Vụ án "cố ý gây thương tích" ở huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu oan sai

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ea H’leo khởi tố vụ án hình sự về tội “cố ý gây thương tích” và khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Thanh Hiền, trú số 2 Quang Trung, phường 10, TP  Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu oan sai ....

vu an co y gay thuong tich o huyen ea hleo tinh dak lak nhieu dau hieu oan sai
vu an co y gay thuong tich o huyen ea hleo tinh dak lak nhieu dau hieu oan sai

Đơn của bà Trần Thị Thanh Hiền gửi Báo điện tử Ngày Mới

Ngày 7/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ea H’leo ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “cố ý gây thương tích” và khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Thanh Hiền, trú số 2 Quang Trung, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tiếp đó, ngày 16/8/2018, Viện KSND huyện Ea H’leo ban hành Cáo trạng số 77/CT/VKS truy tố bà Hiền về tội “cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điểm a, c Khoản 1 và Điểm đ, Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành cũng như diễn biến vụ việc cho thấy có dấu hiệu sai trái, vi phạm pháp luật việc điều tra truy tố và xét xử bà Hiền.

Vụ việc như sau: Vào khoảng 7 giờ 30 ngày 8/9/2017, bà Hiền đến khu vực nhà đội của Nông trường Cao su Dliê Yang (thôn 3, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo) để gặp Trần Thị Hạnh là em cùng cha khác mẹ với bà Hiền. Do có mâu thuẫn trong việc góp vốn kinh doanh trồng khoai nên bà Hiền yêu cầu bà Hạnh trả lại số tiền đã vay của bà Hiền trước đây. Hai bên xảy ra tranh cãi, bà Hiền dùng tay tát vào mặt bà Hạnh hai cái, trong lúc giằng co, bà Hạnh dùng răng cắn vào tay bà Hiền, bà Hiền đã lấy vỏ quả sầu riêng gần đó đánh một cái trúng vào má bên phải của bà Hạnh. Thấy vậy mọi người chạy đến can ngăn và hai bên ra về. Đến ngày 10/9/2017, bà Hạnh đến khám và siêu âm tại Phòng khám tư nhân Bác sĩ Phượng (529 Giải Phóng, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo), kết quả siêu âm kết luận: “Kích thước tử cung to hơn bình thường, cấu trúc cơ tử cung đồng nhất, không có khối choáng chỗ, có hình ảnh túi ối trong buồng tử cung, kích thước 14.4 mm, có nhiều máu tụ sau nhau. Một thai sống trong tử cung 4 tuần 5 ngày, động thai”.

Ngày 11/9/2017, bà Hạnh đến Bệnh viện Đa khoa Ea H’leo xin cấp giấy chứng nhận thương tích. Tại đây, bác sĩ Phượng, người thực hiện việc siêu âm cho bà Hạnh vào ngày 10/9/2017 đã dùng kết quả siêu âm tại phòng khám tư nhân của mình để làm căn cứ ghi vào giấy chứng nhận thương tích cho bà Hạnh.

Ngày 29/10/2017, bà Hạnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, kết quả bà Hạnh có thai khoảng 9 -10 tuần tuổi, đã chết lưu.

Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 1304 ngày 1/11/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận tỷ lệ thương tích của Trần Thị Hạnh là: “Vết thương vùng mặt 7%, vật gây ra thương tích là cứng, nhọn. Thai chết lưu 10 tuần 10%, tổng cộng 17%”.

Qua theo dõi diễn biến vụ việc và nghiên cứu hồ sơ cho thấy có dấu hiệu nhiều nội dung được dùng làm cơ sở xử lý bà Hiền thiếu căn cứ, phi khoa học cần phải được xem xét lại và có kết luận côn khai. Trong đó, có tình tiết: Bản kết luận của Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk được lập ngày 1/11/2017, có sử dụng căn cứ là hồ sơ của bà Hạnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo và Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Theo Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, ngày 6/11/2017, đơn vị này mới sao lục hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Hạnh theo yêu cầu của Trung tâm Pháp y. Như vậy, Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành việc giám định trước khi có hồ sơ bệnh án của bà Hạnh… 5 ngày (!?).

Và một tình tiết khác mà Trung tâm Pháp y Đắk Lắk cũng dùng làm căn cứ là hồ sơ của bệnh nhân Hạnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo. Thực tế, hồ sơ này chỉ là giấy chứng nhận thương tích do bác sĩ Phượng lập, trên cơ sở phiếu siêu âm do chính bác sĩ Phượng thực hiện tại phòng khám tư của mình. Tại buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo ngày 27/9/2018, lãnh đạo bệnh viện đã xác nhận rằng: không có hồ sơ bệnh án của bà Trần Thị Hạnh tại bệnh viện.

Tương tự, việc xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái thai trong bụng bà Hạnh bị chết lưu cũng cần được xem xét một cách khách quan, toàn diện và khoa học. Bởi lẽ, diễn biến xô xát giữa bà Hạnh và bà Hiền được ghi nhận trong hồ sơ không thể hiện tác động mạnh nào đến vùng bụng của bà Hạnh. Như vậy, việc xô xát giữa hai người có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bà Hạnh bị động thai gây thai chết lưu hay không là vấn đề cần được làm rõ. Một điểm khác cần lưu ý, tại sao sự việc xảy ra từ ngày 8/9/2017, nhưng mãi đến 29/10/2017, bà Hạnh mới đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để khám. Và, trong thời gian hơn 50 ngày này, ai dám bảo đảm rằng bà Hạnh không làm một việc gì khác, hoặc không bị bất kỳ tác động gì có thể ảnh hưởng đến cái thai (!?).

Một điểm đáng quan tâm nữa là cơ quan chức năng xác định việc bà Hiền dùng vỏ sầu riêng tát bà Hạnh là “dùng hung khí nguy hiểm”, trong khi đó, danh mục hung khí nguy hiểm hiện hành không có vỏ sầu riêng. Như vậy, việc áp dụng tình tiết “dùng hung khí nguy hiểm” này liệu có phù hợp?

vu an co y gay thuong tich o huyen ea hleo tinh dak lak nhieu dau hieu oan sai

Vỏ sầu riêng

Việc bà Hiền vi phạm pháp luật và bị xử lý là điều đương nhiên. Tuy nhiên, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tránh xử lý oan sai cũng như bỏ lọt tội phạm, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần làm việc một cách khoa học, thận trọng và khách quan trong thu thập chứng cứ, tài liệu phải đầy đủ để làm căn cứ xác định hành vi, mức độ vi phạm của bà Trần Thị Thanh Hiền.

Hiện bà Hiền đang hoàn thành hồ sơ kháng án lên Tòa án nhân dân Cấp cao, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi,cập nhật thông tin vụ việc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động