Vụ bồi thường không đồng cho đất có sổ đỏ ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng:Có trái luật khi thu hồi sổ đỏ của gia đình bà Lệ?

Đất ở của người dân sử dụng ổn định nhiều năm, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã trải qua quá trình kiểm đếm, lên phương án bồi thường, hỗ trợ hợp lí của các cơ quan chức năng. Nhưng sau đó bị biến thành đất lưu không, để bồi thường không đồng, với lí do cán bộ nhiều thời kì trước làm sai. Điều đáng nói, người kí cấp sổ đỏ cũng chính là người kí quyết định thu hồi sổ đỏ. Khi người dân ý kiến, một số cán bộ còn thách thức, đe dọa. Luật sư khẳng định, việc làm trên của UBND quận Lê Chân vi phạm pháp luật về đất đai… 

23:22, 13/12/2018
Gia đình bà Phạm Thị Lệ có thửa đất số 268 tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, bị thu hồi để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2. Thửa đất được huyện An Hải (cũ) cấp sổ đỏ từ năm 1995, đến năm 2008, quận Lê Chân cấp lại sổ đỏ, là sự kế thừa rõ ràng về pháp lí, đều công nhận đất ở hợp pháp. Ngày 27/7/2018, UBND quận Lê Chân kiểm kê tài sản của hộ bà Lệ, ban hành phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.
Bà Phạm Thị Lệ bức xúc về việc đất ở thuộc sổ đỏ hàng chục năm
bị “kiếm cớ” thu hồi giá không đồng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, UBND quận Lê Chân lại thu hồi phương án bồi thường, cho rằng diện tích bị thu hồi của gia đình bà Lệ nằm trong đường hành lang lưu không, áp giá bồi thường không đồng. Dù cho sổ đỏ của gia đình bà Lệ thể hiện rõ ràng, trên thửa đất không có hành lang lưu không. Ngày 17/10/2018, UBND quận Lê Chân ra quyết định thu hồi sổ đỏ số AL938631 của gia đình bà Lệ. Ông Phạm Tiến Du, khi là Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch UBND quận Lê Chân) chính là người kí quyết định cấp sổ đỏ cho gia đình bà Lệ, nay lại cho rằng cán bộ từ nhiều thời kì trước làm sai, để ra quyết định thu hồi sổ đỏ, khiến gia đình bà Lệ rất bức xúc.
Bà Lệ cho biết: “Gia đình chúng tôi rất đau khổ, bởi sổ đỏ được cấp nay chỉ vì lợi ích, mà cán bộ quận Lê Chân kết luận là cấp sai. Họ đổ lỗi cho cán bộ thời kì trước làm sai và dựa vào đó để không phải bồi thường đất cho gia đình tôi. Đó là sự vô lí, đi ngược lại quy định của pháp luật. Giờ cứ 2 ngày, lại thấy cán bộ phường, quận đem giấy cưỡng chế, đe dọa gia đình tôi. Hiện cả gia đình tôi khốn khổ, sống không yên, không làm ăn được gì, bản thân tôi liên tục phải cấp cứu... Chúng tôi rất ủng hộ dự án, nhưng phải bồi thường theo đúng quy định của pháp luật… Dự án thu hồi đất của người dân nơi đây có quá nhiều sai phạm, chỉ mong thanh tra sớm vào cuộc làm rõ”. Bà Lệ còn cho biết thêm, có 5 hộ dân liền kề khu đất liền của gia đình bà mới được cấp “sổ đỏ chui”, nhưng đã nhận được tiền bồi thường, trong khi đất có sổ đỏ hợp pháp của gia đình bà lại bị “kiếm cớ, gây khó dễ”!?


Luật sư Đỗ Thị Thao Hà, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Liên quan đến sự việc, luật sư Đỗ Thị Thao Hà, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, UBND quận Lê Chân vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể, UBND quận Lê Chân ra Quyết định số 2702/QĐ-UBND, thu hồi sổ đỏ số AL938631 của gia đình bà Lệ, là không đúng quy định của pháp luật. Điểm c, Khoản 4, Điều 56 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định: “Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất, hoặc quyết định thu hồi đất”.
Việc cấp sổ đỏ cho gia đình bà Lệ, lần 1 diễn ra ngày 13/2/1995, lần 2 ngày 13/3/2008, là thời điểm không có thông báo thu hồi đất, hoặc quyết định thu đất. Và như vậy, sổ đỏ được cấp là đúng quy định, không thể nói thu hồi vì cấp sai. Việc UBND quận Lê Chân thu hồi sổ đỏ của gia đình bà Lệ, sai cả trình tự, thủ tục và áp dụng pháp luật về đất đai.
UBND quận Lê Chân không thực hiện đúng trình tự ban hành quyết định, ra quyết định không đúng quy định của pháp luật… Do đó, 4 quyết định của UBND quận Lê Chân ban hành xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Lệ.
Bích Dịu – Trường Sang


Bạn đang đọc bài viết Vụ bồi thường không đồng cho đất có sổ đỏ ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng:Có trái luật khi thu hồi sổ đỏ của gia đình bà Lệ? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc