Viết tiếp bài :Từ kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường

                                                                                  (Tiếp theo và hết)Ngoài kĩ năng kê đệm chêm từ, trong Kết luận 82/KL-UBBC ngày 11/5/2016 còn cho thấy khả năng “siêu việt” trong nghệ thuật “bẻ lái” và “đánh lạc hướng” của ông Nguyễn Công Khanh và các cộng sự, khi kết luận cái gọi là “trách nhiệm người đứng đầu” và quyết định “phân công công tác” của các thành viên UBND, đẩy sai phạm cho cấp dưới “tham mưu” còn mình thì không chịu trách nhiệm gì... 

16:06, 13/05/2019
Kết luận thành phố rõ ràng còn bị bẻ cong, lái sang hướng khác
Sự cố tình bẻ cong, lái hướng đã không phải lần đầu tiên xuất hiện trong các kết luận Thanh tra của UBND huyện Từ Liêm mà đã khá phổ biến đạt đến mức thuần thục. Một minh chứng được đưa ra khi công dân tố cáo ông Lê Văn Thư và ông Nguyễn Kim Vinh có sai phạm nêu tại Thông báo số 35/TB-UBND ngày 14/3/2016 của UBND TP Hà Nội, thông báo của UBND TP rất rõ ràng nhưng đến Kết luận số 82 thì sự cố tình bẻ cong, lại hướng, giấy trắng, mực den con dấu đỏ chữ kí tươi của ông Nguyễn Công Khanh còn ghi lại không thể chối bỏ.
Thông báo kết luận số 35 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rất rõ trách nhiệm của UBND huyện Từ Liêm
giai đoạn 2009-2013, nhưng cũng bị bẻ hướng
Sự thực Thông báo giải quyết tố cáo số 35 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ kết luận: “Năm 2008, khi tiến hành xây dựng nhà xưởng tại xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Công ty cổ phần Công nghệ xanh Nhật Minh không có giấy phép xây dựng nhưng UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Thụy Phương không có biện pháp xử lí.
Sau khi có đơn của công dân tố cáo Công ty cổ phần Công nghệ xanh Nhật Minh vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm mỗi trường gửi UBND huyện Từ Liêm, UBND huyện đã không xử lí đối với công trình xây dựng không phép, chỉ kiểm tra về môi trường và cấp Giấy xác nhận đăng kí Đề án bảo vệ môi trường cho Công ty là không đúng quy định tại khoản 1, điều 3 Nghị định số 126/2004/NĐ-CP ngày 26/5/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lí công trình hạ tầng đô thị và quản lí sử dụng nhà.
Như vậy, nội dung tố cáo của công dân, là đúng. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Từ Liêm giai đoạn từ năm 2009 đến ngày 27/12/2013. UBND quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm kiểm điểm; đồng thời tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần công nghệ xanh Nhật Minh trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng để có quyết định xử lí theo đúng quy định; thông báo kết quả xử lí cho công dân có đơn theo Luật Tố cáo
Dù đã chỉ rõ giai đoạn trách nhiệm thuộc UBND huyện Từ Liêm từ năm 2009-2013, nhưng trong Kết luận 82, ông Nguyễn Công Khanh vẫn cho rằng: Công ty CP công nghệ xanh Nhật Minh xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng năm 2008, UBND xã Thụy Phương không có biện pháp xử lí. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Thụy Phương đã buông lỏng quản lí trật tự xây dựng. Tại thời điểm này ông Lê Văn Thư đang giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Từ Liêm (từ năm 2005 đến tháng 10/2009), đến tháng 11/2009 giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm; do đó không chịu trách nhiệm về việc này. Nội dung tố cáo là không có cơ sở. Vậy là ông Khanh đã cố tình lờ đi thời điểm sau này khi công dân có đơn tố cáo nhưng UBND huyện Từ Liêm không xử lí công trình không phép. Thậm chí công dân có tất cả 6 đơn tố cáo, Thành phố đã kết luận, quận sau này cũng có kết luận nhưng đến năm 2019, công trình sai phạm vẫn trơ gan thách thức người tố cáo và cho thấy sự xuống cấp về trách nhiệm công chức và trách nhiệm của chính quyền địa phương .
Để che chắn cho ông Nguyễn Kim Vinh, ông Khanh sử dụng phương pháp đánh “bùn sang ao”. Tất cả những cái gọi là phân công công tác của các thành viên UBND huyện bị “dấu biến” thay vào đó “đánh lận” trách nhiệm của UBND huyện thành trách nhiệm của cấp dưới. Lãnh đạo UBND huyện Từ Liêm lại hiện lên như một cấp chính quyền bị các phòng chuyên môn dắt đi, các phòng tham mưu sai, lãnh đạo huyện “vô tư” kí. Trong Kết luận 82, ông Nguyễn Công Khanh đã cho rằng:
Việc xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, song UBND xã Thụy Phương không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, để Công ty hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng. Về việc này, tại Kết luận số 297/KL-UBND ngày 29/9/2014 của UBND quận Bắc Từ Liêm giải quyết đơn thư tố cáo của công dân đã nêu rõ: trách nhiệm này thộc Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND phụ trách xây dựng đô thị nhiệm kì 2004-2011 và cán bộ chuyên môn có liên quan của xã Thụy Phương; đồng thời yêu cầu UBND phường Thụy Phương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức.
Đối với việc ông Nguyễn Kim Vinh với cương vị Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm