Vụ cụ Lê Thị Đào ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội bị lừa chiếm đất:

Vì sao chưa được TAND quận Long Biên đưa ra xét xử?

Cụ Lê Thị Đào, thân nhân liệt sĩ đã bị bà Lê Thị Mai Nhung và ông Nguyễn Văn Hưng mạo danh là luật sư giúp làm sổ đỏ, để lừa chiếm đoạt toàn bộ 432,6m2 đất thừa kế của cụ. Cụ Đào đã có đơn khởi kiện, nhưng không hiểu sao TAND quận Long Biên cố tình "ngâm" quá thời hiệu không đưa ra xét xử?

Đất đai của gia đình liệt sĩ bị chiếm đoạt

Cụ Lê Thị Đào, sinh năm 1940, là đối tượng chính sách gia đình liệt sĩ, ở cùng người con trai nuôi là Lê Quang Đồng 41 tuổi, bị bệnh thần kinh, tại Tổ 12, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội. Cụ Đào là chủ sở hữu quản lý toàn bộ tài sản nhà và đất 432,6m² tại tổ 12, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, theo Bản án dân sự phúc thẩm số 168/2010 DSPT ngày 21/2/2010 và Công văn số 332/TAND TC-DS ngày 28/2/2013 của TAND Tối cao.

Khi bản án có hiệu lực nhưng cụ Đào lại gặp khó khăn chưa được chính quyền cấp sổ đỏ. Biết việc này tháng 6/2017, bà Lê Thị Mai Nhung, sinh năm 1979, ở tổ18, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, nay ở 37A phố Bắc Cầu và ông Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1976, ở 5A, Tổ 24, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP. Hà Nội, đến gặp cụ Đào, giới thiệu họ là luật sư được UBND phường Thạch Bàn giới thiệu xuống để giúp cụ làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Trong văn bản ủy quyền cho bà Mai Nhung và ông Hưng, cụ Đào ghi rõ: “Việc ký xác nhận gì liên quan đến thủ tục đăng ký đất đai của tôi, thì phải có bà Lê Thị Nhung, sinh năm 1959 (người hàng xóm được tôi ủy quyền) xác nhận đúng thì tôi mới đồng ý và văn bản đó mới có giá trị pháp lý”. Bà Mai Nhung và ông Hưng yêu cầu cụ Đào đưa những văn bản cần thiết và 380 triệu đồng để "chạy" cơ quan có thẩm quyền giải quyết giúp cấp sổ đỏ. Số tiền cụ Đào giao cho bà Mai Nhung và ông Hưng 3 lần, lần thứ nhất và thứ hai ngày 27/5 và 7/6/2017 số tiền 300 triệu đồng, (có sự chứng kiến của bà Lê Thị Nhung), có giấy biên nhận ký tên Lê Hồng Trang, (theo bà Mai Nhung và ông Hưng thì bà Mai Nhung còn có tên là Lê Hồng Trang). Lần thứ 3, cụ Đào đưa tiếp 80 triệu đồng cho Mai Nhung và Hưng không viết biên nhận vì không có bà Lê Thị Nhung làm chứng.

Sau khi lấy của cụ Đào 380 triệu đồng, ngày 1/6/2017, bà Mai Nhung và ông Hưng yêu cầu cụ Đào đi cùng 2 người làm giấy ủy quyền ở văn phòng công chứng ủy quyền cho bà Mai Nhung và ông Hưng làm sổ đỏ cho cụ Đào, không có ủy quyền nội dung khác (Giấy ủy quyền số 2439 /2017 UQ), bà Lê Thị Nhung- người hàng xóm đi cùng đọc và xác nhận nội dung ủy quyền của cụ Đào.

Hai mẹ con cụ Lê Thị Đào trước mảnh đất của tổ tiên bị lừa đảo chiếm đoạt
Hai mẹ con cụ Lê Thị Đào trước mảnh đất của tổ tiên bị chiếm đoạt

Sau một thời gian dài không được cấp sổ đỏ, khi cụ Đào ốm đi nằm viện mổ mắt, không nhìn thấy gì, bà Mai Nhung vào viện thăm. Bà Mai Nhung lấy hộp mực lăn tay cụ Đào, điểm chỉ vào giấy tờ, nói để làm sổ đỏ, việc này không có người làm chứng là bà Lê Thị Nhung. Sau khi cụ Đào ra viện, ngày 12/12/2017, bà Mai Nhung và ông Hưng đưa cụ đi làm công chứng nói là để giải quyết tranh chấp nhà để cấp sổ đỏ.

"Dựng" bản án để chiếm đoạt đất đai

Sau này cụ Đào mới biết, bà Mai Nhung và ông Hưng đã cùng với thẩm phán Vũ Quang Dũng, TAND quận Long Biên ra Bản án số 06/2018 ngày 17/3/2018 công nhận thỏa thuận của các đương sự. Theo bản án này, cụ Đào đồng ý công nhận một căn nhà khung bê tông 2 tầng tổng diện tích 45,8m² trên diện tích 168,8m² đất thuộc quyền sở hữu của cụ Đào. Cụ Đào không hề biết Bản án số 06/2018. Cụ cũng không có mặt tại tòa, không hòa giải hay thỏa thuận gì với bà Lê Thị Mơ. Sau bản án này, bà Mai Nhung và ông Hưng đã tách 168,8m² đất của cụ Đào, làm giấy tờ cho bà Lê Thị Mơ. Còn lại 272,3m² đất, Mai Nhung làm giấy tờ cụ Đào đã nhượng lại cho Lê Thị Mai Nhung và Nguyễn Văn Hưng.

"Chiếc bẫy" trên do bà Mai Nhung và ông Hưng cùng đường dây làm giấy tờ đã chiếm toàn bộ đất 432,6m² đất của cụ Lê Thị Đào và chuyển nhượng cho những người khác. Sự thật, tất cả sự việc chỉ diễn ra trên giấy tờ nên cụ Đào không biết.

Tháng 6/2018, bà Mai Nhung và ông Hưng đến nhà cụ Đào, yêu cầu cụ phải phá 3 gian nhà cụ đang ở và là nơi thờ cúng liệt sĩ vì theo bà Mai Nhung thì: “Tòa án nó bảo và yêu cầu thế, thì cứ thế mà làm cho được việc”. Sau đó bà Mai Nhung đưa cho cụ Đào 200 triệu đồng nói rằng: “tiền người ta trả lại bà”. Cụ Đào cho biết: “Tôi tưởng tiền 380 triệu đồng tôi đưa cho bà Mai Nhung và anh Hưng làm hộ sổ đỏ nhưng không hết, nên được trả lại 200 triệu đồng”. Việc trả tiền này không có bà Lê Thị Nhung làm chứng. Lúc này cụ Đào mới biết bị lừa chiếm đoạt đất.

Sự thật rõ ràng, sao TAND quân Long Biên không nhìn ra thấy?

Hiện tại nhà cửa của cụ Đào bị phá hết, không còn nơi ở kể cả nơi thờ cúng liệt sĩ và cha mẹ cũng không còn. Cụ Đào và người con nuôi bị bệnh thần kinh phải ăn ở nhờ mỗi gia đình hàng xóm một vài hôm. Nhưng cái đáng ngại là cụ đã già, con nuôi lại bị thần kinh nên không ai muốn để họ ở lại lâu trong nhà vì sợ xui xẻo bất ngờ.

Trong vụ này, theo cụ Đào: bà Lê Thị Mai Nhung và ông Nguyễn Văn Hưng đã lợi dụng cụ già cả, mắt mờ, tai điếc, để lừa gạt làm hộ sổ đỏ. Khi được cụ ủy quyền, hai đối tượng này đã cấu kết với công chứng viên Đỗ Văn Thành lập văn bản công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng số 26/6/2018 là phi thực tế. Theo nội dung hợp đồng, cụ Lê Thị Đào chuyển nhượng cho bà Lê Thị Mai Nhung quyền sử dụng toàn bộ thửa đất số 75(3) tờ bản đồ số 2 có diện tích 272,3 m² ở tổ 12 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội với giá 200 triệu đồng là phi thực tế và vô hiệu vì không có người làm chứng cho cụ Đào.

Những người hàng xóm đều bất bình trước kẻ lừa đảo chiếm đoạt nhà đất của gia đình cụ Đào
Những người hàng xóm đều bất bình trước kẻ lừa đảo chiếm đoạt nhà đất của gia đình cụ Đào

Sau khi phát hiện được hành vi vi phạm pháp luật của bà Lê Thị Mai Nhung và ông Nguyễn Văn Hưng, ngày 29/10/2018, cụ Đào đã gửi đơn khởi kiện lên TAND quận Long Biên, đề nghị Tòa án phán xét, hủy Văn bản công chứng 2839 ngày 26/6/2018, vô hiệu việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 26/6/2018 giữa cụ Lê Thị Đào và bà Lê Thị Mai Nhung, vô hiệu và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Thỉnh + Thạnh. Vụ án được thẩm phán Nguyễn Thị Trâm Anh thụ lý.

Thế nhưng TAND quận Long biên đã “ngâm” án kéo dài không xét xử. Đến ngày 2/11/2020, lại chuyển vụ án cho bà Nguyễn Thị Phương Huyền thẩm phán thụ lý. Ngày 25/12/2020, bà Huyền đã ký Công văn số 144CV-XXTD gửi UBND phường Thạch Bàn có nội dung: “TAND quận Long Biên giải quyết vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 149/2020 TLST-DS ngày 18/11/2020 về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa nguyên đơn bà Lê Thị Đào, bị đơn bà Lê Thị Mai Nhung”. Cụ Đào không vay tín dụng gì liên quan đến bà Mai Nhung, tại sao Tòa lại "dựng" nên việc cụ Đào tranh chấp hợp đồng tín dụng? Cụ Đào phát hiện nội dung sai trái này, sau đó phía tòa đã phải thừa nhận là nhầm(!?) Ngày 4/3/2021, Tòa án lại ký giấy báo "không số": Mời cụ Đào đúng 8h30 ngày 12/3/2021, có mặt tại thửa đất đang tranh chấp thì lại để xác định đất cho anh Thỉnh và anh Thạnh.

Luật sư Nguyễn Huy Hoàng bảo vệ quyền lợi cho cụ Lê Thị Đào và Nhân dân khối phố đã có mặt chặn đứng được việc tòa xác định đất cho anh Thỉnh và Anh Thạch từ việc bà Mai Nhung lừa đảo chiếm đoạt đất của cụ Đào sang nhượng cho 2 người này.

Trong văn bản gửi ông Chánh án TAND TP Hà Nội, luật sư Nguyễn Huy Hoàng nêu rõ những dấu hiệu TAND quận Long Biên do thẩm phán Vũ Quang Dũng tự ý ra quyết định Bản án số 06/2018 ngày trong khi cụ Đào là chủ đất không hề biết đến bản án này. Đơn khởi kiện của cụ Đào từ ngày 29/10/2018 đến nay đã quá quy định của pháp luật vẫn chưa đưa ra xét xử và chưa ban hành biện pháp khẩn cấp ngăn chặn việc chuyển nhượng đất đai của cụ Đào trái pháp luật. Việc thay đổi thẩm phán không có quy định, không thông báo cho các bên và luật sư biết. Ra văn bản trái pháp luật có dấu hiệu tiêu cực.

Những người dân khu phố đang cho mẹ con cụ Đào ở nhờ và lo cuộc sống hàng ngày cho mẹ con cụ, đều biết và hiểu rõ sự thật và cho rằng, cụ Đào bị lừa gạt chiếm đoạt đất đai tài sản. Mong sao TAND quận Long Biên cũng nhìn rõ sự thật để xử lý những kẻ lừa đảo chiếm đoạt đất đai của gia đình liệt sĩ, đẩy cụ già trên 80 tuổi và người con bị bệnh thần kinh vào bước đường cùng, mất cửa nhà không nơi sinh sống.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Tin khác

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021
Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu
Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.
Xem thêm
Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Ngày 05/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với bà P.T.N.M về hành vi đăng tải bài viết có sử dụng trái phép hình ảnh, nhãn hiệu, logo của Tập đoàn T&T Group trên mạng xã hội. Quyết định xử phạt dựa trên quá trình xác minh, làm rõ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động