Viết tiếp vụ vô cớ còng tay, đánh và tháo biển số xe người vô tội ở TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long: Có hay không việc đùn đẩy, né tránh và chậm trả lời báo chí?

Như Báo Người cao tuổi phản ánh về vụ việc xảy ra tại TP Vĩnh Long vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, ông Nguyễn Khắc Vĩnh và nhân viên bị một số công an, dân phòng "xử lí, giải quyết" như tội phạm (sau khi "con nợ" gọi điện thoại cho công an, chủ nợ bị đánh, còng tay,…). Nhưng đến nay, hơn 6 tháng, các quyền lợi hợp pháp của người bị hại vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc dư luận. Bao giờ những hành vi phạm pháp bị xử lí và sự việc được đưa ra ánh sáng?...

Mai Thân
09:40, 10/07/2019

Đụng đến việc nhạy cảm là gây “khó khăn, vòng vèo”?

Để khách quan, rộng đường dư luận, chiều 12/6, Nhà báo Quang Sơn, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Người cao tuổi Khu vực phía Nam đến Công an TP Vĩnh Long để được cung cấp thông tin. Tại phòng trực ban, Nhà báo Quang Sơn trình bày việc báo chí muốn tìm hiểu vụ việc của ông Nguyễn Khắc Vĩnh xảy ra ở phường 4, TP Vĩnh Long (kèm đơn của ông Vĩnh). Nghe đến đây, vị trực ban yêu cầu xuất trình Thẻ Nhà báo, các giấy tờ liên quan. Theo yêu cầu của cán bộ, phóng viên đã nghiêm túc thực hiện. Câu chuyện báo chí đến liên hệ công tác, làm thủ tục vòng vèo hơn 30 mươi phút. Chưa hết, cán bộ trực ban cầm giấy giới thiệu của Báo Người cao tuổi đi xin ý kiến để phóng viên (PV) "ngồi chơi, xơi nước" ngốn thêm gần 1 giờ đồng hồ nữa. Rời phòng trực ban cán bộ nói chắc như bắp: "Đầu giờ sáng mai các anh quay lại sẽ có lãnh đạo tiếp và trả lời!". Linh tính nghề nghiệp như mách bảo, PV năm lần bảy lượt yêu cầu cán bộ giữ lại giấy giới thiệu của tòa soạn và đơn thư công dân để trình lên lãnh đạo (có ghi âm).

Tuy nhiên, đúng giờ hẹn, PV đến trực ban Công an TP Vĩnh Long và được nhận lại "kết quả" quay ngược 180 độ. "Tôi có nghe nói gì đâu, trực ban hôm qua có bàn giao đâu, các anh là ai, sao đến đây không đăng kí trước?"- vị trực ban ngày 13/6, thản nhiên nói.

Sau khoảng 20 phút chờ đợi, cuối cùng PV cũng được ông Nguyễn Văn Bạch, Phó Trưởng Công an TP Vĩnh Long tiếp. Sau khi nghe PV trình bày sự việc, ông Bạch một lần nữa khẳng định: "Không nghe trực ban ngày 12/6 báo cáo, cũng như không thấy có giấy giới thiệu hay đơn thư nào cả?". Chuyện đến nước này, PV đề nghị ông Bạch cho gặp cán bộ trực ban vào chiều hôm qua để đối chất, nhưng ông Bạch nói chuyện khác. Cuối buổi ông Bạch nói: "Các anh là báo chí, đến nhà tôi, tôi phải biết các anh muốn gì? Sau khi nắm sự việc, tôi trả lời cho các anh biết luôn là vụ việc này xảy ra lâu rồi, chúng tôi đã có báo cáo kết quả lên Công an tỉnh. Chúng tôi không được quyền cung cấp thông tin!".

Đến Công an tỉnh Vĩnh Long, PV để lại nội dung câu hỏi với nội dung thông tin cần cung cấp:

"Kính gửi công an tỉnh Vĩnh Long theo quy định tại Khoản 2, Điều 25 Luật Báo chí có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017; được sự đồng ý của đồng chí Mộng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long tôi xin được cung cấp thông tin và tài liệu như sau:

1) Vụ việc của ông Nguyễn Khắc Vĩnh xảy ra ở phường 4, TP Vĩnh Long (kèm đơn của ông Vĩnh) đã được giải quyết với kết quả như thế nào?

2) Theo đồng chí Nguyễn Văn Bạch, Phó Trưởng Công an TP Vĩnh Long đã báo cáo vụ việc lên Công an tỉnh. Vậy kết quả giải quyết của Công an tỉnh đối với hành vi: Còng tay, bắt công dân, đánh công dân và tháo dỡ biển số xe của công dân theo chỉ đạo của công an (có hình ảnh, video thì có sự hiện diện của công an tại nơi xảy ra sự việc, mà công an không can thiệp), là như thế nào?

Trân trọng đề nghị giải quyết!".

Để thuận lợi trong công tác, trước đó, PV đã gọi điện cho một vị Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long phụ trách mảng an ninh trật tự. Nhưng khi đến phòng văn thư gửi câu hỏi cũng bị "đùn đẩy" qua trực ban để "làm khó" không nhận. Một lần nữa PV phải gọi điện thoại, mở loa to để trực ban ngày 13/6, Công an tỉnh nghe: "Cứ nhận câu hỏi đi…"- Vị Phó giám đốc nói. Để rút kinh nghiệm tại trực ban Công an TP Vĩnh Long, có nhận giấy tờ rồi nói không nhận, PV yêu cầu ghi lại, đã nhận câu hỏi của báo chí và đơn thư công dân.

Tuy nhiên tính đến nay đã hơn một tháng trôi qua, Công an tỉnh Vĩnh Long vẫn "im lặng là thượng sách".

