Vì sao, “gà đẻ trứng vàng” Saigon Co.op hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Tại Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Thanh tra TP.Hồ Chí Minh đã chỉ ra nhiều sai phạm.
Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op)
Nhiều sai phạm tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op). Ảnh minh họa

Khởi tố Chủ tịch Saigon Co.op – Nguyên Phó Chủ tịch HDBank

Ngày 16/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng - cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo kết luận của Thanh tra TP.Hồ Chí Minh về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op, ngày 16-12, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc với ông Diệp Dũng về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam.

Được biết, đại hội cổ đông bất thường 2015 của Saigon Co.op đã thông qua bầu ông Diệp Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op, trở thành Chủ tịch HĐQT của Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng trước đó là Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.Hồ Chí Minh (HFIC), và từng đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch HĐQT HDBank.

Ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op. Ảnh: TTO
Ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan sai phạm của ông Diệp Dũng, ngày 27/7 Thanh tra TP.Hồ Chí Minh đã công bố kết luận thanh tra về các sai phạm tại Saigon Co.op.

Theo Thanh tra TP.Hồ Chí Minh, Saigon Co.op là tổ chức kinh tế, hoạt động theo Luật hợp tác xã năm 2012. Vốn của Saigon Co.op do Nhà nước hỗ trợ và vốn góp của HTX thành viên. Đến cuối năm 2019, vốn hình thành từ lợi nhuận tích lũy (lợi nhuận không chia) của Saigon Co.op gần 3.200 tỷ đồng. Đầu năm 2020, Saigon Co.op quyết định tăng vốn điều lệ lên gần 6.800 tỷ đồng (tăng hơn gấp đôi).

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc tăng vốn từ các HTX thành viên. Cụ thể, HTX thương mại dịch vụ Linh Tây báo lỗ gần 49 triệu đồng nhưng số vốn góp đến hơn 950 tỷ đồng, HTX thương mại Đô Thành lỗ hơn 721 triệu đồng nhưng góp gần 250 tỷ đồng, HTX thương mại Thị Nghè lỗ hơn 163 triệu đồng nhưng góp gần 245 tỷ đồng,…

Thanh tra TP xác định có 20/26 HTX thành viên có góp vốn nhưng không HTX nào cung cấp được cho đoàn thanh tra các hồ sơ góp vốn. Trong khi theo quy định về phương thức huy động vốn (tại nghị quyết đại hội thành viên bất thường lần 1 năm 2020) thì vốn huy động từ các HTX thành viên không được từ nguồn đi vay hoặc từ nguồn vốn của đối thủ cạnh tranh. Như vậy, HĐQT Saigon Co.op đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn trong việc kiểm tra nguồn vốn huy động từ các HTX thành viên.

Theo Thanh tra TP.Hồ Chí Minh, có nhiều cá nhân, tổ chức bên ngoài, không phải là xã viên HTX thành viên nhưng "núp bóng" để đưa vốn vào Saigon Co.op. Kết luận của thanh tra chỉ rõ việc tăng vốn điều lệ tại Saigon Co.op không đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung; có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Saigon Co.op có gì hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Saigon Co.op hình thành có phần hỗ trợ từ ngân sách (vốn công trợ) trong hình thành tài sản của đơn vị. Sau 31 năm thành lập đã trở thành nhà bán lẻ hàng đầu, vào Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Saigon Co.op luôn dẫn đầu thị phần kênh siêu thị với tỷ lệ khoảng 43%, gấp khoảng 4 lần so với doanh nghiệp đứng thứ 2. Trên phạm vi cả nước, hệ thống siêu thị, đại siêu thị, các chuỗi cửa hàng thực phẩm, bách hóa hiện đại... nằm ở nhiều vị trí đắc địa và giá trị thương mại cao.

Theo số liệu công bố của Saigon Co.op, có khoảng hơn 1 triệu lượt khách hàng đến hệ thống của Saigon Co.op tham quan và mua sắm mỗi ngày. Từ đó, lợi nhuận của đơn vị đạt từ 26 - 39% trên vốn góp. Chẳng hạn, doanh thu năm 2019 của Saigon Co.op đạt hơn 35.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Saigon Co.op được duy trì ổn định qua các năm, dao động 800 - 1.500 tỷ đồng/năm. Đặc biệt hơn, tổng tài sản của Saigon Co.op theo sổ sách kế toán ghi nhận năm 2019 lên đến hơn 16.000 tỷ đồng. Chính vì vậy, Saigon Co.op được ví là “gà đẻ trứng vàng” của tổ chức kinh tế HTX theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể.

Saigon Co.op được ví là “gà đẻ trứng vàng”
Saigon Co.op được ví là “gà đẻ trứng vàng”

Từ giữa năm 2019, đơn vị này bắt đầu có những bước đi táo bạo như mở rộng hợp tác toàn diện với ngân hàng tư nhân và mua lại nhà bán lẻ nước ngoài. Được biết, từ 28/6/2019, Saigon Co.op tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh và nhân sự của 18 siêu thị Auchan Việt Nam. Không tiết lộ giá trị chuyển nhượng nhưng phía Saigon Co.op cho biết, hai bên đã thỏa thuận hoàn tất về giá. Saigon Co.op sẽ quản trị thương hiệu Auchan tại Việt Nam hoàn tất trước Tết Nguyên đán (đầu năm 2020). Sau thời gian này hai bên sẽ cùng bàn thảo lại.

Auchan vào Việt Nam từ năm 2015, có mặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh. Vào giữa tháng 5/2019, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail bất ngờ quyết định bán 15 cửa hàng tại Việt Nam, rút khỏi thị trường.

Trước đó, CEO chuỗi siêu thị Pháp – Auchan Retail cho biết trên Les Echos rằng mảng kinh doanh của họ tại Việt Nam đạt doanh thu 45 triệu euro (50,4 triệu USD) năm ngoái và vẫn đang thua lỗ. Auchan là đại diện châu Âu cuối cùng rời khỏi thị trường bán lẻ được đánh giá là tiềm năng hàng đầu khu vực châu Á. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam tiếp nhận lại một thương hiệu bán lẻ tầm cỡ thế giới.

Ai “nhúng tay” vào cuộc thâu tóm Saigon Co.op?

Quá trình hoạt động của Saigon Co.op từ 1999 đến tháng 1/2020 có 9 lần tăng vốn điều lệ: Từ hơn 1 tỷ đồng năm 1999 tăng lên 3.200 tỷ đồng (lần thứ 8) vào năm 2015 và tăng vọt lên hơn 6.797 tỷ đồng (lần thứ 9) vào tháng 1.2020.

Khi vào cuộc, Thanh tra TP.Hồ Chí Minh kết luận việc tăng vốn điều lệ lần thứ 9 có dấu hiệu bị thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Và nếu để Saigon Co.op bị thâu tóm, thì sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Đáng lưu ý, dù xác định việc tăng vốn có nhiều dấu hiệu bất thường, nhưng trong quá trình thanh tra theo luật định, Thanh tra TP.Hồ Chí Minh chưa thể làm rõ những dấu hiệu bất thường này vì các HTX thành viên đã “không cung cấp cho đoàn thanh tra các hồ sơ liên quan đến việc góp vốn”.

Thông tin trên tờ Thanh Niên cho hay, tất cả 3.597 tỉ đồng mà 20 HTX thành viên góp vào Saigon Co.op, tài khoản mở chuyển đều từ 1 ngân hàng, tài khoản nhận của Saigon Co.op cũng mở tại chính ngân hàng này. Việc chuyển tiền góp vốn cùng lúc diễn ra chỉ trong vài ngày.

