Vụ đương sự bị “tước đoạt” quyền thi hành án ở quận Tân Bình: Cần một kết luận công khai đúng pháp luật của Cục THADS TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án

Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ra quyết định thi hành án theo quy định, đối với Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân. Đã bị “tước đoạt” quyền THA, nhưng đương sự bị coi là không thi hành án (THA) ?!
vu duong su bi tuoc doat quyen thi hanh an o quan tan binh can mot ket luan cong khai dung phap luat cua cuc thads tp ho chi minh va tong cuc thi hanh an

Công văn số 40 /CV-BNCTV/v giải quyết nội dung báo chí phản ánhngày 30/3/2020 của Báo Người cao tuổi

Báo Người cao tuổi số 50, ra ngày 10/3/2020, và Báo điện tử Ngày mới online (https://ngaymoionline.com.vn/thi-hanh-an-quyet-dinh-cong-nhan-thoa-thuan-tra-lai-tien-o-quan-binh-tan-tp-ho-chi-minh-duong-su-da-bi-tuoc-doat-quyen-thi-hanh-an-nhu-the-nao-16333.html), đăng bài viết trên, phản ánh: Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ra quyết định thi hành án theo quy định, đối với Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân. Đã bị “tước đoạt” quyền THA, nhưng đương sự bị coi là không thi hành án (THA)!

Trong công văn số: 40/CV-BNCT “V/v giải quyết nội dung báo chí phản ánh” ngày 30/3/2020 của Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi), gửi: Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp, nêu rõ như sau:

Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/201 1/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân (sau đây gọi là: Quyết định 286), là quyết định về việc trả lại tiền và ký lại hợp đồng mua bán nhà; quyết định này không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Quyết định 286 có những nội dung chính: Ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa thanh toán tiền mua nhà 2.275.000.000 đồng cho ông Phạm Hữu Thịnh, bà Nguyễn Thị Kim Yến, chậm nhất ngàv 10/9/2014. Nếu ông Ngân, bà Hoa không thanh toán đủ số tiền đã thỏa thuận thì ông Ngân, bà Hoa giao căn nhà 532/24/32 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân cho ông Thịnh, bà Yến. Ngay khi ông Ngân, bà Hoa 2.275.000.000 đồng cho ông Thịnh và bà Yến, thì ông Thịnh, bà Yến ký hợp đồng mua bán nhà trên, sang tên ông Ngân, bà Hoa. Các bên thi hành tại Chi cục THADS có thẩm quyền.

Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/06/2005 của Bộ Chính trị khóa IX và Hiến pháp năm 2013, quy định: “Bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật được cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”.

Luật THADS năm 2008, quy định: Quyết định của Toà án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm; khi nhận quyết định do toà án có thẩm quyền chuyển giao, chấp hành viên phải tổ chức thi hành.

Việc ra quyết định THADS quy định tại Khoản 1, Điều 36 Luật THA dân sự 2008, quy định “Thủ trưởng cơ quan THADS chủ động ra quyết định thi hành đối với phần bản án, quyết định sau đây: + Trả lại tiền, tài sản cho đương sự. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định, Thủ trưởng cơ quan THADS phải ra quyết định THA.”

Khoản 2 Điều 15, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi THADS 2014, quy định: “Thủ trưởng cơ quan THADS có thẩm quyền chủ động ra quyết định THA và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định: b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định, Thủ trưởng cơ quan THADS sự phải ra quyết định THA.

Nhưng đến nay, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ra quyết định thi hành đối với Quyết định số 286. Dẫn đến các đương sự trên, chưa thể THA đối với Quyết định số 286. Là rõ ràng thể hiện việc Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không làm đúng luật THADS; là dấu hiệu “tước đoạt” quyền THA của các đương sự. Và Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân cho rằng ông Ngân, bà Hoa có lỗi không THA (trả lại số tiền 2.275.000.000 đồng, cho ông Phạm Hữu Thịnh), là không có cơ sở.

Sau khi báo đăng, Ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa tiếp tục có đơn phản ánh: “Chi cục THA dân sự quận Bình Tân vẫn không chủ động ra quyết định thi hành đối với Quyết định số 286 theo quy định về THADS, khiến ông Ngân, bà Hoa không có cơ sở để THA (nộp số tiền 2.275.000.000 đồng). Mặt khác, kể từ khi thỏa thuận tại Tòa án đến nay, ông Ngân, bà Hoa và ông Thịnh bà Yến chưa gặp nhau để thỏa thuận nội dung THA, nên không thể nói ông Ngân, bà Hoa đã giao nhà cho ông Thịnh; và đề nghị các cơ quan bảo vệ và giám sát việc thực thi pháp luật về THA xem xét, giải quyết để được THA đúng pháp luật.”

Như vậy, đã gần 6 năm mà Quyết định số 286 vẫn chưa được tổ chức thi hành theo đúng quy định về THADS. Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới trân trọng chuyển đơn kèm theo hồ sơ của ông Ngân, bà Hoa, đề nghị Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết để Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân được tổ chức thi hành đúng quy định của pháp luật; thông báo kết quả giải quyết theo quy định của Luật Báo chí.

Thực hiện quy định của Cơ quan THADS TP Hồ Chí Minh, phóng viên đã trực tiếp trao đổi với người có trách nhiệm làm việc với báo chí, đồng thời gửi nội dung yêu cầu cung cấp thông tin báo chí, kèm theo công văn số:40 /CV-BNCT “V/v giải quyết nội dung báo chí phản ánh” ngày 30/3/2020 của Báo Người cao tuổi. Tuy nhiên đến nay đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để được nhận kết quả giải quyết về cung cấp thông tin, mà phóng viên vẫn chỉ nhận được câu trả lờI: “Phải chờ cấp dưới báo cáo”!

Chờ đến bao giờ? Trong khi pháp luật có quy định rõ ràng về thời hạn phải cung cấp thông tin cho báo chí theo yêu cầu đúng pháp luật? Hơn nữa nỗi oan khuất về dấu hiệu các đương sự (trong đó có ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa) bị Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân “tước đoạt” quyền THA, vì không chủ động ra quyết định thi hành án đối với Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân, tình đến nay đã hơn 6 năm rồi! Những ai sẽ phải chịu trách nhiệm do thiệt hại từ việc làm trái Luật Thi hành án trong vụ việc cụ thể trên đây?

Dư luận đang trông chờ một kết luận công khai đúng pháp luật của các cấp lãnh đạo Cục THADS TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.

 

 

Mai Thân- Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động