Viết tiếp bài: “Xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Sao chưa công khai đầy đủ về đất 5%?”: Dừng cưỡng chế để thanh tra toàn diện!

Ngày 12/7/2019, các hộ dân thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng tiếp tục có “Đơn kêu cứu” gửi Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch HĐND TP Nha Trang, Thanh Tra tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan báo chí,… đề nghị dừng cưỡng chế và thanh tra toàn diện diện tích đất của 93 hộ dân đang sinh sống nhều năm nay...

Mai Thân
09:26, 16/07/2019

Đất hợp lệ nhưng chưa được cấp sổ đỏ

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, các hộ dân phản ánh: “93 hộ chúng tôi sống tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng đang có nguy cơ bị chính quyền xã cưỡng chế, phá dỡ nhà ở và tài sản như hoa màu, vật dụng, … bởi đất này có nhiều hộ dân trong thôn khai phá và sinh sống trên dưới 40 năm tại đây. Có nhiều gia đình hiện đã có đến 3 thế hệ sinh ra và lớn lên trên khu đất này. Khi con cháu trưởng thành, họ cần phải tách hộ, tách đất, làm nhà ở riêng, xây dựng cuộc sống mới trên đất tự khai phá đang sử dụng của gia đình. Theo Luật Xây dựng năm 2014, nhà ở nông thôn chưa quy hoạch không cần giấy phép xây dựng. Nếu đất hợp lệ được chính quyền cấp sổ đỏ như quy định của pháp luật thì mấy chục năm nay bà con đâu mang tiếng là phân lô, xây nhà trái phép rồi bị chính quyền xã cưỡng chế. Lí do chính là chính quyền chưa cấp sổ đỏ cho dân, cho rằng các hộ dân có lỗi, rồi thông báo cưỡng chế; lên danh sách đánh số nhà vi phạm, lập kế hoạch để sẽ cưỡng chế tài sản, ảnh hưởng cuộc sống của chúng tôi”.

Từ sau giải phóng năm 1975 và tiếp những năm 1980, 93 hộ dân đến từ các vùng miền, địa phương khác nhau vào khai hoang và sinh sống từ trước khi xã Phước Đồng chưa thành lập, còn là vùng “Kinh tế mới” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vào thời điểm đó, các hộ dân khai hoang đất để làm nhà ở và sản xuất nông nghiệp sinh sống. Dù cuộc sống vất vả khó khăn, người dân phải ăn cơm độn khoai sắn, nhưng ngày đêm lam lũ khai phá đất đai, rất nhiều người chịu không nổi khó khăn đã phải bỏ ra đi, song nhiều hộ dân trụ lại được theo lời kêu gọi, động viên của chính quyền (điều này chính quyền từ các cấp tỉnh, thành phố đến xã, thôn đều biết rõ). Từ đó, các hộ dân tham gia vào Tập đoàn, nhận cây giống các loại về trồng trên phần đất tự khai phá được của gia đình mình, có đóng thuế đất (quy ra thóc) đầy đủ cho xã.

Đất 93 hộ dân thôn Phước Lộc có phải là đất công ích 5%?

Trở lại việc ngày 29/6/1998, UBND TP Nha Trang phê duyệt Phương án triển khai thực hiện Nghị định 64-CP giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình của UBND xã Phước Đồng, nhằm cân đối diện tích trích đất công ích 5% của xã theo từng thôn và đã rút 2 ha đất thôn Phước Lộc đưa vào tổng thể 10,5 ha đất công ích 5% của xã. Sau đó giao phần đất còn lại 15,2 ha cho bà con thôn Phước Lộc theo định mức nhân khẩu cho từng hộ gia đình trong thôn.

Một khu đất thôn Phước Lộc.
Một khu đất thôn Phước Lộc.

Ngày 15/5/2000, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng tổ chức trực tiếp chủ trì cuộc Họp xét cấp đất theo Nghị định 64-CP cho các hộ dân thôn Phước Lộc. Theo đó, 93 hộ dân trong thôn đã được giao đất ở và đất sản xuất nông nghiệp có diện tích cụ thể ghi trong Biên bản cuộc họp bình xét giao đất đó (Biên bản Họp xét cấp đất Nghị định 64-CP thôn Phước Lộc của UBND xã Phước Đồng).