Trình bày với PV, anh Nguyễn Khắc Vĩnh, ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, chua chát nhớ lại: "Vào khoảng 9 giờ ngày 28/1/2019, tôi đến nhà bà Đỗ Thị Thu Yến, chủ doanh nghiệp tư nhân Cát Tường, địa chỉ 126/21 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long để chốt nợ cuối năm, theo ủy nhiệm chi mã số: 0100112437101 ngày 29/1/2016. Mặc dù tôi cùng trao đổi với bà Yến rất lịch sự, đàng hoàng tại phòng làm việc (về vấn đề số tiền bà Yến còn nợ chưa trả) nhưng bà Yến không những không hợp tác mà gọi cho công an đến can thiệp việc đòi nợ, bất chấp lí do chúng tôi giải thích.

Điều lạ là sau khi bà Yến gọi điện thoại, lập tức Công an TP Vĩnh Long và dân phòng đến nơi bà Yến và chúng tôi đang trao đổi tại bàn làm việc của bà Yến. Xem nội dung video - Clip ai cũng lấy làm ngạc nhiên, khó hiểu nghi vấn, bà Yến làm sao mà có quyền lực "dữ" vậy? Chỉ một cuộc điện thoại của bà Yến, sau 3 phút đã "huy động" được lực lượng Công an phường 4, Công an TP Vĩnh Long và hơn chục người có mặt. Sau đó, họ ngang nhiên ra lệnh: "Mời về phường, không thì còng tay hốt về". "Không cần nói lí lẽ" lập tức ập vào đánh đập, cướp điện thoại, còng tay tôi. Cụ thể, ông Trần Nguyễn Thanh Hùng, Công an phường 4 cùng với một dân phòng đánh anh Thạnh (nhân viên Phòng Truyền thông) phải nhập viện cấp cứu (hình ảnh và ghi âm). Bản thân tôi bị 2 công an không đeo bảng tên, cùng với 2 dân phòng xông vào trấn áp còng tay lôi ra đường.

Ông Nguyễn Khắc Vĩnh bị còng tay như tội phạm. (Ảnh từ Clip)
Ông Nguyễn Khắc Vĩnh bị còng tay như tội phạm. (Ảnh từ Clip)

Anh Vĩnh cho biết thêm: "Công an còng tay, đánh đập, rồi quay sang khám xét ô tô của tôi đang đậu đỗ đúng quy định luật lệ giao thông. Chưa dừng lại ở đó, ông Minh, Phó Công an phường 4 ra lệnh cho dân phòng tháo biển số xe ô tô rồi kẹp lên xe máy chạy về phường trước mặt hàng trăm người dân sở tại chứng kiến.

Anh Vĩnh bức xúc nêu vấn đề: "Có lí do gì khuất tất ở đây? Trong sự việc cụ thể này, có hay không có hành vi thể hiện sự "bảo kê" cho con nợ, của một số cán bộ, công an ở TP Vĩnh Long?"

Chiếc xe ô tô, sau khi bị công an khám xét, tháo biển số không đúng quy định pháp luật, phải đậu tại chỗ hai ngày hai đêm gây thiệt hại kinh tế, vì chủ phương tiện phải đón taxi đi lo công việc. Riêng anh Thạnh sau khi bị đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chưa kịp hồi phục đã bị công an "mời" về đồn tra khảo ép cung, cách li, không cho người thân tiếp tế nước và thức ăn, bị bỏ đói đến 14 giờ chiều cùng ngày mới được thả.

Anh Thạnh uất ức cho biết: "Tái khám tại TP Hồ Chí Minh, tôi phải bỏ ra thêm mấy triệu bạc nữa… Họ ác lắm, toàn đánh chỏ vào lồng ngực tôi. Đến nay tôi vẫn còn di chứng, lâu lâu thấy nhói trong lồng ngực. Điều đáng nói là trong quá trình lấy lời khai tại phường, điều tra viên một mực cưỡng ép chúng tôi vào tội có tổ chức để xuống đây đòi nợ gây rối, mất an ninh trật tự".

Liệu có “trốn” trách nhiệm?

Về việc chiếc ô-tô bị tháo biển số, khi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, cán bộ điều tra cho rằng (có ghi âm): "Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long xin lỗi chủ phương tiện ô tô bị tháo biển số. Chủ phương tiện ô tô có yêu cầu gì thì để ghi vào biên bản!".

Chủ phương tiện ô tô yêu cầu: "Tôi không cần xin lỗi, vì quan chức làm sai rồi lại xin lỗi là điệp khúc, tôi không muốn nghe. Chỉ yêu cầu người nào ra lệnh tháo biển số xe thì phải trực tiếp ra gắn lại thế thôi!".

Tuy nhiên, khi cán bộ điều tra đến hiện trường nơi chiếc xe đậu đỗ đã "năm lần bảy lượt" gọi cho Trung tá Minh ra gắn lại biển số xe thì ông này không ra, tắt điện thoại. Sau đó, thấy có một người tự xưng là sửa xe máy, đến gắn biển số xe. Cán bộ điều tra cũng đã gọi cho ông Hùng, Đội trưởng Đội điều tra báo cáo vụ việc. Chủ phương tiện bất bình đã yêu cầu cán bộ điều tra để tự tay mình ghi thêm vào biên bản là: "Phải xử lí kỉ luật ông Minh, Phó Công an phường 4 đúng theo quy định pháp luật và gửi thông báo về cho chủ phương tiện xe ô tô biết". Tuy nhiên đến nay vẫn "bặt vô âm tín", người bị hại không có câu trả lời(!?).

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp vụ vô cớ còng tay, đánh và tháo biển số xe người vô tội ở TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long: Có hay không việc đùn đẩy, né tránh và chậm trả lời báo chí? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Vĩnh Long

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc