Vụ cụ Lê Thị Đào ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội bị lừa chiếm đất:

Vì sao chưa được TAND quận Long Biên đưa ra xét xử?

Cụ Lê Thị Đào, thân nhân liệt sĩ đã bị bà Lê Thị Mai Nhung và ông Nguyễn Văn Hưng mạo danh là luật sư giúp làm sổ đỏ, để lừa chiếm đoạt toàn bộ 432,6m2 đất thừa kế của cụ. Cụ Đào đã có đơn khởi kiện, nhưng không hiểu sao TAND quận Long Biên cố tình "ngâm" quá thời hiệu không đưa ra xét xử?

Đất đai của gia đình liệt sĩ bị chiếm đoạt

Cụ Lê Thị Đào, sinh năm 1940, là đối tượng chính sách gia đình liệt sĩ, ở cùng người con trai nuôi là Lê Quang Đồng 41 tuổi, bị bệnh thần kinh, tại Tổ 12, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội. Cụ Đào là chủ sở hữu quản lý toàn bộ tài sản nhà và đất 432,6m² tại tổ 12, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, theo Bản án dân sự phúc thẩm số 168/2010 DSPT ngày 21/2/2010 và Công văn số 332/TAND TC-DS ngày 28/2/2013 của TAND Tối cao.

Khi bản án có hiệu lực nhưng cụ Đào lại gặp khó khăn chưa được chính quyền cấp sổ đỏ. Biết việc này tháng 6/2017, bà Lê Thị Mai Nhung, sinh năm 1979, ở tổ18, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, nay ở 37A phố Bắc Cầu và ông Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1976, ở 5A, Tổ 24, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP. Hà Nội, đến gặp cụ Đào, giới thiệu họ là luật sư được UBND phường Thạch Bàn giới thiệu xuống để giúp cụ làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Trong văn bản ủy quyền cho bà Mai Nhung và ông Hưng, cụ Đào ghi rõ: “Việc ký xác nhận gì liên quan đến thủ tục đăng ký đất đai của tôi, thì phải có bà Lê Thị Nhung, sinh năm 1959 (người hàng xóm được tôi ủy quyền) xác nhận đúng thì tôi mới đồng ý và văn bản đó mới có giá trị pháp lý”. Bà Mai Nhung và ông Hưng yêu cầu cụ Đào đưa những văn bản cần thiết và 380 triệu đồng để "chạy" cơ quan có thẩm quyền giải quyết giúp cấp sổ đỏ. Số tiền cụ Đào giao cho bà Mai Nhung và ông Hưng 3 lần, lần thứ nhất và thứ hai ngày 27/5 và 7/6/2017 số tiền 300 triệu đồng, (có sự chứng kiến của bà Lê Thị Nhung), có giấy biên nhận ký tên Lê Hồng Trang, (theo bà Mai Nhung và ông Hưng thì bà Mai Nhung còn có tên là Lê Hồng Trang). Lần thứ 3, cụ Đào đưa tiếp 80 triệu đồng cho Mai Nhung và Hưng không viết biên nhận vì không có bà Lê Thị Nhung làm chứng.

Sau khi lấy của cụ Đào 380 triệu đồng, ngày 1/6/2017, bà Mai Nhung và ông Hưng yêu cầu cụ Đào đi cùng 2 người làm giấy ủy quyền ở văn phòng công chứng ủy quyền cho bà Mai Nhung và ông Hưng làm sổ đỏ cho cụ Đào, không có ủy quyền nội dung khác (Giấy ủy quyền số 2439 /2017 UQ), bà Lê Thị Nhung- người hàng xóm đi cùng đọc và xác nhận nội dung ủy quyền của cụ Đào.

