Viết tiếp bài “Ma trận” xử phạt phòng khám: Phòng khám đa khoa Thăng Long bị phạt “như cơm bữa”

Trong vai bệnh nhân, chúng tôi qua Phòng khám đa khoa Nam Bộ, nhân viên ở đây giới thiệu khách hàng qua địa chỉ của Phòng khám đa khoa Thăng Long. Lịch sử của Phòng khám Đa khoa Thăng Long cũng có “truyền thống” bị xử phạt trong nhiều năm liền...

Hồ Ninh – Thành Nguyễn
13:33, 09/03/2020

Như đã thông tin về nơi đặt trụ sở Phòng khám đa khoa Nam Bộ liên tục bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt trong suốt khoảng thời gian dài. Ngày 5/3, khi phóng viên (PV) quay lại thì phòng khám này đóng cửa. Tuy nhiên, khi trao đổi với 1 người mặt đồng phục bảo vệ, thì người này cho biết đóng cửa là vì đang sữa chữa, chứ không hề nhắc đến việc cơ sở này bị Thanh tra Sở Y tế kiểm tra(!?)

Nhân viên bảo vệ hướng dẫn đến khám bệnh tại địa chỉ 575 đường Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP Hồ Chí Minh
Nhân viên bảo vệ hướng dẫn đến khám bệnh tại địa chỉ 575 đường Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP Hồ Chí Minh

Sau đó, người này hướng dẫn PV đến khám bệnh tại số 575 đường Sư Vạn Hạnh. Ghi nhận tại số 575 đường Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP Hồ Chí Minh có treo bảng Phòng khám đa khoa Thăng Long, Công ty TNHH MTV dịch vụ Y tế Thăng Long (Công ty Thăng Long), trước đây doanh nghiệp này có tên là Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế 5 Châu (Công ty 5 Châu).

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thì có vẻ doanh nghiệp này cũng có “bề dày” sai phạm và bị xử phạt trong nhiều năm liền.

Cụ thể, vào tháng 12/2016, Công ty 5 Châu bị phạt 16 triệu đồng bởi các hành vi: Có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép hoạt động; Không niêm yết giá dịch vụ; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Đến tháng 3/2017, Công ty 5 Châu lại tiếp tục bị phát hiện: Có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép hoạt động; Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Vào giữa năm 2017, khi Công ty 5 Châu đã đổi tên thành Công ty Thăng Long thì lại bị phát hiện sai phạm về quảng cáo. Kết quả bị phạt 25 triệu đồng.

Từ tháng 7 đến tháng 12/2017, Công ty Thăng Long bị xử phạt tổng cộng 4 lần với số tiền là 38 triệu đồng, bởi các lỗi: Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Không lập hồ sơ bệnh án theo quy định của pháp luật; Không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động; Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Phòng khám đa khoa Thăng Long
Phòng khám đa khoa Thăng Long

Sang năm 2018, liên tiếp 2 tháng, 7 và 8, công ty này lại bị phạt với số tiền là 47.400.000 đồng bởi các hành vi: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Không đeo biển tên.

Chỉ 4 tháng sau, vào tháng 12/2018, lại tiếp tục có các sai phạm: Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động. Kết quả bị phạt 50 triệu đồng.

Qua đến năm 2019, chỉ trong tháng 12, công ty này đã có vi phạm hành chính cả về lĩnh vực khám chữa bệnh và lĩnh vực Dược.

Cụ thể, đối với lĩnh vực Dược, công ty này bị phạt 52 triệu đồng bởi các hành vi: Người quản lí chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo qui định của pháp luật; Bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết thời hạn có hiệu lực. Còn theo danh sách xử phạt hành chính của bộ phận khám chữa bệnh thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thì công ty này cũng bị phạt 52 triệu đồng, do có sai phạm: Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Không thực hiện việc lưu trữ hồ sơ, bệnh án theo quy định của pháp luật.

Đến đầu năm 2020, chỉ vừa qua Tết nguyên Đán, Công ty Thăng Long lại bị cơ quan chức năng xử phạt 81 triệu đồng, bởi các hành vi sai phạm: Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, trong 4 năm hoạt động, năm nào công ty Thăng Long cũng bị cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện có sai phạm.

Đặc biệt, không phải ai cũng biết, vào thời điểm trước khi Công ty Thăng Long hoạt động. Tại địa chỉ này có 1 doanh nghiệp với tên gọi là Công ty TNHH Phòng khám đa khoa 575. Doanh nghiệp này cũng là 1 phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài, bị cơ quan chức năng phạt đến 308 triệu đồng.

Theo đó, vào tháng 6/2016, phòng khám này bị xử phạt bởi 1 loạt hành vi sai phạm như: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; Không niêm yết giá dịch vụ; Thuê, mượn chứng chỉ hành nghề để hành nghề; Không bảo đảm điều kiện cần thiết để người hành nghề thực hiện khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi chuyên môn được phép.

Sau lần bị xử phạt đó, doanh nghiệp này đã giải thể và thay vào đó là Công ty 5 Châu, Công ty Thăng Long hoạt động tại địa chỉ 575 đường Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP Hồ Chí Minh cho đến nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài “Ma trận” xử phạt phòng khám: Phòng khám đa khoa Thăng Long bị phạt “như cơm bữa” tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video