“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Khu phố 2, phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Không được học hành nhiều, có lúc tưởng đã sa chân vào con đường hư hỏng; nhưng nghị lực, đam mê cộng thêm chút cơ duyên tốt đã đưa ông Đinh Văn Phước (nghệ danh: Huỳnh Thanh Chín) kịp “quay vào bờ”, tiến xa trên con đường võ học để trở thành Võ Sư cao cấp bộ môn Võ cổ truyền, đóng góp nhiều cho sự phát triển của phong trào võ học nhiều năm qua tại địa phương cũng như cả nước…
Tuổi thơ “hiếu chiến”…

Nghe kể lúc nhỏ nhà nghèo, cha lại mất sớm chỉ còn mình mẹ bươn chải nuôi con trong thời bao cấp nên cậu bé Đinh Văn Phước có tuổi thơ khá cơ cực. Ráng lên tới lớp 9 cậu phải bỏ học ở nhà phụ mẹ kiếm sống. Không được học nhiều nhưng Phước là đứa trẻ thông minh, hiếu động, đặc biệt rất… hiếu chiến. “Thích đánh nhau là tố chất trời sinh của tôi!”, ông Phước cười, nhớ lại.

Thích đánh và… đánh giỏi, cho dù chưa biết chút gì về võ nghệ. Tướng khá “thư sinh” nhưng nhanh nhẹn, gan lì và thể lực tuyệt vời đã giúp cậu bé Phước gần như luôn thắng trong các cuộc đụng độ thời trẻ.

Bắt đầu tiếp xúc với nghề võ khi ông được anh trai truyền cho vài miếng võ gia truyền. Thấy ông ham thích và có năng khiếu, anh dắt ông gửi học vài thầy võ người địa phương. Những năm cuối thập niên 70 đầu 80 thế kỉ trước các “lò võ” địa phương cũng hăng hái đưa võ sĩ của mình tham gia giải đấu. Tham gia để học hỏi là chính, chứ kết quả chung cuộc mười trận hết chín là… thua. Vậy nhưng chàng võ sĩ trẻ Đinh Thanh Chín (nghệ danh lúc bấy giờ của ông Phước) là một ngoại lệ: Xuất thân từ võ đường không tên tuổi, nhưng kết quả thượng đài đối kháng của ông luôn chỉ có thắng hoặc hòa! Thành tích ấn tượng đó giúp ông lọt vào mắt xanh của cố võ sư kì cựu Huỳnh Kim Hồng, đương kim Chưởng môn võ phái Huỳnh Huynh Đệ Võ Đạo, đồng thời là Trưởng ban Võ cổ truyền Sở TDTT tỉnh Phú Yên lúc bấy giờ.

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”
Biểu diễn trường côn

Được “danh sư” chú ý là điểm hay; nhưng cái dở là khiến ông sinh tâm kiêu ngạo với cái danh “võ sĩ bất bại” do người hâm mộ đặt. Tụ tập dưới trướng cả một đám đàn em hư hỏng, ông Phước bắt đầu sa đà vào những cuộc ăn chơi rượu chè, bài bạc, dùng vũ lực thanh toán ân oán cá nhân… mà kết quả luôn dẫn đến gây rối trật tự trị an của địa phương, bị chính quyền “hỏi thăm sức khỏe”. Xong 3 năm quân ngũ, đã có vợ con rồi vẫn không chừa được cái tính đó…. Vậy nhưng, cái cơ duyên lớn (chính yếu) giúp ông bỏ tối tìm sáng, nỗ lực trên con đường võ học để có thành tựu như hôm nay chính là nhờ cuộc hội ngộ với cố võ sư Huỳnh Kim Hồng…

Đến hành trình đam mê nghiệp võ

Năm 1980, lần đầu tiên được gặp thầy Huỳnh Kim Hồng trong một giải đấu, chàng võ sĩ trẻ “vô danh” Đinh Thanh Chín (tức Đinh Văn Phước) được thầy Hồng để ý với lối đánh nhanh, mạnh, ứng biến đầy triển vọng tuy kĩ thuật còn “non” do chưa được đào tạo tốt.

Thầy Hồng chủ động đánh tiếng với người đỡ đầu hiện tại, đề nghị giao Phước sang cho thầy dìu dắt. Được một vị thầy tiếng tăm trong làng võ nhận làm đồ đệ đương nhiên là mong ước của mọi võ sĩ trẻ. Vậy nhưng Phước cũng hơi ngại với cái lí lịch bê tha của mình do biết thầy Hồng là một võ sư nổi tiếng rất nghiêm túc trong sinh hoạt đời tư. Theo thầy rất có nguy cơ sẽ phải sửa đổi. Đấu tranh tư tưởng nhiều ngày, cuối cùng tình yêu võ thuật đã thắng: Phước chấp nhận về với thầy Hồng, nhận thầy làm sư phụ. Ông không biết rằng để nhận một đệ tử nhiều “tai tiếng” như ông, thầy Hồng đã chịu không ít áp lực điều tiếng từ phía cộng đồng. May cả thầy lẫn trò đều vượt qua khó khăn, đến với nhau nhờ niềm đam mê chung: Võ thuật!