Không lâu sau khi Thanh tra TP.Hồ Chí Minh công bố kết luận thanh tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh đã hủy 4 nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 34 của Saigon Co.op, không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỷ đồng của các HTX thành viên hồi đầu năm 2020 với lý do “doanh nghiệp khai báo thông tin chưa chính xác” đồng thời khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 33 của Saigon Co.op với vốn điều lệ như cũ là 3.200 tỷ đồng.

Sau khi phi vụ tăng vốn điều lệ bất thường bị phanh phui và có thông báo vi phạm từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, nhiều HTX thành viên góp vốn đồng loạt có đơn gửi đại hội thành viên, HĐQT Saigon Co.op xin rút một phần vốn góp. Trong đó, HTX tiêu dùng P.14 (Q.8) xin rút 280 tỷ đồng; HTX thương mại dịch vụ Linh Tây xin rút 950 tỉ đồng; HTX thương mại Thị Nghè xin rút 242,6 tỷ đồng; HTX thương mại dịch vụ Bến Nghé xin rút 280 tỷ đồng; HTX thương mại dịch vụ - sản xuất Long Xương xin rút 240 tỷ đồng; HTX thương mại Bình Hòa xin rút 240 tỷ đồng; HTX thương mại dịch vụ P.6 (Q.4) xin rút 200 tỷ đồng; HTX thương mại Đô Thành xin rút 240 tỷ đồng...

Trong đó, nhiều đơn xin rút hàng trăm tỉ đồng vốn góp, đều có chung lý do: “Hiện nay, do nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của HTX, HTX chúng tôi có nhu cầu, kế hoạch rút một phần số vốn đã góp vào Saigon Co.op...”. Các đơn xin rút cũng đều đề nghị Saigon Co.op “thực hiện trong thời gian sớm nhất”.

Theo tìm hiểu, một nhóm HTX thành viên có mối liên hệ với ngân hàng Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) ¬ và Sovico Holdings: một số là lãnh đạo cũ của HDBank, hoặc một số nhà đầu tư cá nhân cũng đang đương chức tại ngân hàng này hoặc đơn vị thành viên.

Đơn cử như, CTCP đầu tư phát triển Đô Thị Mới – cổ đông của HTX thương mại dịch vụ Phú Thịnh có trụ sở tại Tòa nhà Ariyana 18 Trần Hưng Đạo, Lộc Thọ, TP. Nha Trang, Khánh Hòa. Đây cũng là trụ sở của HDBank chi nhánh Nha Trang, đồng thời do Công ty CP Du lịch Nhật Minh, đơn vị thành viên của Sovico Holdings làm chủ đầu tư.

Tổng giám đốc cũ của Đô Thị Mới là ông Hà Công Thức cũng từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Sóng Việt - đơn vị thành viên của Sovico Holdings.

Mối quan hệ giữa Sóng Việt và Sovico Holdings cũng như HDBank thể hiện một phần trong cơ cấu lãnh đạo. Chẳng hạn, ông Lưu Văn Sơn – nguyên Tổng giám đốc Sóng Việt, hiện đang là Phó Tổng giám đốc Sovico Holdings. Hay ông Đào Duy Tường – nguyên Kế toán trưởng Sóng Việt, hiện là Trưởng ban Kiểm soát HDBank.

Hay như ông Văng Vĩnh Nguyên, cổ đông đã góp vốn vào HTX thương mại Thị Nghè có trùng thông tin với nguyên Giám đốc HDBank chi nhánh Phú Nhuận.

Hoặc, Công ty TNHH MTV Anh Tú Thy - doanh nghiệp góp 240 tỷ đồng vào HTX thương mại Thị Nghè có địa chỉ tại trụ sở của HDBank chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu. Ông Trần Tú Thi - Giám đốc Công ty Anh Tú Thy từng là cổ đông của PVFC Invest, đơn vị thành viên của Socivo Holdings. Ông Tú Thi có trùng thông tin cá nhân với con rể ông Nguyễn Thành Đô – Phó Chủ tịch HĐQT HDBank.