Như vậy, đất bà con thôn Phước Lộc đang sử dụng là hợp lệ, đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã 40 năm bà con trong thôn Phước Lộc vẫn chưa được chính quyền cấp sổ đỏ, đây là việc làm không đúng với quy định của pháp luật. Trong khi đất công ích 5% của xã có diện tích 10,5 ha rút từ các thôn, trong đó thôn Phước Lộc chỉ góp 2ha như nội dung Phương án cấp đất của UBND xã Phước Đồng năm 1998.

“Việc chính quyền xã nói chúng tôi tự ý phân lô làm nhà trên đất nông nghiệp của mình là trái với bản chất của sự việc. Bởi năm 2000, xã và thành phố công nhận thôn Phước Lộc có 93 căn nhà như Danh sách cấp đất cho 93 hộ dân thôn Phước năm 2000, nhưng bây giờ UBND lại nói thôn Phước Lộc chỉ có 53 hộ, các căn nhà còn lại là xây trái phép, nên đánh số, lên danh sách để cưỡng chế. Thêm vào đó, hơn 93 hộ dân trong thôn Phước Lộc đã khai phá đất hoang và sinh sống trên dưới 40 năm tại đây, các gia đình hiện đã có đến 3 thế hệ sinh ra và lớn lên trên khu đất này, khi con cháu trưởng thành buộc phải tách hộ, tách đất, làm nhà ở riêng, xây dựng cuộc sống mới trên đất tự khai phá đang sử dụng của gia đình là điều dĩ nhiên Nhà nước không cấm” - anh Trương Văn Hậu, trú ở thôn Phước Lộc bức xúc.

Cần dừng cưỡng chế để thanh tra toàn diện

Theo đơn gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhiều hộ dân thôn Phước Lộc yêu cầu ngăn chặn thực hiện kế hoạch cưỡng chế nhà ở và mở cuộc thanh tra làm rõ các nội dung sau đây:

Một, kiểm tra lại tất cả các tài liệu qua từng thời kì, đặc biệt là vào thời điểm năm 2000; xem xét lại quy hoạch đất công ích 5% của xã Phước Đồng tại các thôn hiện ở đâu? Dư luận Nhân dân địa phương cho rằng, đất 5% của xã nằm giáp Quốc lộ phía Cổng 100 trứng đã được lãnh đạo xã Phước Đồng và TP Nha Trang giao cho các doanh nghiệp kinh doanh. Vậy tại sao nay chính quyền lại cho rằng, đất của thôn Phước Lộc là đất 5%?

Hai, kiểm tra lại tài liệu là Biên bản Họp xét cấp đất theo Nghị định 64-CP cho các hộ dân thôn Phước Lộc năm 2000 có đúng là hợp lệ, phù hợp quy định pháp luật đất đai đối với đất của 93 hộ dân tự khai phá có trước cả khi thành lập xã Phước Đồng. Cần lưu ý rằng khi thành lập Tập đoàn thì đất này vẫn thuộc các hộ dân sử dụng làm nhà ở và sản xuất nông nghiệp, có đóng thuế quy thóc theo quy định; bà con chỉ nhận con giống, cây giống, nguồn nước của Tập đoàn.

Ba, làm rõ báo cáo lãnh đạo xã Phước Đồng qua các thời kì từ năm 2000 đến nay (Ai báo cáo không đúng sự thật)? Đề nghị Thanh tra tỉnh Khánh Hòa tổ chức, chủ trì cuộc đối thoại giữa 93 hộ dân thôn Phước Lộc và chính quyền xã Phước Đồng, TP Nha Trang để làm rõ: Chứng minh người dân lấn đất công, xây nhà trái phép; đồng thời, thanh kiểm tra, xử lí nghiêm với sai phạm do chính quyền địa phương gây ra làm thiệt thòi quyền lợi chính đáng và gây bất an cho bà con dân thôn Phước Lộc trong thời gian dài vừa qua.

Bốn, ngăn chặn ngay kế hoạch cưỡng chế, đập phá tài sản hợp pháp của người dân đang sinh sống tại thôn Phước Lộc (nhà cửa, nông sản, hoa màu và các tài sản khác gắn liền trên đất). Bởi vì, nhà đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của 93 hộ dân, đã sinh sống ở đây trên dưới 40 năm, trải qua 3 thế hệ con cháu của họ sinh ra và lớn lên tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài: “Xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Sao chưa công khai đầy đủ về đất 5%?”: Dừng cưỡng chế để thanh tra toàn diện! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Khánh Hòa

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc