Vụ cặp vợ chồng bạo hành mẹ già 88 tuổi ở Tiền Giang: Khung hình phạt cao nhất từ 2 đến 5 năm tù

Theo dõi xử lí vụ việc bạo hành mẹ già 88 tuổi ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nhiều người cho rằng cần phải xử lí đặc biệt nghiêm khắc vợ chồng ông Võ Quốc Tuấn và bà Phạm Thị Loan để giáo dục, răn đe.

Thanh Hà (Thực hiện)
12:47, 29/02/2020
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa

Ở góc độ chuyên môn, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho rằng: Hành vi con dâu đánh đập, bạo hành mẹ già 88 tuổi trên là vi phạm pháp luật, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội. Theo điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình quy định các hành vi bạo lực gia đình, trong đó có hành vi “Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng”.

Theo đoạn clip ghi lại thì cụ Võ Thị Dung bị con dâu và con trai đánh đập, đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Do đó, để xác định chính xác mức độ xử phạt theo quy định của pháp luật đối với trường hợp này thì cần căn cứ vào kết quả xác minh ban đầu của cơ quan điều tra; tính chất, mức độ, mục đích, động cơ của hành vi; tỉ lệ thương tích hay mức độ gây tổn hại đối với nạn nhân là bao nhiêu…

Cụ Dung bị con dâu bạo hành trước mặt con trai và cháu nội. Ảnh cắt từ clip
Cụ Dung bị con dâu bạo hành trước mặt con trai và cháu nội. Ảnh cắt từ clip

Về xử lí hành chính, hành vi của bà Loan, ông Tuấn có thể bị xử lí hành chính theo quy định tại Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Theo đó, bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình; phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối. Ngoài ra, người vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Con trai cụ cũng xông vào đánh mẹ. Ảnh cắt từ clip
Con trai cụ cũng xông vào đánh mẹ. Ảnh cắt từ clip

Bên cạnh đó, hành vi này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình được quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015, mức cao nhất của khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Bạo lực gia đình là một vấn nạn của xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với người già, phụ nữ và trẻ em. Hành vi bạo hành gia đình, đặc biệt lại là đối với cha mẹ - người đã sinh ra mình thì lại càng cần phải được pháp luật quan tâm bảo vệ hơn nữa và cần có các biện pháp xử lí đặc biệt nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm, xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm con người.

Bạn đang đọc bài viết Vụ cặp vợ chồng bạo hành mẹ già 88 tuổi ở Tiền Giang: Khung hình phạt cao nhất từ 2 đến 5 năm tù tại chuyên mục Tin Pháp luật của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề ngược đãi mẹ già

  Trong cùng chuyên mục Tin Pháp luật

Video