Vụ án vi phạm pháp luật trong GPMB tại Dự án Tây Hồ Tây: Công an Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời khi Tòa sắp đưa ra xét xử

Ngày 24/4, TAND TP Hà Nội dự kiến sẽ xét xử sơ thẩm Vụ án về  bồi thường, hỗ trợ và tái định cư  (BTHT&TĐC) trong giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án Tây Hồ Tây (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), liên quan đến 8  bị can. Song hiện tại, người dân bị thất lạc tài liệu, bản đồ  đã gửi tới PC 46 (nay là PC03) vẫn "dài cổ" ngóng đợi câu trả lời của cơ quan Công an... 

Những băn khoăn chưa có câu trả lời
Mọi sai phạm tại Dự án Tây Hồ Tây đang dồn vào 8 bị can đã bị khởi tố, đặc biệt trách nhiệm nặng đặt vào 3 thành viên của Tổ công tác là ông Nguyễn Hữu Khiêm, Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Từ Liêm (Tổ công tác), nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh, bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Tổ phó Tổ công tác, nguyên cán bộ địa chính xã Xuân Đỉnh và bà Nguyễn Thị Gấm, thành viên Tổ công tác, nguyên Chủ nhiệm HTX Xuân Đỉnh. Mỗi chữ ký của từng thành viên trong Tổ công tác có giá trị như nhau, nhưng nhiều người khác là thành viên tổ lại được miễn trách nhiệm hình sự. Đặc biệt, những người giữ chức vụ cao nhất trong Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư của Dự án, với những chữ ký có tính quyết định đến việc có xuất tiền... lại bình an vô sự(!?). Đó là những điều bất bình thường, cũng là băn khoăn của người dân và công luận nhưng chưa có lời giải đáp.
Căn cứ những hồ sơ công dân đã cung cấp cho phóng viên, trên thực tế, những sai phạm điều chuyển ruộng đất lộ rõ trên mặt từng trang hồ sơ mà những ai được nhìn được đọc đều phát hiện ra không nhất thiết phải là thành viên của HĐBT, hay phải thực địa mới phát hiện ra.
Cụ thể trong tổng hợp “Danh sách các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp được giao, được hỗ trợ ổn định đời sống và chuyển đổi nghề nghiệp theo Điều 39 và Điều 40, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP Hà Nội, Dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây, địa điểm: xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm” lập ngày 15/9/2010, có chữ ký của Nguyễn Thị Xuân Hương - cán bộ địa chính xã; Nguyễn Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND xã; Vũ Quý Dương, Phó Trưởng phòng TN&MT và Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ghi nhận:
Số thứ tự 90 chủ sử dụng là Dương Thị Bé (tức Lập); địa chỉ thôn Trung; Số TT trang PACT là 34; Số PACT theo NĐ 64/CP là 147; Diện tích đất nông nghiệp (NN) được giao theo NĐ 64/CP là 1.312 m2; Diện tích đất NN thực giao là 1.323m2; Diện tích đất NN bị thu hồi ở dự án trước (tổng số là 0 trong đó đất nông nghiệp được giao theo NĐ 64/CP là 0 và đất NN do xã quản lý là 0); Diện tích đất NN bị thu hồi ở dự án hiện tại (tổng số là 1.323m2 trong đó đất NN được giao theo NĐ 64/CP là 1.323m2 và đất NN do xã quản lý là 0); Tổng diện tích đất NN bị thu hồi của hộ là 1.323m2. Song mang phương án giao đất chi tiết ra so sánh thì hoàn toàn khác: Phương án giao đất chi tiết có họ tên chủ hộ là Dương Thị Bé (Lập), số khẩu trong hộ được giao là 2 ½, đất NN được giao theo phương án là 1312m2; đất NN hiện đang sử dụng là 1067m2, đất trong quy hoạch là không có, đất NN đã làm nhà là không có; đất nông nghiệp đã nhận đền bù là không có; đất chưa vào cân đối là 1067m2; Thiếu 245m2; Diện tích thực giao là 1067m2. Như vậy giữa phương án giao thực tế trong phương án giao Chi tiết so với bảng tổng hợp đã chênh 1323-1067 = 256m2 (diện tích này được cơ quan điều tra phát hiện ra là do bà Bé lấy từ hộ Nguyễn Thị Tuy). Bà Bé mới nhận được bồi thường cho 106m2 là hơn 330 triệu đồng và cho bà Tuy 170 triệu đồng, phần còn lại bà Bé giữ cho mình.
Số thứ tự 102 có chủ sử dụng là Hoàng Thị Đạt; địa chỉ thôn Trung, tương tự như trường hợp của gia đình bà Bé, giữa phương án giao thực tế trong phương án giao chi tiết so với bảng tổng hợp đã chênh nhau rất nhiều. Đặc biệt nghiêm trọng là dù chỉ có được giao thực tế có 112m2, nhưng gia đình bà Đạt đã được đền bù những dự án trước tới 612m2. Điều này thể hiện dấu hiệu san gạt ruộng đã có từ những dự án trước tại Xuân Đỉnh.
Ở Dự án Tây Hồ Tây, cơ quan điều tra còn phát hiện ra con trai bà Đạt là Phùng Mạnh Cường, đã xin 114m2 đất của hộ Nguyễn Thị Yến Thủy và nhận bồi thường hơn 728 triệu đồng.
Ngày 30/9/2010, trong một bảng danh sách ngắn tổng hợp chỉ có 10 hộ, các đối tượng lập bảng và ký xác nhận đều không phát hiện ra được sự bất thường hiện rất rõ. Đó là:
Số thứ tự 1 có chủ sử dụng là Đặng Thị Khuyên (tức Tuy); địa chỉ thôn Trung; theo phương án giao đất chi tiết ra đối chiếu thì hộ này đã “tự nhiên chấp nhận” mất 61m2 đất trong “sổ đỏ”, để hoàn thành việc cho hộ Đỗ Thị Ngân 147m2 đất. Qua đó hộ Đỗ Thị Ngân nhận hơn 752 triệu đồng và cho lại hộ Đặng Thị Khuyên 360 triệu đồng. Đáng lưu ý là trong danh sách tổng hợp 10 hộ đợt 30/9/2010 ngoài hộ Đặng Thị Khuyên còn có hộ Nguyễn Thị Phượng (Vũ) và Vũ Thị Hiển số thứ tự thứ 3 và thứ 6 cũng cho ruộng các cá nhân khác để nhận đền bù hơn 1,4 tỷ đồng trong đó bà Nguyễn Thị Phượng được người xin ruộng “lại quả” hơn 399 triệu đồng.
Sự thật đã rất rõ ràng và hiển hiện trên từng trang hồ sơ của phương án chi tiết được UBND huyện Từ Liêm phê duyệt và ban hành quyết định giao đất từ năm 2000 mà Hội đồng bồi thường huyện Từ Liêm “không biết”. Phải chăng bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng bồi thường đã ký mà không cần biết về phương án chi tiết chênh lệnh cực lớn như trên hay sao? Rõ ràng có sự thiếu trách nhiệm rất lớn ở đây để cho những con voi cứ lần lượt chui lọt lỗ kim và người ký, Chủ tịch Hội đồng bồi thường chẳng nhẽ hiển nhiên là vô tội ??? Cơ quan chức năng chẳng nhẽ không biết hay cố tình bỏ qua những tình tiết này? Đến nay những băn khoăn này chưa được làm rõ.

vu an vi pham phap luat trong gpmb tai du an tay ho tay cong an ha noi van chua co cau tra loi khi toa sap dua ra xet xu
Lộ rõ sai phạm khi so sánh giữa Bảng tổng hợp và Phương án giao đất chi tiết của hộ Hoàng Thị Đạt


Cuối năm 2017, một công dân đã cung cấp cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC 46 nay là PC03) Công an TP Hà Nội, 33 trang tài liệu và 4 bản đồ liên quan đến dự án Tây Hồ Tây. Cán bộ trực hôm đó tên là T.A đã vào sổ ghi chép nhận tài liệu của ca trực. Công dân yêu cầu ghi rõ là tài liệu này cần gửi tới ông T.B.M là Đội trưởng đội nghiệp vụ của PC46, đang thụ lý vụ án Tây Hồ Tây. Cán bộ T.A đã gọi điện thông báo cho Đội trưởng T.B.M trước mặt công dân , trước khi nhận tài liệu để ghi vào sổ và còn chuyển điện thoại để công dân trao đổi trực tiếp với Đội trưởng T.B.M, truyền đạt chính xác yêu cầu về các tài liệu cung cấp này.
Điều bất ngờ và không thể chấp nhận được là toàn bộ tài liệu này bị thất lạc không rõ lí do? Công dân đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội, PC03 đã cử ông Tạ Văn Thành là đầu mối trao đổi với công dân, đồng thời cử ông Trịnh Văn Tư – điều tra viên làm việc nhiều lần với công dân. Trong các buổi làm việc, ông Tư có làm việc và lập biên bản làm việc với công dân, nhưng tuyệt nhiên không đưa cho công dân biên bản làm việc lần nào. Qua trao đổi và trong các biên bản làm việc, công dân đều yêu cầu cung cấp văn bản trả lời để công dân có cơ sở thực hiện tiếp các nội dung liên quan theo quy định của pháp luật. Nhưng đến nay, Công an TP Hà Nội (thẩm quyền trả lời thuộc Trưởng/phó phòng PC03) vẫn bặt vô âm tín. Đặc biệt, ông Tạ Văn Thành – đầu mối được giao trao đổi với công dân cũng thực hiện chặn số điện thoại của công dân ?! Vậy là nghi án mất tài liệu tại cơ quan điều tra được “dấu nhẹn”?
Thêm một băn khoăn nữa trước giờ xét xử
Trong phiên xử ngày 24/4 tới đây, Chủ tọa của phiên xét xử này sẽ là ông Đào Bá Sơn là Chánh án TAND quận Bắc Từ Liêm được bổ nhiệm là Phó Chánh án TP Hà Nội, ngày 1/2/2018.
Việc ông Sơn làm chủ tọa phiên tòa này, khiến dư luận không thể không băn khoăn có đảm bảo tính khách quan không? Vì ông Sơn có nhiều mối quan hệ cũ tại quận Bắc Từ Liêm, trong đó có những người là bị cáo trong vụ án và cả những người là lãnh đạo cũ của quận Bắc Từ Liêm hiện đang liên đới trách nhiệm trong vụ án nhưng không bị truy tố, liệu có lọt người lọt tội?
Nhóm PVĐT Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới online sẽ theo dõi và phản ánh đến độc giả những diễn biến mới nhất xung quanh phiên xét xử, trong những bài báo tới.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động