Vì đâu nên nỗi

Ngày 27/6, khai mặt Đại hội của MTTQ TP. Hồ Chí Minh, thì ngày hôm trước, các báo đồng loạt đưa tin về việc Thanh tra Chính phủ công bố kết quả thanh tra về những sai phạm của các dự án tại Thủ Thiêm, quận 2. Điều người dân thành phố mang tên Bác chờ chức mấy chục năm qua.

Trương Công Lý
10:36, 29/06/2019

Sau khi phân tích chỉ rõ hàng loạt sai phạm, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết “Nguyên nhân và trách nhiệm chính đã để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND Thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; trách nhiệm liên quan thuộc các sở, ngành như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm...”

Vậy là ai đúng ai sai giờ đã dần lộ rõ. Hôm nay từ tận đáy lòng mình, những người có trách nhiệm phải suy nghĩ nhiều. Chính quyền tự nhận thấy sao không lắng nghe kịp thời tiếng nói phản biện của Mặt trân, tiếng kêu đau xé lòng của người dân. Mặt trận tự soi lại mình đã đã lắng nghe hết bức xúc của người dân chưa và đã làm hết bổn phận trách nhiệm của mình hay không. Phát biểu chỉ đạo, tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc TP Hồ chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, 5 năm qua, Ủy ban MTTQ TP và các tổ chức thành viên đã nỗ lực phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước; đưa nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đi vào cuộc sống... Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những tồn tại, như chưa thường xuyên và thiếu cơ chế phối hợp với các tổ chức thành viên trong việc nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và hoạt động giám sát, phản biện xã hội của mặt trận còn hạn chế...

Người dân cả nước nói chung và Thủ Thiêm nói riêng tin tưởng sai phạm tại Thủ Thiêm sẽ được xử lý nghiêm minh, khi được biết Thanh tra Chính phủ chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong Kết luận.

Báo chí cũng đưa ra nhiều con số ấn tượng về những hoạt động phản biện của Mặt trận thành phố đối với các ban, ngành trong thời gian qua, tuy nhiên nó cũng không thật sự hiện quả như mong đợi của người dân vì đã để sự việc diễn ra như kết luận Thanh tra công bố. Bởi vậy tại đây , người đứng đầu đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh nhắc nhở : "MTTQ TP phải chủ động góp ý kiến với Đảng, chính quyền trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn" .

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu nên nỗi tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Đại hội

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video