HDBank và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) vừa ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác giữa hai bên
HDBank và Saigon Co.op ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác giữa hai bên

Một sự trùng hợp nữa là tháng 7/2019, HDBank và Saigon Co.op ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện hai bên. Theo đó, HDBank sẽ cung cấp dịch vụ ngân hàng hiện đại, trọn gói tới Saigon Co.op gồm: sản phẩm, dịch vụ với ưu đãi dành cho đối tác chiến lược; tài trợ các dự án mở rộng mạng lưới siêu thị và cung cấp vốn lưu động; hợp tác triển khai các chương trình cho vay tiêu dùng, phát hành thẻ tín dụng, tín chấp cho CBNV Saigon Co.op và các đơn vị thành viên Saigon Co.op; hợp tác phát triển mạng lưới siêu thị nhượng quyền; hợp tác quảng bá hình ảnh thương hiệu…

Nhà cung cấp của Saigon Co.op; hợp tác phát triển thẻ đồng thương hiệu HDBank – Vietjet Air – Saigon Co.op; phát triển mạng lưới, sử dụng lợi thế mạng lưới của nhau và quảng bá thương hiệu…

Hai bên cũng cam kết ưu tiên sử dụng và hỗ trợ phát triển các sản phẩm dịch vụ của nhau với các chính sách ưu đãi đặc biệt nhất và cùng hướng tới việc gia tăng tiện ích, quyền lợi của khách hàng.

Sự kiện này cũng tạo nền tảng để HDBank và Saigon Co.op cùng mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng lợi ích cho gần 10 triệu khách hàng của Saigon Co.op và gần 8 triệu khách hàng của HDBank hiện nay, qua đó tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh của mỗi bên.

"Còn tiếp"

PHƯƠNG ANH

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án “khống” vẫn được Ngân hàng TMCP Sài Gòn giải ngân hàng nghìn tỷ

Dự án “khống” vẫn được Ngân hàng TMCP Sài Gòn giải ngân hàng nghìn tỷ

Tại Kết luận thanh tra số 2099/BC-TTCP ban hành ngày 2/12/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé (quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Cần Thơ chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương cho Văn Phú Invest

Cần Thơ chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương cho Văn Phú Invest

UBND TP. Cần Thơ vừa có Quyết định số 121/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương. Dự án có qui mô diện tích trên 53 ha với tổng mức đầu tư trên 4.976 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.
Khách khiếu nại không rút được 52 tỉ đồng tiết kiệm, PVcomBank nói gì?

Khách khiếu nại không rút được 52 tỉ đồng tiết kiệm, PVcomBank nói gì?

Liên quan đến việc ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang phản ánh về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng, ngày 22/1/2021, PVcomBank chính thức phát thông tin lên tiếng về vụ việc trên trang pvcombank.com.vn.
CenLand của 'shark' Hưng gian lận thuế, bị HOSE cắt margin

CenLand của 'shark' Hưng gian lận thuế, bị HOSE cắt margin

Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa ra thông báo đưa cổ phiếu CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) vì hành vi trốn thuế, gian lận thuế.
Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình đỏ rực trong những phiên đầu lên sàn UpCom. ABB chốt phiên cuối năm 2020 với giá 13.500 đồng/cp, khối lượng giao dịch từ 1-3 triệu cổ phiếu/phiên.

Tin khác

Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất

Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất
Ngày 17/12/2020, hệ thống giải thưởng kiến trúc thế giới Prix Versailles đã trao tặng giải thưởng đặc biệt về thiết kế ngoại thất cho sân bay quốc tế Vân Đồn, do Tập đoàn Sun Group là chủ đầu tư.

Công bố quy hoạch phân khu chi tiết trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn

Công bố quy hoạch phân khu chi tiết trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn
Ngày 18/12, tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tổ chức Hội nghị công bố công khai các quy hoạch phân khu chi tiết, Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên địa bàn này.

