Viết tiếp bài :Từ kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường

                                                                                  (Tiếp theo và hết)Ngoài kĩ năng kê đệm chêm từ, trong Kết luận 82/KL-UBBC ngày 11/5/2016 còn cho thấy khả năng “siêu việt” trong nghệ thuật “bẻ lái” và “đánh lạc hướng” của ông Nguyễn Công Khanh và các cộng sự, khi kết luận cái gọi là “trách nhiệm người đứng đầu” và quyết định “phân công công tác” của các thành viên UBND, đẩy sai phạm cho cấp dưới “tham mưu” còn mình thì không chịu trách nhiệm gì... 

16:06, 13/05/2019
Kết luận thành phố rõ ràng còn bị bẻ cong, lái sang hướng khác
Sự cố tình bẻ cong, lái hướng đã không phải lần đầu tiên xuất hiện trong các kết luận Thanh tra của UBND huyện Từ Liêm mà đã khá phổ biến đạt đến mức thuần thục. Một minh chứng được đưa ra khi công dân tố cáo ông Lê Văn Thư và ông Nguyễn Kim Vinh có sai phạm nêu tại Thông báo số 35/TB-UBND ngày 14/3/2016 của UBND TP Hà Nội, thông báo của UBND TP rất rõ ràng nhưng đến Kết luận số 82 thì sự cố tình bẻ cong, lại hướng, giấy trắng, mực den con dấu đỏ chữ kí tươi của ông Nguyễn Công Khanh còn ghi lại không thể chối bỏ.
Thông báo kết luận số 35 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rất rõ trách nhiệm của UBND huyện Từ Liêm
giai đoạn 2009-2013, nhưng cũng bị bẻ hướng
Sự thực Thông báo giải quyết tố cáo số 35 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ kết luận: “Năm 2008, khi tiến hành xây dựng nhà xưởng tại xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Công ty cổ phần Công nghệ xanh Nhật Minh không có giấy phép xây dựng nhưng UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Thụy Phương không có biện pháp xử lí.
Sau khi có đơn của công dân tố cáo Công ty cổ phần Công nghệ xanh Nhật Minh vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm mỗi trường gửi UBND huyện Từ Liêm, UBND huyện đã không xử lí đối với công trình xây dựng không phép, chỉ kiểm tra về môi trường và cấp Giấy xác nhận đăng kí Đề án bảo vệ môi trường cho Công ty là không đúng quy định tại khoản 1, điều 3 Nghị định số 126/2004/NĐ-CP ngày 26/5/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lí công trình hạ tầng đô thị và quản lí sử dụng nhà.
Như vậy, nội dung tố cáo của công dân, là đúng. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Từ Liêm giai đoạn từ năm 2009 đến ngày 27/12/2013. UBND quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm kiểm điểm; đồng thời tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần công nghệ xanh Nhật Minh trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng để có quyết định xử lí theo đúng quy định; thông báo kết quả xử lí cho công dân có đơn theo Luật Tố cáo
Dù đã chỉ rõ giai đoạn trách nhiệm thuộc UBND huyện Từ Liêm từ năm 2009-2013, nhưng trong Kết luận 82, ông Nguyễn Công Khanh vẫn cho rằng: Công ty CP công nghệ xanh Nhật Minh xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng năm 2008, UBND xã Thụy Phương không có biện pháp xử lí. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Thụy Phương đã buông lỏng quản lí trật tự xây dựng. Tại thời điểm này ông Lê Văn Thư đang giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Từ Liêm (từ năm 2005 đến tháng 10/2009), đến tháng 11/2009 giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm; do đó không chịu trách nhiệm về việc này. Nội dung tố cáo là không có cơ sở. Vậy là ông Khanh đã cố tình lờ đi thời điểm sau này khi công dân có đơn tố cáo nhưng UBND huyện Từ Liêm không xử lí công trình không phép. Thậm chí công dân có tất cả 6 đơn tố cáo, Thành phố đã kết luận, quận sau này cũng có kết luận nhưng đến năm 2019, công trình sai phạm vẫn trơ gan thách thức người tố cáo và cho thấy sự xuống cấp về trách nhiệm công chức và trách nhiệm của chính quyền địa phương .
Để che chắn cho ông Nguyễn Kim Vinh, ông Khanh sử dụng phương pháp đánh “bùn sang ao”. Tất cả những cái gọi là phân công công tác của các thành viên UBND huyện bị “dấu biến” thay vào đó “đánh lận” trách nhiệm của UBND huyện thành trách nhiệm của cấp dưới. Lãnh đạo UBND huyện Từ Liêm lại hiện lên như một cấp chính quyền bị các phòng chuyên môn dắt đi, các phòng tham mưu sai, lãnh đạo huyện “vô tư” kí. Trong Kết luận 82, ông Nguyễn Công Khanh đã cho rằng:
