Vụ hàng trăm cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ trái phép ở Bá Thước, Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại huyện Bá Thước (Thanh Hoá) vừa xảy ra tình trạng hàng trăm cây gỗ tự nhiên bị người dân đốn hạ. Điều đáng nói là vụ việc diễn ra trong nhiều ngày, song chủ rừng, lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương đã không kịp thời phát hiện.

Đinh Huê
09:53, 01/12/2019

Theo đó, gần 200 cây gỗ các loại bị đốn hạ, với tổng khối lượng lên tới hơn 50,6m3 diễn ra tại các xã Lương Nội, Điền Thượng, Điền Hạ, huyện Bá Thước khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hàng trăm cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ trái phép

Nhận được thông tin, chúng tôi đã có mặt tại khu vực phá rừng thuộc địa phận huyện Bá Thước. Việc tiếp cận với các “điểm nóng” không hề dễ dàng. Người dân ở đây đều biết cây bị chặt phá trái phép ở những vị trí cụ thể, nhưng khi chúng tôi hỏi thì họ e ngạị cung cấp địa chỉ cụ thể.

Sau gần 3 tiếng tìm kiếm, phóng viên Báo Người cao tuổi đã có mặt tại các điểm chặt phá và ghi nhận cây rừng bị đốn hạ tràn lan, nhiều cây được chặt thành khúc, vết còn rất mới và chưa đưa ra khỏi rừng. Điều đáng nói việc rừng bị khai thác trái pháp luật chậm được phát hiện, thậm chí có điểm ckhi phát hiện cũng đã không báo cáo sự việc đến lãnh đạo, đơn vị liên quan.

Gỗ bị đốn hạ trái phép tràn lan còn chưa kịp đưa ra khỏi rừng

Ở xã Lương Nội, vào đầu tháng 10/2019, tại tiểu khu 276, khoảnh 1, rừng sản xuất giao cho gia đình ông Bùi Minh Thế, thôn Đầm quản lý, nhưng để xảy ra việc chặt hạ một số cây gỗ có đường kính 50cm, khối lượng 1,705m3, gỗ đã lấy hết ra khỏi rừng. Cũng tại tiểu khu 276 thuộc các lô 189, 89, 153, 133 đã giao cho gia đình một số hộ dân quản lý nhưng rừng vẫn bị đốn hạ mất 4 cây gỗ có đường kính 40-45cm, tổng khối lượng là 4,519m3. Số gỗ bị chặt trái phép này có 3 cây nằm trong khu vực rừng phòng hộ. Trong vụ việc này, Trạm kiểm lâm Quý Lương đã lập biên bản ngoài luồng, trái quy định.

Còn trên địa bàn xã Điền Hạ, thuộc lô 69, 86, khoảnh 1, tiểu khu 311 (thuộc địa phận thôn Bứng), diện tích rừng tự nhiên được giao cho 11 hộ gia đình, phát hiện có 89 cây gỗ thuộc nhóm 6-7, đường kính từ 16-30cm, tổng khối lượng 18,908m3 đã bị chặt hạ trái phép. Toàn bộ số gỗ rừng này đều nằm trên đất quy hoạch và đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp với tổng diện tích 2,06ha. Cánh rừng này nằm ngay phía sau khu dân cư thôn Bứng và bị chính 11 hộ dân xã Điền Hạ dùng cưa xăng đốn gỗ.

Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ tại Thung Chấn, xã Điền Thượng

Tình trạng chặt phá rừng diễn ra nghiêm trọng nhất là ở Điền Thượng. Tổng số có tới 86 cây gỗ đường kính từ 15-40cm bị khai thác trái pháp luật, với tổng khối lượng lên tới 25,516m3. Trong đó 83 cây bị chặt trong rừng sản xuất thuộc chủ rừng có trách nhiệm bảo vệ là Công ty Lâm nghiệp Cẩm Ngọc (Công ty Cẩm Ngọc) và UBND xã Điền Thượng; 3 cây nằm trong khu rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành quản lý. Khu vực rừng bị khai thác trái phép cách UBND xã và Đội bảo vệ rừng không xa nên việc các đơn vị này không phát hiện sớm là điều rất khó hiểu.

Cần làm rõ trách nhiệm

Ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng kiểm lâm Bá Thước thừa nhận: Việc rừng trên địa bàn huyện Bá Thước bị đốn hạ như trên là hoàn toàn đúng sự thật, Trong đó, nhiều diện tích rừng ở hai xã Điền Thượng, Điền Hạ bị chặt hạ hàng trăm cây gỗ. Để xảy ra vụ việc này, từ kiểm lâm viên địa bàn, Hạt phó phụ trách và Hạt trưởng sẽ phải nhận hình thức kỷ luật do chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Đồng thời, Hạt Kiểm lâm cũng sẽ có tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Bá Thước có hình thức xử lý cán bộ, lãnh đạo UBND các xã đã để xảy ra phá rừng này.

Được biết, ngày 26/11, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước để làm rõ trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền xã Điền Hạ, Điền Thượng trong việc thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW, có biểu hiện chủ quan, không nắm được tình hình trên địa bàn quản lý, để rừng bị khai thác trái pháp luật trên diện rộng.

Đội quản lý bảo vệ rừng tại Thung Chấn, Điền Thượng cách vị trí khai thác gỗ trái phép không đầy 1km

Liên quan đến vụ phá rừng trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Quan điểm của huyện là căn cứ quy định của pháp luật sẽ kiên quyết xử lý, kỷ luật nghiêm các cá nhân, tập thể mắc sai phạm, thiếu sót. Huyện sẽ không bao che đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến vụ việc này. Khi có kết quả xử lý cán bộ vi phạm, UBND huyện sẽ cung cấp cho báo chí.”

Diện tích rừng bị chặt hạ tại Bá Thước do Công ty Lâm nghiệp Cẩm Ngọc, Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành, chính quyền địa phương và người dân làm chủ, có trách nhiệm quản lý, bảo vệ theo quy định. Vậy nhưng, chủ rừng không tổ chức kiểm tra thường xuyên, để xảy ra việc khai thác rừng trái pháp luật. Khi gỗ bị đốn hạ, chủ rừng cũng không phát hiện, báo cáo kịp thời. Việc gỗ rừng bị chặt hạ trên quy mô rộng, khối lượng lớn tại huyện Bá Thước vừa diễn ra khi đối chiếu với các quy định cho thấy đã vượt ngưỡng xử lý vi phạm hành chính.

Ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm Thanh Hoá cho biết: Chi cục đã báo cáo vụ việc lên Giám đốc Sở NN&PTNT, đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT; Viện Kiểm sát nhân dân, Công an huyện Bá Thước, Công an tỉnh vào cuộc làm rõ. Lãnh đạo Sở NN&PTNT ủng hộ quan điểm của Chi cục Kiểm lâm và yêu cầu tham mưu tổng thể để xử lý bước tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết Vụ hàng trăm cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ trái phép ở Bá Thước, Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai? tại chuyên mục Đơn thư bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bá Thước

  Trong cùng chuyên mục Đơn thư bạn đọc

Video