Viết tiếp vụ chợ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Vì sao vẫn để các đối tượng lộng hành, hành xử thô bạo với tiểu thương?

Ngang nhiên tồn tại bãi xe không phép, các xe gửi ở đây không phải của tiểu thương kinh doanh tại chợ, mà ở nơi khác đưa đến gửi, bãi xe “mọc” ngay trong chợ. Ngoài ra, các đối tượng còn xích chó dọc lối đi giữa các ki ốt, mở cổng muộn, thi thoảng các đối tượng lại vào đánh đập các tiểu thương,... Đó là những phản ánh của các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Thổ Quan tới Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi).

Thế Thực – Nguyễn Hải
10:26, 21/06/2019

Như trước đó, Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) có bài viết: “Dự án đầu tư xây dựng chợ kết hợp dịch vụ thương mại Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Chủ đầu tư làm trái pháp luật, hành xử thô bạo với tiểu thương”, phản ánh về việc: Theo Điều 5, Quyết định số 12/2012/QĐ-UBND ngày 30/5/2012 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy định phát triển và quản lý chợ trên địa bàn TP Hà Nội: Đối với các chợ đầu tư xây dựng lại hoặc cải tạo nâng cấp, sửa chữa lớn có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của thương nhân đang kinh doanh tại chợ: Chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý chợ phải xây dựng phương án, chính sách hỗ trợ di chuyển, bố trí chợ tạm và sắp xếp kinh doanh tại chợ tạm trong thời gian đầu tư xây dựng, cải tạo chợ; phương án sắp xếp kinh doanh tại chợ sau khi xây dựng, cải tạo lại trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trước đó, chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý chợ phải công bố công khai cho thương nhân đang kinh doanh tại chợ biết để đóng góp ý kiến, giúp chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý chợ hoàn thiện các phương án; Ủy ban nhân dân thành phố duyệt phương án, chính sách hỗ trợ di chuyển, bố trí chợ tạm khi đầu tư xây dựng lại, cải tạo các chợ đầu mối, chợ hạng 1 trên cơ sở ý kiến thẩm định do Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Công Thương và các ngành liên quan. Ủy ban nhân dân cấp huyện duyệt phương án, chính sách hỗ trợ di chuyển, bố trí chợ tạm khi đầu tư xây dựng lại, cải tạo các chợ hạng 2, hạng 3 trên cơ sở ý kiến thẩm định của các cơ quan chuyên môn về tài chính, kinh tế trực thuộc.

Mặc dù hầu hết các tiểu thương đều không đồng ý việc xây dựng lại chợ, do Chủ đầu tư chưa đưa ra được phương án, chính sách hỗ trợ di chuyển, bố trí chợ tạm và sắp xếp kinh doanh tại chợ tạm trong thời gian đầu tư xây dựng, cải tạo chợ; phương án sắp xếp kinh doanh cho các tiểu thương tại chợ mới, sau khi xây dựng xong. Tuy nhiên, Chủ đầu tư lại được các cơ quan chức năng của TP Hà Nội “tạo điều kiện”, chấp thuận chủ trương, để từng bước hoàn thiện hồ sơ dự án...Ngoài ra, dự án đang phải tạm dừng thi công, sau khi bị các tiểu thương tại chợ Thổ Quan phản đối gay gắt, sự việc trở nên cực kỳ nghiêm trọng và tạo thành đỉnh điểm của sự bức xúc, khi HTX quản lý khai thác chợ Đống Đa liên tiếp có những hành động coi thường pháp luật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của các tiểu thương.

Xe của khách vãng lai bên ngoài được các đối tượng ngang nhiên tập kết ngay trong chợ

Xe của khách vãng lai bên ngoài được các đối tượng ngang nhiên tập kết ngay trong chợ

Thời gian gần đây, Báo Ngày mới onlie (Báo Người cao tuổi) tiếp tục nhận được phản ánh của các tiểu thương về việc xuất hiện bãi xe không phép, các xe gửi ở đây không phải của tiểu thương kinh doanh tại chợ, mà mang ở nơi khác vào gửi, bãi xe ngang nhiên “mọc” ngay trong chợ. Ngoài ra, các đối tượng còn xích chó dọc đường đi giữa các ki ốt, mở cổng muộn, thi thoảng lại vào đánh đập các tiểu thương.

chó được xích giữa các ki ốt của các tiểu thương

Chó được xích giữa các ki ốt của các tiểu thương

Trao đổi với phóng viên, các tiểu thương bức xúc cho biết, sau khi hiện tượng trên xảy ra, các tiểu thương lại tiếp tục phản ánh, làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng của quận Đống Đa, nhưng sự việc vẫn tiếp diễn.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ làm việc với làm việc với các cơ quan chức năng của quận Đống Đa. Đại diện Công an phường Thổ Quan cho biết, về việc đánh tiểu thương, Công an đã yêu cầu đối tượng lên làm việc, do mức độ thương tật nhẹ, không nghiêm trọng, nên chúng tôi sẽ xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu đối tượng cam kết không để tình trạng này xảy ra...

Biên bản làm việc giữa UBND phường Thổ Quan và Đại diện Ban quản lý chơ Thổ Quan

Biên bản làm việc giữa UBND phường Thổ Quan và Đại diện Ban quản lý chơ Thổ Quan

Làm việc với Phòng Quản lý đô thị, ông Hà Anh Tuấn, Trưởng phòng cho biết: Liên quan đến vấn đề bãi xe, xích chó trong chợ, mở cổng muộn, đây là vấn đề thuộc phòng quản lý, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND phường Thổ Quan xuống xác minh làm rõ. Sau đó, ông Tuấn cung cấp cho phóng viên Biên bảm làm việc giữa UBND phường Thổ Quan và đại diện Ban Quản lý chợ, không làm việc với các tiểu thương. Tuy nhiên, trong Biên bản lại có nội dung: Qua kiểm tra được biết, xe gửi trong chợ là phương tiện đi lại của các tiểu thương đang kinh doanh trong chợ, chỉ có một số nhỏ phương tiện của khách vãng lai, ở ngoài gửi vào. Ban quản lý chợ không tổ chức trông giữa phương tiện tại đây...Còn vấn đề chó xích trong chợ, tại buổi kiểm tra không có.

Đã gần 2 tuần trôi qua, sau khi làm việc với phóng viên Báo Ngày mới online, Báo Người cao tuổi, hiện tượng trên vẫn tiếp diễn, tiểu thương vẫn kêu, các cơ quan chức năng của quận Đống Đa vẫn cứ mặc kệ. Điều này khiến tiểu thương hoài nghi, phải chăng đang có sự bao che, làm ngơ từ phía các cơ quan chức năng quận Đống Đa?.

Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp vụ chợ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Vì sao vẫn để các đối tượng lộng hành, hành xử thô bạo với tiểu thương? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề UBND TP Hà Nội

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video