Viết tiếp bài “Chuyện “kỳ lạ” tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai”: Hành trình trúng thầu lô “đất vàng” ngàn tỉ đồng

Công viên Sông Ray sau khi được chuyển đổi công năng mục đích sử dụng, đến thời điểm này vẫn vấp phải sự phản ứng của người dân địa phương, bởi đây là điểm vui chơi giải trí công cộng được tư nhân hoá “trúng thầu” thuê với thời hạn 49 năm. Điều đáng nói, giá trị lô đất này theo người dân, ở thời điểm hiện tại có giá trị cả ngàn tỉ đồng…

Nam Anh - Hải Long
14:56, 07/11/2019

“Xã hội hoá” chỉ một doanh nghiệp tham gia đấu thầu(!?)

Như Báo điện tử Ngày Mới đã đề cập trước đó, ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 1432/QĐ- UBND quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Xuân Nam Giang (trụ sở tại số 74, tổ 7, ấp 8, xã Xuân Tây) thực hiện đầu tư Dự án “xây dựng hồ bơi thanh thiếu niên và khu vui chơi thiếu nhi”, diện tích thực hiện khoảng 4.156 m2, quy mô hồ bơi 456 m2, khu vui chơi thiếu nhi 424 m2, khu chiếu bóng 424 m2 và các công trình phụ trợ khác. Dự án có thời gian hoạt động 49 năm, bằng thời gian thuê đất. Quyết định 1432/QĐ- UBND nêu: Dự án thuộc đối tượng khuyến khích xã hội hóa, nhà đầu tư được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, về đất đai theo quy định hiện hành. Như vậy, chủ đầu tư không những được thuê đất dài hạn mà còn được hưởng ưu đãi khi làm dự án.

Ngày 20/11/2017, Công ty Xuân Nam Giang đăng ký doanh nghiệp hoạt động với loại hình Công ty TNHH MTV. Đúng 2 ngày sau, ngày 22/11/2017, Công ty này trình đề nghị cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Ngày 31/1/2018, UBND huyện Cẩm Mỹ có ra Văn bản 172/UBND-CN về việc kết quả kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xã hội hóa vào dự án công viên văn hóa Sông Ray, chỉ có nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Xuân Nam Giang tham gia đăng ký, và “nghiễm nhiên” đơn vị này trúng thầu.

Theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Công ty Xuân Nam Giang có trụ sở tại Số 74, tổ 7, ấp 8, Xã Xuân Tây, Huyện Cẩm Mỹ, Tỉnh Đồng Nai do bà Phạm Thị Minh Xuân làm Giám đốc. Bà Xuân là vợ của ông Nguyễn Đại Thắng – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Cẩm Mỹ. Sự trùng hợp “ngẫu nhiên” của Công ty “người nhà” của cán bộ Phòng TN&MT huyện Cẩm Mỹ khiến người dân đặt nhiều câu hỏi: Tại sao công viên có quyết định nâng cấp lại không trưng cầu ý dân? Tại sao kêu gọi tư nhân đầu tư lại không công khai để dân biết? Việc kêu gọi đầu tư này có gì “khuất tất” không khi Công ty “người nhà” lãnh đạo Phòng TN&MT huyện “một mình, một ngựa” trúng thầu?...

Một chủ doanh nghiệp trên địa bàn xã Xuân Tây khẳng định: “Nếu công khai kêu gọi cải tạo công viên văn hoá Sông Ray, tôi sẵn sàng nhận thầu. Đặc biệt, tôi vẫn giữ nguyên những hàng cây xanh cổ thụ, tượng đài và thuê kiến trúc thiết kế lại để nơi đây chỉn chu, sạch sẽ hơn. Tôi muốn giữ lại không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân có chỗ vui chơi, giải trí. Chỉ tiếc là việc “kêu gọi đấu thầu” tôi và nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn đều không biết”.

“Dân trí và phóng viên trình độ thấp, không đủ đẳng cấp nói chuyện với tôi”

Sau khi Báo điện tử Ngày Mới (Báo Người cao tuổi) và một số cơ quan ngôn luận đăng tải thông tin liên quan đến dự án Sông Ray, phóng viên (PV) đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Minh Xuân nhằm làm rõ thông tin đa chiều.

