Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): Nơi đào tạo những người làm báo có bản lĩnh và sáng tạo

Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền thành lập ngày 16/1/1962, với nhiệm vụ đào tạo phóng viên, biên tập viên cho các cơ quan thông tấn báo chí của cả nước. Với 57 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Báo chí là đơn vị đào tạo cán bộ báo chí - truyền thông có uy tín, chất lượng nhất cả nước từ trước đến nay. Hơn nửa thế kỉ qua, Khoa Báo chí đã đào tạo được hơn 15.000 nhà báo cho đất nước và các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, tham gia chương trình đào tạo cán bộ báo chí cho một số nước khác...

Tuấn Nguyễn
15:16, 02/10/2019

Từ tháng 1/2019, Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính thức trở thành Viện Báo chí - IoJ (Tiếng Anh: Institute of Journalism, Tên viết tắt: IoJ).

Viện Báo chí là đơn vị cấp Viện duy nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) – trường Đảng, trường Đại học đạt chuẩn quốc gia, cơ sở nghiên cứu, đào tạo Báo chí Truyền thông ra đời sớm nhất ở nước ta hiện nay. Tiếp nối truyền thống của Khoa Báo chí, Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ là đơn vị nghiên cứu và đào tạo báo chí truyền thông có lịch sử và truyền thống lâu đời nhất, quy mô lớn nhất và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong cả nước. Viện Báo chí có ba chức năng chủ yếu:

Một là, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực báo chí truyền thông cho đẩt nước và đội ngũ lãnh đạo quản lyí báo chí truyền thông cho hệ thống chính trị.

Hai là, nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng: nghiên cứu phát triển lí luận báo chí truyền thông ở Việt Nam, nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu báo chí truyền thông

Đội ngũ cán bộ, giảng viên Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện nay.
Đội ngũ cán bộ, giảng viên Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện nay.

quốc gia, luận cứ khoa học phục vụ cho nghiên cứu, tư vấn chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về báo chí truyền thông, nghiên cứu ứng dụng thành tựu lí thuyết báo chí truyền thông hiện đại trong thực tiễn ở Việt Nam.

Ba là, dự án phát triển và tư vấn trong lĩnh vực báo chí truyền thông: thực hiện các dự án hợp tác trong nước và quốc tế trong đào tạo, tư vấn, ứng dụng và phát triển lý luận và ứng dụng trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Viện Báo chí hiện nay có khoảng 36 - 45 cán bộ cơ hữu và hàng trăm cán bộ kiêm nhiệm, thỉnh giảng, cộng tác viên nghiên cứu. Mô hình tổ chức của Viện Báo chí gồm Ban lãnh đạo, Hội đồng Viện 5 bộ môn và 3 trung tâm.

Để tiếp nối truyền thống 57 năm và đi tiếp những trang sử mới với nhiều trọng trách trong sự nghiệp đào tạo báo chí – truyền thông, Viện Báo chí đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát động “Cuộc thi Thiết kế nhận diện Viện Báo chí” vào ngày 25/1/2019.

Với nhiều mục tiêu đặt ra, Ban Tổ chức mong đợi nhận được nhiều tác phẩm dự thi để từ đó, Hội đồng giám khảo có thể tìm ra được một bộ nhận diện khái quát được giá trị, tinh hoa của thương hiệu Viện Báo chí - cơ sở lâu đời nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo báo chí – truyền thông trên cả nước.

Cuộc thi sẽ được trao giải tại Đêm nhạc “Fire up 2019 – Lighthouse” vào tối ngày 3/10/2019, tại Hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bạn đang đọc bài viết Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): Nơi đào tạo những người làm báo có bản lĩnh và sáng tạo tại chuyên mục Giáo dục của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Viện Báo chí

  Trong cùng chuyên mục Giáo dục

Video