phục vụ bệnh nhân.

Vụ hệ thống máy xạ trị ung thư bị hỏng ở tỉnh Thanh Hóa: Đã có Quyết định “tối hậu” của Chủ tịch UBND tỉnh
Cơ ngơi hoành tráng của bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa nhưng chưa được đầu tư hệ thống máy xạ trị

Từ câu chuyện hệ thống máy xạ trị hỏng cho thấy một bất cập trong việc đầu tư thiếu đồng bộ tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoá. Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa hoàn toàn mới. Công trình xây dựng trên khuôn viên hơn 8 ha, với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, quy mô hiện đại. Bệnh viện ra đời với mong muốn không chỉ đáp ứng nhu cầu cần thiết của bệnh nhân trong tỉnh mà còn của những người bệnh các tỉnh lân cận và nước bạn Lào. Vậy nhưng cho đến nay, bệnh viện lại không được đầu tư mua sắm hệ thống máy xạ trị là hết sức bất cập. Hiện nay toàn tỉnh chỉ có 2 máy xạ trị gia tốc,1 máy đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã sử dụng hơn 10 năm, hiện đang bị hỏng và 1 máy của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Trong khi Thanh Hóa là tỉnh có dân số đứng thứ 3 cả nước, nhu cầu khám chữa bệnh là rất lớn.

Vậy hướng giải quyết của tỉnh Thanh Hóa về vấn đề bất cập này như thế nào? Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới online) đã đem những thắc mắc này gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa để ghi nhận quan điểm chỉ đạo, giải quyết. Theo đó, quan điểm của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là: Về lâu dài, Chủ tịch giao cho Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa lập đề án báo cáo UBND tỉnh để triển khai mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa, để chủ động trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư, đồng bộ với một bệnh viện chuyên khám và điều trị các bệnh lý ung bướu cho người dân tỉnh Thanh Hóa cũng như ở khu vực. Đồng thời UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng để hỗ trợ, giám sát việc hợp tác đầu tư, mua sắm thiết bị giữa bệnh viện với đối tác, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới online) đã có 3 bài phản ánh về tình trạng mấy tháng qua, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị bệnh ung thư bị hỏng nhưng không được sửa chữa. Sở Y tế, UBND tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc việc “tranh chấp” quyền sở hữu hệ thống máy xạ trị này nhưng kết quả chưa rõ ràng. Hiện đang để lãng phí một thiết bị Y tế có giá trị cao, trong khi bệnh nhân lại không có máy để điều trị.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Trong những năm qua, cùng với sự ổn định và phát triển về kinh tế - xã hội, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã có nhiều cố gắng, phát huy nội lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây

Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây

Sáng ngày 30/9, trên 2 kho ứng dụng Apple AppStore (iOS) và Google Play Store (Android) đã xuất hiện ứng dụng có tên "PC-COVID Viet Nam" (tiếng Anh) và "PC-COVID Quốc gia" (tiếng Việt).

Tin khác

Từ ngày 1/11, giá xét nghiệm Covid-19 có khả năng giảm mạnh

Từ ngày 1/11, giá xét nghiệm Covid-19 có khả năng giảm mạnh
Từ ngày 1/11, sau khi hướng dẫn chi phí lấy mẫu, bảo quản, thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở y tế công lập mới của Bộ Y tế chính thức có hiệu lực, dự kiến mức giá xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 tại các cơ sở trên sẽ giảm mạnh.

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Bệnh viện quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Ra mắt "Bệnh viện xanh" phục vụ người dân trong tình hình mới

Bệnh viện quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Ra mắt "Bệnh viện xanh" phục vụ người dân trong tình hình mới
Sáng 28/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt “Bệnh viện Xanh – Bệnh viện quận 7” nhằm tạo điều kiện cho người dân địa phương và các vùng lân cận không mắc Covid-19 đến khám, chữa bệnh trong môi trường bệnh viện xanh – sạch – an toàn.

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân nữ 101 tuổi có nhiều bệnh lý nền như: tim mạch, tăng huyết áp, thiếu máu và suy kiệt.

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng
Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9
Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
Xem thêm
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Phiên bản di động