Bà Xuân cho biết: “Tôi không có trách nhiệm trả lời báo chí. Tôi là một doanh nghiệp, tôi thuê đất của huyện Cẩm Mỹ, đúng sai thì huyện Cẩm Mỹ phải chịu. Tôi là là dân làm ăn, tôi thuê đất. Nhà nước cho thì thuê, tôi làm sao biết được đất đó của mấy ông nọ bà kia là ai? Tôi chỉ biết làm như vậy (người dân khiếu nại- PV) là ảnh hưởng đến việc làm ăn. Tôi sẽ có biện pháp vì tôi làm đúng qui định của pháp luật.

Tôi nói thẳng cho anh biết “dân trí ở đó là thấp, không hiểu biết vấn đề”. Tôi đầu tư ở đó, cỡ đó, tiền đó cùng lắm là thu hồi thì trả hết tiền đầu tư cho tôi nhưng đâu phải đơn giản thích thì giao, thích thì thu hồi kiểu trẻ con!? Đâu phải vì mấy người trình độ thấp như vậy không hiểu biết vấn đề. Mấy thành vấn đó ngày xưa chiếm đất (người dân- PV) giờ bị thu hồi làm công viên không được cái nọ thì xọ cái kia, họ có tư tưởng không ăn được thì đạp đổ.

Tôi nói thẳng với anh là mấy thằng phóng viên (đưa thông tin phản ánh sự việc tại dự án do công ty bà Xuân làm chủ đầu tư- PV) là không đủ trình độ để nói chuyện với tôi”.

Lý giải về việc mục đích đầu tư, bà Xuân tiếp tục: “Bao nhiêu năm trời một cái huyện nghèo như vậy, để hoang tàn như vậy, tượng đài cái gì? Tượng đài chỉ là ký ức, bao nhiêu kim tiêm, cỏ rác tệ nạn trong đó. Hiện tại tôi đang lỗ đây này, cần thiết tôi trả lại”.

“Sẽ thành lập đoàn rà soát lại toàn bộ”

42 năm trước, các hộ dân nơi đây nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước thoát ly quê hương đi kinh tế mới tại đây và phải tự khai hoang đất và mua lại đất từ những người đã khai phá trước đó.

Khu vực đất công viên ngày nay trước kia là của 32 hộ dân đã khai phá và mua để sử dụng ổn định, với mục tiêu xây dựng nền kinh tế mới, xây dựng đất nước. Đến năm 1996, UBND huyện Xuân Lộc (cũ) ra quyết định thu hồi mảnh đất này của 32 hộ dân để làm công trình công cộng như trường học, công viên, bưu điện nhưng không bồi thường hỗ trợ cho người dân vì lý do người dân có đất là do tự ý lấn chiếm đất rừng.

Người dân địa phương tụ tập phản đối dự án
Người dân địa phương tụ tập phản đối dự án

Người dân nơi đây không đồng tình vì đất của họ khai hoang để làm nơi sinh sống, có giấy tờ mua bán tay, dựng nhà sinh sống từ năm 1986 và đóng thuế nông nghiệp hàng năm. Năm 1996, địa phương thu hồi xây dựng công viên Sông Ray. Việc thu hồi này diễn ra là một trong những sự việc lớn thời bấy giờ, bởi nhiều gia đình đã phải ly tán, tù tội chỉ vì mong muốn được giữ đất hoặc được bồi thường. Nhiều người dân vẫn khiếu nại cho đến thời điểm hiện tại.

Trả lời những vấn đề trên, ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ cho biết: “UBND huyện sẽ ra quyết định thanh tra lại toàn bộ sự việc. Sau khi dư luận thông tin, UBND huyện đã báo cáo với huyện Ủy và thành lập tổ kiểm tra, xác minh lại về việc chủ trương cấp đất cho đầu tư công viên văn hoá Sông Ray”.

Báo điện tử Ngầy Mới sẽ tiếp thông tin vụ việc!

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài “Chuyện “kỳ lạ” tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai”: Hành trình trúng thầu lô “đất vàng” ngàn tỉ đồng tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Sông Ray

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video