Viết tiếp bài :Từ kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường (Tiếp theo kì trước)

Để “gỡ” trách nhiệm của người đứng đầu, ông Nguyễn Công Khanh sẵn sàng cắt, bỏ những thông tin quan trọng liên quan, lờ đi chức trách của người đứng đầu, nhưng khi “cứu” kết luận sai của người đứng đầu cấp trên, thì ông Khanh lại sẵn sàng chơi chữ, bẻ cong nội dung tố cáo của công dân và “nhấn mạnh có chủ ý” chức trách người đứng đầu ở cấp dưới, để bảo vệ kết luận sai trước đó.

07:48, 12/05/2019
Ba người vi phạm, dân chỉ biết một nên tố một là ….không có cơ sở
Công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, bao che cho ông Đoàn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Liên Mạc, tại Kết luận số 37/KL-UBND ngày 12/4/2016 của UBND quận Bắc Từ Liêm. Tại mục 1.1 của kết luận nêu: Trách nhiệm trong việc chưa xử lí triệt để vi phạm tại đất bãi sông Hồng thuộc ông Lê Mạnh Thiết, Chủ tịch UBND phường, ông Đoàn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường và ông Đoàn Quốc Thể, cán bộ địa chính phường, song tại phần cuối của mục 1.1 lại nêu nội dung tố cáo riêng ông Đoàn Mạnh Hùng là không có cơ sở.
Thực tế công dân chỉ biết tố cáo ông Đoàn Mạnh Hùng thiếu trách nhiệm vì ông này là người phụ trách kinh tế - đô thị, đứng ra kiểm tra, lập biên bản nhiều vi phạm tại khu đất bãi ven sông Hồng của phường Liên Mạc nhưng không thấy các vi phạm này bị xử lí dứt điểm. Công dân không hề tố cáo ông Hùng là người duy nhất mà có bằng chứng thế nào thì tố cáo như vậy. Thế nhưng ông Đỗ Mạnh Tuấn cùng cơ quan tham mưu dùng trò chơi chữ, phát kiến chêm vào đơn của công dân từ “riêng” để cứu ông Đoàn Mạnh Hùng, tiếp tục được ứng cử và tiếp tục được đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND phường nhiệm kì 2016-2021.
Đó là việc “chêm từ, bẻ hướng” để cứu, bao che cho cấp dưới, còn khi giải quyết tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn là cấp trên, thì ông Nguyễn Công Khanh đã cho rằng: Đối với nội dung công dân tố cáo ông Đoàn Mạnh Hùng đã để các công ty sử dụng đất bãi ven sông Hồng làm bãi trung chuyển vật liệu xây dựng, UBND quận đã kết luận: Từ năm 2012 đến nay tại khu vực đất ven sông Hồng (đất nông nghiệp không giao do UBND phường Liên Mạc quản lí) có một số đơn vị, cá nhân có hành vi chiếm đất, sử dụng đất làm bãi trung chuyển vật liệu xây dựng đã vi phạm pháp luật về đất đai, quy định về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão. UBND xã Liên Mạc trước đây, nay là UBND phường Liên Mạc đã lập hồ sơ xử lí vi phạm nhưng chưa xử lí triệt để các vi phạm dẫn đến công dân có đơn tố cáo.
Theo quyết định phân công công tác thành viên UBND phường Liên Mạc, công tác quản lí đất đai thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường (lờ đi lĩnh vực mà ông Hùng phải chịu trách nhiệm về kinh tế đô thị liên quan đến vi phạm về bãi vật liệu xây dựng, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão đã nêu ở trên, lờ đi các biên bản mà ông Hùng đã lập – PV); Do đó, tại kết luận giải quyết tố cáo đã nêu rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm tại đất bãi ven sông Hồng thuộc ông Lê Mạnh Thiết, Chủ tịch UBND phường giai đoạn 2012-2015 (kết luận này hoàn toàn khác với việc kết luận về trách nhiệm liên quan đến Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Lê Văn Thư ở bài trước đều được đẩy cho các cấp tham mưu phía dưới – PV), rồi tiếp đến là trách nhiệm của ông Đoàn Mạnh Hùng Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế - đô thị và ông Đoàn Quốc Thể, cán bộ địa chính phường Liên Mạc, từ đó khẳng định công dân tố cáo riêng ông Đoàn Mạnh Hùng là không có cơ sở.
Soi chiếu trong Kết luận 82, lại thấy ông Nguyễn Công Khanh cho rằng: Việc UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận khẳng định việc sai phạm tại đất bãi ven sông Hồng không thuộc trách nhiệm riêng của ông Đoàn Mạnh Hùng mà còn thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường và cán bộ địa chính phường là đúng. Không có việc ông Đỗ Mạnh Tuấn bao che cho ông Đoàn Mạnh Hùng. Do đó, nội dung tố cáo là không có cơ sở. Thực chất ông Đoàn Mạnh Hùng với cương vị và trách nhiệm được giao là người chịu trách nhiệm chính và người có trách nhiệm liên quan là Chủ tịch phường và Cán bộ địa chính, như vậy là công dân tố cáo đúng, nhưng Kết luận 82 bao che cho sai phạm của ông Hùng lại bảo rằng công dân tố cáo không có cơ sở.
Chêm thêm từ trở thành một kĩ năng đặc biệt của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm giai đoạn 2016 khi giải quyết tố cáo
Với kiểu kết luận mang phong cách “Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Công Khanh” như thế này, thì bất kì công dân nào phát hiện ra sai phạm nếu không cất công đi điều tra, tìm hiểu để tìm cho bằng hết người đồng phạm, liên đới thì rất có nguy cơ bị vỗ vào mặt một từ “riêng” khiến người tố cáo nhanh chóng trở thành kẻ tố cáo không có cơ sở, dù người tố cáo chẳng hề dùng từ “riêng” trong khi tố cáo. Đây là “sáng tạo” duy nhất, độc đáo và có lẽ của riêng quận Bắc Từ Liêm đã được ông Tuấn và ông Khanh triệt để sử dụng.
Nhờ từ “riêng” sáng tạo, ông Đoàn Mạnh Hùng vượt rào vào được danh sách ứng cử và tiếp tục đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch UBND phường. Nhưng sau khi yên vị tại chức Phó Chủ tịch UBND phường, thì ông này lại bị kỉ luật khiển trách từ Kết luận số 37 nêu trên, vì còn một số nội dung bị tố cáo khác… Lạ lùng là sai phạm bị bao che , nhưng không bao che hết vẫn bị khiển trách, song ông Hùng vẫn nghiễm nhiên là đại biểu HĐND và Phó Chủ tịch UBND phường, dù trước đó Ủy ban bầu cử phường Liên Mạc trả lời rằng ,sau bầu cử sẽ xem xét nếu vi phạm kỉ luật?!. Đó cũng là câu trả lờì vô trách nhiệm với dân. (Còn nữa)
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài :Từ kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường (Tiếp theo kì trước) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video