Vụ án "cố ý gây thương tích" ở huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu oan sai

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ea H’leo khởi tố vụ án hình sự về tội “cố ý gây thương tích” và khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Thanh Hiền, trú số 2 Quang Trung, phường 10, TP  Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu oan sai ....

Vụ án
Vụ án

Đơn của bà Trần Thị Thanh Hiền gửi Báo điện tử Ngày Mới

Ngày 7/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ea H’leo ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “cố ý gây thương tích” và khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Thanh Hiền, trú số 2 Quang Trung, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tiếp đó, ngày 16/8/2018, Viện KSND huyện Ea H’leo ban hành Cáo trạng số 77/CT/VKS truy tố bà Hiền về tội “cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điểm a, c Khoản 1 và Điểm đ, Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành cũng như diễn biến vụ việc cho thấy có dấu hiệu sai trái, vi phạm pháp luật việc điều tra truy tố và xét xử bà Hiền.

Vụ việc như sau: Vào khoảng 7 giờ 30 ngày 8/9/2017, bà Hiền đến khu vực nhà đội của Nông trường Cao su Dliê Yang (thôn 3, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo) để gặp Trần Thị Hạnh là em cùng cha khác mẹ với bà Hiền. Do có mâu thuẫn trong việc góp vốn kinh doanh trồng khoai nên bà Hiền yêu cầu bà Hạnh trả lại số tiền đã vay của bà Hiền trước đây. Hai bên xảy ra tranh cãi, bà Hiền dùng tay tát vào mặt bà Hạnh hai cái, trong lúc giằng co, bà Hạnh dùng răng cắn vào tay bà Hiền, bà Hiền đã lấy vỏ quả sầu riêng gần đó đánh một cái trúng vào má bên phải của bà Hạnh. Thấy vậy mọi người chạy đến can ngăn và hai bên ra về. Đến ngày 10/9/2017, bà Hạnh đến khám và siêu âm tại Phòng khám tư nhân Bác sĩ Phượng (529 Giải Phóng, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo), kết quả siêu âm kết luận: “Kích thước tử cung to hơn bình thường, cấu trúc cơ tử cung đồng nhất, không có khối choáng chỗ, có hình ảnh túi ối trong buồng tử cung, kích thước 14.4 mm, có nhiều máu tụ sau nhau. Một thai sống trong tử cung 4 tuần 5 ngày, động thai”.

Ngày 11/9/2017, bà Hạnh đến Bệnh viện Đa khoa Ea H’leo xin cấp giấy chứng nhận thương tích. Tại đây, bác sĩ Phượng, người thực hiện việc siêu âm cho bà Hạnh vào ngày 10/9/2017 đã dùng kết quả siêu âm tại phòng khám tư nhân của mình để làm căn cứ ghi vào giấy chứng nhận thương tích cho bà Hạnh.

Ngày 29/10/2017, bà Hạnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, kết quả bà Hạnh có thai khoảng 9 -10 tuần tuổi, đã chết lưu.

Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 1304 ngày 1/11/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận tỷ lệ thương tích của Trần Thị Hạnh là: “Vết thương vùng mặt 7%, vật gây ra thương tích là cứng, nhọn. Thai chết lưu 10 tuần 10%, tổng cộng 17%”.

Qua theo dõi diễn biến vụ việc và nghiên cứu hồ sơ cho thấy có dấu hiệu nhiều nội dung được dùng làm cơ sở xử lý bà Hiền thiếu căn cứ, phi khoa học cần phải được xem xét lại và có kết luận côn khai. Trong đó, có tình tiết: Bản kết luận của Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk được lập ngày 1/11/2017, có sử dụng căn cứ là hồ sơ của bà Hạnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo và Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Theo Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, ngày 6/11/2017, đơn vị này mới sao lục hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Hạnh theo yêu cầu của Trung tâm Pháp y. Như vậy, Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành việc giám định trước khi có hồ sơ bệnh án của bà Hạnh… 5 ngày (!?).

Và một tình tiết khác mà Trung tâm Pháp y Đắk Lắk cũng dùng làm căn cứ là hồ sơ của bệnh nhân Hạnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo. Thực tế, hồ sơ này chỉ là giấy chứng nhận thương tích do bác sĩ Phượng lập, trên cơ sở phiếu siêu âm do chính bác sĩ Phượng thực hiện tại phòng khám tư của mình. Tại buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo ngày 27/9/2018, lãnh đạo bệnh viện đã xác nhận rằng: không có hồ sơ bệnh án của bà Trần Thị Hạnh tại bệnh viện.

Tương tự, việc xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái thai trong bụng bà Hạnh bị chết lưu cũng cần được xem xét một cách khách quan, toàn diện và khoa học. Bởi lẽ, diễn biến xô xát giữa bà Hạnh và bà Hiền được ghi nhận trong hồ sơ không thể hiện tác động mạnh nào đến vùng bụng của bà Hạnh. Như vậy, việc xô xát giữa hai người có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bà Hạnh bị động thai gây thai chết lưu hay không là vấn đề cần được làm rõ. Một điểm khác cần lưu ý, tại sao sự việc xảy ra từ ngày 8/9/2017, nhưng mãi đến 29/10/2017, bà Hạnh mới đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để khám. Và, trong thời gian hơn 50 ngày này, ai dám bảo đảm rằng bà Hạnh không làm một việc gì khác, hoặc không bị bất kỳ tác động gì có thể ảnh hưởng đến cái thai (!?).

Một điểm đáng quan tâm nữa là cơ quan chức năng xác định việc bà Hiền dùng vỏ sầu riêng tát bà Hạnh là “dùng hung khí nguy hiểm”, trong khi đó, danh mục hung khí nguy hiểm hiện hành không có vỏ sầu riêng. Như vậy, việc áp dụng tình tiết “dùng hung khí nguy hiểm” này liệu có phù hợp?

Vụ án

Vỏ sầu riêng

Việc bà Hiền vi phạm pháp luật và bị xử lý là điều đương nhiên. Tuy nhiên, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tránh xử lý oan sai cũng như bỏ lọt tội phạm, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần làm việc một cách khoa học, thận trọng và khách quan trong thu thập chứng cứ, tài liệu phải đầy đủ để làm căn cứ xác định hành vi, mức độ vi phạm của bà Trần Thị Thanh Hiền.

Hiện bà Hiền đang hoàn thành hồ sơ kháng án lên Tòa án nhân dân Cấp cao, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi,cập nhật thông tin vụ việc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động