Vụ đương sự bị “tước đoạt” quyền thi hành án ở quận Tân Bình: Cần một kết luận công khai đúng pháp luật của Cục THADS TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án

Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ra quyết định thi hành án theo quy định, đối với Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân. Đã bị “tước đoạt” quyền THA, nhưng đương sự bị coi là không thi hành án (THA) ?!
5705 cv

Công văn số 40 /CV-BNCTV/v giải quyết nội dung báo chí phản ánhngày 30/3/2020 của Báo Người cao tuổi

Báo Người cao tuổi số 50, ra ngày 10/3/2020, và Báo điện tử Ngày mới online (https://ngaymoionline.com.vn/thi-hanh-an-quyet-dinh-cong-nhan-thoa-thuan-tra-lai-tien-o-quan-binh-tan-tp-ho-chi-minh-duong-su-da-bi-tuoc-doat-quyen-thi-hanh-an-nhu-the-nao-16333.html), đăng bài viết trên, phản ánh: Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ra quyết định thi hành án theo quy định, đối với Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân. Đã bị “tước đoạt” quyền THA, nhưng đương sự bị coi là không thi hành án (THA)!

Trong công văn số: 40/CV-BNCT “V/v giải quyết nội dung báo chí phản ánh” ngày 30/3/2020 của Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi), gửi: Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp, nêu rõ như sau:

Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/201 1/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân (sau đây gọi là: Quyết định 286), là quyết định về việc trả lại tiền và ký lại hợp đồng mua bán nhà; quyết định này không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Quyết định 286 có những nội dung chính: Ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa thanh toán tiền mua nhà 2.275.000.000 đồng cho ông Phạm Hữu Thịnh, bà Nguyễn Thị Kim Yến, chậm nhất ngàv 10/9/2014. Nếu ông Ngân, bà Hoa không thanh toán đủ số tiền đã thỏa thuận thì ông Ngân, bà Hoa giao căn nhà 532/24/32 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân cho ông Thịnh, bà Yến. Ngay khi ông Ngân, bà Hoa 2.275.000.000 đồng cho ông Thịnh và bà Yến, thì ông Thịnh, bà Yến ký hợp đồng mua bán nhà trên, sang tên ông Ngân, bà Hoa. Các bên thi hành tại Chi cục THADS có thẩm quyền.

Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/06/2005 của Bộ Chính trị khóa IX và Hiến pháp năm 2013, quy định: “Bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật được cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”.

Luật THADS năm 2008, quy định: Quyết định của Toà án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm; khi nhận quyết định do toà án có thẩm quyền chuyển giao, chấp hành viên phải tổ chức thi hành.

Việc ra quyết định THADS quy định tại Khoản 1, Điều 36 Luật THA dân sự 2008, quy định “Thủ trưởng cơ quan THADS chủ động ra quyết định thi hành đối với phần bản án, quyết định sau đây: + Trả lại tiền, tài sản cho đương sự. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định, Thủ trưởng cơ quan THADS phải ra quyết định THA.”

Khoản 2 Điều 15, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi THADS 2014, quy định: “Thủ trưởng cơ quan THADS có thẩm quyền chủ động ra quyết định THA và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định: b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định, Thủ trưởng cơ quan THADS sự phải ra quyết định THA.

Nhưng đến nay, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ra quyết định thi hành đối với Quyết định số 286. Dẫn đến các đương sự trên, chưa thể THA đối với Quyết định số 286. Là rõ ràng thể hiện việc Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không làm đúng luật THADS; là dấu hiệu “tước đoạt” quyền THA của các đương sự. Và Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân cho rằng ông Ngân, bà Hoa có lỗi không THA (trả lại số tiền 2.275.000.000 đồng, cho ông Phạm Hữu Thịnh), là không có cơ sở.

Sau khi báo đăng, Ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa tiếp tục có đơn phản ánh: “Chi cục THA dân sự quận Bình Tân vẫn không chủ động ra quyết định thi hành đối với Quyết định số 286 theo quy định về THADS, khiến ông Ngân, bà Hoa không có cơ sở để THA (nộp số tiền 2.275.000.000 đồng). Mặt khác, kể từ khi thỏa thuận tại Tòa án đến nay, ông Ngân, bà Hoa và ông Thịnh bà Yến chưa gặp nhau để thỏa thuận nội dung THA, nên không thể nói ông Ngân, bà Hoa đã giao nhà cho ông Thịnh; và đề nghị các cơ quan bảo vệ và giám sát việc thực thi pháp luật về THA xem xét, giải quyết để được THA đúng pháp luật.”

Như vậy, đã gần 6 năm mà Quyết định số 286 vẫn chưa được tổ chức thi hành theo đúng quy định về THADS. Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới trân trọng chuyển đơn kèm theo hồ sơ của ông Ngân, bà Hoa, đề nghị Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết để Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân được tổ chức thi hành đúng quy định của pháp luật; thông báo kết quả giải quyết theo quy định của Luật Báo chí.

Thực hiện quy định của Cơ quan THADS TP Hồ Chí Minh, phóng viên đã trực tiếp trao đổi với người có trách nhiệm làm việc với báo chí, đồng thời gửi nội dung yêu cầu cung cấp thông tin báo chí, kèm theo công văn số:40 /CV-BNCT “V/v giải quyết nội dung báo chí phản ánh” ngày 30/3/2020 của Báo Người cao tuổi. Tuy nhiên đến nay đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để được nhận kết quả giải quyết về cung cấp thông tin, mà phóng viên vẫn chỉ nhận được câu trả lờI: “Phải chờ cấp dưới báo cáo”!

Chờ đến bao giờ? Trong khi pháp luật có quy định rõ ràng về thời hạn phải cung cấp thông tin cho báo chí theo yêu cầu đúng pháp luật? Hơn nữa nỗi oan khuất về dấu hiệu các đương sự (trong đó có ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa) bị Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân “tước đoạt” quyền THA, vì không chủ động ra quyết định thi hành án đối với Quyết định công nhận thỏa thuận dân sự số 286/2011/QDST-DS ngày 8/06/2014 của TAND quận Bình Tân, tình đến nay đã hơn 6 năm rồi! Những ai sẽ phải chịu trách nhiệm do thiệt hại từ việc làm trái Luật Thi hành án trong vụ việc cụ thể trên đây?

Dư luận đang trông chờ một kết luận công khai đúng pháp luật của các cấp lãnh đạo Cục THADS TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.

Mai Thân- Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động