Vụ đập chết 14 con lợn rừng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Các cơ quan tố tụng hình sự hóa quan hệ dân sự, có dấu hiệu gây oan sai người vô t

Sự việc đập chết 14 con lợn rừng xảy ra tại thôn Linh Tràn, xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh trải qua nhiều phiên xét xử, vừa qua TAND tỉnh Quang Ninh tuyên bị cáo Nguyễn Văn Dục chịu 15 tháng tù, cho hưởng án treo. Tuy nhiên, sự việc khiến dư luận và gia đình bị cáo Dục còn nhiều điểm hoài nghi về việc tuyên án của TAND tỉnh Quảng Ninh…

Nguyên nhân

Gia đình ông Dục cho biết, năm 2016 – 2017, có đàn lợn rừng thường xuyên vào nhà phá hoại hoa màu, tải sản của gia đình ông và hàng xóm. Gia đình ông Dục và hàng xóm thường xuyên sang nhà ông Diệp Văn Trọng, giáp ranh với nhà ông Dục, nhắc nhở việc nuôi lợn mà không chịu nhốt, dẫn đến thường xuyên sang nhà người khác phá hoại.

Từ ngày 19/11/2017 – 23/11/2017, đàn lợn rừng tiếp tục phá hoại tài sản của gia đình ông Dục, nên ông Dục gọi điện cho ông Trọng, đề nghị qua nhà để xem đàn lợn có phải của gia đình ông không. Ông Trọng khẳng định, đàn lợn đó là của gia đình mình và không thể đuổi về được, nên ủy quyền cho gia đình ông Dục đập chết số lợn rừng đó, để ông Trọng bán và anh em uống rượu, nhằm mục đích không để chúng phá hoại tài sản của ai, sự việc có sự chứng kiến của các ông Đặng Văn Phóng, Liêu Văn Thu và bà Trương Thị Huyền.

Đến ngày 30/1/2018, khi đàn lợn rừng chui vào chuồng gà của gia đình phá nhiều bao cám, ông Dục đánh chết 14 con, điện cho ông Trọng sang mang lợn về. Khoảng 12 giờ cùng ngày, ông Trọng đi xe ông tô sang chở lợn về nhà, 30 phút sau, Công an thị xã Đông Triều cùng với ông Trọng chở lợn quay lại, vứt vào chuồng gà của gia đình ông Dục, nơi xảy ra sự việc. Sau đó, ông Dục bị bắt tạm giam, ông Trọng nhân cơ hội yêu cầu bà Hoàng Thị Trúc (vợ ông Dục) phải đưa 60 triệu đồng; yêu cầu bà Trúc kí vào biên bản nhận là đưa 30 triệu đồng thôi, nếu gia đình cho người khác biết thì ông Dục sẽ bị ngồi tù, hoặc có thể đánh chết trong tù (có sự chứng kiến của các ông Diệp Văn Thái, Nguyễn Văn Trúc, Bế Văn Chè và bà Nguyễn Thị Huệ).

vu dap chet 14 con lon rung tai thi xa dong trieu tinh quang ninh cac co quan to tung hinh su hoa quan he dan su co dau hieu gay oan sai nguoi vo t
Khu chuồng trại nhà ông Nguyễn Văn Dục, nơi xảy ra sự việc đánh chết 14 con lợn rừng

Bị khởi tố và đưa ra xét xử

Theo cáo trạng của Viện KSND thị xã Đông Triều, gia đình ông Diệp Văn Trọng có chăn thả giống lợn rừng ở khu vực vườn của gia đình, được xây bằng bờ tường gạch cao từ 1,2 - 1,3m. Vào khoảng 10 giờ 30 ngày 3/1/2018, 14 con lợn rừng trọng lượng từ 8 – 53 kg của ông Trọng nhảy qua bờ tường, chạy lên khu vực đồi phía sau, rồi sang vườn nhà ông Nguyễn Văn Dục.

Phát hiện số lợn đang ăn cám gà, tức giận vì nhiều lần trước đó lợn nhà ông Trọng từng sang ăn cám của gà và làm hư hỏng một số hoa màu, ông Dục lấy 1 tuýp sắt đập chết số lợn, sau đó gọi điện thông báo cho ông Trọng sang lấy lợn về. Thấy ông Dục giết lợn của gia đình, ông Trọng báo công an.

Ngay sau đó, ngày 8/1/2018, Công an thị xã Đông Triều đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ bị can đối với ông Nguyễn Văn Dục vì tội danh “Hủy hoại tài sản”. Qua quá trình xác minh của cơ quan điều tra, ông Trọng đã thừa nhận việc nhận của gia đình ông Dục tổng số tiền 60 triệu đồng.

Đến ngày 3/3/2018, tiếp tục có lợn vào chuồng gà nhà ông Dục ăn cám, lúc này ông Dục quây giữ được, mời chính quyền địa phương và ông Trọng xuống làm việc. Tại đây, ông Trọng mới cam kết không để đàn lợn đi gây thiệt hại cho hộ dân lân cận (báo Quảng Ninh đã đưa tin).

Tại phiên tòa xét xử ngày 16/8/2018, ông Nguyễn Văn Dục thừa nhận hành vi đánh chết 14 con lợn rừng của gia đình ông Trọng. Xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, gây mất an ninh trật tự xã hội, lo lắng trong quần chúng Nhân dân.

Do vậy, HĐXX tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Dục phạm tội “Hủy hoại tài sản”, tuyên phạt mức án 15 tháng tù, buộc bị cáo phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tài sản của vợ chồng Diệp Văn Trọng, Trần Thị Nhung tổng số tiền 44.400.000 đồng. Bên cạnh đó, tòa tuyên buộc ông Diệp Văn Trọng phải trả lại bà Hoàng Thị Trúc, vợ ông Dục, số tiền 60 triệu đồng.

Ngày 12/3/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên xét xử phúc thẩm, bác nội dung đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Dục và bị hại Diệp Văn Trọng, giữ nguyên bản án sơ thẩm. TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên, bị cáo Nguyễn Văn Dục phạm tội “Hủy hoại tài sản”, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Dục 15 tháng tù, cho hưởng án treo. Thời hạn thử thách 30 tháng, thời gian thi hành án tính từ ngày 26/10/2019. Bị cáo Nguyễn Văn Dục phải bồi thường 39.960.000 đồng cho gia đình bị hại Diệp Văn Trọng. Bị hại Diệp Văn Trọng buộc trả lại số tiền 60 triệu đồng đã nhận của gia đình bị cáo Dục.

vu dap chet 14 con lon rung tai thi xa dong trieu tinh quang ninh cac co quan to tung hinh su hoa quan he dan su co dau hieu gay oan sai nguoi vo t
Phiên xét xử ngày 12/3/2020 tại TAND tỉnh Quảng Ninh

Hình sự hóa quan hệ dân sự

Sự việc có nhiều tài liệu, chứng cứ mà HĐXX TAND thị xã Đông Triều và TAND tỉnh Quảng Ninh chưa xem xét, dẫn đến dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự, bởi lẽ:

Gia đình ông Diệp Văn Trọng không trông giữ được lợn, khiến đàn lợn sang phá hoại tài sản của các gia đình hàng xóm, trong đó có gia đình ông Dục. Cũng như việc đồng ý để ông Dục đập chết lợn nhà mình nếu sang phá hoại.

Biên bản xác định tình trạng thiệt hại và bàn giao tài sản lập lúc 14 giờ 10 phút ngày 3/1/2018, được lập tại nhà ông Diệp Văn Trọng, nhưng lại ghi lập tại nhà ông Nguyễn Văn Dục. Trong biên bản trên ghi kiểm tra là lợn rừng thương phẩm, xác định số lợn đã chết hết, có mùi hôi không còn giá trị sử dụng. Do vậy, thống nhất bàn giao toàn bộ số lợn cho gia đình ông Diệp Văn Trọng.

Biên bản xác định này thiếu khách quan, bởi lợn vừa mới chết tại chuồng gà, đương nhiên sẽ có mùi hôi của phân gà. Nhưng lại xác định không còn giá trị sử dụng là không đúng. Tiếp nữa là biên bản có chữ kí xác nhận của ông Vũ Văn Tiềm, cán bộ thú y xã. Thế nhưng, tại đơn xác nhận, ông Tiềm khẳng định: “Bản thân tôi bên chuyên môn đã đến hiện trường nhà ông Diệp Văn Trọng, xác định con giống lợn rừng, trong đó có 2, 3 con còn thở chưa chết hẳn, còn lại đã chết. Qua xác định, bản thân tôi khám trên thân thể lợn xác định, bị tác động của dụng cụ gây chấn thương, tổng số lợn đã cân là 370 kg…”. Trong hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT hay Viện KSND thị xã Đông Triều cũng chưa làm rõ số lợn rừng, mà gia đình ông Diệp Văn Trọng nuôi, có đủ điều kiện nuôi theo đúng Thông tư số 47/2012/TT-BNNPTNT ngày 25/9/2012, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định về quản lí, khai thác từ tự nhiên và nuôi động vật rừng thông thường không?

Thậm chí, bà Trúc, vợ ông Dục tố cáo cán bộ điều tra Công an thị xã Đông Triều cung cấp tài liệu, chứng cứ sai sự thật, khi yêu cầu bà kí vào biên bản làm việc trống. Sau đó, tự ghi nội dung thỏa thuận bồi thường thiệt hại là 30 triệu đồng. Ông Trọng nhiều lần không thừa nhận sự việc trên, nhưng với những nhân chứng không thể chối cãi được, nên ông Trọng cũng phải thừa nhận đã nhận 60 triệu đồng từ bà Trúc, nhưng không chịu trả, dù đến nay TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án.

Từ những căn cứ nêu trên, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND Tối cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án, tránh gây oan sai người vô tội.

Nguyễn Hải-Nguyễn Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có dự án gì mà đập phá nhà dân để lấy đất rồi bỏ hoang như UBND huyện Thủy Nguyên, là chuyện không ai tưởng tượng nổi. Một việc động trời thế, mà lãnh đạo TP Hải Phòng im lặng, không xử lí, để dân kêu trời hết năm này qua năm khác…
vu an huy hoai tai san tai 209 xa dan phien toa chua mo chanh an da tuyen 3 doi tuong giang dan phong khong pham toi

Vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn: Phiên tòa chưa mở, Chánh án đã "tuyên" 3 đối tượng Giang, Dân, Phong không phạm tội (!?)

Ngày 27/2/2020, tại cuộc họp 3 ngành nội chính, ông Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa kết luận: 3 đối tượng Lê Huy Giang, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân không phạm tội “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, trong khi TAND quận Đống Đa chưa đưa vụ án ra xét xử(!?)    
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu,... tại dự án Star Tower là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật.
vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...

Tin khác

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de
Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue
Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai
Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có ...
tp ho chi minh nhung thu thuat cua chong duoc mot so can bo cong quyen giup lam cho nguoi vo trang tay

TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và ...
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động