Vì sao Bỉ có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới?

Vì sao Bỉ - quốc gia với hơn 11,46 triệu dân lại có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, thậm chí vượt cả Italy và Tây Ban Nha?

Theo phân tích của John Hopkins, Bỉ có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới do Covid-19, ở mức 13,4%.

Tỷ lệ tử vong này cao hơn cả tỷ lệ ở Italy với 13% và Anh với 12,8% hôm 14/3, thậm chí cả khi Anh được cảnh báo là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại châu Âu.

Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong là 4%, ở Trung Quốc là 4% và Đức là 2%, những con số tương đối thấp khiến nhiều người phải đặt câu hỏi.

Như vậy, đằng sau tỷ lệ tử vong dường như cao ở mức báo động đã phản ánh điều gì?

Tiêu chí chung khi thống kê tỷ lệ tử vong

Nhận định về việc tỷ lệ tử vong được tính toán nói chung như thế nào, Andrew Preston, một phó giáo sư nghiên cứu về các bệnh do vi khuẩn gây nên tại Đại học Bath nhận định, những sự khác nhau như các ca tử vong được ghi nhận như thế nào, nhân khẩu học của một quốc gia, sự gắn kết giữa các thành phần dân số, thời gian bùng phát dịch bệnh và thời gian phong tỏa đều được tính tới khi nói đến tỷ lệ tử vong.

Đặc biệt, những số liệu thống kê như tỷ lệ tử vong của các ca bệnh chỉ được tính dựa trên việc sử dụng dữ liệu có sẵn. Điều đó tức là các quốc gia xét nghiệm nhiều người hơn sẽ xác định được nhiều trường hợp mắc bệnh ở thể nhẹ hơn, do đó có thể tỷ lệ tử vong sẽ thấp hơn. Và tỷ lệ tử vong nhìn chung thường cao hơn ở những nơi có nhiều người già và những người mắc các bệnh lý nền, bao gồm tiểu đường và tim mạch - các trường hợp có nguy cơ tử vong cao vì Covid-19, chuyên gia Preston cho biết.

vi sao bi co ty le tu vong do covid 19 cao nhat the gioi
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi bộ trên con đường vắng vẻ ở Brussels, Bỉ ngày 11/4/2020. Ảnh: AFP

Thậm chí, sự hình thành các gia đình cá thể cũng có thể tạo nên khác biệt bởi "các hộ gia đình đa thế hệ sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh với những nhóm người dễ tổn thương".

Ngoài ra, trang web của Johns Hopkins cũng giải thích thêm rằng việc các bệnh viện có khả năng và nguồn lực như thế nào trong việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 cũng là một yếu tố cần được tính đến khi lý giải về sự khác biệt trong các ca tử vong giữa các quốc gia.

Những lý giải đằng sau tỷ lệ tử vong cao bất thường ở Bỉ

Khả năng xét nghiệm

Hiện nay, dân số Bỉ ở khoảng 11,46 triệu người, với gần 35.000 ca mắc Covid-19 và 4.857 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Trong khi đó, Đức có hơn 137.500 ca mắc Covid-19 và 4.052 ca tử vong trong tổng số dân là 83 triệu người.

Theo tiến sĩ Peter Drobac - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và y tế cộng đồng tại Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford: "Chúng ta cần thận trọng khi so sánh tỷ lệ tử vong về các ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở các quốc gia".

"Những quốc gia tiến hành xét nghiệm nhiều hơn, chẳng hạn như Đức và Hàn Quốc, sẽ có tỷ lệ tử vong thấp hơn bởi họ tiến gần hơn đến mẫu số thực của các ca bệnh".

Cả Hàn Quốc và Đức đều tiến hành xét nghiệm diện rộng, ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát. Các chuyên gia trước đó đã nhận định với Newsweek rằng nếu được tận dụng đúng cách, việc xét nghiệm sẽ giúp kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, như Tổng giám đốc WHO từng khuyến cáo rằng: "xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm".

Theo trang web Our World in Data của Đại học Oxford, Hàn Quốc đã xét nghiệm hơn 222.000 người trong tổng số 51,6 triệu dân ngày 11/3, so với con số gần 88.000 người được xét nghiệm ở Đức và 6.000 xét nghiệm ở Bỉ.

Ngày 5/4, Đức đã xét nghiệm cho 1,32 triệu người. Ngày 14/4, Hàn Quốc đã xét nghiệm cho hơn 500.000 người trong khi ngày 12/4, Bỉ mới chỉ xét nghiệm được 114.367 người.

"Cho tới gần đây, tỷ lệ xét nghiệm của Bỉ tương đối thấp và điều đó khiến tỷ lệ tử vong cao lên", Drobac cho biết.

