Vi phạm tại chung cư Dolphin Plaza: Đã xử lý đến đâu?

Nhiều vi phạm tại dự án Dolphin Plaza (số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra, UBND TP Hà Nội cũng đã giao quận Nam Từ Liêm xử lý các vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan và báo cáo thành phố. Vậy, các sai phạm này đã xử lý đến đâu?

Phương Anh
16:59, 04/06/2020

Cuối năm 2019, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản báo cáo kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về những vi phạm tại Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza.

Nhiều vi phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra
Nhiều vi phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, qua kiểm tra, thực tế việc chấp hành quy định của pháp luật về trật tự xây dựng tại dự án như sau:

Về hiện trạng sử dụng, tầng hầm B1, B2 đang sử dụng làm chỗ đỗ xe; tầng 1 theo phương án thiết kế được duyệt có chức năng dịch vụ công cộng, bộ phận quản lý; diện tích sàn xây dựng khoảng 3.290 m2; chiều cao tầng 7,7 m, đang sử dụng làm thương mại, dịch vụ.

Tuy nhiên, tại vị trí trục 2C - 4B/C1 - C4 (cốt + 3,4m), chủ đầu tư đã lắp dựng thêm sàn kết cấu thép với diện tích khoảng 430m2 không đúng với phương án được duyệt.

Riêng tại tháp 3, 4 (khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng.

Cụ thể, tháp 3 theo thiết kế là khu dịch vụ công cộng, chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng thành 6 căn hộ, tháp 4 là khu dịch vụ công cộng, nhà trẻ cũng bị chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ.

“Việc chủ đầu tư tự ý thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 4 xuống phòng họp thuộc tầng cây xanh, thay đổi vị trí nhà trẻ mẫu giáo từ tầng 4 xuống tầng 2 là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt”, Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định.

Tuy nhiên, việc thay đổi vị trí nhà trẻ mẫu giáo tại tháp 3, 4 (tòa B) đã được Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy thành phố Hà Nội nghiệm thu tại văn bản số 264/NT PCCC - P3 ngày 6/6/2018. Đối với 2 phòng sinh hoạt cộng đồng chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà, đến nay Ban quản trị và cư dân sử dụng ổn định.

Việc chủ đầu tự ý làm thêm sản kết cấu thép tại tầng 1 và điều chỉnh, chuyển đổi công năng sử dụng (bố trí căn hộ ở) tại tầng 4 (tháp 3, 4) không phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt là vi phạm quy định về trật tự xây dựng, hành vi vi phạm này phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, vì dự án đã hoàn thành từ cuối năm 2013, theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Nghị định số 139/2017/NĐ - CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ đến nay đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, nhưng vẫn phải khắc phục hậu quả theo quy định.

Bên cạnh đó, mặc dù dự án đã được Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy thành phố Hà Nội nghiệm thu. Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào sử dụng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh công năng sử dụng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt nên chưa được thẩm duyệt bổ sung và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Từ kết quả kiểm tra trên, Sở Xây dựng TP.Hà Nội kiến nghị UBND thành phố giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các lực lượng của quận, UBND phường Mỹ Đình 2 giám sát, đôn đốc việc khắc phục vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư; thiết lập, hoàn thiện hồ sơ tổ chức xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ, UBND quận Nam Từ Liêm có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan như: Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Công an Hà Nội... xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy; xem xét, đánh giá nội dung vi phạm, nếu đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định tại Khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ - CP ngày 10/10/2013 và Điều 79, Nghị định số 139/2017/NĐ - CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện nêu trên, UBND quận Nam Từ Liêm có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng của quận, UBND phường Mỹ Đình 2 yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục hoàn trả theo đúng công năng sử dụng và hồ sơ thiết kế được duyệt; đồng thời hoàn thiện hồ sơ tổ chức xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm. Sở này cũng yêu cầu, UBND quận phải kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các vi phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.

Trước những vi phạm này, tại văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm ngày 25/11/2019, UBND TP chỉ đạo, đồng ý với kiến nghị của Sở Xây dựng. Giao Sở này thông báo, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện. UBND TP Hà Nội giao quận Nam Từ Liêm căn cứ kết quả xác minh của Sở Xây dựng tại văn bản nêu trên, xử lý nghiêm và dứt điểm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm. Báo cáo UBND Thành phố trước ngày 10/12/2019.

9 căn hộ trái phép đã được chủ đầu tư bán và cho thuê
9 căn hộ trái phép đã được chủ đầu tư bán và cho thuê

Phản ánh đến Tạp chí Ngày mới Online/ Tạp chí Người cao tuổi, nhiều cao tuổi đang sinh sống tại dự án Dolphin Plaza cho biết, đã quá thời hạn để báo cáo thành phố kết quả xử lý vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm tổ chức cá nhân nên nhiều người cao tuổi đang chờ đợi cơ quan chức năng công bố kết quả để người dân được biết.

Trao đổi với Ngày mới Online về kết quả xử lý vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, ông Hoàng Minh Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm cho biết ngắn gọn: “Đã có báo cáo gửi UBND thành phố và Sở Xây dựng”.

Ông Hải cũng cho biết, sẽ sớm thu xếp thời gian làm việc để cung cấp thông tin cho phóng viên về việc xử lý vi phạm tại dự án Dolphin Plaza.

Dự án Dolphin Plaza được cấp giấy phép xây dựng số 68/GPXD năm 2009, dự án do Công ty Cổ phần TID làm chủ đầu tư. Theo giấy phép, dự án được xây dựng trên lô đất có diện tích 9874m2, diện tích xây dựng 3.290m2, gồm 2 khối nhà A,B, mỗi khối nhà gồm 2 tháp 1,2 và 3,4; cao 28 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng tum và tầng cây xanh, chiều cao công trình 134,55m. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2013.

“Còn tiếp”

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm tại chung cư Dolphin Plaza: Đã xử lý đến đâu? tại chuyên mục Bất động sản của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bất động sản

Video