Viết tiếp bài “Trở lại vụ án xảy ra khi thực hiện Dự án KĐTSTKTM Long Hưng ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Bài viết trên phản ánh: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, bởi một số cán bộ, đảng viên thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở (KĐTSTKTM) Long Hưng, ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà cố tình làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, làm trái pháp luật, đang “vô can”, không được sự đồng thuận của Nhân dân. Chính vì vậy, đã gây bức xúc cho nhiều hộ dân, bởi bị mất quyền sử dụng đất hợp pháp, có dấu hiệu một số cán bộ không chịu sửa sai, mà tiếp tục làm trái ... 

Mai Thân
17:27, 15/01/2020

Làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai?

Trong khá nhiều bài viết, Báo điện tử Ngày mới đã phản ánh: Theo Thông báo số 793/ TB-UBND ngày 20/12/2019 của UBND TP Biên Hòa, có nội dung: “Các dự án Khu dân cư Long Hưng, cầu An Hòa - Hương Lộ 2, Aqua City tiểu dự án thuộc dự án KĐTSTKTM Long Hưng”.

Và tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008 về việc thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân trong Dự án KĐTSTKTM Long Hưng của UBND tỉnh Đồng Nai, có nội dung ghi rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có ý kiến như sau: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai - Chủ đầu tư Dự án KĐTSTKTM Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng.”

Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008 về việc thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân trong Dự án KĐTSTKTM Long Hưng của UBND tỉnh Đồng Nai

Tuy nhiên, thực tế UBND TP Biên Hòa đã phối hợp với chính quyền xã Long Hưng cùng các ban ngành có liên quan, cùng chủ đầu tư Dự án để tổ chức thực hiện bồi thường, thu hồi đất của các hộ dân thuộc các Dự án là “thuộc diện nhà nước thu hồi đất”. Rõ ràng đây là việc làm trái với chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai.

Không thực hiện chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ?

Về vụ việc trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 3147/MTTQ-DCPI ngày 8/7/2019 chuyển đơn khiếu nại của công dân, gửi UBND TP Biên Hòa; Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6322/VPCP-V.I ngày 16/7/2019 về việc phản ánh của Báo Người cao tuổi gửi UBND tỉnh Đồng Nai, có nội dung: Báo Người cao tuổi có Văn bản số 133/CV-BNCT 21/7/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh về đơn khiếu nại của một số hộ dân tại xã Long Hưng liên quan đến Dự án do Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai làm chủ đầu tư. Và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét nội dung phản ánh của Báo Người cao tuổi để có biện pháp giải quyết theo quy định pháp luật và thông báo kết quả đến Báo Người cao tuổi; UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 26/TB-VPCP ngày 4/3/2019 của Văn phòng Chính phủ; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.”

Như vậy, nguyện vọng của các hộ dân thuộc Dự án KĐTSTKTM Long Hưng, là : “Chủ đầu tư Dự án KĐTSTKTM Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”, theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008 trên). Và cần thiết có cuộc thanh toàn đối với việc tổ chức thực hiện Dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Thế nhưng đến nay, chính quyền các cấp ở tỉnh Đồng Nai vẫn “án binh bất động” (không hề có một động thái nào về giải quyết nguyện vọng của các hộ dân thuộc Dự án; và cũng thông báo kết quả tổ chức thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ ?!).

Văn bản số 6322/VPCP-V.I ngày 16/7/2019 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND tỉnh Đồng Nai.

Văn bản số 3147/MTTQ-DCPI ngày 8/7/2019 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Người có quyền sử dụng đất hợp pháp bị mất quyền lợi

Lí do, được thể hiện bởi nhiều hành vi làm trái có hệ thống, dưới đây:

Một, theo Văn bản số 15995 ngày 17/12/2019 của UBND TP Biên Hòa, về việc trả lời đơn của bà Lương Thị Hòa, địa chỉ số 35, khu cây ngã, ấp Đông Xuân, xã Long Hưng, TP Biên Hòa: “UBND TP Biên Hòa nhận đơn đề ngày 5/11/2019 của bà Lương Thị Hòa, phản ánh việc Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DONACOOP) tự ý san lấp mặt bằng tại thửa đất số 1431 tờ bản đồ số 04 xã Long Hưng. Đồng thời, hộ dân thông báo về việc sẽ tiến hành cắm mốc ranh giới tại thửa đất này và tiếp tục sử dụng đất.

Sau khi xem xét Công văn số 8787/TNMT-QLĐĐ ngày 9/11/2019 của Phòng TN&MT TP Biên Hòa về việc xử lý đơn của bà Lương Thị Hòa; Chủ tịch UBND TP trả lời như sau:

Về việc lập hồ sơ thu hồi, bồi thường đất. Ngày 17/72/009, UBND huyện Long Thành ban hành quyết định số 2020/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện Dự án Aqua City, Dự án cầu An Hòa và Đường Hương lộ 2 tại xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), trong đó thu hồi thửa đất số 3007, tờ bản đồ số 04, diện tích 5763m2 (chưa xác định chủ sử dụng) để thực hiện Dự án Aqua City.

Vào các ngày 18, 20 và 22/8/2009, Hội đồng Bồi thường huyện Long Thành đã tiến hành thông báo công khai trên Báo Đồng nai về việc đề nghị hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất liên hệ Hội đồng Bồi thường huyện Long Thành để kê khai đất đai, tài sản giải tỏa do thu hồi đất thực hiện dự án Aqua City tại xã Long Hưng.

Nhưng đề nghị này là trái với chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai (Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008).

