Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đã rõ đối tượng cần thi hành án

Theo nội dung Bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/06/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội liên quan đến bị cáo Vũ Nhôm và tại Quyết định thi hành án số 189/QĐ-CCTHA ngày 11/5/2020 và Quyết định cưỡng chế thi hành án số 02/QĐ-CCTHA ngày 10/11/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê:

Đối tượng thi hành án, bị cưỡng chế là Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong.

Biện pháp cưỡng chế là: buộc giao nộp cho UBND TP Đà Nẵng nhà, đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có diện tích đất 189,5 m2, có ngôi nhà 02 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 là 189,50 m2; diện tích xây dựng tầng 02 là 220,90 m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BA 617156 ngày 04/05/2010 của UBND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cấp tên Phan Văn Anh Vũ.

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng tài sản nhà, đất số 319 Lê Duẩn là sở hữu chung của bà và ông Phan Anh Vũ

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, mặc dù nội dung Cơ quan thi hành án yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chấn Phong phải thực hiện các thủ tục để giao nộp, nhà đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn cho UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhà đất 319 Lê Duẩn không còn thuộc quyền quản lý, sở hữu của hai Công ty nêu trên, bởi thực tế Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 đã chuyển nhượng nhà đất tại 319 Lê Duẩn lại cho chồng bà là Phan Văn Anh Vũ từ năm 2010.

Như vậy, tài sản là nhà đất 319 là tài sản chung thuộc sở hữu của vợ chồng tôi, chứ không phải của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Điều này đã được cơ quan nhà nước - UBND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng ghi nhận thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 617156 ngày 04/05/2010 đứng tên Phan Văn Anh Vũ.

Bà Hiền cho rằng, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã không chứng minh được số tiền mà chồng bà đã bỏ ra để nhận chuyển nhượng nhà đất này là do phạm tội mà có, nên không thể tịch thu sung ngân sách nhà nước được. Vậy nên, việc dùng tài sản của người không có trách nhiệm phải thi hành án, cho chủ thể có trách nhiệm phải thi hành án là vi phạm pháp luật.

Chồng tôi phạm tội đến đâu thì phải chấp hành hình phạt của pháp luật, nhưng không vì thế mà khi thi hành án, cưỡng chế các tài sản lại không tính đến tài sản chung hợp pháp của cả vợ và chồng là không đúng với quy định của pháp luật. Việc chấp hành viên của Chi Cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng ngày 25/11/2020 tiến hành cưỡng chế thi hành án nhà, đất số 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê là vi phạm Điều 74 Luật Thi hành án dân sự. Vì đối tượng, người phải thi hành án là Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chấn Phong, chứ không phải vợ chồng tôi – bà Hiền phân trần.

Cần công tâm, khách quan quyền lợi giữa các bên

Được biết, bà Nguyễn Thị Thu Hiền và ông Phan Văn Anh Vũ tự nguyện đăng ký kết hôn vào ngày 30/3/2000 tại UBND phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Quá trình sử dụng nhà đất 319 Lê Duẩn, vợ chồng bà Hiền đã cho Chi nhánh Công ty TNHHH Pizza Việt Nam tại TP Đà Nẵng thuê để kinh doanh.

“Mặc dù chồng tôi hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không đồng nghĩa với việc tôi bị tước đoạt, hay từ chối quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản này. Với việc vợ chồng tôi ký kết Hợp đồng cho thuê nhà đất 319 Lê Duẩn có nghĩa rằng về mặt ý chí, chúng tôi đã đồng thuận ghi nhận tài sản này là tài sản chung hợp nhất của mình trong thời kỳ hôn nhân.

Trong trường hợp chồng tôi là người phải thi hành án (nếu có) đối với nhà đất 319 Lê Duẩn thì tôi cũng có một 1/2 quyền lợi trong này, theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi…” – bà Hiền đề nghị.

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Ông Phan Văn Anh Vũ đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất từ năm 2010 căn nhà số 319, Lê Duẩn

Theo nguyên tắc của Luật Thi hành án dân sự, trước khi kê biên tài sản, Chấp hành viên có trách nhiệm xác minh, làm rõ và chỉ kê biên tài sản để đảm bảo việc thi hành án khi có căn cứ xác định tài sản sẽ kê biên là của người phải thi hành án. Đồng thời, trong quá trình tiến hành cưỡng chế tài sản nhà, đất số 319 Lê Duẩn, chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, tại các Thông báo, Quyết định thi hành án đối với chồng bà là Phan Văn Anh Vũ – người có quyền lợi liên quan, đứng tên trên Giấy CNQSDĐ không được thông báo về việc thi hành án. Bản thân bà Hiền cũng không nhận được bất cứ văn bản thông báo nào từ phía cơ quan thi hành án về việc yêu cầu xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung. Do đó bản thân bà Hiền cảm thấy quyền và lợi ích của vợ chồng bị xâm phạm nghiêm trọng.

Như vậy, khi Tòa án thụ lý để giải quyết tranh chấp, phân định tài sản chung có liên quan đến tài sản để thi hành án thì thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định để hoãn thi hành án. Điều này nhằm hạn chế những tổn thất xảy ra cho những người liên quan, cũng có quyền lợi trong khối tài sản chung này, theo đúng với tinh thần của Điều 5 Luật thi hành án dân sự 2008 rằng: “Trong quá trình thi hành án, quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Bên cạnh đó, theo quy định thì người có quyền liên quan đến tài sản có quyền “yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự” để phân chia tài sản chung. Điều này cũng phù hợp với Luật Hôn nhân Gia Đình 2014, quy định cụ thể tại khoản 3, Điều 38: “trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Nhận thấy việc tiến hành cưỡng chế thi hành án đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, do đó bà Hiền đã khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp, yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa bà và ông Phan Văn Anh Vũ, trong đó có nhà đất tại 319 Lê Duẩn. Hiện Tòa án nhân dân Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đang thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 19/11/2020, bà Hiền đã gửi đơn đến Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê đề nghị hoãn thi hành án đối với tài sản là Nhà đất 319 Lê Duẩn, gửi kèm theo Thông báo của Tòa án. Thế nhưng Cơ quan Thi hành án đã không xem xét, giải quyết, vẫn tiến hành việc cưỡng chế thi hành án vào ngày 25/11/2020.

Theo giới Luật gia, các cơ quan chức năng cần xem xét lại việc thi hành án, cưỡng chế tài sản nhà, đất số 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê liệu đã khách quan và công tâm, dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật hay không? Đặc biệt có căn cứ, áp dụng vào các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân Gia đình quy định tại Điều 27, Điều 33, Điều 38 và tại khoản 1, Điều 74; Điều 75 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) - quy định về việc xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án những tài sản liên quan đến vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động