Vụ công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng có kết luận trả lời công dân

Ngày 25/2/2019, Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đăng bài: “Tại sao quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chưa được thi hành?”. Sau khi đăng bài trên, Báo Người cao tuổi nhận được đơn của ông Đỗ Anh Thắng phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội không thực hiện đúng Luật Tố cáo, do không ra kết luận nội dung ông Thắng tố cáo, dù quá hạn đã lâu và ông Thắng đề nghị trả lời nhiều lần.

09:46, 28/02/2019
Ngày 25/9/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có Thông báo số 1143/TB-UBND về việc ban hành Quyết định số 6630/QĐ-UBND thụ lí và giao cho Thanh tra TP Hà Nội xác minh nội dung tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, có hành vi cố ý bao che cho những sai phạm của cán bộ cấp dưới liên quan việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất và xây dựng Nhà Văn hóa trái pháp luật tại thửa đất của các cụ Phạm Văn Nghị và Bùi Thị Chi, ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Điều 21 Luật Tố cáo năm 2011 quy định: “1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lí giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lí giải quyết tố cáo.

2. Trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày”.

Cuối năm 2017, Thanh tra TP Hà Nội đã có nhiều buổi làm việc với ông Thắng và đến cuối tháng 2/2018 đã mời ông đến để thông qua nội dung xác minh tố cáo. Theo đó, cả 4 nội dung ông Thắng nêu đều được xác định là tố cáo đúng và có cơ sở, đồng thời xác định có nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của cán bộ chuyên môn và lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Từ Liêm (cũ), nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai).

Thanh tra TP đã đề nghị Chủ tịch UBND TP ban hành Quyết định kết luận giải quyết tố cáo và chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, xử lí hình sự các cán bộ, lãnh đạo đã vi phạm nêu trên, cũng như kiểm điểm cá nhân, tập thể cán bộ, lãnh đạo có liên quan của UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Minh Khai. Tuy nhiên, đến nay sau rất nhiều lần hỏi, ông Thắng chỉ nhận được thông tin thẩm quyền ra kết luận nội dung tố cáo thuộc Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Đỗ Anh Thắng, hiện là Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội bức xúc cho biết, đây là thửa đất ao của ông bà ngoại ông Thắng để lại. Như vậy vừa với tư cách công dân, vừa là luật sư am hiểu luật, tố cáo đúng quy định của Luật Tố cáo, được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thụ lí giao cho Thanh tra TP xác minh và Thanh tra đã có báo cáo với Chủ tịch UBND TP từ tháng 4/2018, vậy không hiểu lí do gì cho đến nay, UBND TP vẫn chưa ra quyết định giải quyết? Trước đó, gần 5 năm, đơn của ông Thắng cũng bị ông Đỗ Mạnh Tuấn “om” không giải quyết(!).

Do từ ngày 25/9/2017, UBND TP Hà Nội có quyết định thụ lí đơn tố cáo, đến ngày 25/2/2019, đã 515 ngày, UBND TP Hà Nội chưa giải quyết, buộc ông Thắng, vừa là công dân, vừa là Luật sư phải gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Chính phủ.

Tại sao các nội dung tố cáo sai phạm của lãnh đạo, cán bộ huyện Từ Liêm (cũ), nay là quận Bắc Từ Liêm đã được Thanh tra TP xác minh có cơ sở, nhưng đang “nằm đắp chiếu”? Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng có câu trả lời!

Báo Người cao tuổi tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Vụ công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng có kết luận trả lời công dân tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video