Hai, ngày 25/01/2010, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 249/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ dự án Aqua City tại xã Long Hưng, huyện Long Thành thuộc TP biên Hòa, trong đó có thửa đất số 3007 diện tích 5763m2 tờ bản đồ số 04, đối tượng được phép duyệt phương án bồi thường là chưa xác định chủ sử dụng.

Nhưng việc duyệt phương án bồi thường này cũng trái chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai (Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008).

Ba, vào các ngày 08, 09, và 11/02/2010, Hội đồng bồi thường huyện Long Thành thông báo công khai trên Báo Đồng nai về việc đề nghị hộ gia đình, cá nhân sử dụng các thửa đất đã được phê duyệt phương án bồi thường tại quyết định số 249/QĐ-UBND ngày 25/01/2009 liên hệ Hội đồng bồi thường huyện Long Thành để làm thủ tục nhận tiền bồi thường, giải tỏa, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Aqua City tại xã Long Hưng.

Nhưng việc thông báo công khai trên Báo Đồng nai; và đề nghị các hộ dân thuộc Dự án liên hệ Hội đồng bồi thường huyện Long Thành, cũng trái chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai (Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008).

Bốn, ngày 30/11/2012, UBND TP Biên Hòa ban hành Quyết định số 6960/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Lương Thị Hòa ngụ tại ấp An Xuân, xã Long Hưng. Bà Hòa khiếu nại quyết định này.

Cho rằng: Nội dung khiếu nại của bà Hòa đã được UBND TP Biên Hòa giải quyết tại Quyết định số 5113QĐ-UBND ngày 29/9/2014 (lần đầu) và UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết (lần hai) tại Quyết định số 4049/QĐ-UBND ngày 23/12/2014, nên không chấp thuận đơn khiếu nại của bà Lương Thị Hòa.

Như vậy, khi giải quyết khiếu nại của bà Hòa, UBND TP Biên Hòa và UBND tỉnh Đồng Nai đã cố tình “quên” không nói gì đến việc thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai (Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008)

Năm, nêu ra lý do “đất này đã được UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án và đã được ban hành xong các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất và các chính sách hỗ trợ có liên quan. Đề nghị bà Lương Thị Hòa liên hệ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất số 3007 tờ bản đồ số 04 theo đúng quy định. UBND TP Biên Hòa trả lời cho bà Lương Thị Hòa được biết.”

Tuy nhiên, nội dung đề nghị này là trái với sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai (Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008)

Sáu, cho rằng: Thửa đất số 3007 diện tích 5763m2 tờ bản đồ số 04 của bà Lương Thị Hòa, đã được UBND huyện Long Thành cấp giấy chứng nhận diện tích là 5900m2 thuộc thửa đất số 1431 (cũ), thì Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã thực hiện đầy đủ việc thông báo công khai nội dung về thu hồi, bồi thường đất đến bà Lương Thị Hòa. Mặt khác, bà Hòa đã nhiều lần có đơn kiến nghị, khiếu nại liên quan đến việc tính toán bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất này, đã được UBND TP và UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết theo đúng quy định. Do đó, việc bà Lương Thị Hòa thông báo sẽ tiến hành cắm mốc ranh giới tại thửa đất này là không phù hợp theo quy định.

Tuy nhiên, UBND TP Biên Hòa khẳng định: “Bà Hòa đã nhiều lần có đơn kiến nghị, khiếu nại liên quan đến việc tính toán bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất này, đã được UBND TP và UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết theo đúng quy định”. Nhưng, tịnh không có một điều khoản nào của pháp luật về quản lí đất đai quy định đối với đất bị thu hồi làm Dự án trên (trong đó có đất của bà Hòa) thuộc diện Nhà nước “tính toán bồi thường”. Mà đất của Dự án này thuộc diện chủ đầu tư phải thỏa thuận đền bù theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai (Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008).

Mặt khác, UBND TP Biên Hòa cho rằng: “Việc bà Lương Thị Hòa thông báo sẽ tiến hành cắm mốc ranh giới tại thửa đất này là không phù hợp theo quy định”, là không đúng. Bởi đất của bà Hòa đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp; Quyền sử dụng đất thuộc giấy này của bà Hòa chưa bị cơ quan thẩm quyền nào ra quyết định thu hồi theo quy định. Do đó, bà Hòa vẫn đang hoàn toàn có các quyền của người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Văn bản số 15995 ngày 17/12/2019 của UBND TP Biên Hòa

Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp của bà Lương Thị Hòa chưa bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi theo quy định của Luật Đất đai

Nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các hộ dân

Như đã phản ánh trên đây, hiện đang có nhiều hộ dân kiên quyết yêu cầu chính quyền các cấp của tỉnh Đồng Nai phải thực hiện dự án theo đúng tinh thần nội dung chỉ đạo của Chủ tịch tình Đồng Nai tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, làChấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai - Chủ đầu tư Dự án KĐTSTKTM Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng.” Thực tế này, dược thể hiện ở các nội dung trong các văn bản dưới đây:

Các văn bản có nội dung nêu nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các hộ dân

Báo điện tử Ngày mới trân trọng kiến nghị: Các cơ quan thực thi pháp luật và giám sát việc thi hành pháp luật ở tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đối với việc tổ chức thực hiện Dự án KĐTSTKTM Long Hưng của UBND tỉnh Đồng Nai; và việc thực hiện nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; thông báo công khai kết quả cho Nhân dân và công luận theo quy định.

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài “Trở lại vụ án xảy ra khi thực hiện Dự án KĐTSTKTM Long Hưng ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm” tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề dấu hiệu

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video