“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Khu phố 2, phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Không được học hành nhiều, có lúc tưởng đã sa chân vào con đường hư hỏng; nhưng nghị lực, đam mê cộng thêm chút cơ duyên tốt đã đưa ông Đinh Văn Phước (nghệ danh: Huỳnh Thanh Chín) kịp “quay vào bờ”, tiến xa trên con đường võ học để trở thành Võ Sư cao cấp bộ môn Võ cổ truyền, đóng góp nhiều cho sự phát triển của phong trào võ học nhiều năm qua tại địa phương cũng như cả nước…
Tuổi thơ “hiếu chiến”…

Nghe kể lúc nhỏ nhà nghèo, cha lại mất sớm chỉ còn mình mẹ bươn chải nuôi con trong thời bao cấp nên cậu bé Đinh Văn Phước có tuổi thơ khá cơ cực. Ráng lên tới lớp 9 cậu phải bỏ học ở nhà phụ mẹ kiếm sống. Không được học nhiều nhưng Phước là đứa trẻ thông minh, hiếu động, đặc biệt rất… hiếu chiến. “Thích đánh nhau là tố chất trời sinh của tôi!”, ông Phước cười, nhớ lại.

Thích đánh và… đánh giỏi, cho dù chưa biết chút gì về võ nghệ. Tướng khá “thư sinh” nhưng nhanh nhẹn, gan lì và thể lực tuyệt vời đã giúp cậu bé Phước gần như luôn thắng trong các cuộc đụng độ thời trẻ.

Bắt đầu tiếp xúc với nghề võ khi ông được anh trai truyền cho vài miếng võ gia truyền. Thấy ông ham thích và có năng khiếu, anh dắt ông gửi học vài thầy võ người địa phương. Những năm cuối thập niên 70 đầu 80 thế kỉ trước các “lò võ” địa phương cũng hăng hái đưa võ sĩ của mình tham gia giải đấu. Tham gia để học hỏi là chính, chứ kết quả chung cuộc mười trận hết chín là… thua. Vậy nhưng chàng võ sĩ trẻ Đinh Thanh Chín (nghệ danh lúc bấy giờ của ông Phước) là một ngoại lệ: Xuất thân từ võ đường không tên tuổi, nhưng kết quả thượng đài đối kháng của ông luôn chỉ có thắng hoặc hòa! Thành tích ấn tượng đó giúp ông lọt vào mắt xanh của cố võ sư kì cựu Huỳnh Kim Hồng, đương kim Chưởng môn võ phái Huỳnh Huynh Đệ Võ Đạo, đồng thời là Trưởng ban Võ cổ truyền Sở TDTT tỉnh Phú Yên lúc bấy giờ.

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”
Biểu diễn trường côn

Được “danh sư” chú ý là điểm hay; nhưng cái dở là khiến ông sinh tâm kiêu ngạo với cái danh “võ sĩ bất bại” do người hâm mộ đặt. Tụ tập dưới trướng cả một đám đàn em hư hỏng, ông Phước bắt đầu sa đà vào những cuộc ăn chơi rượu chè, bài bạc, dùng vũ lực thanh toán ân oán cá nhân… mà kết quả luôn dẫn đến gây rối trật tự trị an của địa phương, bị chính quyền “hỏi thăm sức khỏe”. Xong 3 năm quân ngũ, đã có vợ con rồi vẫn không chừa được cái tính đó…. Vậy nhưng, cái cơ duyên lớn (chính yếu) giúp ông bỏ tối tìm sáng, nỗ lực trên con đường võ học để có thành tựu như hôm nay chính là nhờ cuộc hội ngộ với cố võ sư Huỳnh Kim Hồng…

Đến hành trình đam mê nghiệp võ

Năm 1980, lần đầu tiên được gặp thầy Huỳnh Kim Hồng trong một giải đấu, chàng võ sĩ trẻ “vô danh” Đinh Thanh Chín (tức Đinh Văn Phước) được thầy Hồng để ý với lối đánh nhanh, mạnh, ứng biến đầy triển vọng tuy kĩ thuật còn “non” do chưa được đào tạo tốt.

Thầy Hồng chủ động đánh tiếng với người đỡ đầu hiện tại, đề nghị giao Phước sang cho thầy dìu dắt. Được một vị thầy tiếng tăm trong làng võ nhận làm đồ đệ đương nhiên là mong ước của mọi võ sĩ trẻ. Vậy nhưng Phước cũng hơi ngại với cái lí lịch bê tha của mình do biết thầy Hồng là một võ sư nổi tiếng rất nghiêm túc trong sinh hoạt đời tư. Theo thầy rất có nguy cơ sẽ phải sửa đổi. Đấu tranh tư tưởng nhiều ngày, cuối cùng tình yêu võ thuật đã thắng: Phước chấp nhận về với thầy Hồng, nhận thầy làm sư phụ. Ông không biết rằng để nhận một đệ tử nhiều “tai tiếng” như ông, thầy Hồng đã chịu không ít áp lực điều tiếng từ phía cộng đồng. May cả thầy lẫn trò đều vượt qua khó khăn, đến với nhau nhờ niềm đam mê chung: Võ thuật!

