Về vụ số tiền 6,7 tỉ đồng bồi thường cho cụ Trần Văn Thêm

Gần đây có thông tin cho rằng, cụ Trần Văn Thêm được Nhà nước bồi thường số tiền 6,7 tỉ đồng, nhưng chỉ thực nhận hơn 2 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Hòa Lợi (người tích cực đi giải oan cho cụ Thêm) rất bức xúc cho rằng, đó là thông tin không đúng bản chất của vụ việc, một phía, gây phương hại đến ông, cũng như Công ty luật TNHH Hòa Lợi…

Hoàng Kim
07:45, 10/07/2019

Báo Người cao tuổi đã có nhiều bài viết về vụ việc này. Theo đó, cụ Trần Văn Thêm, trú thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh từng bị bắt oan, kết án tử hình, mang thân phận tử tù hơn 40 năm. Nhờ sự vào cuộc tích cực của Công ty luật TNHH Hòa Lợi, cụ thể là ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc, cùng luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Lợi, cụ Trần Văn Thêm được minh oan, xin lỗi công khai.

Ông Hòa tiếp tục giúp đỡ cụ Thêm trong việc yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Ngày 8/8/2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ban hành Quyết định số 11/C44-P3, đình chỉ điều tra bị can Trần Văn Thêm, do bị can không phạm tội. Ngày 18/10/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định số 759/QĐ-CA, giải quyết bồi thường đối với cụ Trần Văn Thêm, tổng số tiền 6.700.627.500 đồng, trong đó bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần là 1.130.305.000 đồng, bồi thường thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và thiệt hại khác là 5.570.322.500 đồng. Quyết định cũng nêu rõ, số tiền hơn 6,7 tỉ đồng của ông Thêm được chuyển vào tài khoản mang tên ông Nguyễn Văn Hòa, mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Sáu sổ tiết kiệm trị giá 3 tỉ đồng đều mang tên cụ Trần Văn Thêm
Sáu sổ tiết kiệm trị giá 3 tỉ đồng đều mang tên cụ Trần Văn Thêm

Mới đây, có thông tin đăng trên một tờ báo điện tử cho rằng, gia đình cụ Thêm chỉ nhận được hơn 2 tỉ đồng trong tổng số 6,7 tỉ đồng được nhận. Thông tin này lấy từ con trai cụ Thêm là ông Trần Văn Sáu. Thế nhưng, trong Đơn đề nghị, cụ Thêm cho biết, ông Sáu nhiều lần xin tiền không được nên nói gì đó với nhà báo mà cụ không biết.

Căn cứ các tài liệu thu thập được cho thấy: Ngày 15/1/2015, do sức khỏe yếu, Trần Văn Thêm làm Giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa được nhận số tiền bồi thường thay ông, ông Hòa có quyền “đề nghị giải quyết minh oan và nhận bồi thường oan sai”. Sau đó, do giấy tờ tùy thân của cụ Thêm và ông Hòa đã được đổi mới, nên ngày 18/4/2017, cụ Trần Văn Thêm làm lại Giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa, nội dung ủy quyền không thay đổi.

Quyết định giải quyết bồi thường cho cụ Trần Văn Thêm
Quyết định giải quyết bồi thường cho cụ Trần Văn Thêm

Sau khi nhận được 6,7 tỉ đồng tiền bồi thường của cụ Thêm, ngày 19/3/2018, ông Hòa rút toàn bộ số tiền trao lại cho cụ Thêm tại Trường THPT Phan Huy Chú (có địa chỉ tại xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội), trước sự chứng kiến của cháu cụ Thêm là ông Trần Văn Được và sự chứng thực của Văn phòng Công chứng Quốc dân, TP Hà Nội. Cụ Thêm cho biết, cụ tự nguyện chia 40% số tiền trên cho ông Hòa, vì ông đã tốn nhiều công sức giải oan cho cụ.

Tiếp đó, ông Hòa làm 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Tất cả sổ tiết kiệm đều mang tên cụ Trần Văn Thêm. Sau đó, cụ Thêm gửi một sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng cho ông Hòa giữ hộ, nhằm dự phòng việc đóng thuế thu nhập cá nhân, số tiền mặt còn lại cụ Thêm mang về nhà.

Ngày 3/7/2019, cụ Trần Văn Thêm đã đến Văn phòng Công chứng Quốc dân, làm Giấy ủy quyền cho ông Trần Tuệ Lâm (cháu đích tôn của cụ Thêm) được sử dụng sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng, mà ông Nguyễn Văn Hòa đã giữ hộ, với điều kiện ông Lâm phải lấy vợ hoặc làm nhà thờ.

Ông Nguyễn Văn Hòa tổ chức giao tiền bồi thường cho cụ Thêm
Ông Nguyễn Văn Hòa tổ chức giao tiền bồi thường cho cụ Thêm

Cũng tại Đơn đề nghị, cụ Trần Văn Thêm cho biết: “Trong nhiều năm tôi đi kêu oan, các con tôi không ai tham gia và không giúp gì cho tôi, chỉ có cháu Trần Văn Được là người đưa tôi đi cho đến khi gặp ông Vũ Văn Lợi, Giám đốc và ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Hòa Lợi nhờ giúp đỡ minh oan. Khi nhận tiền bồi thường, ông Hòa là người cẩn thận đã giao đủ số tiền hơn 6,7 tỉ đồng (gồm 6 sổ tiết kiệm và tiền mặt) cho tôi. Từ ngày nhận tiền đến nay, gia đình tôi luôn biết ơn ông Hòa và vẫn đi lại thăm hỏi ông Hòa, chưa bao giờ họp gia đình và nhờ báo chí làm bất kì điều gì phụ lòng tốt của ông Hòa”.

Ông Trần Văn Được cho biết: “Kể từ năm 2004, tôi đưa ông tôi đi kêu oan đã gặp được ông Lợi và ông Hòa của Công ty luật TNHH Hòa Lợi. Sau khi nghe trình bày, ông Lợi và ông Hòa đã đứng ra trợ giúp pháp lí miễn phí cho ông tôi. Phải một thời gian dài, bằng tâm huyết, đạo đức nghề nghiệp của các ông thì cuối cùng ông tôi đã được giải oan. Gia đình tôi chưa kịp trả ơn ông Lợi và ông Hòa, thì nay lại có nguồn tin nói ông Hòa không minh bạch trong việc “ăn chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỉ đồng, là một sự bất công với ông Hòa, thông tin này hoàn toàn không đúng”.

Bằng những tài liệu và qua xác minh trực tiếp cho thấy: Cụ Thêm đã nhận đủ số tiền 6,7 tỉ đồng từ ông Nguyễn Văn Hòa. Ngoài số tiền đưa cho ông Hòa, hiện 6 sổ tiết kiệm trị giá 3 tỉ đồng đều mang tên cụ Trần Văn Thêm, số tiền còn lại cụ Thêm cầm về để chi tiêu việc gia đình.

Bạn đang đọc bài viết Về vụ số tiền 6,7 tỉ đồng bồi thường cho cụ Trần Văn Thêm tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video