Việc xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, song UBND xã Thụy Phương không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, để Công ty hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng. Về việc này, tại Kết luận số 297/KL-UBND ngày 29/9/2014 của UBND quận Bắc Từ Liêm giải quyết đơn thư tố cáo của công dân đã nêu rõ: trách nhiệm này thộc Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND phụ trách xây dựng đô thị nhiệm kì 2004-2011 và cán bộ chuyên môn có liên quan của xã Thụy Phương; đồng thời yêu cầu UBND phường Thụy Phương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức.
Đối với việc ông Nguyễn Kim Vinh với cương vị Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm phụ trách xây dựng đô thị đã kí giấy xác nhận đăng kí đề án bảo vệ môi trường là trên cơ sở kết quả kiểm tra, đề xuất của phòng Tài nguyên môi trường.
Ngày 14/3/2016, UBND TP Hà Nội có Thông báo số 35/TB-UBND kết luận nội dung tố cáo của công dân phường Thụy Phương với nội dung: UBND huyện Từ Liêm không xử lí công trình xây dựng không phép, chỉ kiểm tra về môi trường và cấp giấy xác nhận đăng kí đề án bảo vệ môi trường cho Công ty là không đúng quy định và yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm.
Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Thụy Phương và Phòng Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xử lí công trình xây dựng không phép và tham mưu cấp giấy xác nhận đăng kí đề án bảo vệ môi trường (trách nhiệm từ UBND huyện được lái sang các cấp dưới- PV); đồng thời giao Phòng Quản lí đô thị quận và Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Công ty cổ phần công nghệ xanh Nhật Minh trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng để xử lí theo quy định (đến năm 2019 vẫn chưa bị xử li – PV).”
Từ những lập luận thiếu logic ở trên, ông Khanh kết luận: “Sai sót trong việc xử lí công trình xây dựng không phép của Công ty cổ phần công nghệ xanh Nhật Minh đã được UBND quận chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành kiểm tra để khắc phục. Ông Nguyễn Kim Vinh kí giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường cho công ty là thực hiện chức trách nhiệm vụ trên cơ sở tham mưu, đề xuất của cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên về việc này, ông Nguyễn Kim Vinh cũng đã rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành.”
Với những kĩ năng “thêm từ”, “bẻ lái” và “chuyền ban điêu nghệ “quả bóng trách nhiệm” về sân xuống cấp dưới”, ông Nguyễn Công Khanh đã đưa được toàn bộ các cá nhân như ông Đỗ Mạnh Tuấn, Lê Văn Thư, Nguyễn Kim Vinh là lãnh đạo chủ chốt của huyện Từ Liêm nay là quận Bắc Từ Liêm, bị công dân tố cáo là tố cáo không có căn cứ, sai phạm là do các phòng ban tham mưu, các vị lãnh đạo này vẫn “trắng trong” đủ tiêu chuẩn ứng cử viên chính thức và tiếp tục yên vị ở ghế quyền cao chức trọng. Còn những công dân mạnh dạn tố lên những sai phạm thì cũng chừng ấy năm bị hàm oan trong cụm từ “tố cáo không có cơ sở”.
Chính vì cấp trên bao che cho sai phạm của cấp dưới, dùng con dấu và nội dung văn bản không đúng với sự thật bản chất đơn tố cáo của công dân, đã để lọt không ít cán bộ phường xã có sai phạm nhưng không bị xử lý, nên vẫn đủ điều kiện ứng cử hội đồng nhân dân các cấp, số cán bộ này tiếp tục thăng tiến, có người từ cán bộ phường xã lên quận, cán bộ quận thì lên các ban ngành của thành phố. Đặc biết cán bộ chủ chốt của huyện Từ Liêm như ông Tuấn, ông Thư, ông Vinh, bà Nắng Mai và còn rất nhiều cán bộ phòng ban khác có sai phạm như được bao che không xử lí vẫn yên vị ở ghế lãnh đạo, nhiều người được thăng tiến lên chức khi huyện Từ Liêm tách thành 2 quận Từ Liêm Bắc và Từ Liêm Nam
Báo Người cao tuổi và Báo Ngày mới online rất mong chờ phản hồi cũng như việc thực hiện công tác rà soát, kiểm tra từ các cơ quan có liên quan của Hà Nội và Trung ương về chất lượng cán bộ lãnh đạo ở quận Bắc Từ Liêm để tiếp tục thông tin tới độc giả.
Nhóm PVĐT


Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài :Từ kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video