Đồng hành với thầy Hồng, được thầy tận tình dìu dắt, cuộc đời anh võ sĩ “giang hồ” Đinh Văn Phước chính thức bước sang trang. Công phu võ học ngày càng tiến bộ nhờ truyền thụ của thầy, nhờ được trui rèn qua các giải đấu lớn nhỏ. Danh hiệu “Võ sĩ bất bại” vẫn được Phước kiên cường giữ vững cho tới khi ông chính thức rời sàn đấu năm 1985 để chuyển sang làm huấn luyện viên.

Vậy nhưng - quan trọng hơn hết - song song với sự thăng tiến trong nghề nghiệp chuyên môn là sự “thăng tiến” vượt bậc về đạo đức: đam mê võ học cùng tài ba, nhân cách của vị thầy như tấm gương soi giúp ông Phước dần từ bỏ những thói hư tật xấu ngày xưa, trui rèn ông thành con người điềm tĩnh chín chắn, hành động có suy xét.

Được thầy Hồng giới thiệu và dìu dắt, từ vị trí huấn luyện viên trải qua nhiều đợt sát hạch trong môn phái cũng như của Liên Đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, ông chính thức được công nhận Võ sư (6 đẳng) năm 2003 với nghệ danh Huỳnh Thanh Chín, thuộc môn phái Huỳnh Huynh Đệ Võ Đạo, được phép mở võ đường riêng dạy võ tự vệ và đào tạo võ sĩ tham gia giải đấu. Còn nữa, với tư cách võ sư, ông được thầy Hồng giới thiệu tham gia các khóa huấn luyện trọng tài, chính thức đảm nhiệm công tác Trọng tài Quốc gia bộ môn Võ cổ truyền từ năm 2004 đến năm 2006 ở cả hai vị trí giám định và đối kháng. Tới năm 2018, ông Phước vượt qua kì thi sát hạch do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), được cấp bằng chứng nhận Võ sư Cao cấp (7 đẳng).

Hiện tại ông là Sư trưởng của Võ đường Huỳnh Thanh Chín, mở tại nhà riêng tại Khu phố 2 phường Hòa Vinh thuộc TX Đông Hòa. Sắp bước sang tuổi 60 nhưng trông ông trẻ, khỏe hơn nhiều so với tuổi, vẫn ngày ngày cần mẫn luyện công với các đệ tử và tham gia công tác xã hội.

Học trò nhiều thế hệ qua tay ông đào tạo tính đến nay không dưới con số hàng ngàn môn sinh. Trong số đó có nhiều em tham gia thi đấu và đoạt giải cao tại các hội thi Võ cổ truyền cấp Quốc gia cũng như cấp tỉnh.

Được hỏi: Một đời tâm huyết hết mình cùng võ học, cái được lớn nhất đối với ông là gì? Võ học đã giúp tôi thành người tử tế. Vậy theo ông, cái biết nào là quan trọng nhất đối với người học võ? Là phải hiểu: “Võ đức” đứng trên “võ thuật”!

Nhìn nhận cống hiến của võ sư Đinh Văn Phước cho phong trào TDTT, ông Nguyễn Gia Phong, Chủ tịch UBND phường Hòa Vinh nhận định: “Võ sư Đinh Văn Phước là người tài năng, tâm huyết, có đóng góp không ít cho phong trào TDTT, bảo tồn và phát triển môn võ cổ truyền của dân tộc. Mong các cơ quan ban ngành có liên quan tạo điều kiện để ông đóng góp được nhiều hơn nữa cho phong trào này”…

Y Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.

Tin khác

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục
Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi
Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi
Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch
Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội
Dù bộn bề công việc, thế nhưng hằng ngày ông Nguyễn Khắc Mẫn, Chủ tịch Hội NCT phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn dành thời gian để đọc, nghiên cứu những tin tức thời sự, tình hình hoạt động Hội NCT ở nhiều địa phương, học tập những cách làm hay, sáng tạo trên Tạp chí Người cao tuổi để “làm giàu” kiến thức và kinh nghiệm công tác...

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”
Nhờ lợi thế nằm sát sông Sài Gòn, lợi dụng thủy triều lên xuống, lão nông đã sáng tạo đưa nước vào vườn, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động