Gia Lai cần cân nhắc chuyển đổi 174 ha đất rừng

Gia Lai cần cân nhắc chuyển đổi 174 ha đất rừng
Tổng Cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất rừng với diện tích lớn để xây dựng sân golf.

Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử

Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử
So với quy trình của các phương thức thu hiện tại, phương thức nộp tiền điện tử và thông quan 24/7 có sự ưu việt, đơn giản, thuận tiện hơn.

Dịch vụ tài khoản số đẹp của SeABank

Dịch vụ tài khoản số đẹp của SeABank
Để được sở hữu tài khoản số đẹp của SeABank, Khách hàng cần phải đáp ứng điều kiện gì?
Xem thêm
Cô gái Hà Nội thu nhập lên tới 330 tỷ/năm nhờ viết phần mềm

Cô gái Hà Nội thu nhập lên tới 330 tỷ/năm nhờ viết phần mềm

Cô gái sinh năm 1992, ở TP Hà Nội vừa nộp thuế lên tới hơn 23 tỷ đồng sau khi có thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020.
Giá xăng, dầu cùng tăng mạnh từ chiều 26/1

Giá xăng, dầu cùng tăng mạnh từ chiều 26/1

Từ 15h ngày 26/1, giá xăng RON 95 tăng 340 đồng/lít lên 17.270 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 361 đồng/lít lên 16.309 đồng/lít. Đối với các mặt hàng dầu ...
Giá vàng SJC tăng cả trăm nghìn đồng/lượng sáng 26/1

Giá vàng SJC tăng cả trăm nghìn đồng/lượng sáng 26/1

Sáng 26/1, giá vàng miếng trong nước tăng hàng trăm nghìn đồng/lượng, đưa giá niêm yết lên ngưỡng 56,7 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá kim loại quý ...
Vietcombank được The Asian Banker trao tặng danh hiệu 'Ngân hàng được quản trị tốt nhất'

Vietcombank được The Asian Banker trao tặng danh hiệu 'Ngân hàng được quản trị tốt nhất'

Ngày 19/01/2021, thông qua chương trình trực tuyến toàn cầu, tạp chí The Asian Banker đã trao tặng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) danh hiệu “Ngân hàng ...
Thu hồi toàn bộ giấy phép trò chơi trực tuyến của Công ty Gold Game Việt Nam

Thu hồi toàn bộ giấy phép trò chơi trực tuyến của Công ty Gold Game Việt Nam

Công ty Gold Game Việt Nam vừa bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi toàn bộ giấy phép kinh doanh trò chơi trực tuyến.
Chắt chiu tinh túy từ thiên nhiên – Hành trình bền bỉ của TH mang tới hạnh phúc đích thực cho người tiêu dùng

Chắt chiu tinh túy từ thiên nhiên – Hành trình bền bỉ của TH mang tới hạnh phúc đích thực cho người tiêu dùng

Hơn chục năm bước chân vào thị trường đồ uống, giá trị lớn nhất mà thương hiệu TH đạt được có lẽ là vị trí trong trái tim mỗi người ...
Thăng hoa cảm xúc trong sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition

Thăng hoa cảm xúc trong sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition

Diễn ra tại Hạ Long ngày 23/1 vừa qua, sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition “Thăng hoa giá trị sống” đưa khách hàng đắm chìm vào ...
Hà Nội: Biến văn phòng thành khách sạn không phép, Công ty CP Du lịch Thương mại Trung Phong bị xử phạt 40 triệu đồng

Hà Nội: Biến văn phòng thành khách sạn không phép, Công ty CP Du lịch Thương mại Trung Phong bị xử phạt 40 triệu đồng

UBND quận Hoàn Kiếm vừa có Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Trung Phong, do đã có hành vi cải ...
CenLand bị phạt và truy thu thuế hơn 2,7 tỉ đồng

CenLand bị phạt và truy thu thuế hơn 2,7 tỉ đồng

Ngày 15/1/2021, Cục Thuế TP Hà Nội ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Bất động sản ...
Phiên bản di động