Hai mẹ con cụ Lê Thị Đào trước mảnh đất của tổ tiên bị lừa đảo chiếm đoạt
Hai mẹ con cụ Lê Thị Đào trước mảnh đất của tổ tiên bị chiếm đoạt

Sau một thời gian dài không được cấp sổ đỏ, khi cụ Đào ốm đi nằm viện mổ mắt, không nhìn thấy gì, bà Mai Nhung vào viện thăm. Bà Mai Nhung lấy hộp mực lăn tay cụ Đào, điểm chỉ vào giấy tờ, nói để làm sổ đỏ, việc này không có người làm chứng là bà Lê Thị Nhung. Sau khi cụ Đào ra viện, ngày 12/12/2017, bà Mai Nhung và ông Hưng đưa cụ đi làm công chứng nói là để giải quyết tranh chấp nhà để cấp sổ đỏ.

"Dựng" bản án để chiếm đoạt đất đai

Sau này cụ Đào mới biết, bà Mai Nhung và ông Hưng đã cùng với thẩm phán Vũ Quang Dũng, TAND quận Long Biên ra Bản án số 06/2018 ngày 17/3/2018 công nhận thỏa thuận của các đương sự. Theo bản án này, cụ Đào đồng ý công nhận một căn nhà khung bê tông 2 tầng tổng diện tích 45,8m² trên diện tích 168,8m² đất thuộc quyền sở hữu của cụ Đào. Cụ Đào không hề biết Bản án số 06/2018. Cụ cũng không có mặt tại tòa, không hòa giải hay thỏa thuận gì với bà Lê Thị Mơ. Sau bản án này, bà Mai Nhung và ông Hưng đã tách 168,8m² đất của cụ Đào, làm giấy tờ cho bà Lê Thị Mơ. Còn lại 272,3m² đất, Mai Nhung làm giấy tờ cụ Đào đã nhượng lại cho Lê Thị Mai Nhung và Nguyễn Văn Hưng.

"Chiếc bẫy" trên do bà Mai Nhung và ông Hưng cùng đường dây làm giấy tờ đã chiếm toàn bộ đất 432,6m² đất của cụ Lê Thị Đào và chuyển nhượng cho những người khác. Sự thật, tất cả sự việc chỉ diễn ra trên giấy tờ nên cụ Đào không biết.

Tháng 6/2018, bà Mai Nhung và ông Hưng đến nhà cụ Đào, yêu cầu cụ phải phá 3 gian nhà cụ đang ở và là nơi thờ cúng liệt sĩ vì theo bà Mai Nhung thì: “Tòa án nó bảo và yêu cầu thế, thì cứ thế mà làm cho được việc”. Sau đó bà Mai Nhung đưa cho cụ Đào 200 triệu đồng nói rằng: “tiền người ta trả lại bà”. Cụ Đào cho biết: “Tôi tưởng tiền 380 triệu đồng tôi đưa cho bà Mai Nhung và anh Hưng làm hộ sổ đỏ nhưng không hết, nên được trả lại 200 triệu đồng”. Việc trả tiền này không có bà Lê Thị Nhung làm chứng. Lúc này cụ Đào mới biết bị lừa chiếm đoạt đất.

Sự thật rõ ràng, sao TAND quân Long Biên không nhìn ra thấy?

Hiện tại nhà cửa của cụ Đào bị phá hết, không còn nơi ở kể cả nơi thờ cúng liệt sĩ và cha mẹ cũng không còn. Cụ Đào và người con nuôi bị bệnh thần kinh phải ăn ở nhờ mỗi gia đình hàng xóm một vài hôm. Nhưng cái đáng ngại là cụ đã già, con nuôi lại bị thần kinh nên không ai muốn để họ ở lại lâu trong nhà vì sợ xui xẻo bất ngờ.

Trong vụ này, theo cụ Đào: bà Lê Thị Mai Nhung và ông Nguyễn Văn Hưng đã lợi dụng cụ già cả, mắt mờ, tai điếc, để lừa gạt làm hộ sổ đỏ. Khi được cụ ủy quyền, hai đối tượng này đã cấu kết với công chứng viên Đỗ Văn Thành lập văn bản công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng số 26/6/2018 là phi thực tế. Theo nội dung hợp đồng, cụ Lê Thị Đào chuyển nhượng cho bà Lê Thị Mai Nhung quyền sử dụng toàn bộ thửa đất số 75(3) tờ bản đồ số 2 có diện tích 272,3 m² ở tổ 12 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội với giá 200 triệu đồng là phi thực tế và vô hiệu vì không có người làm chứng cho cụ Đào.

