Việc thuê đất xây dựng cây xăng dọc đường N5, tỉnh Nghệ An: "Sư nói phải, vãi nói hay", hay "Tại anh, tại ả, tại cả hai bên"

Cùng một chủ trương là di dời các cây xăng dầu theo lộ trình. Một chính sách là cho thuê đất. Một địa điểm là dọc đường N5. Thế nhưng các doanh nghiệp khác thì được thuê đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu còn doanh nghiệp tư nhân Thành Nga thì lại không được thuê, với lý do là chờ quy hoạch. Tìm hiểu ra mới biết'' Tại anh, tại ả, tại cả hai bên'

Nguyễn Hữu Mai
07:58, 08/11/2019

"Sư nói, Sư phải."

Thực hiện Quyết định số 3744/QĐUBND (QĐ số 3744) ngày 4/8/2016 của UBND tỉnh Nghệ An về việc Phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, có tính đến 2025, thì cửa hàng xăng dầu của Doanh nghiệp tư nhân Thành Nga, ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, do ông Trương Văn Minh làm chủ doanh nghiệp thuộc diện phải di dời. Theo quy định trong QĐ số 3744 của UBND tỉnh Nghệ An thì các cửa hàng đã hoạt động ổn định, nay thuộc diện phải di dời tới địa điểm mới thì được ưu tiên lựa chọn địa điểm di dời. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đô Lương, ông Minh đã làm hồ sơ, lựa chọn địa điểm mới là vùng đất màu công ích của xã Hiến Sơn nằm cạnh đường N5. Sau khi ông lập hồ sơ, lựa chọn địa điểm thì không được Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở TN&MT và UBND tỉnh chấp thuận với lý do "Hiện tại UBND tỉnh Nghệ An chưa xem xét đầu tư các dự án dọc hai bên đường N5". Mặc dù các cơ quan chức năng ở UBND tỉnh Nghệ An trả lời ông Minh như vậy, nhưng ngược lại các dự án xây dựng mới các cửa hàng xăng dầu dọc đường N5 của các Công ty xăng dầu khác vẫn được UBND tỉnh chấp thuận cho xây dựng. Đặc biệt, UBND tỉnh Nghệ An không chấp thuận cho ông Minh thuê địa điểm mới để di dời, nhưng lại cho Công ty CP vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh thuê đất hai lúa ở xã Hiến Sơn để xây mới cửa hàng xăng dầu. Cửa hàng này nằm ngay trước mặt của cửa hàng xăng dầu Thành Nga, vì vậy khi cửa hàng này đi vào hoạt động thì cửa hàng ông Minh bị phá sản là điều khó tránh khỏi.

 địa điểm kinh doanh xăng dàu cảu Doanh nghiệp Thành Nga sẽ phải di chuyển
Địa điểm kinh doanh xăng dàu cảu Doanh nghiệp Thành Nga sẽ phải di chuyển

Do bức xúc trước vấn đề thuê đất và bị cạnh tranh không lành mạnh. Ngày 24/6/2019, ông Minh đã làm đã làm đơn tố cáo Giám đốc Sở KH&ĐT, Giám đốc Sở TN&MT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, với nội dung gây khó khăn, không xét đơn xin thuê đất để di dời cây xăng của Doanh nghiệp Thành Nga. Khi được hỏi tại sao bản thân ông Minh là đảng viên có hơn 10 năm trong quân đội, ông lại viết đơn tố cáo. Ông trả lời vì do "bức xúc".

"Vãi nói, vãi hay."

Để tìm hiểu những bức xúc lâu nay của ông Minh dẫn đến việc ông gửi đơn kêu cứu ra tận Trung ương. Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Dũng, Chủ tịch UBD xã Hiến Sơn cho biết: "Địa phương hoàn toàn ủng hộ ông Minh, nếu ông lựa chọn được địa điểm thuận tiện, phù hợp với quy hoạch thì chúng tôi sẽ đồng ý đề nghị cấp trên chấp thuận". Còn ông Nguyễn Mạnh Toàn, Trưởng phòng của Sở TN&MT Nghệ An thì nói: "Hiện tại, đơn xin thuê đất của ông Minh chúng tôi đã tiếp nhận được hôm qua ( ngày 16/10/2019) hiện tại Giám đốc sở đang chỉ đạo xem xét giải quyết, quan điểm của chúng tôi là làm việc theo đúng nguyên tắc,tạo thuận lợi cho mọi doanh nghiệp,không ai gây khó khăn cho doanh nghiệp cả. Tuy nhiên vừa qua ông Minh viết đơn tố cáo là chưa đúng, bởi mục đích của ông Minh là xin thuê đất. Thủ tục xin thuê đất thì nhiều, đặc biệt là thuê đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu lại càng phức tạp hơn, phải qua nhiều Sở , ban, ngành như TN&MT, Sở KH&ĐT, Công an, PCCC, Sở GTVT… riêng quan điểm của Sở TN&MT, chúng tôi thì hoàn toàn ủng hộ". Đặc biệt sau khi ông Minh rút đơn tố cáo, chuyển sang đơn kiến nghị thì ngày 17/10/2019 Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 3576/SKHĐT-DN gửi Doanh nghiệp tư nhân Thành Nga với nội dung về việc cung cấp hồ sơ đề xuất công trình đầu tư dự án: Cửa hàng xăng dầu Doanh nghiệp Thành Nga". Nội dung Công văn là hướng dẫn Doanh nghiệp Thành Nga làm hồ sơ thủ tục để xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Còn ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết" Việc ông Minh làm đơn tố cáo ông, ông đã trả lời rồi, ông Minh phải phân biệt rạch ròi,thuê đất thì phải làm thủ tục, tố cáo thì phải có bằng chứng, ông Minh là chủ doanh nghiệp, là đảng viên viết đơn tố cáo khi chưa có cơ sở là sai, còn việc vừa qua, ông đã làm hồ sơ xin thuê đất để di dời cửa hàng xăng dầu chúng tôi đã có Công văn hướng dẫn ông làm thủ tục theo quy định,còn việc có chấp nhận hay không thì thẩm quyền cuối cùng là do UBND tỉnh Nghệ An".

Cần tạo điều kiện cho Doanh nghệp Thành Nga thuê đất theo quy định.

 Địa điểm mới doanh nghiệp Thành Nga đăng ký xin thuê đất
Địa điểm mới Doanh nghiệp Thành Nga đăng ký xin thuê đất

Khách quan mà nói, việc ông Minh vì bức xúc, viết đơn kêu cứu gửi nhiều nơi, trong đó có 2 lần gửi cho Văn phòng Chính phủ là có cơ sở. Bởi vì, theo Văn bản số 3942/SKHĐT-DN ngày 4/12/2018 của Sở KH&ĐT Nghệ An thì "Khu đất ông Trương Văn Minh xin thuê có vị trí bám mặt đường N5, đất công ích của xã Hiến Sơn, tuy nhiên thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tại Văn bản số 3055/UBND-CN ngày 9/5/2018 về việc quy hoạch xây dựng hai bên tuyến đường N5…Căn cứ vào nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh thì hiện tại chưa có cơ sở để giải quyết đề nghị của Doanh nghiệp Thành Nga". Tuy trả lời ông Minh bằng văn bản rõ ràng như vậy nhưng cùng thời gian trên, tính đến thời điểm này có 4 cây xăng mới của các doanh nghiệp khác đã mọc lên dọc đường N5 (Cây xăng đôi đang xây dựng tại xã Nghi Thuận, Cây xăng đang hoàn thiện ở xã Nghi Đồng, Cây xăng đang xây ở xã Hiến Sơn, Cây xăng đang thi công ở xã Thượng Sơn). Phải chăng Văn bản số 3055/UBND-CN ngày 9/5/2018 của UBND tỉnh Nghệ An chỉ áp dụng riêng cho Doanh nghiệp Thành Nga ? Còn các doanh nghiệp khác thì không áp dụng ? Doanh nghiệp tư nhân Thành Nga có cửa hàng xăng dầu đã được cấp phép hoạt động ổn định từ năm 2000 đến nay, nay thuộc diện phải di dời theo lộ trình. Vấn đề di dời cửa hàng xăng dầu đã được nói rõ trong Quyết định 3744/QĐUBND ngày 4/8/2016 của UBND tỉnh Nghệ An là "trong đó ưu tiên cho các doanh nghiệp được đề xuất,lựa chọn địa điểm mới để di dời". Vì vậy đề nghị các sở, ban, nghành ở Nghệ An cần tạo điều kiện cho Doanh nghiệp Thành Nga thuê đất theo quy định, đừng lặp lại việc "Dưới thông nhưng trên chưa thoáng".

Bạn đang đọc bài viết Việc thuê đất xây dựng cây xăng dọc đường N5, tỉnh Nghệ An: "Sư nói phải, vãi nói hay", hay "Tại anh, tại ả, tại cả hai bên" tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video