Đồng hành với thầy Hồng, được thầy tận tình dìu dắt, cuộc đời anh võ sĩ “giang hồ” Đinh Văn Phước chính thức bước sang trang. Công phu võ học ngày càng tiến bộ nhờ truyền thụ của thầy, nhờ được trui rèn qua các giải đấu lớn nhỏ. Danh hiệu “Võ sĩ bất bại” vẫn được Phước kiên cường giữ vững cho tới khi ông chính thức rời sàn đấu năm 1985 để chuyển sang làm huấn luyện viên.

Vậy nhưng - quan trọng hơn hết - song song với sự thăng tiến trong nghề nghiệp chuyên môn là sự “thăng tiến” vượt bậc về đạo đức: đam mê võ học cùng tài ba, nhân cách của vị thầy như tấm gương soi giúp ông Phước dần từ bỏ những thói hư tật xấu ngày xưa, trui rèn ông thành con người điềm tĩnh chín chắn, hành động có suy xét.

Được thầy Hồng giới thiệu và dìu dắt, từ vị trí huấn luyện viên trải qua nhiều đợt sát hạch trong môn phái cũng như của Liên Đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, ông chính thức được công nhận Võ sư (6 đẳng) năm 2003 với nghệ danh Huỳnh Thanh Chín, thuộc môn phái Huỳnh Huynh Đệ Võ Đạo, được phép mở võ đường riêng dạy võ tự vệ và đào tạo võ sĩ tham gia giải đấu. Còn nữa, với tư cách võ sư, ông được thầy Hồng giới thiệu tham gia các khóa huấn luyện trọng tài, chính thức đảm nhiệm công tác Trọng tài Quốc gia bộ môn Võ cổ truyền từ năm 2004 đến năm 2006 ở cả hai vị trí giám định và đối kháng. Tới năm 2018, ông Phước vượt qua kì thi sát hạch do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), được cấp bằng chứng nhận Võ sư Cao cấp (7 đẳng).

Hiện tại ông là Sư trưởng của Võ đường Huỳnh Thanh Chín, mở tại nhà riêng tại Khu phố 2 phường Hòa Vinh thuộc TX Đông Hòa. Sắp bước sang tuổi 60 nhưng trông ông trẻ, khỏe hơn nhiều so với tuổi, vẫn ngày ngày cần mẫn luyện công với các đệ tử và tham gia công tác xã hội.

Học trò nhiều thế hệ qua tay ông đào tạo tính đến nay không dưới con số hàng ngàn môn sinh. Trong số đó có nhiều em tham gia thi đấu và đoạt giải cao tại các hội thi Võ cổ truyền cấp Quốc gia cũng như cấp tỉnh.

Được hỏi: Một đời tâm huyết hết mình cùng võ học, cái được lớn nhất đối với ông là gì? Võ học đã giúp tôi thành người tử tế. Vậy theo ông, cái biết nào là quan trọng nhất đối với người học võ? Là phải hiểu: “Võ đức” đứng trên “võ thuật”!

Nhìn nhận cống hiến của võ sư Đinh Văn Phước cho phong trào TDTT, ông Nguyễn Gia Phong, Chủ tịch UBND phường Hòa Vinh nhận định: “Võ sư Đinh Văn Phước là người tài năng, tâm huyết, có đóng góp không ít cho phong trào TDTT, bảo tồn và phát triển môn võ cổ truyền của dân tộc. Mong các cơ quan ban ngành có liên quan tạo điều kiện để ông đóng góp được nhiều hơn nữa cho phong trào này”…

Y Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, một số lão nông cao tuổi ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đầu tư trồng lan cho thu nhập cao…
Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…

Tin khác

Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn
Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Nhớ “hoa nở” đèo Voi

Nhớ “hoa nở” đèo Voi
Trên đường thiên lí Bắc Nam, ngay trên đỉnh đèo Phước Tượng (còn gọi là đèo Voi), thuộc thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nghe kể chuyện gia đình ông Lưu Bình Phúc (77 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Quảng (71 tuổi). Ngoài việc mở một quán giải khát cho khách qua đường, gia đình ông còn bỏ nhiều công sức cứu những người bị tai nạn giao thông trên đèo hơn 20 năm nay…

Bí thư Chi bộ tâm huyết

Bí thư Chi bộ tâm huyết
Ông là thương binh, đại tá quân đội Khúc Hữu Thắng, 66 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 17, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Học xong cấp 3 phổ thông, ông nhập ngũ công tác tại ngành Hậu cần tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Trưởng thành trong quân ngũ, ông được đề bạt làm Trưởng ban Công tác cán bộ quân khu Thủ Đô cho đến khi được nghỉ hưởng chế độ hưu trí.

Một hội viên mê xem báo cũ

Một hội viên mê xem báo cũ
Ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Tâm hội viên NCT rất “mê” xem báo cũ, xem ti vi và nghe đài phát thanh…

Chuyện về một “cây cao bóng cả”

Chuyện về một “cây cao bóng cả”
Đó là cụ Nguyễn Quang Phu, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù năm nay đã bước vào tuổi 85, song với dáng vóc nhỏ nhắn, cụ vẫn tỏ ra khá hoạt bát và minh mẫn khi trò chuyện với khách.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động