Vì nước, vì dân đừng “nổ” tầm phào (!)

Gần đây trên một số diễn đàn, có người đưa ra “sáng kiến” nên có ngày vinh danh đàn ông. Nếu tổ chức cuộc “trưng cầu dân ý” về đề xuất trên, không rõ sẽ có bao nhiêu đàn ông đồng tình ngày vinh danh giới mình?

An Giang
10:19, 14/06/2019

Trong thời buổi hiện tại có thể có nhiều người, thậm chí là rất nhiều người “bấm” vào ô đồng tình, nhưng tôi tin rằng vẫn có rất nhiều đàn ông lắc đầu, cho đó là trò nhảm. Bởi cuộc sống muốn cho dân an, dân giàu, thì hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề cấp bách cần phải giải quyết.

Đó là chuyện hàng trăm con sông lớn, nhỏ trên cả nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, trong đó có nhiều con sông đã “chết”, không những chết mà nó còn trở thành nỗi kinh hoàng cho người dân trong khu vực. Trong Nam, ngoài Bắc, miền núi hay đồng bằng nước thải không qua xử lí hằng ngày vẫn tuôn xả ra môi trường, làm cá chết nổi trắng hồ, trắng sông, cây cối lụi tàn dần. Không chỉ sông bị ô nhiễm, mà biển nước ta nhiều vùng đang ở trong tình trạng báo động đỏ. Cùng với đó là rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt là vấn đề nhức nhối của nhiều khu đô thị lẫn nông thôn.

Những thảm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào đối với môi trường sống, nếu như chúng ta không có biện pháp ngăn chặn kịp thời!?

Ai cũng biết 80 đến 90% các vụ khiếu kiện phức tạp, những “điểm nóng” kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội của nhiều địa phương có nguyên nhân từ đất đai. Có vụ chỉ tranh chấp vài tấc đất mà kéo nhau ra tòa, lê thê hàng chục năm “bất phân thắng bại”, thậm chí người đổ máu, kẻ vào tù. Trong khi đó cả nước đang có hàng chục vạn héc-ta đất thuộc diện “đất vàng” lại bị bỏ hoang, đất “bờ xôi ruộng mật” một thời nay trở thành vùng hoang khô cằn sỏi đá. Nhức nhối trên kéo dài đã chục năm, các cấp, các ngành đã làm gì để giảm thiểu các vụ khiếu kiện, để đất vàng không bị hoang hóa, điêu tàn?!

Chưa bao giờ nước ta xảy ra nhiều vụ giết nhiều người như mấy năm gần đây. Những kẻ ác thú tàn sát một lúc 3-4 người mà không ghê tay; những vụ chồng giết vợ, vợ giết chồng; con giết cha, cha giết con không còn là chuyện lạ; nhiều vụ các lực lượng chức năng bắt giữ hàng tấn ma túy; rồi những kẻ “ngáo đá” gây nên nhiều thảm cảnh nhức nhối tâm can. Đã có những giải pháp nào để ngăn chặn, truy quét các tội phạm trên, trả lại sự bình yên cho cuộc sống?!

Theo thống kê, thu nhập trung bình ở nước ta hiện nay khoảng 60 triệu đồng/ người/năm. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn hàng triệu người thu nhập chỉ hơn 10 triệu đồng/người/năm. Một tháng chỉ có 1 triệu đồng họ sống như thế nào nhỉ? Ai hỗ trợ, ai cho “cái cần câu” để họ mưu sinh, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sống? Thử hỏi những người đàn ông ở những nơi trên nghĩ gì khi mình được vinh danh, trong khi bà con làng xóm, thậm chí vợ con họ đang phải sống trong lam lũ, đói nghèo?!

Trên đây chỉ là vài vấn đề trong rất nhiều vấn đề kinh tế, xã hội bức xúc, cộm cán cần phải giải quyết ngay hiện nay. Do vậy rất cần những sáng kiến thiết thực cho đời sống xã hội, để giải quyết, xử lí những vấn nạn trên, hơn là sáng kiến về ngày tôn vinh đàn ông (!)

Dân thích những điều cụ thể, thiết thân với đời sống của họ, chứ không phải những lời mĩ miều, hào nhoáng ma mị. Người xưa cho rằng: Dân coi ăn bằng trời; có thực mới vực được đạo. Vì thế hãy cố gắng làm những việc làm có ích cho nước, cho dân, đừng có “nổ” tầm phào “giời ơi, đất hỡi”!?

Bạn đang đọc bài viết Vì nước, vì dân đừng “nổ” tầm phào (!) tại chuyên mục Bình luận của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bình luận

Video