Vụ "bắt xe" của Công ty Minh Hiếu: Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh có vi phạm hợp đồng?

Chỉ mới chậm trả nợ gốc và lãi 4 ngày, thế nhưng Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh đã đưa xe về trụ sở ngân hàng, sau đó yêu cầu tất toán trong khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Hành động trên của Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh có vi phạm nội dung hợp đồng do chính ngân hàng này kí kết? 

14:08, 08/11/2018
Vụ việc xảy ra giữa Công ty TNHH Thiết bị trường học Minh Hiếu (Công ty Minh Hiếu) và Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, năm 2016, Công ty Minh Hiếu đã ký 2 hợp đồng cấp tín dụng với Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh, với tổng số tiền là 1,010 tỉ đồng. Trong đó, hợp đồng vay 800 triệu đồng có thời hạn trả nợ gốc và lãi là 60 tháng, tài sản thế chấp là chiếc xe ô tô Mazda CX-5, BKS: 99A-123.79 trị giá khoảng 1,25 tỉ đồng được Công ty Minh Hiếu mua trước ngày 1/4/2016; hợp đồng vay 210 triệu đồng có thời hạn 48 tháng, được thế chấp bằng chiếc ô tô tải nhãn hiệu THACO, BKS: 99C-092.82, trị giá 310,3 triệu đồng, được doanh nghiệp này mua trước ngày 29/6/2016. Trong nội dung 2 hợp đồng cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh ghi rõ: “Mỗi kỳ tính lãi sau kỳ tính lãi đầu tiên của khoản vay bắt đầu vào ngày 20 của tháng dương lịch” và khách hàng sẽ bị phạt “ba phần trăm (3,0%) trên số tiền lãi chậm dưới 10 ngày”.
Văn bản của Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội gửi cho khách hàng
sau khi chiếm giữ tài sản.

Tuy nhiên, do việc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng vào thời điểm cuối tháng (là thời điểm công ty phải chi phí cho nhiều khoản), phía Công ty Minh Hiếu đề nghị Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh điều chỉnh thời điểm trả nợ gốc và lãi sang đầu tháng, nhưng không được bên cho vay chấp thuận.
Qua vài lần phía Công ty Minh Hiếu chậm trả nợ theo thời hạn ghi trong 2 hợp đồng (thời gian chậm trả không quá 10 ngày như trong nội dung hợp đồng). Ngày 28/5/2018, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh đã ký, ban hành Quyết định số số 28/QĐ-BNI) với nội dung, thu giữ tài sản đảm bảo.
Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng TMCP Quân đội là đơn vị thực hiện quyết định này. Vấn đề khiến cho khách hàng bức xúc là trước khi thực hiện quyết định trên, phía Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh đã không có bất cứ một văn bản hay thông báo nào về việc chậm trả nợ của khách hàng.
Càng bất ngờ hơn, sau khi quyết định ban hành, phía Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng TMCP Quân đội (đơn vị được giao thực hiện quyết định) đã không thực hiện quyết định ngay mà đợi sau khi doanh nghiệp trả nợ gốc và lãi 25 triệu đồng/tháng bình thường mới thực hiện(!?).
Vụ việc càng khiến cho dự luận cho rằng, phía Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh đang "giăng bẫy" để ép khách hàng trả nợ trong khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực, qua việc ngày 24/10/2018, một cán bộ phía Ngân hàng này tự ý dẫn người xuống cơ sở sản xuất của Công ty Minh Hiếu tại Khu công nghiệp Đại Đồng (thuộc xã Đại Đồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) và dùng dây xích khóa bánh chiếc xe ô tô mazda CX-5 của Công ty Minh Hiếu lại trước sự chứng kiến của nhiều công nhân và khách hàng.
Sau khi thực hiện hành vi khó hiểu đó, cán bộ ngân hàng này đã đưa ra 2 tờ Thông báo số 4242/TB-MBAMC-TTXLN đề ngày 24/10/2018 về việc “thu giữ tài sản bảo đảm” và Thông báo số 4243/TB-MBAMC-TTXLN với ngày ghi phát hành cũng là 24/10/2018.
Xe của khách hàng bị khóa xích tại Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh

Trước hành vi khó hiểu của phía Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh, bằng những lý lẽ và dẫn chứng cụ thể của đại diện Công ty Minh Hiếu, cán bộ của ngân hàng đã mời lãnh đạo Công ty về điểm giao dịch của Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Từ Sơn có địa chỉ tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để giải quyết. Ngay sau đó, đại diện của Công ty Minh Hiếu đã lái chiếc xe Mazda CX-5 theo cán bộ của ngân hàng đến địa điểm giao dịch của ngân hàng này. Tuy nhiên, khi tới nơi, một cán bộ của Ngân hàng lại tự ý lái chiếc xe này về trụ sở Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh (số 24, đường Lý Thái Tổ, TP Bắc Ninh)!?
Liên quan đến vụ việc, phóng viên Báo Ngày mới Online đã có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội và đại diện của ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh. Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Phòng, đại diện Công ty quản lí nợ và khai thác tài sản cho biết, khách hàng đã là nợ xấu… khách hàng này có khoản nợ liên đới tại Ngân hàng BIDV và Công ty cung cấp. Tại Ngân hàng TMCP Quân đội, khách hàng thường xuyên nợ quá hạn trong nhiều kỳ…
Đối với việc ngân hàng thu giữ tài sản của khách hàng, đại diện của Ngân hàng Quân đội cho rằng: “Ngân hàng không tự giữ tài sản mà là thu giữ tài sản, có văn bản và có sự chứng kiến của chính quyền. Sau khi thu giữ tài sản, ngân hàng phải có biện pháp bảo vệ tài sản”.
Ông Phạm Văn Phòng (ngồi giữa) đại diện Công ty quản lí nợ và khai thác tài sản Ngân hàng
TMCP Quân đội tại buổi làm việc

Tiếp tục phóng viên đặt câu hỏi về hợp đồng của khách hàng khi thu giữ tài sản còn hiệu lực hay không? Phía Ngân hàng cho rằng, đây là thông tin bảo mật của Ngân hàng Quân đội. Vị này khẳng định: “Hợp đồng vẫn còn hiệu lực, Ngân hàng thu giữ tài sản theo Điều 21, Thông tư 39 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề chấm dứt cho vay thu hồi nợ trước hạn và xử lý nợ, căn cứ vào hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng…
"Ở đây, khách hàng đã nợ quá hạn. Chúng tôi có quyền chấm dứt hợp đồng và thu hồi nợ trước hạn”, ông Phòng đứng dậy và bỏ đi ra ngoài với thái độ không tôn trọng buổi làm việc.
Trong suốt buổi làm việc, phía đại diện Ngân hàng luôn khẳng định, việc thu hồi nợ là đúng quy định và cho biết đã đưa Thông báo về việc thu giữ gửi cho khách hàng. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị tiếp cận những giấy tờ liên quan thu hồi nợ trong vụ việc thì bà Bùi Thị Kim Oanh, đại diện truyền thông của ngân hàng từ chối và cho biết phải chờ xin ý lãnh đạo sẽ cung cấp sau.
Liệu việc làm của Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh với khách hàng có đúng với quy định của pháp luật? Hay đây là "chiêu trò" của Ngân hàng này áp dụng để “xiết nợ” khách hàng? Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Ngọc Tân
Bạn đang đọc bài viết Vụ "bắt xe" của Công ty Minh Hiếu: Ngân hàng TMCP Quân đội tỉnh Bắc Ninh có vi phạm hợp đồng? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc ninh

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video