Khác biệt trong cách thống kê

Tuy nhiên, rõ ràng, Bỉ cũng là một quốc gia bị dịch Covid-19 tấn công nặng nề. Theo dữ liệu của trang Worldometers ngày 17/4, Bỉ có 419 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong số 1 triệu người, cao nhất thế giới, trong khi tỷ lệ này ở Tây Ban Nha là 413 ca tử vong/1 triệu người và ở Italy là 367 ca tử vong/1 triệu người.

Chuyên gia Drobac đánh giá thêm rằng: "Một lý do khiến tỷ lệ tử vong ở Bỉ cao là dịch Covid-19 dường như tấn công mạnh mẽ vào những người cao tuổi ở Bỉ, đặc biệt là trong các viện dưỡng lão. Giải quyết tình hình này là một ưu tiên cấp bách của Bỉ cũng như các quốc gia khác".

Nhà virus học người Bỉ Steven Van Gucht chưa đưa ra được lời giải thích cụ thể về tỷ lệ tử vong cao của Bỉ, tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý đến một thực tế rằng Bỉ là một quốc gia tập trung dân số đông. Mật độ dân số của Bỉ cao hơn Pháp khoảng 20 lần, đồng thời cho biết cần phải chờ đến khi dịch bệnh kết thúc để có một cái nhìn toàn cảnh về dịch bệnh.

Ngoài ra, việc các quốc gia thống kê số ca tử vong vì Covid-19 như thế nào cũng khiến việc so sánh tỷ lệ tử vong trở nên phức tạp hơn.

"Không giống như Anh và một số khu vực ở Mỹ, Bỉ thống kê cả các ca tử vong trong những trung tâm dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc y tế dài hạn khác. Với ước tính khoảng 50% các các tử vong vì Covid-19 ở châu Âu là trong các trung tâm dưỡng lão thì điều này là vô cùng quan trọng", Drobac nhận định.

Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes đã giải thích hôm 15/4 về tỷ lệ này rằng, chính phủ "đã chọn cách báo cáo một cách minh bạch về các ca tử vong liên quan đến dịch Covid-19", thậm chí điều này có thể "dẫn đến những con số này đôi khi cao hơn thực tế".

Tại quốc gia với hơn 1.500 cơ sở dưỡng lão như Bỉ, các ca tử vong đều được cho là có liên quan đến dịch Covid-19, thậm chí kể cả khi không hề xét nghiệm - một lựa chọn không được nhiều quốc gia thực hiện.

"Ở châu Âu, không có quốc gia nào tính toán giống nhau. Chúng tôi thực hiện một phương pháp tính toán chi tiết nhất", Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block nhận định trên kênh truyền hình LN24.

Theo Reuters, nhiều quốc gia khác cũng ở trong tình cảnh tương tự như Bỉ nhưng điều này không được phản ánh qua các con số thống kê của họ.

Chẳng hạn như tại Hà Lan, phần lớn các ca tử vong vì Covid-19 có thể đã không được ghi nhận trong các báo cáo thống kê, nhất là tại các viện dưỡng lão chưa được xét nghiệm.

Italy - quốc gia có số ca tử vong cao thứ 2 sau Mỹ cũng chỉ mới tiến hành xét nghiệm trong các viện dưỡng lão vào tuần trước.

Pháp thống kê cả các ca tử vong trong những viện dưỡng lão vào số liệu hàng ngày nhưng các ca này đều được xét nghiệm và xác nhận đã mắc Covid-19.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Tây Ban Nha, nghĩa là có những người tử vong ở nhà hoặc tại các trại dưỡng lão với các triệu chứng tương tự bệnh Covid-19 chưa được xét nghiệm và cũng không nằm trong các số liệu thống kê chính thức.

Chuyên gia Preston kết luận rằng: "Việc xác định một nhân tố cụ thể khiến tỷ lệ tử vong ở Bỉ cao là một điều thực sự khó khăn. Tôi cho rằng sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để rút ra những nhân tố then chốt chi phối đến tỷ lệ này những điều đó chỉ xảy ra khi các số liệu cuối cùng được công bố".