Những người hàng xóm đều bất bình trước kẻ lừa đảo chiếm đoạt nhà đất của gia đình cụ Đào
Những người hàng xóm đều bất bình trước kẻ lừa đảo chiếm đoạt nhà đất của gia đình cụ Đào

Sau khi phát hiện được hành vi vi phạm pháp luật của bà Lê Thị Mai Nhung và ông Nguyễn Văn Hưng, ngày 29/10/2018, cụ Đào đã gửi đơn khởi kiện lên TAND quận Long Biên, đề nghị Tòa án phán xét, hủy Văn bản công chứng 2839 ngày 26/6/2018, vô hiệu việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 26/6/2018 giữa cụ Lê Thị Đào và bà Lê Thị Mai Nhung, vô hiệu và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Thỉnh + Thạnh. Vụ án được thẩm phán Nguyễn Thị Trâm Anh thụ lý.

Thế nhưng TAND quận Long biên đã “ngâm” án kéo dài không xét xử. Đến ngày 2/11/2020, lại chuyển vụ án cho bà Nguyễn Thị Phương Huyền thẩm phán thụ lý. Ngày 25/12/2020, bà Huyền đã ký Công văn số 144CV-XXTD gửi UBND phường Thạch Bàn có nội dung: “TAND quận Long Biên giải quyết vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 149/2020 TLST-DS ngày 18/11/2020 về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa nguyên đơn bà Lê Thị Đào, bị đơn bà Lê Thị Mai Nhung”. Cụ Đào không vay tín dụng gì liên quan đến bà Mai Nhung, tại sao Tòa lại "dựng" nên việc cụ Đào tranh chấp hợp đồng tín dụng? Cụ Đào phát hiện nội dung sai trái này, sau đó phía tòa đã phải thừa nhận là nhầm(!?) Ngày 4/3/2021, Tòa án lại ký giấy báo "không số": Mời cụ Đào đúng 8h30 ngày 12/3/2021, có mặt tại thửa đất đang tranh chấp thì lại để xác định đất cho anh Thỉnh và anh Thạnh.

Luật sư Nguyễn Huy Hoàng bảo vệ quyền lợi cho cụ Lê Thị Đào và Nhân dân khối phố đã có mặt chặn đứng được việc tòa xác định đất cho anh Thỉnh và Anh Thạch từ việc bà Mai Nhung lừa đảo chiếm đoạt đất của cụ Đào sang nhượng cho 2 người này.

Trong văn bản gửi ông Chánh án TAND TP Hà Nội, luật sư Nguyễn Huy Hoàng nêu rõ những dấu hiệu TAND quận Long Biên do thẩm phán Vũ Quang Dũng tự ý ra quyết định Bản án số 06/2018 ngày trong khi cụ Đào là chủ đất không hề biết đến bản án này. Đơn khởi kiện của cụ Đào từ ngày 29/10/2018 đến nay đã quá quy định của pháp luật vẫn chưa đưa ra xét xử và chưa ban hành biện pháp khẩn cấp ngăn chặn việc chuyển nhượng đất đai của cụ Đào trái pháp luật. Việc thay đổi thẩm phán không có quy định, không thông báo cho các bên và luật sư biết. Ra văn bản trái pháp luật có dấu hiệu tiêu cực.

Những người dân khu phố đang cho mẹ con cụ Đào ở nhờ và lo cuộc sống hàng ngày cho mẹ con cụ, đều biết và hiểu rõ sự thật và cho rằng, cụ Đào bị lừa gạt chiếm đoạt đất đai tài sản. Mong sao TAND quận Long Biên cũng nhìn rõ sự thật để xử lý những kẻ lừa đảo chiếm đoạt đất đai của gia đình liệt sĩ, đẩy cụ già trên 80 tuổi và người con bị bệnh thần kinh vào bước đường cùng, mất cửa nhà không nơi sinh sống.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Tin khác

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.
Xem thêm
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động