Về sản phẩm OMEGA 3.6.9 và việc Công ty Minh Chiến sử dụng hình ảnh GS.TS Nguyễn Lân Dũng để bán hàng: Cục An toàn thực phẩm sẽ vào cuộc kiểm tra

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, sẽ vào cuộc kiểm tra nguồn gốc sản phẩm OMEGA 3.6.9, đồng thời kiểm tra việc Công ty TNHH dược Minh Chiến (Công ty Minh Chiến) lấy hình ảnh của GS.TS Nguyễn Lân Dũng để quảng cáo bán hàng…

10:21, 13/02/2019
Theo tìm hiểu của phóng viên, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Omega 3.6.9 Pluss, có số đăng kí sản phẩm 4859/2018/ĐKSP, sản xuất tại Công ty CP Dược phẩm Santek (Công ty Santek), thuộc cụm công nghiệp Thanh Oai, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai; địa chỉ đăng kí kinh doanh tại lô 11, liền kề 20, khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Tuy nhiên, địa chỉ giao dịch của công ty này lại trùng khớp với địa chỉ của Công ty CP Dược Viko 8 - Pháp (Công ty Viko 8-Pháp).

Công ty Viko 8 - Pháp là doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, từng nhiều lần bị Cục ATTP phạt về hành vi làm hàng giả không rõ nguồn gốc, làm giả phiếu kiểm nghiệm, cũng như bị thu hồi nhiều dòng sản phẩm. Trong đó, sản phẩm Promacare MC, do Công ty Minh Chiến kinh doanh, cũng sản xuất từ Công ty Viko 8-Pháp.

Để xác minh và làm rõ địa chỉ in trên bao bì sản phẩm, cũng như những lời quảng cáo có cánh cho loại “thần dược” thực phẩm chức năng này, rằng được Công ty Minh Chiến tự sản xuất, phóng viên đã tới địa chỉ lô 11, liền kề 20, khu đô thị Văn Khê. Thế nhưng, hoàn toàn không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy, Công ty Santek đang tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, mà chỉ có bảng tên của Công ty Viko 8-Pháp, được treo trước cửa ngôi nhà cửa đóng then cài.
Ông Ngô Ngọc Tuấn (bên phải) và ông Nguyễn Gia Long (áo trắng bên trái) ngồi cạnh
GS Nguyễn Lân Dũng​​ ngang nhiên lợi dụng hình ảnh cảu giáo sư để bán hàng
Tiếp tục tìm hiểu thông tin về 2 công ty này, phóng viên không khỏi bất ngờ, khi Công ty Santek và Công ty Viko 8-Pháp lại có chung xưởng sản xuất, đều nằm tại Cụm công nghiệp Thanh Oai, TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế cho biết: “Nếu Công ty Minh Chiến sử dụng hình ảnh GS Nguyễn Lân Dũng để bán hàng, như báo phản ánh, là sai. Lợi dụng hình ảnh của người nổi tiếng để bán hàng như vậy là không được. Tôi sẽ giao Chánh Thanh tra của Cục tiến hành kiểm tra, xác minh ngay, nếu sai sẽ xử lí theo quy định”.

“Thực chất Công ty Santek và Công ty Viko 8-Pháp là một. Luật không cấm, vì 1 địa chỉ có thể đăng kí 2 tên công ty. Còn việc lợi dụng hình ảnh của người nổi tiếng có uy tín để tổ chức hội thảo, tư vấn bán hàng như thế là sai. Cơ quan báo chí cứ cung cấp toàn bộ bằng chứng, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh, nếu đúng sẽ xử lí ngay…” - ông Phong cho biết thêm.

Trước đó như đã phản ánh, Công ty Minh Chiến, có địa chỉ tại quầy 100, tầng 1 Trung tâm phân phối Dược phẩm và Thiết bị y tế Hapu, số 1 phố Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, ngang nhiên “núp bóng” tổ chức hội thảo tư vấn sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống các bệnh mãn tính và chương trình giao lưu tặng quà cho NCT, tại các xã của các huyện Đông Anh, Thạch Thất và một số huyện tại tỉnh Bắc Ninh, để bán các sản phẩm tinh dầu cá, với giá cao gấp 2 đến 3 lần giá thị trường cho NCT.

Phóng viên nhiều lần chứng kiến các chương trình hay hội thảo của Công ty Minh Chiến, bất bình khi thấy nhân viên của công ty này công khai lôi kéo NCT bằng nhiều hình thức khác nhau: Vào hồi 8 giờ ngày 25/1/2019, tại Nhà văn hóa cụm 5, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, Công ty Minh Chiến tổ chức chương trình giao lưu tặng quà. Tuy nhiên, nhân viên Công ty Minh Chiến lại quảng bá, giới thiệu về công dụng trên trời như bôi trơn khớp, chống viêm ổ khớp, sáng mắt, giảm đau do thoái hóa khớp... của thực phẩm chức năng tinh dầu cá OMEGA 3.6.9, nhằm lôi kéo NCT mua sản phẩm.

Hòng tạo niềm tin cho NCT tham gia chương trình, nhân viên Công ty Minh Chiến còn ngang nhiên sử dụng hình ảnh của GS Nguyễn Lân Dũng và quảng cáo:“GS.TS Nguyễn Lân Dũng là người đồng hành cùng chương trình của công ty, vì chính GS là người nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm tinh dầu cá. Điều này đã được GS chia sẻ trên kênh giáo dục sức khỏe của VTV2 Đài truyền hình Việt Nam. Không những thế, sản phẩm tinh dầu cá của công ty còn được Cục ATTP và Bộ Công Thương cấp giấy phép cho lưu hành trên thị trường...”.

Sau màn giới thiệu trên trời về tinh dầu cá do chính công ty sản xuất, có in lô gô MC trên bao bì sản phẩm, nhân viên không ngần ngại chèo kéo những NCT có mặt tại hội trường mua sản phẩm bằng 2 cách: Cách thứ nhất, trực tiếp đến công ty để mua, nếu NCT không đi được có thể nhờ con, cháu đi mua và phải mua đủ 4 lọ thì mới bán và có phiếu xuất kho, hóa đơn đỏ với giá 350 nghìn đồng/1 lọ. Cách thứ hai, NCT đăng kí mua 4 lọ ngay sẽ được tặng 1 lọ, chỉ mất tiền 3 lọ, không đăng kí hộ và ai mua thì kí vào danh sách, chiều sẽ có nhân viên mang đến.

Một người tên là Tuấn lúc tự xưng là Phó Giám đốc Trung tâm, để hợp thức hóa việc bán sản phẩm tinh dầu cá OMEGA 3.6.9; lúc lại giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty Minh Chiến, nhưng khi có người phản ánh đến số điện thoại cá nhân, thì anh ta lại mạo danh là phóng viên của Trung tâm…

Không chỉ bán sản phẩm ở huyện Đan Phượng, Công ty Minh Chiến còn tổ chức nhiều hoạt động tương tự tại địa bàn xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và một số xã tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đình Thụ, Chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ cho biết, ngày 25/1/2019, có một nhóm người của Công ty Minh Chiến về Nhà văn hóa cụm 5 để tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho NCT trong xã.“Nếu Công ty Minh Chiến bán 350 nghìn đồng/lọ dầu cá, sẽ cho kiểm tra lại và báo lại sau...” - ông Thụ cho biết.
Về việc Công ty Minh Chiến lấy hình ảnh và cho rằng ông là người nghiên cứu, sáng chế ra loại thực phẩm chức năng tinh dầu cá OMEGA 3.6.9, GS.TS Nguyễn Lân Dũng bức xúc:“Họ đến hỏi, tôi tưởng họ hỏi về khoa học thì trả lời, mà họ lại dùng cái đó để tuyên truyền bán thuốc thì bậy quá. Việc sử dụng hình ảnh của tôi như thế là phạm pháp, không thể chấp nhận được...”.

UBND huyện Thanh Oai và các cơ quan chức năng của huyện này nói gì về những nghi vấn và chiêu trò của Công ty Minh Chiến khi bán thực phẩm chức năng, do Công ty Santek và Công ty Viko 8-Pháp sản xuất, Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin.
PV
Bạn đang đọc bài viết Về sản phẩm OMEGA 3.6.9 và việc Công ty Minh Chiến sử dụng hình ảnh GS.TS Nguyễn Lân Dũng để bán hàng: Cục An toàn thực phẩm sẽ vào cuộc kiểm tra tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video