Vốn tín dụng chính sách tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân cho hơn 100 nghìn hộ nghèo

Trong 5 năm (2014 - 2019), vốn tín dụng chính sách tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân gần 2.500 tỷ đồng cho gần 101 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Q.Hùng
08:02, 20/08/2019
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40. (Ảnh: Cổng TTĐTBN)
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40. (Ảnh: Cổng TTĐTBN)

Tỉnh ủy Bắc Ninh vừa tổ chức chương trình Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Hiện Bắc Ninh có 4 tổ chức chính trị - xã hội đang phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tham gia quản lý trên 2.240 tỷ đồng, chiếm trên 96% tổng dư nợ (tăng 540 tỷ đồng so với năm 2014).

Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay là 136 tỷ đồng, gấp 4,4 lần so với khi chưa có Chỉ thị, đưa tổng số nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương đạt 167 tỷ đồng. Trong 5 năm (2014 - 2019), vốn tín dụng chính sách tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân gần 2.500 tỷ đồng cho gần 101 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Từ đó có hơn 15.000 hộ vượt qua ngưỡng thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,42% còn 1,62%; hộ cận nghèo từ 3,6% xuống còn 2,17%.

Nguồn vốn giúp trên 2.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; thu hút, tạo việc làm cho gần trên 6.000 lao động từ Quỹ Quốc gia về việc làm... Số vốn thu hồi nợ đạt 1.900 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư thời gian qua còn một số tồn tại, hạn chế: Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội dẫn đến công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn có nơi có lúc hiệu quả chưa cao; chất lượng tín dụng chính sách chưa đồng đều, ổn định; một số địa phương chưa bố trí nguồn vốn ủy thác tương ứng với tiềm lực kinh tế của địa phương;…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành mở rộng đối tượng thụ hưởng chương trình cho vay đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn; nâng mức cho vay tối đa của chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, cũng như xem xét cân đối, bổ sung nguồn vốn kịp thời, ổn định lâu dài đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ...

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội cần nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn; đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời cho người dân tìm hiểu thông tin cũng như thực hiện các quy trình, thủ tục vay vốn và trả nợ, trả lãi tiền vay.

Bạn đang đọc bài viết Vốn tín dụng chính sách tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân cho hơn 100 nghìn hộ nghèo tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc ninh

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế