Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi 3 người dân sau 39 năm bị bắt oan

Sáng 9/10/2019, tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, đã tổ chức công khai xin lỗi ông Trần Ngọc Trinh, Trần Trung Thám và Khổng Văn Đệ, bị khởi tố bắt oan với cáo buộc giết người cách đây 39 năm, sau đó được trả tự do, vì không phải là thủ phạm.

Kim Châu
09:35, 11/10/2019

Từ sáng sớm 9/10, hàng trăm người dân và các phóng viên báo chí đã đến trụ sở UBND xã theo dõi buổi xin lỗi. Mọi người đều chia sẻ niềm vui với ông Trinh và ông Đệ. Riêng ông Thám đã chết trong thời gian giam giữ, nên đại diện gia đình cũng có mặt.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ giết ông Chu Văn Quản (bí thư chi bộ thôn). Một ngày sau, Công an huyện Lập Thạch (cũ) ra quyết định khởi tố vụ án.

Sau hơn hai tháng điều tra, ngày 3/3/1980, ông Trinh, Thám bị khởi tố, bắt. Hai tháng sau đó ông Thám tử vong trong trại giam và Công an thông báo lý do là mắc bệnh kiết lỵ. Tháng 4/1980, ông Đệ và Nguyễn Đình Ký bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc giết người.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc) xác định chỉ có một mình Nguyễn Đình Ký gây án. Ngày 15/6/1983, Ký bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên phạt tù chung thân.

Công an tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu với ông Trinh, Thám và Đệ. Từ khi được trả tự do, cả ba người không nhận được lời xin lỗi hay giải thích thỏa đáng từ cấp có thẩm quyền. Họ phải "sống trong tủi nhục" và đã gửi hàng nghìn lá đơn kêu oan đến các cấp nhiều năm.

Cuối cùng đơn kêu oan cũng được các cơ quan pháp luật, các luật sư và nhà báo lật lại hồ sơ, giúp cho đơn kêu oan được giải quyết.

Tại buổi xin lỗi công khai, ông Ngô Khương Tuyến, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Vĩnh phúc đọc lời xin lỗi. thừa nhận Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã có những "sai sót dẫn đến hậu quả không ai mong muốn". Viện KS mong gia đình ba người bị bắt oan chấp nhận lời xin lỗi và "cảm thông cho các cơ quan công tố thời bấy giờ". Nhà chức trách sẽ kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm các cá nhân để xảy ra sai phạm.

Cong khai xin lỗi 3 người dàn ông bị bắt oan vụ án xẩy ra cách đây 39 năm
Công khai xin lỗi 3 người đàn ông bị bắt oan vụ án xẩy ra cách đây 39 năm

Sau 39 năm oan ức, nay được cơ quan pháp luật công khai xin lỗi, ông Trần Ngọc Trinh thay mặt một người đã chết, một người không còn đủ minh mẫn, đứng lên phát biểu, xúc động "mừng rơi nước mắt" khi sau bao năm "mang thân phận kẻ giết người", cuối cùng đã nhận được lời xin lỗi dù đã quá muộn”. Thay mặt người bố đã chết trong thời gian bị bắt, anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) hy vọng sau buổi xin lỗi này cơ quan tố tụng sẽ sớm giải quyết việc bồi thường về danh dự và theo các quy định của pháp luật để ba gia đình ổn định cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi 3 người dân sau 39 năm bị bắt oan tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề an oan

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video