Theo VOV.VN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hon mot trieu nguoi da chet vi dai dich covid 19

Hơn một triệu người đã chết vì đại dịch COVID-19

Số người thiệt mạng vì COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu tấn công đợt hai và ba ở nhiều quốc gia.
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Theo chuyên gia Dhruva Jaishankar trong bài viết cho Viện chính sách Lowy (Australia), mối quan hệ Ấn Độ-Australia đã trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
thong diep 2020 cua chu tich ec va suc manh ket noi cua chau au

Thông điệp 2020 của Chủ tịch EC và sức mạnh kết nối của châu Âu

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa trình bày Thông điệp liên minh tại Nghị viện châu Âu (EP), trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với một số thách thức lớn…
tan thu tuong nhat ban yoshihide suga su menh vuot qua thach thuc

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Sứ mệnh “vượt qua thách thức”

Ngày 16/9, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng thứ 99 của nước này.
google doodle ton vinh van dong vien terry fox nha hoat dong nhan dao

Google Doodle tôn vinh vận động viên Terry Fox - nhà hoạt động nhân đạo

Google Doodle ngày 13.9 tôn vinh Terry Fox - vận động viên, nhà hoạt động nhân đạo người Canada.

Tin khác

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

my tuong niem cac nan nhan vu tan cong khung bo 119
Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lễ tưởng niệm năm nay đều được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.

Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng viên Trump và Biden bước vào giai đoạn quyết liệt

bau cu my 2020 hai ung vien trump va biden buoc vao giai doan quyet liet
Đội tranh cử của ông Trump lên kế hoạch tập trung vào an toàn xã hội và kinh tế, trong khi đối thủ Joe Biden muốn khoét sâu vào yếu kém của đương kim Tổng thống trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19…

Thủ tướng Nhật Bản mới kế thừa những gì của “Abenomics”?

thu tuong nhat ban moi ke thua nhung gi cua abenomics
Yoshihide Suga đang là ứng cử tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản. Nếu trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe liệu chính sách kinh tế của ông Suga sẽ có gì giống và khác với Abenomics?...

Anh có bước vào “kỉ nguyên cạnh tranh mới” trên Biển Đông?

anh co buoc vao ki nguyen canh tranh moi tren bien dong
Chấm dứt “kỉ nguyên vàng” và bước vào “kỉ nguyên cạnh tranh mới” với Trung Quốc, liệu Anh có đưa tàu sân bay tới Biển Đông?...

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

ky luc guinness ghi nhan cap vo chong cao tuoi nhat the gioi
Với tổng số tuổi hơn 214, đôi vợ chồng sống tại Quito, Ecuador đã được Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng danh hiệu cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới.

Libya: Liệu đã đến lúc Saif Gaddafi trở lại?

libya lieu da den luc saif gaddafi tro lai
Thực tiễn đang diễn ra tại Libya cho thấy hình mẫu chế độ Gaddafi không chỉ còn là ước vọng của người dân Libya mà đã định hình...
Xem thêm
hon mot trieu nguoi da chet vi dai dich covid 19

Hơn một triệu người đã chết vì đại dịch COVID-19

Số người thiệt mạng vì COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu tấn công đợt hai và ba ...
singapore sang che ra khau trang phat hien covid 19

Singapore sáng chế ra khẩu trang phát hiện COVID -19

Mới đây Viện Nghiên cứu khoa học - công nghệ Singapore (AStar) cho ra đời loại khẩu trang thông minh, kiêm chức năng tầm soát người mắc COVID-19.
google doodle ton vinh van dong vien terry fox nha hoat dong nhan dao

Google Doodle tôn vinh vận động viên Terry Fox - nhà hoạt động nhân đạo

Google Doodle ngày 13.9 tôn vinh Terry Fox - vận động viên, nhà hoạt động nhân đạo người Canada.
my khuynh huong hop tac tich cuc hon voi opec

Mỹ: Khuynh hướng hợp tác tích cực hơn với OPEC

Kể từ khi Saudi Arabia và các nước thành viên A rập khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ ...
nhat ban dung truoc bien dong hau ki nguyen abe

Nhật Bản đứng trước biến động hậu “Kỉ nguyên Abe”

Quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo diễn ra vào thời điểm có những biến động lớn về địa chính trị trong khu vực và trên ...
libya lieu da den luc saif gaddafi tro lai

Libya: Liệu đã đến lúc Saif Gaddafi trở lại?

Thực tiễn đang diễn ra tại Libya cho thấy hình mẫu chế độ Gaddafi không chỉ còn là ước vọng của người dân Libya mà đã định hình...
chinh sach cua my voi trung quoc se ra sao neu ong biden thang cu

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Theo giới phân tích, chính quyền ông Biden sẽ ít đối đầu công khai với Trung Quốc, nhưng bản chất không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm…
khai mac hoi nghi cap cao asean lan thu 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương ...
carnival duong pho mo man an tuong cho le hoi du lich bien sam son 2020

Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020

Đến hẹn lại lên, dàn xe hoa lộng lẫy, những vũ điệu nóng bỏng của các vũ công châu Âu trong Carnival đường phố sôi động được Sun Group chung ...
Phiên bản di động