Viết tiếp bài Xã Văn Phú, huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai?

Đã nhiều năm qua, ông T nguyên Chủ tịch UBND xã Văn Phú có đơn tố cáo việc "phù phép" hàng nghìn m2 từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư của một số cán bộ cấp xã, huyện để trục lợi, khiến ngân sách Nhà nước thất thoát nhiều tỉ đồng, nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Thiên Trọng - Thiên Trường- Thiên Thanh
17:22, 01/09/2019

Thời điểm năm 2008, huyện Thường Tín cũng như tỉnh Hà Tây chuẩn bị sáp nhập vào TP Hà Nội, một số lãnh đạo xã và huyện đã làm sai lệch hồ sơ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi tổ chức giao, bán đất trái thẩm quyền, bỏ ngoài ngân sách Nhà nước hàng tỉ đồng. cùng với đó là việc "phù phép" trong công tác dồn điền đổi thửa để trục lợi hàng ha đất sau đó đem giao bán trái thẩm quyền.

Đơn của ông Đ.V.T, nguyên Chủ tịch UBND xã Văn Phú cho biết, hàng loạt các công trình nhà ở xây dựng trên đất 5% của thôn Văn Trai vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Cụ thể, tổng số 300 hộ dân có diện tích đất 5% được giao từ nhiều năm bỗng dưng được xây dựng nhà ở và các công trình trái phép tại hai xóm (xóm 2 và xóm 3), với tổng diện tích vi phạm là 4.397,4 m2. Việc vi phạm này diễn ra trong một khoảng thời gian dài với hàng chục trường hợp. Tuy nhiên, sự việc không bị xử lý và được hợp thức hóa những sai phạm.

Đối với 29 trường hợp xây dựng trái phép trên đất 5%, khi người dân có ý kiến, UBND xã Văn Phú chỉ tiến hành lập hồ sơ xử lý 1 trường hợp hộ ông Trần Văn Phước (vi phạm năm 2010). Việc xử lý này cũng không triệt để, nên sau đó, gia đình ông Phước tiếp tục vi phạm và hoàn thiện công trình nhà cấp 4. 28 trường hợp khác, UBND xã này không hề xử lý mà mặc nhiên bỏ qua.

Tiếp đó, liên quan đến việc UBND xã Văn Phú tự "ra giá sổ đỏ", sau đó nhanh chóng thực hiện cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho người dân với giá hàng triệu đồng. Điều đáng nói là hàng loạt sổ đỏ này được UBND huyện Thường Tín cấp nhanh chóng, với tổng số tiền thu lên tới hàng trăm triệu đồng, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Ông Đ.V.T, nguyên Chủ tịch xã Văn Phú tố cáo hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng về đất đai tại xã Văn Phú, huyện Thường Tín
Một khu vực có sai phạm nghiêm trong quản lý đất tại xã Văn Phú, huyện Thường Tín

Ông Đ.V. T, nguyên Chủ tịch xã Văn Phú cho rằng, những vụ việc liên quan đến công tác quản lý đất nông nghiệp sai mục đích, bán đất nông nghiệp diện tích hàng nghìn m2 (khu vực kênh Hòa Bình, khu Xóm lẻ) cần được các cơ quan chức năng xem xét là rõ.

Việc giao bán đất trái thẩm quyền, cùng với việc làm sổ đỏ "thần tốc", với dấu hiệu "trục lợi" trên nhiều diện tích đất diễn ra trong một thời gian dài tại xã Văn Phú và huyện Thường Tín của một số cán bộ khiến người dân nơi đây rất bức xúc.

Ông T, nguyên Chủ tịch xã tố nhiều diện tích đất nông nghiệp được giao bán trái thẩm quyền tại xã Văn Phú
Khu vực diện tích đất nông nghiệp được giao bán trái thẩm quyền tại xã Văn Phú

Liên quan sự việc trên ông Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch UBND xã Văn Phú cho biết, những tố cáo của công dân là có cơ sở, đúng sự thật. Câu hỏi đặt ra là, vậy nhiều tỉ tiền ngân sách Nhà nước đã bị thất thoát thì trách nhiệm của các cá nhân, nhóm người ... liên quan ở đây có cần phải xử lý đúng theo quy định của pháp luật?

Đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ những phản ánh của người dân và nếu có cơ sở thì cần xử lý thích đáng những cán bộ liên quan đến vụ việc trên.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài Xã Văn Phú, huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề đất đai sai phạm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc